Cách trồng hoa nhài trong chậu và chăm sóc ra hoa quanh năm

Cách trồng hoa nhài trong chậu và chăm sóc ra hoa quanh năm

22/05/2023

Kích thước chữ

Cách trồng hoa nhài mang lại không gian cho vườn tại nhà và mang lại những điềm lành trong phong thủy. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn chi tiết cách trồng và chăm sóc cây hoa nhài mang lại hiệu quả cao.

Giới thiệu về cách trồng hoa nhài

Cách trồng hoa nhài tại nhà đúng kỹ thuật
Đặc điểm của cây hoa nhài

Cách trồng hoa nhài đúng quy trình, bà con nên tìm hiểu trước về các giống hoa nhài để có thể thực hiện đúng. Chúng tôi sẽ giới thiệu một số đặc tính phổ biến của các giống hoa nhài tại Việt Nam.

Các giống hoa nhài được trồng phổ biến tại Việt Nam

Tại Việt Nam, rất nhiều bà con gieo trồng cây hoa nhài tại vườn để tạo kiểng. Trong số đó, hoa nhài đơn và hoa nhài kép là giống được trồng phổ biến và có thể nở hoa quanh năm. Chúng có mùi hương và màu sắc đặc trưng nên rất nhiều bà con ưa thích.

Công dụng của cây hoa nhài đối với sức khỏe

Hoa nhài có rất nhiều công dụng cho bà con nông dân không chỉ để làm kiểng. Các bộ phận rễ, hoa và lá có chức năng làm sử dụng để làm dược phẩm.. Thông thường, bà con thường sử dụng phần hoa để phơi khô hoặc ướp trà.

Cách trồng hoa nhài tại nhà đúng kỹ thuật
Trà hoa nhài tốt cho sức khỏe

Bởi hoa nhài có chức năng hạn chế khả năng ung thư, nâng cao hệ tiêu hóa cho bà con. Kèm theo đó, khi ngâm chung hoa nhài với rượu, chúng sẽ có khả năng gây bệnh.

Ý nghĩa tuyệt vời khi trồng cây hoa nhài mang lại

Bà con quan niệm rằng, trồng cây hoa nhài sẽ mang ý nghĩa phong thủy cho người trồng. Hoa nhài mang lại năng lượng tích cực, sự hòa thuận cho các thành viên trong gia đình.

Nhờ vào hương thơm dễ chịu và mọc theo chiều hướng lên nên hoa nhài con mang ý nghĩa tạo điềm lành cho bà con.

Những yếu tố ảnh hưởng đến cách trồng hoa nhài

Cách trồng hoa nhài tại nhà đúng kỹ thuật
Các điểu kiện môi trưởng ảnh hưởng đến cây hoa nhài

Ngoài những đặc tính của giống hoa nhài, bà con cũng nên tìm hiểu thêm về các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình trồng hoa nhài tại vườn. Các yếu tố cơ bản này sẽ quyết định đến sự phát triển của cây hoa nhài.

Nhiệt độ có ảnh hưởng đến cây hoa nhài khi trồng

Nhiệt độ môi trường trồng cây hoa nhài tương đối kén chọn, chúng thuộc nhóm cây ưa không khí ấm. Chính vì vậy, khi trồng vào thời tiết lạnh, cây hoa nhài sẽ chậm phát triển hơn so với từng giai đoạn trong năm.

Ảnh hưởng của ánh sáng khi trồng cây hoa nhài

Khi trồng hoa nhài, bà con lưu ý không nên đặt chậu trồng dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp. Thay vào đó, bà con nên đặt chậu ở những chỗ râm mát để cấy có thể phát triển và sinh trưởng nhanh hơn. Chính vì vậy mà giống cây hoa nhài rất thích hợp để trồng tại nhà, đặc biệt là ban công và khung cửa sổ.

Điều chỉnh nước tưới khi trồng cây hoa nhài

Với những cầu về khả năng phát triển của cây hoa nhài, bà con lưu ý nên tưới nước cho cây thường xuyên. Hạn chế để cây trong tình trạng khô héo hoặc quá ẩm, tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh lên cây.

Vào mùa khô, bà con nên thực hiện tưới nước cho cây định kỳ từ 2 ngày/lần. Đặc biệt, bà con lưu ý vào giai đoạn cây sinh trường, chúng sẽ rất cần nguồn nước để đáp ứng cho nhu cầu sống của cây.

Yêu cầu về đất khi trồng cây hoa nhài

Khác với các yếu tố trên, cây hoa nhài khá dễ chịu trong vấn đề lựa chọn đất trồng. Đất trồng cây hoa nhài chỉ cần đảm bảo đủ khả năng thoát nước tốt, nhiều mùn, đất cát và ít bị chua. Thêm vào đó, đất cũng cần phải được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng và độ tơi xốp nhất định.

Hướng dẫn cách trồng hoa nhài đơn giản, nhanh ra hoa

Qua những tìm hiểu về các thông tin cơ bàn trên đây, bà con đã có thể tiến hành trồng cây hoa nhài tại nhà qua các hướng dẫn của chúng tôi.

Lựa chọn kích thước chậu trồng hoa nhài

Cách trồng hoa nhài tại nhà đúng kỹ thuật
Kích thước chậu trồng phù hợp nhất

Tùy vào số lượng cây mà bà con mong muốn trồng thì bà con nên chọn các kích thước chậu to, nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, các chậu trồng này phải được đảm bảo có khả năng thoát nước tốt. Đối với các chậu lớn, bà con có thể khoét thêm các lỗ thoát nước để nâng cao khả năng thoát nước trước khi cho đất vào.

Xử lý cải tạo đất trồng hoa nhài

Cách trồng hoa nhài tại nhà đúng kỹ thuật
Xử lý đất trồng cây hoa nhài đúng cách

Đối với loại đất trồng, bà con sẽ phải bổ sung các loại dinh dưỡng cho đất hỗ trợ cây phát triển. Thêm vào đó, bà con có thể sử dụng các loại phân bón hữu cơ để bón lót cho đất trước khi gieo trồng. Như vậy, các nguồn vi sinh và giun đất sẽ có điều kiện phát triển và hỗ trợ cây phát triển.

Hướng dẫn cách trồng hoa nhài trong chậu đơn giản tại nhà

Cách trồng hoa nhài tại nhà đúng kỹ thuật
Kỹ thuật trồng cây hóa nhài

Trồng cây hoa nhài rất đơn giản, bà con chỉ cần chuẩn bị cành hoa nhài khoảng từ 30cm. Tiếp theo, bà con cho cành hoa nhài vào dung dịch kích thích cây ra rễ Vi HAF của AQ với quy trình đã được hướng dẫn.

Cho cây vào chậu trồng và cắm cành sao cho chúng đạt độ sâu từ 10 – 15cm, phần phía trên nên chừa khoảng 15cm và có từ 2 – 3 mặt lá để cây nảy mầm. Cuối cùng, cố định gốc và tưới một ít nước cho cây để tạo độ ẩm.

Cách chăm sóc khi trồng hoa nhài cho hoa nở đẹp, rực rỡ

Cách trồng hoa nhài tại nhà đúng kỹ thuật
Chăm sóc cây hóa nhài đúng kỹ thuật

Cây hoa nhài có mang lại hiệu quả cho bà con nông dân hay không sẽ phụ thuộc vào quá trình chăm sóc cây dưới đây.

Sử dụng cọc hoặc giàn hỗ trợ khi trồng cây hoa nhài

Một số giống hoa nhài có dàng phát triển theo giàn và cọc, nên bà con bố trí và xây dựng giàn vũng chắc hỗ trợ cây phát triển. Nếu sử dụng cọc, bà con cắm cọc vào chậu trồng sao cho chúng cách gốc khoảng từ 4 – 5cm. Quấn thân nhài xung quanh cọc và cố định chúng bằng dây lỏng.

Tưới nước tạo độ ẩm cho đất trồng cây hoa nhài

Kiểm tra đất thường xuyên, nếu thấy đất bị khô hạn, bổ sung thêm nước cho đất và cây. Lưu ý, bà con nên tưới với lượng nước vừa phải để hạn chế tình trạng ẩm ướt trong đất. Bà con có thể tham khảo thêm về các bình tưới phun sương và tưởi định kỳ 1 ngày/lần.

Bổ sung phân bón, dinh dưỡng cho đất trồng cây hoa nhài

Quá trình bón phân cho cây, bà con lưu ý thực hiện ít nhất 1 tháng/lần và hạn chế bón lên lá. Thay vào đó, bà con có thể hòa tan với nước hoặc rải gốc để cây hoa nhài được bổ sung dinh dưỡng đúng cách.

Kỹ thuật cắt tỉa cho cây hoa nhài đúng cách

Trong thời gian phát triển của cây trồng, bà con nên kiểm tra và loại bỏ các cành già và những cành bệnh trên cây. Việc này cũng sẽ giúp bà con tạo hình và dáng cây theo mong muốn. Tuy nhiên, khi thực hiện, bà con cần thao tác dứt khoát và xử lý vết thương ngay khi cắt. Kèm theo đó, bà con hạn chế cắt tỉa cành trong giai đoạn cây ra hoa.

Từ những hướng dẫn cách trồng hoa nhài trên đây, AQ Bice hy vọng có thể mang đến những kỹ thuật canh tác nông nghiệp hiệu quả. Nếu gặp khó khăn trong vấn đề trồng trọt, bà con vui lòng gọi về Hotline 098 1355 180 – (028) 8889 7322. Hoặc xem các bài viết hướng dẫn kỹ thuật nông nghiệp khác tại Website: nguyenlieusinhhoc.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *