Cách phòng trừ sâu đục thân cây hồng xiêm hiệu quả nhanh

Cách phòng trừ sâu đục thân cây hồng xiêm hiệu quả nhanh

25/03/2024

Kích thước chữ

Sâu đục thân cây hồng xiêm là một trong những lý do điển hình khiến vườn cho Sapoche trở nên bị mất mùa, kém phát triển. Cùng AQ tìm hiểu về loài sâu bệnh này, vòng đời, dấu hiệu và biện pháp phòng ngừa chúng qua bài viết sau đây.

Tổng quan về loài sâu đục thân cây hồng xiêm

Cách phòng trừ sâu đục thân cây hồng xiêm hiệu quả
Nếu không kịp thời ngăn cản thì sẽ dẫn tới vườn hồng xiêm bị mất mùa, hư hại nặng,

 

Sâu đục quả tấn công không chỉ mỗi trái của cây mà nó còn gây hại đến hầu hết các bộ phận như: Lá, cành, thân hồng xiêm. Chúng đục vào quả khiến cho quả bị thối, hư hỏng. Nếu không kịp thời ngăn cản thì sẽ dẫn tới vườn hồng xiêm bị mất mùa, hư hại nặng,…

Vòng đời sinh trưởng của sâu đục thân cây hồng xiêm

Cách phòng trừ sâu đục thân cây hồng xiêm hiệu quả
Trứng của sâu đục thân thường được phát hiện trong các lớp biểu bì của đốt thân bị hại

Vòng đời của sâu đục quả hồng xiêm được chia thành làm 5 giai đoạn: Trứng – Sâu non – Nhộng – Côn trùng cánh cứng.

Trứng: Trứng của sâu đục thân thường được phát hiện trong các lớp biểu bì của đốt thân bị hại. Trứng có hình bầu dục màu trắng và có kích thước tương đối nhỏ khoảng 0,8 mm.

Sâu non: Sau khi trứng nở từ 5 – 6 ngày thì sẽ xuất hiện sâu non. Những con sâu non bắt đầu ăn và phát triển bên trong nơi đẻ của chúng và dần phá hoại ra bên ngoài.

Nhộng: Khi sâu non đã đủ phát triển sau khi ăn lá cây, quả cây thì chúng sẽ bắt đầu hóa nhộng. Giai đoạn nhộng thường sẽ kéo dài khoảng 1 tuần.

Côn trùng cánh cứng: Côn trùng là giai đoạn lột xác cuối cùng của loài sâu đục quả hồng xiêm này. Chúng có màu đen, kích thước khoảng 3 – 5 mm. Mỗi cá thể trưởng thành sẽ sống được 1,5 năm và đẻ trứng 1 – 2 lần vòng đời, mỗi lần đẻ khoảng 300 trứng.

Dấu hiệu nhận biết sâu đục thân cây hồng xiêm xuất hiện

Cây hồng xiêm bị sâu đục thân tấn công sẽ có một số dấu hiệu giúp bà con nhận biết như sau:

🔹Trên thân cây sẽ xuất hiện những khe nứt do sâu đục thân làm tổ để đẻ trứng.

🔹 Xung quanh tổ đẻ trứng của sâu đục quả hồng xiêm sẽ trở nên bị sẫm màu và tối đen lại lập tức sau vài giờ.

🔹Sâu đục thân tấn công quả làm cho trái mau rụng và héo.

🔹Xung quanh phần gỗ bị đục bà con sẽ thấy có lớp bụi do phân hay mùng gỗ của cây.

🔹Các cành non thường xuyên bị gãy cũng là dấu hiệu nhận biết đặc trưng loài sâu hại này.

Hậu quả do sâu đục thân cây hồng xiêm gây ra cho nhà vườn

Những vườn cây hồng xiêm bị sâu đục thân tấn công sẽ trở nên kém phát triển, những cành non hoặc quả thường xuyên bị rụng gây làm cho vườn không để đạt đủ năng suất. Những trái Sapoche bị sâu hại tấn công khi đem ra thị trường sẽ không được thu mua. Nếu không kịp thời ngăn ngừa hậu quả sẽ nghiêm trọng.

Một số cách phòng trừ sâu đục thân cây hồng xiêm hiệu quả cao

Nhận thấy những hậu quả mà cây hồng xiêm bị sâu đục thân tấn công, một số biện pháp giúp phòng ngừa sâu hại hiệu quả đã được tổng hợp bởi Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ sau đây.

Kỹ thuật canh tác phòng trừ sâu đục thân ở cây hồng xiêm

Cách phòng trừ sâu đục thân cây hồng xiêm hiệu quả
Các phương pháp đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao trong việc phòng trừ sâu đục thân gây hại ở cây hồng xiêm

✅ Lựa chọn những giống hồng xiêm khỏe mạnh, sạch bệnh có khả năng phát triển trước nhiều yếu tố bất lợi.

✅ Thường xuyên đi thăm vườn để chăm sóc và kịp thời phát hiện những dấu hiệu của sâu đục quả hồng xiêm.

✅ Cắt tỉa hoặc tiêu hủy những bộ phận hoặc cây hồng xiêm bị sâu đục thân tấn công nghiêm trọng. Tránh để lây lan sang các vườn cây đang phát triển khác.

✅ Cung cấp những dưỡng chất để hồng xiêm phát triển.

Dùng thuốc hóa học xử lý sâu đục thân ở cây hồng xiêm

Đối với những vườn cây hồng xiêm bị sâu đục thân tấn công tàn phá nặng nề, tốc độ phát triển và mật độ của chúng quá lớn. Thì lúc này các biện pháp canh tác không thể khắc phục được mà bà con có thể chuyển sang dùng thuốc hóa học. Những thành phần có trong thuốc sẽ mau chóng tiêu diệt loại sâu hại này.

Tuy nhiên, bà con không nên sử dụng thuốc hóa học quá thường xuyên thì đất đai khi tiếp nhận quá nhiều chất hóa học sẽ bị ảnh hưởng rất xấu. Do đó khi nhận thấy vườn cây hồng xiêm bị sâu đục thân gây hại có dấu hiệu giảm thì nên chuyển qua dùng thuốc sinh học để trị dứt điểm.

⚠️Cảnh báo: Thuốc hóa học khi sử dụng quá liều sẽ khiến cho vườn cây bị cạn chất dinh dưỡng mất thời gian dài mới có thể khôi phục. Người nông dân phun thuốc sẽ phải tiếp xúc với một lượng chất hóa học lớn sẽ khiến mất phải một số bệnh không nên có.

Thuốc đặc trị sâu đục thân cây hồng xiêm Ola insect in99 hiệu quả vượt trội

Cách phòng trừ sâu đục thân cây hồng xiêm hiệu quả
Các thành phần có trong Ola insect in99 không chỉ giúp phòng trừ sâu hại hiệu quả mà còn nâng cao chất lượng quả

Mua ngay thuốc đặc trị sâu đục thân trên cây hồn xiêm

Hiểu rõ những vấn về mà bà con nông dân phải chống chọi khi vườn hồng xiêm xuất hiện sâu đục thân. Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ cho ra mắt thuốc trị sâu đục thân hồng xiêm hiệu quả an toàn nhất.

Thành phần thuốc trị sâu đục thân hồng xiêm Ola insect in99

Thuốc trị sâu đục thân hồng xiêm Ola insect in99 có các thành phần như sau: 10^8 CFU/ml Bacillus thuringen (Sản phẩm được sản xuất trên nền trộn các vi sinh vật có lợi gồm: Paecilomyces sp, Verticillium sp, Beauveria sp, Metarhizium spp,… cùng các chiết xuất thực vật và Axit Pyroligneous).

Công dụng của thuốc trị sâu đục thân hồng xiêm Ola insect in99

Thuốc trị sâu đục thân hồng xiêm Ola insect in99 có những công dụng nổi trội như sau:

✅ Nấm ký sinh và chủng vi sinh vật Bt (Bacillus thuringiensis) giúp tiêu diệt và xua đuổi: Sâu đục thân, đục quả đục cành từ giai đoạn trứng cho đến những con trưởng thành.

Axit Pyroligneous cùng tinh dầu thực vật trong thuốc giúp xua đuổi sâu đục thân trong vườn, ngăn cản chúng hút chích và sinh sôi trên cây hồng xiêm.

✅ Thuốc an toàn với tự nhiên có hiệu quả cao và hiệu lực lâu.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị sâu đục thân hồng xiêm Ola insect in99

Để tối đa được hiệu suất của thuốc thì bà con nông dân nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng sau đây.

Sử dụng Ola Insect in99 phun phòng sâu đục quả hồng xiêm: Pha 100ml Ola insect in99 cùng với 200ml nước. Phun ướt đẫm đều thân – lá – cành và vùng dưới tán Sapoche. Sử dụng định kỳ 1 lần từ 15 – 30 ngày.

Sử dụng Ola Insect in99 phun trị sâu đục quả hồng xiêm: Pha 100ml Ola insect in99 cùng 100ml nước. Bà con chỉ việc phun cho đến khi sâu xuất hiện, 3 – 5 ngày/lần (Tùy vào mật độ sâu và diện tích vườn).

✅ Thuốc có thể đáp ứng được các kỹ thuật phun phòng bằng máy bay.

Mua thuốc đặc trị sâu đục thân cây hồng xiêm ở đâu uy tín, giá tốt?

Chúng tôi hiểu rằng không một người nông dân nào muốn mình mua nhầm phải thuốc kém chất lượng, hàng nhái,…Do đó, AQ luôn phát triển không ngừng để có thể là một phần trong công cuộc bảo vệ vườn nhà mình không còn bị sâu đục quả tấn công.

Là đơn vị đã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp được hơn 1 thập kỷ, độ uy tín và chất lượng của sản phẩm do AQ sản xuất đã được nhiều bà con trên toàn quốc chứng minh. Thuốc trị sâu đục thân hồng xiêm do công ty sản xuất đã được cục bảo vệ thực vật cấp đầy đủ giấy phép để phân phối ra thị trường.

Hy vọng, sâu đục thân cây hồng xiêm sẽ không còn là mối bận tâm cho bà con nông dân khi đã hiểu rõ hơn về loài sâu hại và những phương pháp phòng trừ hiệu quả chúng. Nếu như có bất cứ câu hỏi liên quan đến loài sâu này thì đừng ngần ngại mà hãy gọi đến số điện thoại: 0932 690 312 – 028 8889 7322 để được giải đáp nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *