Cách trồng rau má bằng hạt tại nhà lớn nhanh, mau thu hoạch

Cách trồng rau má bằng hạt tại nhà lớn nhanh, mau thu hoạch

02/06/2023

Kích thước chữ

Cách trồng rau má bằng hạt đúng kỹ thuật sẽ giúp bà con thu về 100% giá trị khi thu hoạch. Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giúp bà con hiểu rõ các bước trồng và chăm sóc cây rau má đúng kỹ thuật. Hãy cùng AQ Bice chúng tôi tìm hiểu các nội dung bên dưới nhé!

Giới thiệu về cách trồng rau má bằng hạt

Cách trồng rau má bằng hạt tại nhà lớn nhanh, mau thu hoạch
Trồng rau má mang lại năng suất cao, tăng nguồn thu nhập cho bà con

Cách trồng rau má bằng hạt đơn giản cho bà con thực hiện tại vườn hoặc tại nhà. Nhưng trước tiên, hãy tìm hiểu các đặc tính cơ bản của giống cây rau má. dưới đây nhé!

Đặc tính của cây rau má trồng từ hạt

Rau má là một trong các loại cây thân thảo mọc dại ở bất kỳ đâu. Điểm đặc trưng của loài rau này là màu sắc của chúng có màu xanh lục và có các rễ mấu. Thân cây thường bò lan trên mặt đất và nhẵn.

Công dụng tuyệt vời của cây rau má trồng từ hạt mang lại

Nhiều người trồng cây rau má để sử dụng làm các bài thuốc và thực phẩm tốt cho sức khỏe. Vì cây rau má có khả năng cải thiện trí nhớ và thị lực cho người dùng. Chúng còn giúp hạ huyết áp và là dùng để đắp vào cái chỗ đau, trị hạ sốt.

Kèm theo đó, rau má còn có các khả năng khác như: xử lý chứng phù, viêm thanh quản, tĩnh mạch và phế quản.

Những yếu tố quan trọng khi thực hiện cách trồng rau má bằng hạt

Cách trồng rau má bằng hạt tại nhà lớn nhanh, mau thu hoạch
Cần chuẩn bị một số nguyên vật liệu để trồng cây rau má như hạt giống, giá thể, đất trồng

Quá trình trồng cây nào cũng cần có các bước chuẩn bị thật kỹ càng để bà con có thể trồng cây dễ dàng hơn từ hạt. Chúng tôi sẽ bật mí cho bà con các yếu tố cần thực hiện công tác chuẩn bị trồng cây rau má từ hạt.

Chọn hạt giống rau má khỏe mạnh để trồng

Khi chọn giống cây rau má để trồng bằng hạt, bà con lưu ý nên đến những đại lý phân phối giống uy tín tìm hiểu về chúng. Các đặc tính cơ bản của cây sẽ quyết định và ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây khi canh tác.

Hiện nay, bà con thường chọn 3 giống rau má phổ biến hiện nay:

✅ Rau má mèo.

✅ Rau má mỡ.

✅ Rau má cọng tím.

Chuẩn bị giá thể trồng cây rau má từ hạt

Để đất trồng có thêm hiệu quả và nguồn dinh dưỡng cho cây rau má phát triển, bà con có thể sử dụng các loại giá thể để tăng hiệu quả. Các giá thể như xơ dừa, trấu, phân hữu cơ hoặc phân trùn quế được bà con sử dụng rất nhiều khi trồng rau má.

Làm đất trồng cây rau má từ hạt cho cây lớn nhanh

Về đất trồng rau má từ hạt, bà con lưu ý chọn các loại đất như đất phèn, đất thịt pha cát để trồng. Sau khi mua về, bà con thực hiện xử lý cải tạo lại đất sao cho cúng tơi xốp và thoát nước tốt. Hãy đảm bảo đất trồng đáp ứng đủ nguồn dinh dưỡng và không chứa các mầm bệnh trước khi trồng.

Hướng dẫn cách trồng rau má bằng hạt đơn giản qua từng bước

Cách trồng rau má bằng hạt tại nhà lớn nhanh, mau thu hoạch
Kỹ thuật trồng cây rau má từ hạt giống đơn giản tại nhà, dễ thực hiện qua từng bước hướng dẫn như hình

Trong phần tiếp theo đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bước trồng cây rau má đơn giản nhất cho bà con. Chỉ với 4 bước cơ bản này, bà con có thể thực hiện theo các kỹ thuật dưới đây:

Bước 1: Ngâm nước xử lý hạt và gieo chúng xuống đất trực tiếp.

Bước 2: Sử dụng các vật dụng đo nông nghiệp hoặc gạch đường kẻ để gieo hạt giống rau má đều nhau hơn. Bà con có thể sử dụng khay trồng để tiết kiệm thời gian gieo.

Bước 3: Phủ thêm lớp đất mỏng lên bề mặt hạt và dùng các bình phun tưới với lượng nước vừa đủ.

Bước 4: Rải thêm một ít rơm rạ hoặc túi nilon lên bề mặt đất trồng sau 3 – 5 ngày gieo hạt. Như vậy, cây sẽ không tiếp xúc nhiều với mặt trời và nhanh nảy mầm hơn.

Chăm sóc cây rau má trồng bằng hạt nhanh lớn, mau thu hoạch

Cách trồng rau má bằng hạt tại nhà lớn nhanh, mau thu hoạch
Để cây rau má nhanh lớn, mau thu hoạch bà con cần chú ý đến một số yếu tố trong quá trình chăm sóc, canh tác

Cuối cùng là những bước chăm sóc cây rau má đóng vai trò quan trọng trong việc mang lại năng suất cao cho cây trồng. Những bước chăm sóc bao gồm tưới nước, bón phân, cắt tỉa cành và phòng ngừa sâu cho cây rau má. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các bước chăm sóc cây rau má dưới đây:

Tưới nước cho cây rau má trồng từ hạt xanh tươi

Sau khoảng thời gian từ 7 – 10 ngày gieo hạt xuống đất, bà con thực hiện tưới nước cho cây định kỳ 2 lần/ngày. Để hiệu quả, bà con nên chia ra tưới nước cho cây rau má vào buổi sáng sớm và chiều tối. Lưu ý, hãy tưới nước với lượng vừa đủ và không gây úng cây khi canh tác. Bà con có thể tùy chỉnh lượng nước tưới dựa vào điều kiện thời tiết.

Cắt tỉa cây rau má trồng từ hạt định kỳ

Qua 2 tuần trồng cây rau má, bà con tiến hành cắt tỉa bớt các cành rau má để tạo không gian cho vườn. Bà con tỉa cành tạo tán cho cây sao cho khoảng cách giữa các cây được duy trì ở mức từ 10 – 15cm.

Bổ sung phân bón dinh dưỡng cho cây rau má trồng từ hạt

Trong giai đoạn chăm sóc cây rau má, bà con không nên bỏ qua các bước bón phân cho cây trồng. Trong giai đoạn đầu gieo trồng, bà con thực hiện bón thúc cho cây khoảng 3 tuần. Các loại phân mà bà con có thể tham khảo như: phân hữu cơ, phân chuồng, phân bò, phân trùn quế. Định kỳ bón phân cách nhau khoảng 10 – 15 ngày/lần.

Phòng trừ côn trùng và sâu hại cho cây rau má trồng từ hạt

Vào mùa khô, cây rau má thường xuyên bị các tác nhân sâu hại gây bệnh trên cây trồng. Đặc biệt là một số loài sâu như: sâu ăn lá, sâu ăn tạp, sâu đỏ,… Bà con nên có những biện pháp phòng trừ sâu bằng các chế phẩm sinh học để mang lại hiệu quả cao hơn.

Qua những hướng dẫn cách trồng rau má bằng hạt, bà con có thể tham khảo và thực hiện theo các kỹ thuật trồng của chúng tôi. Trong quá trình canh tác có khó khăn, bà con có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline 098 1355 180 – (028) 8889 7322. AQ Bice sẽ thường xuyên cập nhật các tin tức nông nghiệp trên Website nguyenlieusinhhoc.com mỗi ngày để bà con theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *