Kỹ thuật trồng nho trong chậu tại nhà cho trái trĩu cành

Kỹ thuật trồng nho trong chậu tại nhà cho trái trĩu cành

Kỹ thuật trồng nho trong chậu tại nhà cho trái trĩu cành

Trồng nho trong chậu là một trong những cách tiết kiệm không gian vườn của bà con nông dân. Thêm vào đó là cây nho có thể làm kiểng khi được trồng trong chậu. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bà con cách trồng cây nho bằng chậu vô cùng đơn giản và hiệu quả nhất.

Trồng nho trong chậu dễ hay khó?

Kỹ thuật trồng nho trong chậu tại nhà cho trái trĩu cành
Nho trồng trong chậu có khó không? những lợi ích từ việc trồng cây nho bằng chậu mang lại

Trồng nho trong chậu sẽ mang lại nhiều ưu điểm cho bà con nông dân. Nho là một trong những nhóm cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế ổn định cho bà con. Chúng là nhóm cây tương đối dễ trồng và thích nghi tốt tại vườn hoặc khi được trồng trong chậu.

☑️ Bằng chứng là nhiều hộ dân tại khu vực Ninh Thuận, cây nho được trồng phổ biến trong chậu cây. Ngoài khả năng mang lại chất lượng qua, nho khi trồng trong chậu còn mang lại:

☑️ Tạo cảnh quan cho sân vườn và bóng râm nhờ vào đặc tính thân leo của cây nho.

☑️ Phù hợp với việc trồng tại thành phố hoặc các nhà dân không có vườn cây lớn.

Các giống nho có thể trồng nho trong chậu

Để trồng được cây nho trong chậu, bà con nên tham khảo các giống trồng nho tại các nhà phân phối uy tin. Bên cạnh đó, hãy tìm các giống trồng có các đặc tính phù hợp với diện tích với chậu cây. Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp một số giống thích hợp để trồng trong chậu:

Kỹ thuật trồng nho trong chậu tại nhà cho trái trĩu cành
Một số giống nho thích hợp trồng ở chậu như nho đen, nho xanh, nho đỏ, nho ngón tay hồng nhật

☑️ Giống nho đen (Alden): Khả năng phát triển của cây nho đen tương đối tốt, ít sâu bệnh tấn công. Giống cây nho đen không yêu cầu kỹ thuật trồng quá cao vì vậy rất thích hợp để trồng tại vườn hoặc trong chậu.

☑️ Nho xanh (giống NH 01 – 48): HÌnh dạng của trái nho trông như giọt nước, kích thước dài khoảng 2cm có vị ngọt thanh. Một chùm nho xanh có thể nặng từ 600g – 1kg.

☑️ Giống nho ngón tay hồng Nhật (NH01 – 152): Trái hình giọt nước tương tự như nho xanh và cho ra sản lượng khoảng 1,8kg 1 chùm. Trài có màu đỏ hồng và đang được rất nhiều bà con trồng phổ biến.

☑️ Giống nho đỏ (Cardinal): Kích thước của một trái nho đỏ khoảng từ 1 – 1,5 cm. Với giống nho này, bà con có 3 thu hoạch 3 vụ tròng vòng 1 năm.

Quy trình trồng nho trong chậu đơn giản

Cách trồng nho trong chậu ngay tại nhà thực hiện rất đơn giản, bà con chỉ cần chuẩn bị đất và làm giàn cho cây. Chúng tôi sẽ giúp bà con trồng nho tại nhà qua các hướng dẫn dưới đây:

Chuẩn bị đất trong chậu trồng nho

Nếu bà còn quyết định trồng cây nho trong chậu, bà con nên chọn các chậu có kích thước lớn. Kích thước chậu phù hợp nhất để trồng cây nho là 50x50x50cm. Đất trồng cũng không quá kén đối với cây nho khi chúng có khả năng thích nghi tốt.

Kỹ thuật trồng nho trong chậu tại nhà cho trái trĩu cành
Sử dụng nhóm đất thịt, đất cát pha để trồng nho và nên sử dụng chậu có kích thước 50x50x50cm

Một số nhóm đất mà bà con có thể tham khảo như đất thịt hoặc đất cát pha. Tuy nhiên các nhóm đất này cần phải được đảm bảo có khả năng thoát nước tốt kể cả khi trồng trong chậu.

Hướng dẫn làm giàn nho trong chậu cây

Kỹ thuật trồng nho trong chậu tại nhà cho trái trĩu cành
Khi cây nho lớn cần có không gian phát triển, nên chuẩn bị giàn nho cao khoảng 1,5m để cây phát triển và dễ chăm sóc

Tiếp theo là bước xây dựng giàn cho cây nho phát triển khi trồng trong chậu. Sau một thời gian gieo trồng cây nho, chúng sẽ có xu hướng phát triển theo hướng sáng của mặt trời. Chính vì vậy, việc lắp giàn rất quan trọng và phải dựa theo hướng phát triển của cây.

Đối với việc bà con trồng trên tầng cao, bộ khung của giàn nho cần đạt tối thiểu từ 1,5m để dễ dàng hơn trong việc chăm sóc cây.

Kỹ thuật chăm sóc cây khi trồng nho trong chậu

Thời gian cây phát triển trong chậu, có một số bước chăm sóc mà bà con không nên bỏ qua. Nếu thực hiện đúng các kỹ thuật dưới đây, cây nho khi trồng trong chậu vẫn sẽ cho ra năng suất cao và trái đạt chất lượng khi thu hoạch.

Kỹ thuật trồng nho trong chậu tại nhà cho trái trĩu cành
Để cây nho phát triển tốt, trái ra trĩu cành, to trái, bóng trái cần tỉa cành, tạo tán, bổ sung phân bón, tưới nước và ủ gốc

Hướng dẫn kỹ thuật tỉa cành nho trong chậu

Thời gian đầu khi trồng cây nho trong chậu, bà con nên lưu ý sử dụng thêm nẹp để cây có thể phát triển theo giàn. Bà con thường xuyên quan sát quá trình phát triển cành chính của cây nho. Nếu phát hiện các nhánh phát triển lệch giàn bà con có thể cắt hoặc tỉa bớt.

Cách ủ gốc cây nho khi trồng trong chậu

Quá trình ủ gốc cho cây, bà con có thể thực hiện qua việc bón lót cho cây. Sử dụng các nguyên liệu hữu cơ ủ cùng chế phẩm Trichoderma của AQ Bice để nâng cao chất lượng dinh dưỡng cho cây. Sau khi thực hiện ủ phân từ 20 – 30 ngày, bà con có thể sử dụng nguồn phân hữu cơ này để bón lót cho cây nho.

Phòng trừ sâu hại tấn công cây khi trồng nho trong chậu

Khi trong cây nho trong chậu, tác nhận sâu hại vẫn có thể công lên cây nếu bà con không thực hiện phun phòng bệnh. Để phòng ngừa, bà con nên sử dụng chế phẩm có tên Mebe Pa. Với thành phần sinh học trong sản phẩm, cây nho sẽ được đảm bảo an toàn trước các tác nhân sâu hại tấn công cây trồng.

Kỹ thuật trồng nho trong chậu tại nhà cho trái trĩu cành
Mebe Pa giúp phòng ngừa sâu hại, côn trùng tấn công cây nho, bảo vệ cây phát triển khỏe mạnh

Mua ngay Mebe Pa phòng ngừa sâu hại cây nho

Cách để sử dụng chế phẩm Mebe Pa theo các tình trạng thuốc khác nhau:

✅ Phun phòng sâu hại tấn công lên cây nho: Cho 10g Mebe Pa + 20 lít nước và phun lên cây trồng từ 15 – 30 ngày/lần để ngăn ngừa sâu hại tấn công.

✅ Phun trị sâu hại tấn công cây nho: Cho 20g Mebe Pa hòa tan cùng 20 lít nước và phun đều vào các phấn lá – thân cành của cây nho từ 5 – 10 ngày/lần. Như vậy, các sâu hại tấn công cây sẽ được loại bỏ hoàn toàn bằng các thành phần sinh học của Mebe Pa.

Bổ sung dinh dưỡng cho cây nho trồng trong chậu

Cuối cùng là việc cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây nho, năng suất và chất lượng của trái sẽ được quyết định bởi cách chăm sóc cây. Các giai đoạn cần được bổ sung dinh dưỡng thường xuyên đó là:

Giai đoạn kích thích cây nho phát triển rễ: Bộ rễ của cây nho rất quan trọng, chúng cần được đảm bảo về sức đề kháng để chống lại các tác nhân gây hại cho cây. Sử dụng Vi HAF trong thời gian này sẽ mang lại hiệu quả hơn cho cây nho, giúp cây ra rễ khỏe mạnh và bung đọt.

Thời gian cây phát triển ra hoa: Khi cây nho đến giai đoạn ra hoa, các nguồn dinh dưỡng cần được bổ sung để cây có thể tiếp phát triển ra quả. Nếu không được bổ sung chất dinh dưỡng, hoa sẽ rất dễ rung và không phát triển ra trái.

Chế phẩm sinh học giúp nuôi trái khi trồng nho trong chậu

Khi cây nho gần đến giai đoạn phát triển thì bà con nên cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để cây nuôi quả. MFruit là sản phẩm rất phù hợp để bổ sung dinh dưỡng cho cây được phân phối bởi AQ Bice.

Kỹ thuật trồng nho trong chậu tại nhà cho trái trĩu cành
Mfruit AQ55 hỗ trợ cây nho nuôi trái, cho ra trái chuẩn, bóng trái, lớn trái

Mua ngay chế phẩm sinh học nuôi trái Mfruit AQ55

Hướng dẫn dụng MFruit nuôi trái trên cây nho trồng trong chậu:

✅ Sử dụng 500ml dung dịch MFruit hòa vào phuy chứa 300 – 500 lít nước.

✅ Phun giá hóa đọt từ 2 – 3 lần mỗi lần cách nhau khoảng 5 – 7 ngày tùy vào tình trạng của cây nho.

✅ Ngừng phun lên cây nho trước khi thu hoạch từ 7 – 10 ngày.

Biện pháp phòng bệnh cho cây khi trồng nho trong chậu

Nếu thời gian trồng mà bà con phát hiện ra các loại nấm bệnh tấn công lên cây, hãy dùng ngay Chatomium để xử lý các loại nấm bệnh. Chế phẩm này được nghiên cứu bởi Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ và được đảm bảo về mức độ hiệu quả.

Kỹ thuật trồng nho trong chậu tại nhà cho trái trĩu cành
Chatomium AQ11 giúp bảo vệ cây nho trước các bệnh hại gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây

Mua ngay Chatomium AQ11 phòng ngừa bệnh hại cây nho

Sử dụng Chatomium đạt hiệu quả cao trong các tình huống:

✅ Phun phòng bệnh trên cây nho: Cho 500g Chatomium vào 600 – 800 lít nước và phun lên các phấn tán lá của cây nho để phòng ngừa nấm tấn công. Thời gian phun định kỳ trên cây nho cần cách nhau khoảng 15 – 30 ngày/lần.

✅ Phun trị bệnh trên cây nho: Cho 500g Chatomium vào 200 – 300 lít nước, phun xử lý trong trường hợp cây nhiễm bệnh từ 3 – 5 ngày/lần.

Địa điểm mua các sản phẩm của AQ Bice nhanh nhất

Để tạo điều kiện cho bà con có thể sở hữu các chế phẩm sinh học chất lượng, AQ Bice sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ bà con qua 3 kênh mua hàng chính dưới đây:

✅ Kênh mua chế phẩm sinh học trên nền tảng xã hội: Facebook, Zalo, TikTok,…

✅ Tổng đài mua hàng qua điện thoại (028) 8889 7322.

✅ Đặt hàng chế phẩm sinh học trên Website: nguyenlieusinhhoc.com.

Trồng nho trong chậu là một phương pháp không quá khó cho bà con khi canh tác tại nhà. Cây còn có khả năng làm kiểng và tạo bóng mát cho vườn cây của bà con. Nếu cần biết thêm về các kỹ thuật canh tác, bà con cần liên hệ đến Hotline 098 1355 180 – (028) 8889 7322.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *