Cách trồng cây lưỡi hổ tại nhà luôn xanh tươi, ý nghĩa gì?

Cách trồng cây lưỡi hổ tại nhà luôn xanh tươi, ý nghĩa gì?

31/05/2023

Kích thước chữ

Cách trồng cây lưỡi hổ tạo không gian thanh mát cho phòng làm việc của bà con. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn chi tiết các phương pháp trồng lưỡi hổ phổ biến cho bà con. Qua bài viết này, bà con sẽ có thể thực hiện kỹ thuật trồng cây lưỡi hổ dễ dàng.

Tìm hiểu về cách trồng cây lưỡi hổ trong nhà

Cách trồng cây lưỡi hổ rất dễ để thực hiện nếu bà con hiểu rõ hơn về loài cây trồng này. Chính vì vậy, những thông tin dưới đây sẽ giúp bà con về các đặc tính của giống cây lưỡi hổ.

Tổng quan về loài cây lưỡi hổ trồng ở nhà

Thực hiện cách trồng cây lưỡi hổ đơn giản tại nhà
Cây lưỡi hổ được trồng phổ biến trong các cong trình, giúp làm cảnh trang trí cho không gian

Lưỡi hổ là loài cây được bà con trồng làm kiểng phổ biến của nhiều gia đình, văn phòng, shop thời trang,…. Chúng còn có những tên gọi khác như cây vĩ hổ, lưỡi cọp. Lưỡi hổ được các nhà khoa học đặt tên là Sansevieria trifasciata.

Đặc điểm của loài cây này có chiều cao khoảng 50 – 60cm, phần thân là có dạng dẹt và mọng nước. Phần đỉnh có hơi nhọn nhưng không gây nguy hiểm cho bà con nông dân.

Lợi ích từ việc trồng cây lưỡi hổ mang lại

Người Việt Nam thường trồng chậu cây lưỡi hổ nhiều để trang trí văn phòng làm việc hoặc phòng khách. Vì chúng có khả năng thanh lọc không khí trong môi trường, chúng sẽ hút các khói bụi từ thuốc lá và khí Nitơ trong không khí.

Thực hiện cách trồng cây lưỡi hổ đơn giản tại nhà
Những chậu cây lưỡi hổ thường được nhiều người trồng, ngoài việc trang trí, mang lại phong thủy tốt thì nó còn có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe

Thêm vào đó, chúng còn dược liệu quý để bà con sử dụng làm các loại thuốc trị các bệnh như:

✅ Dùng lưỡi hổ để trị bệnh tiêu hóa.

✅ Hạn chế các độc tố có trong không khí.

✅ Sử dụng lá lưỡi hổ để trị bệnh hen suyễn.

✅ Cải thiện giấc ngủ của bà con.

✅ Giúp giảm hạn chế các vấn đề liên quan đến dị ứng da.

✅ Giảm stress, căng thẳng và mệt mỏi cho bà con.

Cần chuẩn bị gì để trồng cây lưỡi hổ tại nhà

Quá trình chuẩn bị luôn là những bước quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Dưới đây là các bước chuẩn bị trồng chậu cây lưỡi hổ mà bà con cần thực hiện.

Chuẩn bị đất trồng cây lưỡi hổ

Thực hiện cách trồng cây lưỡi hổ đơn giản tại nhà
Đất trồng cây lưỡi hổ nên pha với đất phù sa, trộn cùng với xơ dừa

Cây lưỡi hổ tương đối dễ trồng tại nhà nên chúng không yêu cầu quá khắt khe về tính chất đất. Bà con có thể trồng cây lưỡi hổ trong đất cát pha, có tính kiềm hoặc khô cằn. Thêm vào đó, các loại đất phù sa trộn cùng với xơ dừa sẽ giúp cây phát triển tốt hơn khi trồng tại nhà.

Chọn chậu trồng cây lưỡi hổ phù hợp

Thực hiện cách trồng cây lưỡi hổ đơn giản tại nhà
Chọn chậu trồng lưỡi hổ cần chú ý đến vấn đề kích thước và kiểu dáng của chậu so với không gian, để không làm phá vở thiết kế của công trình

Tùy vào sở thích của bà con, cây lưỡi hổ có thể trồng được trong các kích thước chậu khác nhau. Tại các thành phố, bà con thường sử dụng các loại chậu được làm bằng gỗ hoặc sứ để trồng. Khác với thành phố, bà con ở nông thôn thường trồng lưỡi hổ để làm hàng rào cho vườn hoặc viền nhà.

Hướng dẫn cách trồng cây lưỡi hổ qua từng bước

Thông thường, bà con trồng chậu lưỡi hổ với các phương pháp phổ biến sau đây. Chúng tôi sẽ giới thiệu và hướng dẫn cho bà con từng phương pháp kỹ thuật trồng cây lưỡi hổ.

Kỹ thuật trồng cây lưỡi hổ bằng hom lá

Thực hiện cách trồng cây lưỡi hổ đơn giản tại nhà
Cách nhân giống cây lưỡi bằng kỹ thuật cắt lá giâm xuống đất trồng, để phát triển thành những cây con

Đầu tiên, bà con chọn các phần lá xanh và đẹp để thực hiện cách trồng, hãy đảm bảo các lá này không bị sâu bệnh tấn công. Nên cắt lá sát gốc theo chiều ngang và chia ra thành từng đoạn nhỏ khoảng 5cm và chờ cho là lành sẹo.

Tiếp theo, cho lá xuống đất trồng và phủ đất khoảng 1/2 lá nếu bà con trồng trong chậu. Bổ sung thêm một ít nước để cây đủ độ ẩm để phát triển thành cây con. Cuối cùng tìm những nơi có nắng nhẹ và thoáng mát phù hợp để đặt chậu cây.

Kỹ thuật trồng cây lưỡi hổ từ cây con

Thực hiện cách trồng cây lưỡi hổ đơn giản tại nhà
Nhân giống lưỡi hổ từ cây con, giúp tạo ra nhiều chậu cây lưỡi hổ mới

Cách thực hiện phương pháp này tương đối đơn giản cho bà con. Trong quá trình thay chậu mới, bà con tách cây con để có thể mang trồng sang chậu mới. Xử lý các phần rễ khô, hư hỏng và lớp đất bám trên cây trước khi trồng.

Cho cây con vào chậu đã chuẩn bị trước đó và phủ đất để cố định cây lưỡi hổ. Lúc này, bà con đã có thể tưới nước và chăm sóc cây như bình thường.

Cách trồng và chăm sóc cây lưỡi hổ cho cây xanh lá, đứng cây

Thực hiện cách trồng cây lưỡi hổ đơn giản tại nhà
Để cây lưỡi hổ xanh lá, đứng cây khỏe mạnh cần chú ý đến một số yếu tố trong quá trình chăm sóc, nước tưới, đất trồng, ánh sáng, độ ẩm,…

Sau khi thực hiện các phương pháp trồng trên đây, bà con tiếp tục chăm sóc cây lưỡi hổ như bình thường. Tuy nhiên, bà con có thể tham khảo các quy trình chăm sóc cây lưỡi hổ ở dưới đây của chúng tôi.

Điều kiện ánh sáng cần thiết cho cây lưỡi hổ

Bà con định kỳ mang cây ra phơi ngoài ánh sáng từ 2 – 3 tháng lần. Mỗi lần bà con thực hiện phơi nắng khoảng 2 tiếng trong khung giờ từ 7 – 9 giờ sáng. Hạn chế để cây lưỡi hổ tiếp xúc với ánh nắng quá lâu vì chúng có thể khiến lá bị cháy, héo.

Bổ sung đất trồng cung cấp dưỡng chất cho cây lưỡi hổ

Theo từng giai đoạn phát triển của cây lưỡi hổ, bà con lưu ý bón phân bổ sung dinh dưỡng cho cây thường xuyên. Cách khoảng 3 tháng, bà con có thể bón phân cho cây bằng các loại phân NPK để cây sinh trưởng khỏe mạnh. Vào mùa đông, bà con nên dừng phân bón cho cây.

Bà con có thể tham khảo sử dụng chế phẩm sinh học Vi AMEN Của AQ Bice bổ sung dinh dưỡng cho cây lưỡi hổ. Cách sử dụng Vi AMEN như sau:

✅ Pha 250ml dung dịch Vi AMEN vào 300 – 400 lít nước và phun cho cây lộc vừng khoảng 7 – 15 ngày/lần.

✅ Vi AMEN còn có thể sử dụng để thay thế các loại phân bón lá khác trên thị trường.

Nhiệt độ thích hợp để trồng cây lưỡi hổ phát triển

Qua kinh nghiệm nhiều năm trồng cây lưỡi hổ của bà con nông dân, cây có thể thích nghi tốt ở nhiệt độ từ 22 – 30 độ C. Nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài, cây lưỡi hổ sẽ có nhiều vết sẹo trên lá.

Điều chỉnh nước tưới cho cây lưỡi hổ

Trong quá trình trồng cây lưỡi hổ, bà con nông dân nên kiểm tra tình trạng đất thường xuyên. Khi đất trồng trong chậu có biểu hiệu khô cằn, bà con nên bổ sung nước ngay lập tức. Sử dụng các bình phun sương để tưới cho cây định kỳ khoảng 2 tuần/lần.

Cách trồng cây lưỡi hổ của chúng tôi mang đến cho bà con nông dân dễ dàng canh tác và chăm sóc cây tại nhà. Nếu cần hỗ trợ thêm trong quá trình canh tác cây trồng, bà con vui lòng gọi đến Hotline 098 1355 180 – (028) 8889 7322. AQ Bice chúng tôi sẽ cập nhật thường xuyên các tin tức nông nghiệp tại Website: nguyenlieusinhhoc.com để bà con theo dõi hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *