Cách trồng rau thuỷ canh tại nhà đơn giản, thành công 100%

Cách trồng rau thuỷ canh tại nhà đơn giản, thành công 100%

15/04/2023

Kích thước chữ

Trồng rau thủy canh tại nhà đang là một xu hướng được theo đuổi bởi các hộ gia đình có sân thượng và mong muốn làm tươi mát ngôi nhà của gia đình mà không phải mất quá nhiều công sức. Không cần tốn thời gian làm đất trồng cây, không tốn quá nhiều diện tích và thời gian chăm sóc, thủy canh đang là kỹ thuật được nhiều người quan tâm. Để tìm hiểu về cách trồng rau thủy canh tại nhà thành công, mời bà con tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Giới thiệu về cách trồng rau thuỷ canh tại nhà

Cách trồng rau thuỷ canh tại nhà đơn giản, thành công 100%
Một phương pháp trồng rau thú vị, phù hợp với các gia đình không có quá nhiều không gian để trồng rau

Trồng rau thủy canh tại nhà là một phương pháp trồng rau không cần đến đất. Rau thủy canh được chăm sóc và phát triển trong môi trường nước, có bổ sung các chất dinh dưỡng và được gọi tắt là dung dịch dinh dưỡng. Rau được trồng thủy canh thấm hút chất dinh dưỡng nhiều hơn so với rau trồng thổ canh theo phương pháp truyền thống.

Vì không cần sử dụng các chất kích thích, tăng trưởng hay thuốc trừ sâu, vô cùng an toàn đối với cơ thể con người cũng như môi trường nên thực phẩm từ thủy canh luôn được các hộ gia đình lựa chọn.

Ưu điểm tuyệt vời của việc trồng rau thủy canh tại nhà

Cách trồng rau thuỷ canh tại nhà đơn giản, thành công 100%
Trồng rau thủy canh tại nhà giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho bà con

Một số ưu điểm khi làm giàn trồng rau thủy canh tại nhà có thể được kể đến như:

🔹 Tiết kiệm diện tích trồng cây. Đây là một phương pháp tối ưu cho những hộ gia đình có khuôn viên vườn hoặc sân thượng nhỏ.

🔹 Không tốn quá nhiều thời gian và công sức để chăm sóc cho cây rau.

🔹 Không cần làm cỏ, làm đất, cải tạo đất cho cây trồng.

🔹 Hạn chế sâu bệnh, vi khuẩn hay nấm gây hại cho cây.

🔹 Sản phẩm đạt yêu cầu, an toàn và đem lại năng suất sản lượng cao.

Nhược điểm khi trồng rau thuỷ canh tại nhà

Như phương pháp thổ canh hay các phương pháp trồng rau khác, thủy canh cũng có một số nhược điểm có thể kể đến như:

🔹 Chi phí đầu tư cao ban đầu cao.

🔹 Người trồng cần phải có hiểu biết nhất định về phương pháp trồng để đem lại hiệu quả cao, tránh gây tổn hại nhiều hay phải thực hiện lại nhiều lần, tốn kém.

🔹 Chỉ áp dụng được với một số giống cây rau như cải kale, cải thìa, rau đay, rau mầm, rau thơm, rau muống, xà lách…

Một số phương pháp trồng rau thủy canh tại nhà hiệu quả cao

Hiện nay, tại Việt Nam, phương pháp trồng rau thủy canh đang được ưa chuộng. Có các mô hình trồng rau như thủy canh dạng bấc, tĩnh, hồi lưu, nhỏ giọt.

Trồng rau thủy canh dạng bấc

Cách trồng rau thuỷ canh tại nhà đơn giản, thành công 100%
Mô hình thủy canh dạng bấc không còn được sử dụng rộng rãi

Đây là mô hình đơn giản nhất, nhưng hiện tại chỉ còn một vài nơi áp dụng mô hình này vì mô hình này phù hợp với các loại cây trồng dài ngày. Với mô hình này, cây được trồng trong các giá thể, đặt trên bồn chứa dung dịch dinh dưỡng. Sau đó, đặt một đầu sợi bấc chạm vào rễ cây, đầu còn lại để trong dung dịch để bấc thấm và hút chất dinh dưỡng truyền cho cây.

Trồng rau thủy canh dạng tĩnh

Cách trồng rau thuỷ canh tại nhà đơn giản, thành công 100%
Sử dụng mô hình này với những cây rau ngắn ngày, thu hoạch sớm

Khác với mô hình thủy canh dạng bấc, thủy canh tĩnh phù hợp với các loại cây ngắn ngày. Đối với mô hình này, rễ cây trồng cần phải bỏ ngập trong dung dịch dinh dưỡng được đựng trong thùng xốp, khay, bình… Cây và dung dịch dinh dưỡng được ngăn cách với nhau bằng chất liệu nhẹ, gọi là bệ nổi. Cần phải lắp đặt một hệ thống sục khí oxy trong bình chứa dung dịch để rễ cây thông thoáng, tránh hiện tượng bị úng.

Trồng rau thủy canh dạng hồi lưu

Cách trồng rau thuỷ canh tại nhà đơn giản, thành công 100%
Đối với thủy canh dạng hồi lưu, bà con cần chuẩn bị thêm một máy bơm để điều khiển quy trình bơm dung dịch cho cây

Tương tự như mô hình thủy canh tĩnh, nhưng thủy canh dạng hồi lưu cần thêm một máy bơm để điều khiển dung dịch đến rễ cây theo chu kỳ nhất định đã được cài đặt. Việc này giúp rễ cây tránh bị úng hơn so với mô hình thủy canh tĩnh.

Trồng rau thủy canh dạng nhỏ giọt

Cách trồng rau thuỷ canh tại nhà đơn giản, thành công 100%
Phương pháp thủy canh nhỏ giọt phù hợp với các hộ gia đình có ít không gian trồng rau

Ở mô hình thủy canh dạng nhỏ giọt này, máy bơm có đảm nhiệm bơm dung dịch dinh dưỡng theo định kỳ từ dưới thùng chứa lên tưới trực tiếp vào gốc cây. Máy bơm này sẽ nhỏ giọt, chậm, hoạt động theo chu kỳ như bình truyền nước.

Điều kiện khi trồng rau thủy canh tại nhà

Khi trồng rau thủy canh bằng thùng , bà con cần phải đáp ứng một số yêu cầu như sau để đảm bảo cho cây phát triển tốt nhất:

Cách trồng rau thuỷ canh tại nhà đơn giản, thành công 100%
Phải đảm bảo khu vực trồng rau thủy canh không bị mưa tạt vào

🔹 Khi bà con thực hiện mô hình thủy canh, cần phải lắp đặt mái che cho cây. Việc lắp mái che này giúp nước mưa không rơi vào các thùng chứa dung dịch dinh dưỡng làm loãng dung dịch.

🔹 Cần trồng cây ở nơi có ánh sáng tốt, nếu lắp mái che, bà con chỉ nên lắp để phòng mưa chứ không che hết toàn bộ nắng của cây. Vì cây thủy canh rất cần nắng để quang hợp và phát triển tốt nhất, cần khoảng 6-7 giờ nắng mỗi ngày.

🔹 Lựa chọn thiết kế địa điểm trồng rau, mái che và mô hình trồng rau phù hợp với địa điểm trồng cây cũng là một điều kiện tiên quyết trong việc trồng cây có phát triển tốt hay không. Bà con nên chọn mô hình phù hợp với diện tích để cây có chỗ phát triển, tránh trồng quá dày đặc có thể gây ra một số bệnh hại cho cây.

Chuẩn bị dụng cụ cho việc trồng rau thủy canh tại nhà

Cách trồng rau thuỷ canh tại nhà đơn giản, thành công 100%
Sử dụng cốc nhựa chuyên dụng cho rau thủy canh giúp bà con tiết kiệm thời gian

🔹 Hạt giống cây rau theo nhu cầu sử dụng của gia đình. Bà con chuẩn hạt giống tốt và nên lựa chọn nơi bán uy tín để hạt giống cây trồng đạt tiêu chuẩn, không bị bệnh.

🔹 Thùng thủy canh chuyên dụng hoặc bà con có thể sử dụng thùng xốp có chiều dài và chiều rộng tầm 60cm. Đối với những thùng này cần phải kín, không có lỗ thoát nước, dung tích khoảng 30 lít để chứa dung dịch dinh dưỡng.

🔹 Bà con có thể sử dụng một số cốc nhựa đã được đục lỗ để rễ cây có thể thấm và hút chất dinh dưỡng từ dung dịch, hoặc cũng có thể tự chuẩn bị cốc nhựa rồi đục lỗ cho cốc.

🔹 Giá thể trồng rau thủy canh phải thoáng khí và giữ ẩm tốt. Có thể lựa chọn một trong các giá thể như mút xốp, xơ dừa, trấu…

🔹 Chất dinh dưỡng và nước sạch. Bà con có thể sử dụng Hydro Umat V để trộn với nước sạch, tạo thành dung dịch dinh dưỡng nuôi các cây rau.

Cách trồng rau thủy canh tại nhà đơn giản, thành công 100%

Bước 1. Ngâm hạt giống với nước ấm trong vòng 3 tiếng.

Bước 2. Trộn hỗn hợp giá thể cho cây gồm ½ trấu cùng với ½ xơ dừa, sau đó bỏ vào cốc nhựa đã chuẩn bị từ trước, cho vào tầm 2/3 cốc.

Cách trồng rau thuỷ canh tại nhà đơn giản, thành công 100%
Tạo hỗn hợp giá thể tơi xốp giúp mầm nhanh chóng phát triển

Bước 3. Cắt bỏ một phần chiều cao của thùng xốp để tiết kiệm dung dịch thủy canh, để lại chiều cao tầm 20cm.

Bước 4. Cắt nắp thùng xốp sao cho nắp thùng nằm lọt được vào trong thùng. Chia đều 12 ô tròn trên nắp thùng xốp, các ô này vừa với cốc nhựa đã chuẩn bị.

Cách trồng rau thuỷ canh tại nhà đơn giản, thành công 100%
Bà con cần phải canh kích thước ô vừa với cốc nhựa, tránh làm quá to sẽ làm rơi cốc nhựa vào trong thùng

Bước 5. Dùng một lớp nilon mỏng, màu đen phủ kín đáy, thành của thùng xốp hoặc thùng thủy canh để tạo môi trường. Buộc dây hoặc dán băng keo cho chắc chắn.

Cách trồng rau thuỷ canh tại nhà đơn giản, thành công 100%
Bọc một lớp nilon vào phía trong của thùng xốp để tạo môi trường thủy canh

Bước 6. Pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh loãng với nước sạch rồi đỏ vào thùng xốp. Mực nước cách miệng thùng tầm 2cm.

Bước 7. Sau khi ngâm hạt giống, ta tiến hành gieo hạt giống lên các giá thể. Sau đó, đặt cẩn thận cốc vào từng ô tròn trên nắp thùng xốp.

Bước 8. Cuối cùng, bà con đặt nắp thùng xốp có chứa các cốc nhựa vào thùng xốp chứa dung dịch dinh dưỡng, đặt cẩn thận sao cho đáy rọ nhựa ngập đều trong dung dịch, tốt nhất là ngập khoảng 2cm để cây có thể hút chất dinh dưỡng dễ dàng.

Sau khi hoàn tất các bước trên, bà con tiến hành đem thùng rau ra phơi nắng tầm 5-6 tiếng, tránh để dính mưa. Nếu cảm thấy giá thể khô vì thời tiết nắng nóng, bà con sử dụng bình phun sương để tạo độ ẩm cho cây.

Cách chăm sóc khi trồng rau thủy canh tại nhà lớn nhanh

Việc chăm sóc đối với việc trồng rau thủy canh bằng thùng xốp tại  không tốn quá nhiều thời gian của bà con, chỉ cần cây có thể phơi nắng tầm 6-7 tiếng mỗi ngày và tránh mưa. Tuy nhiên, khi mực dung dịch dinh dưỡng thấp hơn bộ rễ của cây, cần tiến hành pha thêm dung dịch và đổ vào thùng.

Cách trồng rau thuỷ canh tại nhà đơn giản, thành công 100%
Cần thường xuyên kiểm tra dung dịch dinh dưỡng cho cây để bổ sung kịp thời

Sau 1 tuần gieo hạt, các mầm rau sẽ bắt đầu nhú lên và phát triển, đối với các cốc không nảy mầm thì bà con tiến hành bỏ ra và bắt đầu gieo hạt lại cho cây.

Sau 2 tuần thì rau đã phát triển cao hơn, bà con tiến hành thu hoạch. Khi thu hoạch cần cắt sát gốc để cây tiếp tục phát triển.

Trồng rau thủy canh tại nhà thật đơn giản đúng không bà con? Việc trồng rau thủy canh này, không những đem lại nguồn rau sạch cho gia đình, mà còn giúp cho ngôi nhà của bà con thêm xanh tươi. Chúc bà con thành công khi trồng rau thủy canh tại nhà bằng thùng xốp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *