Cách trồng và chăm sóc lan hoàng thảo thập hoa nở quanh năm

Cách trồng và chăm sóc lan hoàng thảo thập hoa nở quanh năm

22/05/2023

Kích thước chữ

Hoàng thảo thập hoa là cách gọi của một giống lan có xuất xứ từ các nước như Thái Lan, Lào,… Chúng mang hương thơm đặc trưng khi gieo trồng đúng cách. Chính vì vậy, bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn chi tiết cách trồng cây lan hoàng thảo thập hoa cho bà con.

Tìm hiểu về hoàng thảo thập hoa

Thủ thuật trồng Hoàng thảo thập hoa hiệu quả tại nhà
Giống cây lan hoàng thảo thập ở Việt Nam được trồng phổ biến tại một số tỉnh như Lâm Đồng, Hòa BÌnh và Tây Nguyên

Lan hoàng thảo thập hoa có tên gọi khác là hoàng thảo hồng câu và tên khoa học là Dendrobium Aduncum, được trồng phổ biến tại khu vực Đông Nam Á tại Việt Nam. Giống lan đặc trưng này được trồng tại các tỉnh như Lâm Đồng, Hòa BÌnh và Tây Nguyên.

Đây là giống lan rừng có phần thân to, dài và có màu nâu đậm. Hoa lan khi phát triển sẽ có hình dáng như chiếc lưỡi dài và nhọn ở phần đầu. Mùi hương của lan rất cuốn hút và nổi bật nên rất nhiều bà con lựa chọn giống để trồng.

Hoàng thảo thập hoa thường nở vào tháng mấy

Thông thường giống lan hoàng thảo thập hoa sẽ nở vào tháng 4 – 6. Tuy nhiên chúng sẽ còn tùy thuộc vào điều kiện môi trường thời tiết nên có thể nở hoa sớm hoặc muộn hơn. Nhờ vậy, bà con có thể tận dụng các yếu tố này để thúc đẩy cây ra hoa vào thời điểm mình mong muốn.

Cách phân biệt lan hoàng thảo thập hoa với lan hương vani

Trong tự nhiên, lan hoàng thảo thập hoa (hồng câu) và lan hương vani rất dễ bị nhầm lẫn với nhau. Vì vậy, chúng tôi sẽ giúp bà con phân biệt 2 giống hoa này qua các đặc điểm sau.

Quan sát vào phần cuống, lan hương vani sẽ có bọng hoa còn lan hoàng thảo hồng câu sẻ không có bọng.

Lan hoàng thảo hồng câu sẽ có lá nhỏ hơn và hoa ít mùi hương hơn hoa hương vani.

Đặc điểm hình dáng, sinh thái của lan hoàng thảo thập hoa

Giống lan hoàng thảo thập hoa rất đặc trưng nên để giúp bà con phân biết loài lan này, chúng tôi sẽ mô tả vài đặc điểm sinh thái dưới đây:

Nhận dạng cây lan hoàng thảo thập hoa qua rễ

Thủ thuật trồng Hoàng thảo thập hoa hiệu quả tại nhà
Rễ cây Hoàng Thảo Thập Hoa có thân rễ màu trắng và phần đầu rễ ngã màu xanh

Bộ rễ của giống lan này là một trong các điểm nổi bật của chúng, Rễ lan có màu trắng ở phần thân rễ và ngả xanh ở đầu rễ. Đặc điểm phát triển của rễ tốt nhất là vào mùa xuân và ngừng sinh trưởng vào mùa đông.

Đặc điểm sinh thái của lan hoàng thảo thập hoa qua lá

Các lá trên cây lan hoàng thảo thập hoa phát triển theo dạng sole trên các đốt thân của cây. Kích thước của là dao động khoảng từ 7 – 8cm và có hình mũi nhọn. Khi cây phát triển ra hoa, lá của hoàng thảo hồng câu sẽ tự rụng dần. Màu sắc đặc trưng của lá thường có màu xanh đậm, khi tiếp xúc với ánh nắng, chúng sẽ có màu xanh vàng.

Nhận biết cây hoàng thảo thập hoa qua cánh hoa

Thủ thuật trồng Hoàng thảo thập hoa hiệu quả tại nhà
Cây lan Hoàng Thảo Hồng Câu khi ra hoa sẽ nở thành từng chùm, mỗi chùm có 2-5 bông, cánh màu hồng phấn

Khi cây trong giai đoạn ra hoa, chúng sẽ mọc thành từng chùm khoảng 2 – 5 hoa. Cánh hoa có màu hồng phấn và có 2 đốm tím ở vòi. Mùa hè, hoàng thảo hồng câu sẽ nở nhiều hơn so với các tháng khác và có mùi hương dễ chịu.

Thân cây hoàng thảo thập hoa như thế nào?

Thủ thuật trồng Hoàng thảo thập hoa hiệu quả tại nhà
Thân cây lan Hoàng Thảo Thập Hoa có màu bụi, cao khoảng 60 – 80cm

Lan hoàng thảo hồng câu có phần thân phát triển theo dạng bụi và có chiều cao khoảng 60 – 80cm. Khi phát triển, chúng sẽ dựa theo hướng tiếp xúc với ánh sáng. Phần thân của hoàng thảo hồng câu rất đặc trưng khi chúng chia ra nhiều đốt và có lá mọc tại các đốt của cây.

Đặc điểm sinh trưởng của hoàng thảo thập hoa

Điều kiện tốt nhất của cây lan hoàng thảo hồng câu là thời tiếng ấm áp và thoáng gió. Thêm vào đó, những nơi có độ sáng vừa phải cũng sẽ giúp giống lan hoàng thảo. Khi trồng tại nhà hoặc vườn, bà con lưu ý xây dựng giàn cho cây và lắp lưới che cho cây.

Đối với điều kiện tự nhiên, cây sẽ tự phát triển tốt khi phân bố tại các tán rừng hỗn giao. Tại đây, cường độ ánh sáng sẽ dao động từ 20 – 50%, độ ẩm cao khoảng 70 – 80%.

Hướng dẫn cách trồng cây hoàng thảo thập hoa qua từng bước

Với phương pháp trồng cây hoàng thảo thập hoa, trong đó cách trồng trong chậu hoặc ghép với cây gỗ được nhiều nhà vườn, người chơi lan lựa chọn nhất.

Thủ thuật trồng Hoàng thảo thập hoa hiệu quả tại nhà
Cách trồng lan Hoàng Thảo Thập Hoa vào chậu và gỗ đơn giản, dễ thực hiện qua từng bước hướng dẫn như hình trên

Trong trường hợp trồng bằng chậu: Bà con làm sạch chậu và giá thể từ 2 – 3 tiếng. Sau đó, đặt các than củi vào 1/3 chậu và cho cây lan vào trồng. Sử dụng thêm xơ dừa để cố định cây lan và rải thêm vỏ dừa đã cắt nhỏ sao cho cách mép chậu khoảng 2cm.

Cách trồng cây Hoàng Thảo Thập Hoa vào gỗ: Đặt cây vào vị trí trồng phù hợp và dốc cây sát với mặt gỗ. Phần thân của cây lan hoàng thảo hồng câu nên hướng theo ánh sáng. Bà con cố định chúng bằng cây thít để hạn chế làm ảnh hưởng đến rễ và thân.

Sau khi thực hiện cách trồng, bà con nên đặt chậu ở những nơi có ánh sáng và bóng râm để tiện cho quá trình chăm sóc cây.

Quá trình chăm sóc cây hoàng thảo thập hoa nở quanh năm

Thủ thuật trồng Hoàng thảo thập hoa hiệu quả tại nhà
Cách chăm sóc giúp cây lan Hoàng Thảo Thập Hoa ra bông rực rỡ trong quá trình trồng đơn giản không quá cầu kỳ

Để lan hoàng thảo thập hoa có thể phát triển khỏe mạnh và mang hương thơm đặc trưng, bà con cần thực hiện các bước chăm sóc dưới đây. Đây là những kinh nghiệm mà chúng tôi tổng hợp từ bà con trồng lan hoàng thảo hồng câu lâu năm.

Điều chỉnh lượng nước phun tưới cho cây hoàng thảo thập hoa

Giống lan hoàng thảo hồng câu (Thập Hoa) là loài cây ưa ẩm nên bà con cần duy trì cho cây lan ơ mức ẩm khoảng 75 – 80%. Chính vì vậy, bà con nên tưới nước cho cây định kỳ 2 ngày/lần và chia ra tưới vào buổi sáng sớm và chiều tối.

Bổ sung dinh dưỡng cho cây hoàng thảo thập hoa

Bổ sung các nguồn dinh dưỡng cho cây và phân bón, bà con có thể tham khảo các quy trình sử dụng các chế phẩm sinh học của AQ Bice. Tuy nhiên, việc thực hiện phân bón cần phải dựa vào thời gian bón phù hợp.

Trong giai đoạn mùa xuân, cây phát triển rất nhanh nên bà con lưu ý bổ sung phân bón hỗ trợ dinh dưỡng cho cây phát triển. Vào mùa mưa, bà con hạn chế bón cho cây để cây có thời gian để nghỉ trong giai đoạn này.

Công tác phòng sâu bệnh hại cây hoàng thảo thập hoa

Thêm vào đó, các bước thực hiện canh tác phòng ngừa sâu hại tấn công cây hoàng thảo thập hoa rất cần được chú trọng. Các bước phòng sâu bao gồm:

✅ Vệ sinh vườn và loại bỏ tận gốc cỏ dại trong vườn.

✅ Thường xuyên kiểm tra thăm vườn để phát hiện côn trùng hại cây hoàng thảo thập hoa kịp thời.

✅ thay thế các giá thể và chậu trồng để hạn chế tác nhân sâu hại cho cây.

Chế phẩm xử lý sâu và côn trùng hại cây hoàng thảo thập hoa

Trước các tác hại do các tác nhân sâu và côn trùng gây ra, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bà con các chế phẩm chuyên xử lý côn trùng hiệu quả. Với Mebe Pa và Ola insect in99 của Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ phấn phối.

Chế phẩm phòng ngừa côn trùng hại cây tiết kiệm nhất

Thủ thuật trồng Hoàng thảo thập hoa hiệu quả tại nhà
Sử dụng chế phẩm sinh học Mebe Pa giúp phòng trừ côn trùng gây hại Lan Hoàng Thảo Thập Hoa

Giống lan Hoàng Thảo Thập Hoa rất dễ bị ảnh hưởng bởi các thành phần hóa hóa nên bà con có thể tham khảo sử dụng Mebe Pa của AQ để xử lý. Các bào tử nấm của chế phẩm sinh học sẽ diệt trừ tận gốc và xua đuổi nguồn côn trùng tấn công lên cây.

💠 Cách sử dụng Mebe Pa xử lý côn trùng gây hại lan hoàng thảo hồng câu (Thập Hoa):

Phòng ngừa côn trùng trên cây hoàng thảo hồng câu: Cho 10g Mebe Pa vào 20 lít nước sạch để phun cho cây trồng từ 15 – 30 ngày/lần.

Phun trị côn trùng tấn công cây hoàng thảo hồng câu: Hòa tan 20g Mebe Pa vào 20 lít nước và phun định kỳ cho cây từ 5 – 10 ngày/lần.

Xử lý sâu hại cây hoàng thảo thập hoa tối ưu nhất

Tiếp theo là chế phẩm tương tự Mebe Pa, là chế phẩm chuyên đặc trị sâu hại tấn công cây trồng, Ola insect in99. Chế phẩm được AQ Bice phát triển và sản xuất với công nghệ sinh học

Thủ thuật trồng Hoàng thảo thập hoa hiệu quả tại nhà
Ola insect in99 phòng trừ sâu ăn lá gây hại cây lan Hoàng Thảo Thập Hoa cho cây khỏe mạnh phát triển tốt

Tiếp theo là chế phẩm tương tự Mebe Pa, là chế phẩm chuyên đặc trị sâu hại tấn công cây trồng, Ola insect in99. Chế phẩm được AQ Bice phát triển và sản xuất với công nghệ sinh học

💠 Cách sử dụng Ola insect in99 hiệu quả trên cây hoàng thảo hồng câu (thập hoa):

Phun trị sâu hại trên cây hoàng thảo hồng câu: Cho 100ml Ola insect in99 vào 100 lít nước và phun cho hoàng thảo hồng câu định kỳ 3 – 5 ngày/lần.

Phun phòng ngừa sâu hại cây hoàng thảo hồng câu: Pha 100ml Ola insect in99 vào 200 lít nước, bà con phun phong cho cây định kỳ từ 15 – 30 ngày/lần.

Hoàng thảo thập hoa có thể là nhóm cây dễ trồng nhưng lại yêu cầu về cách chăm sóc cần kỹ càng. Các khó khăn của bà con sẽ được giải đáp chi tiết qua Hotline 098 1355 180 – (028) 8889 7322. Xem Tin tức nông nghiệp mỗi ngày tại Website: nguyenlieusinhhoc.com của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *