Biện pháp phòng trừ rầy xanh hại chè đơn giản mà hiệu quả

Biện pháp phòng trừ rầy xanh hại chè đơn giản mà hiệu quả

Rầy xanh hại chè và cách phòng trừ hiệu quả

Rầy xanh hại chè có phân bố hầu hết các cây trồng ở Việt Nam. Chúng gây hại chủ yếu trên cây chè làm cho sản phẩm đã được thu hoạch giảm dần. Áp dụng biện pháp thông tin hữu ích từ bài viết của AQ để cải thiện tình trạng rầy xanh trên cây chè.

Tổng quan về loài rầy xanh hại chè

Rầy xanh hại chè và cách phòng trừ hiệu quả
Loài côn trùng này tấn công vào lá, làm giảm chất lượng, cây phát triển kém

Rầy xanh hại chè là một loài côn trùng gây hại rất phổ biến và có tên Empoasca Sp. Chúng hiện diện ở tất cả các vùng chuyên canh chè của nước ta hiện nay.

Bên cạnh đó, khi cây chè bị rầy xanh hại làm lá và búp bị chùn lại dẫn đến bị khô rồi lan dần theo 2 mép làm lá chè bị thâm đen khô. Vì thế, rầy xanh hại trên cây chè giảm năng suất chất lượng chè.

Vòng đời của rầy xanh hại chè

Rầy xanh hại chè và cách phòng trừ hiệu quả
Rệp xanh gây hại ở cây chè trải qua từng giai đoạn phát triển từ trứng, rầy non đến khi trưởng thành

Trứng: Có màu trắng sữa khi mới đẻ, sắp nở có màu hơi nâu hay lục nhạt. Trứng chiều dài 0,8 mm và hình hơi cong dạng quả chuối.

Rầy non: Mới nở được 5 tuổi có màu trắng trong suốt, tuy chưa có cách nhưng gần giống trưởng thành, dài 1mm. Rầy càng lớn chuyển sang màu xanh, cơ thể dài 2mm.

Trưởng thành: Đầu hơi hình tam giác, cánh trong mờ có màu xanh lục nằm xếp úp hình mái nhà. Và chính giữa đỉnh đầu của chúng có đường vân trắng, hai bên có chấm màu đen. Thân có màu xanh lá mạ với chiều dài từ 2,5 – 4 mm.

Nhận biết rầy xanh hại chè xuất hiện qua dấu hiệu nào?

Búp non: Rầy xanh hại trên cây chè hút nhựa làm xuất hiện những nốt chấm đỏ như kim châm dọc theo đường gân lá. Búp non bị cong lại, cằn cỗi, vàng, khô dần.

Lá non: Gặp thời tiết khô nóng các lá non sẽ khô dần từ đầu và mép lá trở vào, có thể khô đến một nửa lá. Rầy xanh hại hại lá nếu bị nhẹ thì có màu hồng tím, khi trở nặng lá bị cong lại.

Rầy xanh hại chè gây ra tác hại như thế nào?

Rầy xanh hại trên cây chè làm cây còi cọc kém phát triển, lá biến dạng, rụng hoa và trái non, lâu dần dẫn đến cháy lá, khiến chất lượng và năng suất chè giảm nghiêm trọng.

Đối với cây chè mới trồng, rầy xanh mật độ cao gây hại sẽ dẫn đến cây khô đọt và có thể bị chết. Từ đó, bà con bị mất khoảng luống chè.

Rầy xanh hại trên cây chè có tính kháng thuốc cao, nếu không có biện pháp phòng trừ hiệu quả sẽ tổn thất nặng đến kinh tế vườn chè của bà con.

Một số biện pháp phòng trừ rầy xanh hại chè hiệu quả và an toàn

AQ xin chia sẽ đến bà con một số phương pháp phòng ngừa, xua đuổi, đánh bay loài rầy xanh ra khỏi vườn chè một cách hiệu quả và an toàn. Bằng những phương pháp đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao, giúp bảo vệ và tăng chất lượng, năng suất cây chè.

Biện pháp canh tác phòng trừ rầy xanh trên cây chè

Rầy xanh hại chè và cách phòng trừ hiệu quả
Thường xuyên cắt tỉa cây chè, phun thuốc sinh học để ngăn ngừa, tiêu diệt loài rầy xanh gây hại

Chăm sóc bón phân cho cây trồng cân đối và đầy đủ.

Tưới theo phương pháp phun mưa bằng vòi tưới di cố định và di động.

Bà con thường xuyên kiểm tra nương chè để kịp thời phát hiện sớm rầy xanh trên cây chè tăng nhanh gây hại giai đoạn cây chè ra búp non.

Tiêu hủy các tàn dư cây trồng triệu để.

Bà con nên hái thường xuyên những búp chè đạt tiêu chuẩn như vậy sẽ loại bỏ trứng rầy xanh và giảm mật độ rầy xanh gây hại trên nương đáng kể.

Sử dụng thuốc hóa học tiêu diệt rầy xanh trên cây chè

Dùng thuốc hóa học xử lý rầy xanh ở vườn chè là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả cao và nhanh chóng. Phương pháp này cũng được nhiều nhà vườn lựa chọn, nhưng AQ khuyên bà con chỉ nên sử dụng thuốc hóa học trong tình trạng rầy xanh gây hại nặng.

⚠️ Cảnh báo: thuốc hóa học trừ rệp có các hoạt chất vô cùng độc hại, khiến cho con người sử dụng có thể mắc bệnh vô sinh, bệnh nguy hiểm như ung thư, thần kinh,…Hơn thế nữa, trong búp chè có chứa tồn dư thuốc hóa học dẫn đến chè không đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu. Vì thế, bà con có thể lựa chọn những biện pháp sinh học an toàn và hiệu quả

Thuốc đặc trị rầy xanh hại chè Mebe Pa hiệu quả và an toàn

Rầy xanh hại chè và cách phòng trừ hiệu quả
Với thành phần vi sinh trong thuốc tấn công ký sinh làm cho côn trùng ngừng ăn rồi chết dần

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã nghiên cứu, phát triển thành công thuốc sinh học chuyên dùng đặc trị rầy xanh gây hại ở cây chè. Mebe Pa giúp xua đuổi, tiêu diệt tận gốc loài côn trùng gây hại cây chè.

Thành phần thuốc đặc trị rầy xanh ở cây chè Mebe Pa

Thuốc đặc trị rầy xanh trên cây chè Mebe Pa có thành phần vi sinh tổng số: Verticillium sp, Beauveria sp, Metarhizium sp, Paecilomyces spp,….

Công dụng của thuốc đặc trị rầy xanh ở cây chè Mebe Pa

Sản phẩm sinh học Mebe Pa chuyên đặc trị rệp xanh trên cây chè, ngoài ra thuốc còn có nhiều công dụng khác như sau:

✅ Mebe Pa kiểm soát ký sinh và tiêu diệt rầy, côn trùng, rệp, chích hút, nhện đỏ kéo dài và hiệu lực.

✅ Vi nấm nhiễm vào côn trùng gây ra hiện tượng mọc tơ và sinh bào tử đốt chân, đốt bụng làm cho côn trùng ngưng ăn rồi chết cứng. Bên cạnh đó, bào tử có khả năng lây nhiễm tự phát ra đàn công trùng gây hại để diệt triệt để.

✅ Nông sản của bà con được bảo vệ an toàn trước các đợt tấn công gây hại của loại rầy xanh.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị rầy xanh ở cây chè Mebe Pa

✅  Trị rầy xanh trên cây chè: Bà con pha 20g/20 lít nước phun ướt đều thân-cành-tán lá để tăng hiệu quả phòng trừ, sử dụng cách nhau 5-10 ngày/lần.

✅ Phòng rầy xanh trên cây chè: Bà con phun thuốc theo định kỳ 15-30 ngày/lần (3-5 lần/vụ) với điều kiện pha gói 10g/20 lít nước phun đều ướt cả hai mặt lá, vùng dưới tán và thân cây

Mua thuốc đặc trị rầy xanh hại chè ở đâu uy tín?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm gắn mác thuốc sinh học, tính hiệu quả cực thấp gây lãng phí thời gian và chi phí của bà con. Vì vậy, bà con nên mua sản phẩm thuốc đặc trị sinh học ở các cửa hàng, các đơn vị, đại lý phân phối có thương hiệu uy tín.

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với hệ thống nhà máy sản xuất hiện đại và địa điểm đáng tin cậy để bà con có thể yên tâm lựa chọn mua thuốc đặc trị rầy xanh trên cây chè Mebe Pa không ảnh hưởng sức khỏe con người và động vật.

Hy vọng bài viết đã mang lại thông tin hữu ích về rầy xanh hại chè. Bà con có thể tìm đọc các bài viết khác thông qua website nguyenlieusinhhoc.com và liên hệ với chúng tôi qua số (028) 8889 7322 để đội ngũ nhân viên tư vấn tận tình và hỗ trợ chi tiết về sản phẩm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *