Trồng chuối bao lâu thì thu hoạch? Hướng dẫn cách trồng

Trồng chuối bao lâu thì thu hoạch? Hướng dẫn cách trồng

31/05/2023

Kích thước chữ

Trồng chuối bao lâu thì thu hoạch là những yếu tố mà bà con quan tâm nhiều nhất khi trồng. Khi đó, bà con có thể thực hiện các biện pháp chăm sóc cây hiệu quả hơn. Bài viết hôm nay sẽ cho cây mang lại những vấn đề

Trồng chuối bao lâu thì thu hoạch là thích hợp

Trồng chuối bao lâu thì thu hoạch? Hướng dẫn cách trồng
Chuối là một trong những nông sản chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và rất tốt cho cơ thể con người.

Trồng chuối bao lâu thì thu hoạch để thu về năng suất tối đa cho bà con nông dân. Những thông tin về đặc tính của cây chuối dưới đây sẽ giúp bà con hiểu rõ hơn về khả năng tiêu thụ của cây chuối sau thu hoạch.

Tìm hiểu về cây chuối trồng bao lâu thì thu hoạch

Cây chuối là một trong các loại cây thân thảo lâu năm được trồng phổ biến tại các vườn nhà nông Việt Nam. Thân cây chuối có hình trụ và có chiều cao lên đến khoảng 6 – 7,5m. Phần thân cây chuối mọng nước, ngon ngọt được phát triển từ các bẹ lá với nhau.

Bà con có thể sử dụng các bộ phận của cây chuối với nhiều mục đích khác nhau từ thân, lá và quả.

Chăm sóc cây chuối sau khi thu hoạch

Sau khi thu hoạch cây chuối, chúng sẽ chết nên bà con lưu ý vấn đề này. Tuy nhiên, đây chưa phải là vòng đờ cuối của cây chuối khi chúng chết có thể phát triển ra các chồi non xung quanh gốc cây mẹ. Từ đây, chúng sẽ phát triển và sinh trưởng với các đặc tính vượt trội của cây mẹ mà không bị ảnh hưởng nhiều.

Trồng chuối bao lâu thì thu hoạch

Trồng chuối bao lâu thì thu hoạch? Hướng dẫn cách trồng
Thu hoạch chuối được thông qua một số đặc điểm nhận biết đặc trưng ở quả hoặc thân cây

Dựa vào giống và đặc tính của cây chuối, bà con có thể biết chính xác thời điểm thu hoạch lúc quả đạt chất lượng tốt nhất. Qua quan sát, bà con có thể nhận biết thời điểm chuối chín thông qua thân, quả.

Đối với quả: Bà con sẽ nhìn thấy kích thước và độ dày của quả để thu hoạch đúng thời điểm. Thêm nữa, là màu sắc của chuối đực sẽ chuyển vàng là dấu hiệu để bà con thu hoạch quả. Đặc biệt, giống chuối lùn sẽ có đặc tính chuyển vàng toàn bộ quả và chín vào ngày hôm sau.

Đối với thân: Một thân chuối có thể mất khoảng từ 70 – 80 ngày để phát triển hoa và quả. Như vậy, bà con có thể thu hoạch trái chuối chín lên đến hơn 60%.
Thông thường, bà con thường thu hoạch quả chuối trước 2 tuần khi cây hoàn toàn phát triển trưởng thành.

Thời gian thu hoạch của từng giống chuối như thế nào?

Trồng chuối bao lâu thì thu hoạch? Hướng dẫn cách trồng
Một số giống chuối phổ biến hiện nay trên thị trường và thời gian ra trái, thu hoạch của từng loại

Ngoài ra, chúng tôi sẽ chia sẻ một số giống chuối được trồng phổ biến hiện nay. Các giống chuối này sẽ mang lại năng suất và chất lượng tiêu thụ.

Chuối Plantain trồng bao lâu thu hoạch?

Là giống chuối được trồng phổ biến tại khu vực Mỹ Latinh với lượng tiêu thụ và sản xuất cao trên thị trường. Điểm ưa thích của giống chuối này chúng mang lại vị ngọt và kích thước lớn hơn so với các giống khác. Chính vì vậy, bà con có thể thu về được lợi nhuận cao sau khi thu hoạch giống chuối này.

Giống chuối lùn (Dominica) trồng bao lâu thu hoạch?

Trồng chuối bao lâu thì thu hoạch? Hướng dẫn cách trồng
Giống chuối lùn là giống chuối nhỏ nhưng mang nhiều giá trị dinh dưỡng và có thời gian ra trái sau khoảng 10 tháng trồng

Cây chuối lùn có thời gian sinh trưởng từ cây con đến khi trưởng thành là khoảng 10 tháng, sau khoảng thời gian này là cây bắt đầu cho ra những buồng chuối chất lượng. Quả chuối to, giàu dinh dưỡng đạt tiêu chuẩn chất lượng nông sản.

Khác với những giống chuối khác trên thị trường, Dominica là giống chuối nhỏ nhưng lại mang giá trị dinh dưỡng và lượng tiêu thụ cao. Bà con thường sử dụng giống chuối lùn này để chế biến, nướng hoặc pha chế ra các loại đồ uống tự nhiên.

Giống chuối đỏ trồng bao lâu thu hoạch?

Trồng chuối bao lâu thì thu hoạch? Hướng dẫn cách trồng
Giống chuối đỏ mang giá trị kinh tế cao, và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe con người, giống chuối đỏ ra trái sau 12-13 tháng trồng

Tương tư như chuối Plantain, chuối đỏ cũng có lượng tiêu thụ cao tại Mỹ và các thị trường tại Châu Âu. Giá trị dinh dưỡng của giống chuối này rất cao với các thành phần vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Giống chuối đỏ có lớp vỏ khá dày nhưng hương vị của chúng rất đặc biệt như quả mâm xôi.

Cây chuối đỏ trồng khoảng 12 – 13 có thể thu hoạch, cho ra những quả chuối chát lượng giàu dinh dưỡng, có giá trị kinh tế cao.

Banana Gros Michel trồng bao lâu thu hoạch?

Đây từng là giống chuối được tiêu thụ rất nhiều trên thị trường châu u và châu Mỹ. Chính vì vậy, các nước tại Mỹ Latinh đã thực hiện các cách trồng tương tự. Nhưng gần đây, giống chuối Banana Gros Michel này gần như tuyệt chủng vì bị nhiễm các độc canh khác nhau.

Hướng dẫn cách thu hoạch chuối đúng kỹ thuật

Sử dụng dao thật bén và vệ sinh dao thật sạch để không gây ảnh hưởng đến cây trong quá trình thu hoạch. Khi thu hoạch chuối, bà con nên thu hoạch cả buồng chuối một đoạn khoảng 15 – 22 phân. Khi cắt một khoảng như vậy, bà con có thể dễ dàng vận chuyển hoặc bảo quản chuối tốt hơn sau khi thu hoạch.

Bước bảo quản cây chuối sau khi thu hoạch

Cuối cùng là các lưu ý bảo quản chuối sau khi thu hoạch, bà con có thể tham khảo một số phương pháp dưới đây của chúng tôi.

🔹 Bà con bảo quản chuối ở những nơi thoáng mát để có thể sử dụng lâu hơn.

🔹 Hạn chế sử dụng tủ lạnh để bảo quản chuối. Việc này sẽ ảnh hưởng đến chuối sau khi thu hoạch vì chúng rất dễ bị thối rữa.

🔹 Tuyệt đối không để chuối ở trên đầu tủ lạnh hoặc các thiết bị tạo nhiệt, vì chúng sẽ kích thích trái nhanh chín hơn.

Những thông tin về trồng chuối bao lâu thì thu hoạch của chúng tôi sẽ giúp bà con mang lại lợi nhuận cao và năng suất chất lượng. Nếu cần hỗ trợ thêm về kỹ thuật canh tác cây chuối, bà con có thể gọi về Hotline 098 1355 180 – (028) 8889 7322. Bên cạnh đó, bà con có thể tin tức nông nghiệp hàng ngày tại Website: ngyuyenlieusinhhoc.com của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *