Bệnh đốm lá trên cây sầu riêng nguyên nhân & cách phòng trị

Bệnh đốm lá trên cây sầu riêng nguyên nhân & cách phòng trị

06/02/2023

Kích thước chữ

Bệnh đốm lá trên cây sầu riêng là loại bệnh khá phổ biến ở loài cây này, gây nên tình trạng rụng lá, cây còi cọc kém phát triển. Bệnh ảnh hưởng đến năng suất cây sầu riêng nếu không có biện pháp điều trị triệt để. Để hiểu rõ hơn về loại bệnh này và cách điều trị bệnh hiệu quả, mời các bạn tìm hiểu qua bài viết sau!

Bệnh đốm lá trên cây sầu riêng là gì?

Bệnh đốm lá trên cây sầu riêng là loại bệnh gây ra những đốm bệnh màu nâu trên lá, sau lan dần ra cả phiến lá và dẫn đến rụng lá. Bệnh đốm lá khá phổ biến và xuất hiện trên nhiều loại cây trồng.

Bệnh đốm lá trên cây sầu riêng nguyên nhân & cách phòng trị
Tìm hiểu về bệnh đốm lá cây sầu riêng

Cây sầu riêng cũng là loài cây dễ mắc phải loại bệnh này. Khi cây mắc bệnh, lá giảm quang hợp, rụng lá, cây còi cọc kém phát triển. Nên thường xuyên quan sát và phát hiện bệnh sớm để ngăn cản sự phát triển của bệnh.

Nguyên nhân gây ra bệnh đốm lá trên cây sầu riêng

Nguyên nhân gây ra bệnh đốm lá cây sầu riêng chính là nấm Phomopsis durionis. Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện vườn thiếu ánh sáng, mật độ cây trồng dày, kém thông thoáng, vườn cây lớn tuổi hoặc vườn phun quá nhiều phân bón lá. Bệnh cũng đồng thời lây lan nhanh trong mùa mưa, khi độ ẩm cao, mưa dầm liên tục, nấm bệnh rất dễ phát triển.

Các triệu chứng của bệnh đốm lá trên cây sầu riêng

Phát hiện kịp thời bệnh đốm lá trên cây sầu riêng thông qua các triệu chứng sẽ giúp ích cho việc điều trị bệnh. Các triệu chứng của bệnh khá rõ rệt và có thể quan sát bằng mắt thường. Khi bị bệnh, lá của cây sầu riêng sẽ xuất hiện các vết đốm màu nâu. Sau thời gian, các vết đốm này lan rộng dần ra khắp phiến lá, dẫn đến rụng lá.

Việc lá cây rụng ảnh hưởng lớn đến tiến trình quang hợp của cây, làm giảm khả năng quang hợp, khiến cây chậm phát triển. Ngoài ra, nếu bệnh đốm lá xuất hiện ở giai đoạn ra hoa đậu trái thì chất lượng trái cũng bị ảnh hưởng.

Những cách phòng trị bệnh đốm lá trên cây sầu riêng

Bệnh đốm lá cây sầu riêng tuy khá nguy hiểm nhưng nếu phát hiện bệnh sớm và có biện pháp điều trị kịp thời, có thể chấm dứt bệnh triệt để. Sau đây là các biện pháp phòng trị bệnh đốm lá mà bà con có thể áp dụng cho vườn cây sầu riêng nhà mình.

Biện pháp sinh học phòng trị bệnh đốm lá cây sầu riêng

Khi phát hiện bệnh đốm lá trên cây sầu riêng, cần nhanh chóng cắt tỉa những bộ phận bị bệnh và đem đi tiêu hủy. Ngoài ra, bà con nên sử dụng biện pháp sinh học để điều trị bệnh triệt để.

Bệnh đốm lá trên cây sầu riêng nguyên nhân & cách phòng trị
Chatomium AQ11 điều trị dứt điểm bệnh đốm lá cây riêng, hiệu quả, an toàn

Sử dụng thuốc trừ bệnh cây trồng Chatomium AQ11 với thành phần là tổ hợp hơn 40 chủng vi sinh vật đối kháng, có tác dụng tiêu diệt các loại nấm bệnh gây bệnh đốm lá. Đối với trị bệnh, hòa 500g thuốc vào 200-300 lít nước, tần suất phun 3-5 ngày/lần. Đối với phòng bệnh, hòa 500g thuốc vào 600-800 lít nước, tần suất phun 15-30 ngày/lần tùy tình trạng cây.

Biện pháp canh tác phòng trị bệnh đốm lá cây sầu riêng

Ngoài biện pháp sinh học, còn có thể phòng ngừa bệnh đốm lá cây sầu riêng bằng biện pháp canh tác:

✅ Thường xuyên tỉa cành để tăng độ thông thoáng cho vườn sầu riêng, tránh trường hợp mật độ trồng quá dày, trồng xen rậm.

✅ Nhanh chóng mang những cành cây bị bệnh đi tiêu hủy để tránh lây lan nguồn bệnh đến những cành cây khác trong vườn.

✅ Thường xuyên theo dõi và thăm vườn để kịp thời phát hiện bệnh và có biện pháp điều trị sớm, tránh để bệnh diễn biến quá nặng.

✅ Tạo nền đất khỏe để rễ có môi trường thuận lợi hấp thụ các chất dinh dưỡng, hạn chế sự tấn công của các loại sâu, nấm bệnh.

Ứng dụng máy bay phun thuốc phòng bệnh đốm lá cây sầu riêng

Khi phun thuốc phòng bệnh đốm lá cho cây sầu riêng, có thể sử dụng máy bay phun không người lái để tiết kiệm thời gian, chi phí nhân công và sức lao động. Loại máy bay này được thiết kế để người vận hành có thể điều khiển bằng một thiết bị di động. Máy bay bay theo đường bay đã được lập trình sẵn và phun thuốc lên toàn bộ cây trong vườn. Kỹ thuật phun tốt, phun dưới dạng hạt rất nhỏ, đảm bảo tác dụng diệt trừ sâu bệnh cao và tiết kiệm thuốc.

Bài viết đã cung cấp các thông tin về cách điều trị bệnh đốm lá trên cây sầu riêng. Hy vọng bà con đã có thêm thông tin bổ ích về loại bệnh này để chăm sóc tốt vườn sầu riêng của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *