Cách trồng mai vàng vào chậu mới bứng vào chậu đúng kỹ thuật

Cách trồng mai vàng vào chậu mới bứng vào chậu đúng kỹ thuật

15/04/2023

Kích thước chữ

Cách trồng mai vàng vào chậu như thế nào đúng kỹ thuật luôn làm nhiều nhà vườn phân vân, không rõ cách nào để cây mai vàng phát triển và nở hoa đúng vụ. Chỉ cần một số bất cẩn nhỏ trong lúc bứng cây hay chậu mai không đạt yêu cầu thì có thể khiến bà con tốn công sức, thời gian, tiền bạc. Cùng chúng tôi tìm hiểu về kỹ thuật bứng mai vào chậu đúng kỹ thuật, cây vẫn phát triển tốt qua bài viết dưới đây nhé!

Chuẩn bị gì khi thực hiện cách trồng mai vàng vào chậu

Cách trồng mai vàng vào chậu mới bứng vào chậu đúng kỹ thuật
Cây mai vàng khá khó tính nên cần phải trồng cẩn thận để tránh làm hỏng cây

Cây mai vàng nở rộ cho thấy mùa xuân đã về, làm tươi đẹp cho ngôi nhà những ngày tết. Mai vàng là tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc, nhằm giúp gia đình năm mới phát tài phát lộc. Nhưng để trồng mai vàng vào chậu thì cần những gì, bà con có thể tham khảo gợi ý dưới đây!

Các loại chậu thích hợp để trồng mai vàng

Cách trồng mai vàng vào chậu mới bứng vào chậu đúng kỹ thuật
Sử dụng chậu có kích thước phù hợp với sự phát triển của cây mai

Bà con nên lựa chọn chậu trồng phù hợp với kích thước, độ lớn và phát triển của cây mai vàng mà bà con đang hướng đến. Hiện tại, có rất nhiều chất liệu dùng để làm chậu như sành, đất nung, xi măng… và chậu xi măng đang được sử dụng phổ biến nhất vì giá thành rẻ, giữ ẩm tốt cho cây mai.

Cây mai không phù hợp khi trồng trong chậu chật hẹp, nên chọn chậu có độ sâu phù hợp để đầu rễ cách đáy chậu 20cm và sau 2 năm, bà con nên thay chậu lớn hơn cho cây, giúp cây phát triển tốt hơn.

Đất trồng mai vàng 

Cách trồng mai vàng vào chậu mới bứng vào chậu đúng kỹ thuật
Để chậu mai ở nơi thoáng mát, không tụ nước để cây phát triển tốt nhất

Đất trồng cây mai vàng cần phải tơi xốp và giữ ẩm tốt thì rễ cây có thể phát triển tốt, vì cây mai vàng không phải là một cây quá kén đất trồng. Tuy nhiên, cần phải để chậu cây ở nơi thoáng mát, không bị ngập nước, có ánh sáng trực tiếp để cây không bị ngập úng, gây úng rễ và chết cây.

Bà con có thể sử dụng hỗn hộp gồm xơ dừa, trấu, phân hữu cơ trộn cùng cát, xơ dừa, tro trấu và phân hữu cơ theo tỷ lệ 1:1 để bổ sung dinh dưỡng cho cây mai vàng.

Cách trồng mai vàng vào chậu đúng kỹ thuật

Để cây phát triển tốt nhất, cứ tầm 2 năm bà con có thể thay đổi chậu to hơn để cây mai vàng có nơi sinh trưởng và kích được nhiều rễ hơn. Để trồng mai vàng vào chậu, bà con cần phải chuẩn bị một số dụng cụ và thực hiện theo các bước sau:

Dụng cụ cần chuẩn bị trước khi trồng mai vàng vào chậu

Trước khi trồng mai vàng vào chậu, bà con cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết như sau:

🔹 Chậu cây phù hợp với kích thước phát triển của cây.

🔹 Đất trồng tơi xốp và ẩm.

🔹 Bình xịt nước cho cây.

🔹 Thuốc kích rễ.

🔹 Vitamin B1.

Các thao tác để trồng mai vàng vào chậu đúng kỹ thuật

Cách trồng mai vàng vào chậu mới bứng vào chậu đúng kỹ thuật
Cần bịt lỗ thoát nước trong chậu mai bằng mảnh sành để giảm thiểu sự thoát nước của chậu, giúp giữ đủ nước cho cây phát triển

Bước 1. Bịt lỗ trong chậu trồng mai, để giữ lại đất nhưng nước vẫn có thể thoát ra và không khí vẫn có thể luồn vào trong. Bà con đặt mảnh sành hoặc cục đá lớn ở dưới đáy của chậu cây.

Bước 2. Xịt nước vào thân cây mai cho cây mát.

Bước 3. Tiến hành cho đất vào chậu đến nửa chậu, sau đó bỏ cây vào và tiếp tục lấp đất cho đầy chậu.

Bước 4. Kê chậu cao, không cho tiếp xúc với nền đất để giảm nguy cơ xâm hại bởi các loại côn trùng gây hại cho cây.

Cách chăm sóc sau khi trồng mai vàng vào chậu

Sau khi vừa trồng mai vàng vào chậu, bà con tiến hành dùng 2g thuốc kích rễ mai pha với 2ml vitamin B1 cùng 1 lít nước sạch, phun đều lên toàn bộ cây và tưới vào gốc cây. Khi tưới vào gốc cây, nén nhẹ nhàng để gốc cây vững, không lung lanh. Định kỳ tưới kích rễ 1 tuần/1 lần.

Tưới nước cho cây mai vàng

Cách trồng mai vàng vào chậu như thế nào đúng kỹ thuật luôn làm nhiều nhà vườn phân vân làm sao cho cây mai vàng phát triển, nở hoa đúng vụ
Bổ sung nước cho cây mai vàng, trán để cây ở nơi nắng gắt sẽ làm cây dễ bị cháy cây, nên đặt cây ở nơi thoáng mát

Để cây mai vàng phát triển tốt nhất, bà con tưới cây khoảng 2-3 ngày một lần, giúp cây không bị úng nước. Không nên sử dụng trực tiếp nước máy, mà nên tưới bằng nước sạch như nước mưa, ao, hồ… để cây phát triển tốt. Nếu sử dụng nước máy thì cần phải xả ra để tầm 3 ngày cho chất clo có trong nước bay hơi hết.

Đặt chậu mai ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp làm cháy cây, ảnh hưởng đến quá trình phát triển và ra rễ của cây mai vàng.

Bón phân cho cây mai vàng

Cách trồng mai vàng vào chậu như thế nào đúng kỹ thuật luôn làm nhiều nhà vườn phân vân làm sao cho cây mai vàng phát triển, nở hoa đúng vụ
Sử dụng chế phẩm sinh học kết hợp với phân bón để bón cho cây mai vàng, giúp cây ra rễ manh, chống nghẹt rễ, cho cây phát triển tốt xanh lá, đứng cây

Trong vòng một tháng đầu, chỉ nên sử dụng kích rễ để cây ra rễ mạnh, khỏe. Sau đó, bà con tiến hành bổ sung phân đạm, lân cho cây mai tăng trưởng, phát triển và ra lá. Mỗi tháng chỉ nên bón từ 2-3 lần, nếu thấy lá ra quá đậm thì giảm lượng bón phân xuống.

Lặt lá mai vàng

Cách trồng mai vàng vào chậu mới bứng vào chậu đúng kỹ thuật
Cần tính toán đúng thời gian lặt lá mai để cây ra hoa đúng thời điểm mong muốn

Đây là việc giúp cho cây mai vàng nở hoa đúng vào dịp tết. Muốn cây nở hoa nhiều và tươi tốt, bà con cần phải lặt hết lá, kể cả lá non, nhưng không làm gãy ngọn cành của cây. Có thể lặt ngược lá mai ra sau hoặc sử dụng kéo để cắt lá cho cây phát triển tốt hơn.

Trên đây là bài viết hướng dẫn bà con cách trồng mai vàng vào chậu đúng kỹ thuật, giúp cây phát triển và sinh trưởng tốt nhất. Bà con cần chú ý lặt lá mai đúng thời vụ để cây mai vàng ra hoa đúng dịp Tết. Chúc bà con thành công trong việc trồng mai vàng vào chậu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *