Cách phòng trừ bệnh khô vằn hại ngô và Nguyên nhân do đâu?

Cách phòng trừ bệnh khô vằn hại ngô và Nguyên nhân do đâu?

22/05/2024

Kích thước chữ

Bệnh khô vằn hại ngô từ lâu đã khiến bà con nông dân phải đau đầu bởi những hậu quả không đáng có mà chúng đem đến cho vườn. Cùng AQ tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này qua những thông tin: Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh thông qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về bệnh khô vằn hại ngô là gì?

Phòng trừ bệnh khô vằn hại ngô: Nguyên nhân và triệu chứng
Bệnh khô vằn hại ngô khiến toàn bộ các bộ phận của cây xuất hiện các vết đốm màu xám

Bệnh khô vằn trên cây ngô là một trong những căn bệnh làm ảnh hưởng đến năng suất của vườn lớn nhất, tùy vào mức độ nặng nhẹ mà bệnh có thể làm giảm từ 20% – 40% năng suất của vườn.

Làm cho các bộ phận trên toàn cây ngô như: Bẹ lá, thân, phiến lá và cả bắp ngô xuất hiện những vết bệnh màu xám cho, có hình dạng thất thường trong như những vết khô vằn.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh khô vằn hại ngô?

Nấm Rhizoctonia solani là nguyên nhân chính khiến caây ngô bị khô vằn. Chúng tồn tại chủ yếu trong tàn dư của những mùa vụ trước và ở những cây bị bệnh. Nếu không kịp thời đưa ra những biện pháp phòng trừ thì nấm hại sẽ nhanh chóng tấn công và lây lan sang khắp vườn.

Điều kiện phát triển của bệnh khô vằn hại ngô

Bệnh khô vằn trên cây ngô thường xuất hiện ở các vụ hè thu và đông xuân bởi điều kiện thời tiết phù hợp cho nấm Rhizoctonia solani phát triển. Ngoài ra, các nguồn nấm hại trên cây có thể truyền chéo cho nhau và ngược lại.

Trong vụ xuân, bệnh thường phát sinh trong thời kỳ 6 – 7 lá của cây sau đó phát triển mạnh và làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh khô vằn ở giai đoạn ngô đang làm đòng tới khi thu hoạch, khiến cây bị héo non, thối rễ,…

Những yếu tố thời vụ, mật độ cây trong vườn, chế độ tưới nước, mức độ bón phân đều ảnh hưởng tới khả năng nhiễm bệnh khô vằn ở cây ngô.

Dấu hiệu của bệnh khô vằn hại ngô

Nấm Rhizoctonia solani tấn công khiến cho ngô xuất hiện những vết bệnh trên các bộ phận của cây như: Bẹ lá, phiến lá, thân,… có màu xám tro, tạo các vết thương loang lổ đốm vằn da hổ, hình dạng bất định trông như các đám mây.

Mầm ngô bị nhiễm bệnh thì rễ mầm và thân mầm sẽ xuất hiện các vết bệnh màu nâu. Cây ngô trong giai đoạn này sẽ thường còi cọc và vàng toàn cây. Song biểu hiện đặc trưng và nặng nhất ở giai đoạn cây ngô trổ cờ tới làm hạt.

Thời tiết ẩm ướt sẽ khiến, mặt vết bệnh sẽ bị bao phủ bởi một lớp sợi nấm màu trắng và những hạch nấm xốp non màu trắng, màu nâu khi chuyển già. Hạch nấm là nguồn lây nhiễm chính của nấm hại.

Tác hại do bệnh khô vằn hại ngô gây ra cho vườn cây

Những vết đốm do bệnh khô vằn gây ra nếu không kịp thời phát hiện và ngăn ngừa sẽ nhanh phát triển mạnh mẽ, kết hợp lại tạo ra những vết bệnh lớn hơn làm ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của ngô. Khiến cây còi cọc, kém phát triển, năng suất và chất lượng của vườn bị giảm đi.

Nấm hại tấn công sẽ khiến cho sức khỏe cây bị giảm đi, tạo điều kiện thuận lợi cho những loài côn trùng, nấm bệnh khác tấn công gây ra thiệt hại không đáng có cho vườn ngô của bà con.

Hướng dẫn cách phòng trừ bệnh khô vằn hại ngô đơn giãn, hiệu quả

Phòng trừ bệnh khô vằn hại ngô: Nguyên nhân và triệu chứng
Một số biện pháp canh tác giúp hỗ trợ bà con bảo vệ vườn khỏi bệnh khô vằn hại ngô

Nhằm giúp bà con nông dân giảm được những thiệt hại do bệnh khô vằn trên cây ngô mang tới. AQ đã tổng hợp một số phương pháp phòng trừ nấm hại hiệu quả, giúp vườn bà con luôn khỏe mạnh như sau:

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa cây ngô bị khô vằn

✅ Sử dụng những cây giống sạch bệnh, có khả năng phát triển trước nhiều yếu tố bất lợi.

✅ Cung cấp những dưỡng chất thêm cho đất, để cây có đủ chất dinh dưỡng.

✅ Thường xuyên thăm vườn để kịp thời phát hiện những dấu hiệu của caây ngô bị khô vằn.

✅ Cắt tỉa những bộ phận bị nhiễm bệnh khô vằn, để tránh nấm hại lây lan sang những vườn cây khỏe mạnh khác.

✅ Vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ để giảm nguy cơ mắc bệnh khô vằn ở cây ngô.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý cây ngô bị khô vằn

Với những ruộng mà tình trạng caây ngô bị khô vằn xảy ra với số lượng lớn, tốc độ lây lan nhanh chóng bà con không thể kiểm soát được. Thì lúc này, người nông dân có thể nghĩ tới việc dùng thuốc hóa học. Đặc tính mạnh của thuốc sẽ giúp tiêu diệt nấm bệnh một cách nhanh chóng và hiệu quả cao.

⚠️Cảnh báo: Đặc tính mạnh có trong thuốc hóa học sẽ khiến cho đất đai và ngô trong vườn sẽ bị ảnh hưởng xấu nếu như sử dụng thuốc quá thường xuyên. Ngoài ra, khi bà con nông dân tiếp xúc với chất hóa học cũng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.

Thuốc phòng trị bệnh khô vằn hại ngô Phy FusaCo an toàn cho cây

Phòng trừ bệnh khô vằn hại ngô: Nguyên nhân và triệu chứng
Bảo vệ vườn ngô luôn khỏe mạnh, không còn bị khô vằn bởi thuốc đặc trị Phy FusaCo

Hiểu rằng, không một quý bà con nào mong muốn bệnh khô vằn ở cây ngô xuất hiện trong vườn của mình. AQ sẽ chia sẻ tới người nông dân phương pháp phòng ngừa hữu ích bằng thuốc đặc trị Phy FusaCo

Thành phần của thuốc trị bệnh khô vằn ở cây ngô Phy FusaCo

1,5×10^8 vi sinh tổng số: Chaetomium spp, Trichoderma spp cùng Bacillus subtilis (Sản xuất theo công nghệ các chủng nấm đối kháng và hoạt chất kháng sinh học Nano Chitosan).

Công dụng của thuốc trị bệnh khô vằn ở cây ngô Phy FusaCo

✅ Phòng trừ bệnh hại do nấm: Rhizoctonia, Phytophthora,Colletotrichum,. .. gây ra các bệnh: khô vằn  ngô, cháy lá, ghẻ loét, chết dây, thán thư,thối thân, thối trái, xì mủ, sương mai, thối nhũn…

✅ Tăng cường khả năng kháng cho cây để có thể chống chịu các nấm hại như: nấm hồng,  , héo rũ, loét vi khuẩn, sương mai, ghẻ sẹo,…

Thuốc trị bệnh khô vằn cây ngô có thời gian hiệu lực kéo dài lâu và độ phủ rộng lớn.

✅ Giúp nâng cao chất lượng ngô trong vườn, an toàn với đất và môi trường xung quanh.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh khô vằn ở cây ngô Phy FusaCo

Phun trị nấm gây bệnh khô vằn ở cây ngô: Pha hỗn hợp gồm 250ml thuốc Phy FusaCo cùng với 400-600 lít nước sạch. Phun kỹ cẩn thận đều lá – cành – thân và vùng dưới gốc ngô trong vườn. Sử dụng định kỳ để đạt được hiệu quả cao 5-7 ngày/lần.

Phun phòng nấm gây bệnh khô vằn ở cây ngô: Trộn 250ml Phy FusaCo cùng 800-1000 lít nước sạch. Sử dụng với tần suất 15-30 ngày/ lần tùy vào mức độ và độ rộng của vườn để đạt được hiệu quả cao.

Hy vọng, bệnh khô vằn hại ngô sẽ không còn là vấn đề khiến bà con phải lo lắng khi đã hiểu rõ hơn nguyên nhân, triệu chứng của căn bệnh cũng như tìm được phương pháp phòng ngừa hợp lý thông qua bài viết trên.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: 💠 Phòng trừ bệnh do Phytopthora, Fusarium, Collectotricum....gây ra các bệnh nứt thân, xì mủ, thán thư, thối…
5.00 out of 5
250.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *