Xử lý đất trồng sầu riêng giàu dinh dưỡng, không mầm bệnh

Xử lý đất trồng sầu riêng giàu dinh dưỡng, không mầm bệnh

05/07/2024

Kích thước chữ

Đất trồng sầu riêng cần được chuẩn bị kỹ trước khi gieo trồng cùng việc xử lý đất và cung cấp dinh dưỡng phù hợp. Tham khảo chi tiết thông tin cách làm đất trồng cây sầu riêng cùng AQ trong bài viết sau.

Đặc tính của đất trồng sầu riêng

Xử lý đất trồng sầu riêng giàu dinh dưỡng, năng suất cao
Quá trình chuẩn bị thật kỹ cho việc làm đất giúp bà con gieo trồng, chăm sóc sầu riêng thuận lợi hơn

Đất trồng sầu riêng là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng, quyết định năng suất chất lượng của cây trồng. Một số các đặc điểm cần có đối với các loại đất trồng cây sầu riêng như sau:

 • Độ pH: Đất đảm bảo không được nhiễm mặn, và độ pH thích hợp trong khoảng từ 5 đến 6. Với đất có độ mặn cao hoặc thấp cần được xử lý trước khi trồng cây con.
 • Độ tơi xốp: Rễ cây cần có không gian phát triển, hấp thụ không khí vì vậy tầng canh tác phải lớn hơn 1m và hạn chế tình trạng ngập úng.
 • Thoát nước tốt: Sầu riêng không ưa ẩm vì vậy tránh tưới dư thừa nước dễ gây ngập úng do cây không hấp thụ hết.
 • Khí hậu: Lượng mưa trung bình năm khoảng 1500 – 2000mm và cần nhiều ánh sáng cho sầu riêng sinh trưởng, đảm bảo trồng cây ở mật độ phù hợp. Xung quanh vườn có thể trồng thêm một số loại cây chắn gió giúp tăng tỷ lệ đậu trái, hạn chế gãy cành.

Một số loại đất trồng sầu riêng cho cây xanh lá, đứng cây

Các loại đất thích hợp trồng sầu riêng gồm đất đỏ bazan, đất xám, đất phù sa, đất thịt với những đặc trưng riêng theo từng loại như sau:

Đất thịt

Đất thịt gồm các thành phần là cát, phù sa và sét, phân bố chủ yếu ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long gồm Tiền Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Bến Tre,… và các khu vực khác như Hooc Môn, Củ Chi, Bình Chánh. Đất thịt có khả năng thoát nước tốt, đủ ẩm và giữ chất dinh dưỡng cho cây sinh trưởng.

Đất phù sa

Đất phù sa chứa nhiều dinh dưỡng đa, trung, vi lượng, do được bồi đắp từ các con sông phù hợp cho cây trồng sinh trưởng cho năng suất cao.

Đất phù sa ven các con sống như sông Tiền, sông Hậu thích hợp để trồng sầu riêng, tuy nhiên cần lên liếp cao và đắp ụ để tránh ngập úng rễ do vùng đất thấp.

Ở các khu vực có độ mặn cao của Đồng bằng sông Cửu Long bà con trồng sầu riêng cũng cần có các biện pháp đề phòng ngừa và ứng phó kịp thời đối với sự thay đổi phức tạp của hạn mặn.

Đất đỏ bazan

Đất đỏ bazan hình thành từ núi lửa phun trào và trải qua giai đoạn phong hóa trở thành loại đất đỏ như ngày nay. Trong đất đỏ bazan có chứa hàm lượng chất hữu cơ, đất sét, bazơ, yếu tố vi lượng cùng khoáng chất đã được phong hóa.

Loại đất này có kết cấu tơi xốp, nhanh thoát nước, tuy nhiên trời mưa lớn dễ gặp tình trạng sạt lở, rửa trôi. Đất đỏ bazan thường phân bố ở các tỉnh miền Trung và khu vực Tây Nguyên.

Đất xám

Đất xám có đặc trưng thành phần cơ giới nhẹ, ít dinh dưỡng và chua, thường có tình trạng khô hạn, kém tơi xốp. Khi canh tác trên đất xám cần bổ sung phân bón hữu cơ, các chất dinh dưỡng cần thiết thường xuyên và tưới đủ nước để đất không bị khô. Khu vực phân bố đất xám thường tập trung ở các tỉnh Đông Nam Bộ.

Những yêu cầu cần thiết về đất trồng sầu riêng

Trước khi tiến hành các bước chi tiết về cách làm đất trồng sầu riêng, bà con cần kiểm tra chất lượng đất có đạt yêu cầu cho cây trồng hay chưa. Sau đó tiến hành xử lý đất trước khi trồng sầu riêng cho phù hợp, một số thông tin chi tiết như sau:

Kiểm tra độ ph đất trồng sầu riêng

Bà con tiến hành thu thập mẫu đất để đo độ pH đất trồng sầu riêng, từ đó biết được các yếu tố trong đất gồm pH, độ dẻo, và các yếu tố vi lượng, hàm lượng dinh dưỡng khác.

Cây sầu riêng yêu cầu trồng ở khu vực đất có độ dẻo vừa phải, pH từ 5,5 đến 6,5 và đáp ứng nguồn dinh dưỡng nitơ, photpho và kali đầy đủ.

Lưu ý khi cải tạo đất trồng sầu riêng

Sau khi đã xác định được chất lượng đất trồng, bà con thực hiện cải tạo đất gồm các hoạt động bổ sung phân bón, xử lý sâu bệnh,… với những lưu ý như sau:

 • Không sử dụng dư thừa phân bón sẽ gây hại cho cây sầu riêng.
 • Không sử dụng đá vôi quá nhiều, dẫn đến tình trạng tăng độ kiềm của đất.
 • Áp dụng cải tạo đất vào thời điểm mùa xuân hoặc mùa hè, vào giai đoạn sầu riêng không phát triển mạnh.

Hướng dẫn nhanh quy trình xử lý đất trồng sầu riêng

Xử lý đất trồng sầu riêng giàu dinh dưỡng, năng suất cao
Thực hiện các bước làm đất để chuẩn bị cho quá trình trồng sầu riêng đạt năng suất cao

Công tác xử lý đất trước khi trồng sầu riêng cho năng suất cao thường trải qua các bước kỹ thuật như sau:

🔶 Chuẩn bị vườn trồng sầu riêng và xác định thời điểm trồng sầu riêng phù hợp.

🔶 Xử lý đất, tiến hành dọn sạch tàn dư, cải tạo đất.

🔶 Xác định mật độ gieo trồng, đào hố trồng sầu riêng đồng thời xử lý sâu bệnh bằng vôi hoặc bộ sản phẩm Padave Cha Bio Soil.

🔶 Bón lót bằng phân hữu cơ, phân lân, vôi bột giúp xử lý nấm bệnh, tuyến trùng và bổ sung dinh dưỡng hoặc sử dụng bộ đôi Padave ChaVi HAF.

Hướng dẫn quy trình xử lý đất trồng sầu riêng chi tiết

Xử lý đất trồng sầu riêng giàu dinh dưỡng, năng suất cao
Xử lý nấm bệnh trong đất và cung cấp dinh dưỡng, giúp sầu riêng phát triển thuận lợi với các sản phẩm sinh học AQ

Thực hiện cách làm đất trồng sầu riêng với các bước kỹ thuật và cung cấp dinh dưỡng phù hợp, hiệu quả cho năng suất cao cụ thể như sau:

Chuẩn bị vườn trồng sầu riêng và thời vụ gieo trồng

Việc xác định sầu riêng trồng ở đất nào phù hợp và 1 ha đất trồng được bao nhiêu cây sầu riêng giúp bà con có chế độ chăm sóc đạt hiệu quả tốt nhất:

 • Đảm bảo vườn đạt yêu cầu về thoát nước trong mùa mưa, chống xói mòn và giàu dinh dưỡng cho cây phát triển.
 • Với đất đỏ bazan nên trồng 100 cây trên mỗi ha, tương đương 10mx10m cho mỗi cây. Với đất xám nên trồng 125 cây trên mỗi ha, tương đương 8mx10m mỗi cây.
 • Nên trồng sầu riêng vào khoảng từ đầu mùa mưa đến giữa mùa mưa (rơi vào tháng 5 đến tháng 8).

Cải tạo đất trồng sầu riêng

Nhằm đảm bảo chất lượng đất trồng, bà con có thể tiến hành cải tạo đất để tạo môi trường đất phù hợp cho sầu riêng phát triển tốt nhất:

 • Bà con tiến hành dọn dẹp rác thải ở bề mặt đất, loại bỏ cỏ dại bằng các dụng cụ cơ giới, máy cắt cỏ.
 • Đào sau, cày bừa đất trước khi trồng, đồng thời kết hợp bón vôi bột lên trên bề mặt đất để diệt nấm bệnh.

Đào hố trồng sầu riêng

Thực hiện đào hố trước khi trồng sầu riêng từ 1 – 2 tháng với kích thước mỗi hố sâu 0,7m, chiều dài và rộng khoảng 1mx1m.

Trước khi trồng cây sầu riêng từ 20 – 30 ngày, sử dụng phân hữu cơ vi sinh 2 – 3kg trộn với đất cho vào hố và lấp lại đảm bảo dinh dưỡng cho cây con sử dụng.

Trước khi bón sản phẩm hữu cơ vi sinh từ 10 đến 20 ngày, sử dụng vôi rải lên khu vực đất trồng để phòng trừ nấm bệnh.

Sản phẩm sinh học hỗ trợ cải tạo đất trồng sầu riêng

AQ mang đến các giải pháp sinh học hỗ trợ quá trình làm đất và chăm sóc sầu riêng qua các giai đoạn, đặc biệt ở công đoạn kiến thiết bà con có thể tham khảo:

🔶 Sử dụng vôi bột xử lý đất hoặc bổ sung bộ sản phẩm Padave Cha Bio Soil pha với 800 lít nước tưới đẫm đất giúp cải tạo đất và diệt trừ mầm bệnh như nấm, tuyến trùng tồn tại trong đất.

🔶 Ở giai đoạn xuống giống, bà con cần cung cấp dinh dưỡng cho đất trồng cây sầu riêng cũng như xử lý nấm bệnh, tuyến trùng bằng bộ đôi Padave Cha + Vi HAF tưới toàn vườn.

🔶 Trong quá trình chăm sóc và dưỡng cây, bổ sung dinh dưỡng Vi AMEN phun lá với liều lượng như sau:

Sử dụng 250ml VI AMEN pha với 400 đến 800 lít nước, phun tưới định kỳ 7-15 ngày/lần để thay thế các loại phân bón NPK, phân bón lá khác.

Trên đây là bài viết chi tiết từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ về đất trồng sầu riêng và công tác làm đất cho phù hợp trước khi thực hiện gieo trồng. Mọi người có thể tham khảo nhiều nội dung khác về canh tác và phòng trừ sâu bệnh từ AQ luôn được cập nhật liên tục, hỗ trợ bà con thu hoạch đạt vụ mùa bội thu.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: 🔹 Tăng độ pH cho đất sau 5-7 ngày tưới, cải thiện độ phì nhiêu, cho đất tơi…
5.00 out of 5
220.000VND
Mua ngay
Công dụng: Cải tạo đất, kích thích ra rễ mới, phục hồi và bảo vệ bộ rễ giúp rễ phát…
5.00 out of 5
350.000VND
Mua ngay
Công dụng: 💠 Cải thiện cấu trúc đất tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật có lợi…
4.67 out of 5
160.000VND
Mua ngay
Công dụng: Cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng giúp cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh.…
125.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *