Cách trị sâu đục thân trên cây xoài hiệu quả, tiết kiệm

Cách trị sâu đục thân trên cây xoài hiệu quả, tiết kiệm

22/02/2023

Kích thước chữ

Cách trị sâu đục thân trên cây xoài hiệu quả mà người dân cần biết trong quá trình canh tác. Xem ngay các thông tin trong bài viết dưới đây để tìm hiểu các phương pháp đó là gì nhé!

Tổng quan về cách trị sâu đục thân trên cây xoài

Sâu đục thân gây hại trên cây xoài thuộc nhóm sâu bệnh gây thiệt hại cho cây trồng. Chúng thuộc họ Xén tóc nên thời gian phát triển và gây hại cây là 275 ngày.

Cách trị sâu đục thân trên cây xoài hiệu quả, tiết kiệm
Sâu đục thân gây hại ở cây xoài

Trong thời gian trên, người dân nên áp dụng cách trị sâu đục thân gây hại cây xoài phù hợp để cây phát triển tốt, ra trái đều, giúp đạt đủ năng xuất khi thu hoạch.

Sâu đục thân có vòng đời phát triển như thế nào?

Trứng có thời gian phát triển thành sâu non từ 2 – 3 ngày.

Sâu non (sâu đục thân): có thời gian gây hại trên cây xoài đến 7 – 8 tháng (tương đương khoảng 275 ngày). Để phát triển hành xén tóc, sâu non sẽ bước vào thời kỳ hóa nhộng từ 18 – 30 ngày.

Xén tóc trưởng thành: có thời gian 30 ngày phát triển và đẻ trứng lên các cây ăn quả. Số lượng trứng có thể lên đến 200 trứng/lần.

Như vậy, tổng thời gian phát triển và gây hại của loài sâu đục thân trên cây xoài là 1 – 2 năm tùy vào điều kiện thời tiết.

Đặc điểm sinh thái của sâu đục thân trên cây xoài

Trứng: Khi đẻ trứng có hình cầu và màu trắng. Không với các họ khác, xén tóc đẻ trứng rải rác xung quanh thân cây.

Sâu non (sâu đục thân): Thường có thân hình béo tròn màu trắng sữa. Phần đầu và đuôi nhỏ, thân được chia theo các đốt to nhỏ khác nhau và không có chân.

Cách trị sâu đục thân trên cây xoài hiệu quả, tiết kiệm
Quá trình phát triển của sâu đục thân gây hại cây xoài

Nhộng: Nằm trên thân cây và được bảo vệ bằng lớp bọc calcium khi hấp thụ đủ chất dinh dưỡng.

Xén tóc trưởng thành: Có kích thước khoảng 2,5 – 3cm, toàn thân có màu nâu đỏ. Tuy nhiên, phân chân xén tóc có sự phân bọ màu xen kẽ. Đầu đốt đùi và cuối đốt chày có màu đen. Đầu của xén tóc có đốt rất dài kèm theo bộ râu cứng.

Khả năng phát triển của sâu đục thân trong tự nhiên

Đối với loài xén tóc, chúng thích nghi rất tốt trong môi trường nhiệt đới tại châu Á. Giai đoạn giao phối và sinh sản của xén tóc thường rơi vào mùa hè do có nhiệt độ thời tiết phù hợp.

Nhưng khả năng của sâu bệnh gây hại chỉ tấn công mạnh ở các vườn cây ăn quả thân gỗ. Vì vậy các bạn nên biết một số cách trị sâu đục thân trên cây xoài hiệu quả, để bảo vệ trái khỏi xén tóc gây hại.

Biểu hiện của sâu đục thân khi gây hại cây xoài

Khi tấn công, sâu thân sẽ tạo các đường hầm xuyên qua lớp vỏ trên cây xoài. Chúng sẽ tìm nguồn thức ăn nằm ở lớp mô mềm bên trong thân xoài. Thông thường, người dân rất khó phát hiện ra sâu đục thân tấn công lên cây xoài. Vì chúng chủ yếu tấn công ở trong thân cây.

Bên ngoài lớp vỏ cây, ở những nơi sâu đục thân trên cây xoài sẽ để lại các vết đục lỗ lớn và thâm đen. Một số nơi còn có hiện tượng chảy nhựa hoặc đùn đùn, đây là dấu hiệu sâu bệnh đã gây hại nặng nề cho cây xoài.

Phần cành và lá của cây cũng sẽ có dấu hiệu rụng và chết theo đường tấn công của sâu bệnh.

Cách trị sâu đục thân trên cây xoài bằng sinh học

Nếu phát hiện vườn bị sâu đục thân tấn công trên cây xoài, hãy tìm cách xử lý ngay để hạn chế rủi ro về năng suất. Cách trị sâu đục thân trên cây xoài hiệu quả nhất là sử dụng các chế phẩm sinh học uy tín. Người dân có thể tham khảo sản phẩm dưới đây của chúng tôi:

Cách trị sâu đục thân trên cây xoài hiệu quả, tiết kiệm
Olainsect in99 phòng trị sâu đục thân trên cây xoài hiệu quả, an toàn, tiết kiệm

Sử dụng Ola insect in99 trong việc phòng – trị sâu bệnh

✅ Phun phòng sâu đục thân trên cây xoài: Pha 1 chai Ola insect in99 100ml vào 200 lít nước. Phun ướt phần thân, cành, là từ 15 – 30 ngày/lần.

✅ Phun trị sâu sâu đục thân trên cây xoài: Sử dụng 100ml Ola insect in99 cùng 100 lít nước. Phun đều lên lớp vỏ hoặc nơi bị sâu tấn công từ 5 – 7 ngày/lần.

Tác dụng của Ola insect in99 kháng sâu đục thân

✅ Công dụng mà chế phẩm sinh học của Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ được đảm bảo về độ hiệu quả cho cây.

✅ Sử dụng chủ yếu các thành vi sinh và bào tử nấm để tiêu diệt tận gốc sâu bệnh hại cây.
Phòng ngừa và xua đuổi các loài côn trùng đẻ trứng lên cây.

✅ Kích thích cây phát triển tốt và ăng cường sức đề kháng.

Ola insect in99 cần bảo quản như thế nào?

✅ Để sản phẩm phát huy hiệu quả, người dna6 có thể kết hợp chế phẩm sinh học Ola insect in99 cùng với các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

✅ Khi không sử dụng, người dân nên bảo quản ở nơi có nhiệt độ khô thoáng và tránh tiếp xúc với mặt trời.

✅ Để ở những nơi tránh xa tầm tay trẻ em.

Một số cách trị sâu đục thân cây xoài mà không cần dùng thuốc

Trong thời gian canh tác cây xoài, người dân cũng nên áp dụng một số kỹ thuật chăm sóc cây thường xuyên. Việc này sẽ phòng ngừa được sâu đục thân tấn công cây xoài:

🔹 Vệ sinh các vùng thân, cành bị thương cho cây. Nếu để lâu, xén tóc có thể xâm nhập và đẻ trứng lên các vết thương đó.

🔹 Do xén tóc hoạt động và ký sinh mạnh vào bạn đêm nên người dân có thể sử dụng các bẫy ánh sáng cho vườn xoài. Đây là cách trị sâu đục thân trên cây xoài đơn giản nhất.

🔹 Thăm vườn và chăm sóc cây thường xuyên. Loại bỏ các cành vượt hoặc cành có dấu hiệu nhiễm bệnh từ sâu đục thân.

🔹 Phân bón và bổ sung các chất dinh dưỡng cho cây thường xuyên ở mức vừa đủ. Nên sử dụng các loại phân bón hữu cơ, vi sinh để đạt hiệu quả hơn về sản lượng.

Tóm lại, cách trị sâu đục thân trên cây xoài cần được chú trọng hơn trong quá trình canh tác. Người dân nên sử dụng các chế phẩm làm từ sinh học trừ sâu bệnh an toàn cho cây. Nếu gặp khó khăn trong lúc phòng sâu dục thân trân cây xoài, vui lòng gọi về Hotline: 098 1355 180(028) 8889 7322 để được hỗ trợ thêm. Hoặc xem các tin tức, chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt khác tại Website: nguyenlieusinhhoc.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *