Phòng trị bệnh đốm vòng bắp cải hiệu quả và an toàn cho cây

Phòng trị bệnh đốm vòng bắp cải hiệu quả và an toàn cho cây

05/07/2024

Kích thước chữ

Bệnh đốm vòng bắp cải gây hại cho cây con và trưởng thành với khả năng tấn công lây lan nhanh chóng, nặng nhất là chết cây. Nhà vườn hãy trang bị các biện pháp phòng trừ nấm bệnh đốm vòng ở bắp cải hiệu quả cùng AQ trong bài viết sau.

Tìm hiểu về bệnh đốm vòng bắp cải là gì?

Bệnh đốm vòng bắp cải: Nhận biết, phòng trừ hiệu quả
Đốm vòng do nấm gây ra trên bắp cải xuất hiện với khả năng thiệt hại đến chất lượng gieo trồng của bà con

Bệnh đốm vòng bắp cải nằm trong danh sách những loại bệnh phổ biến khi bà con canh tác. Bệnh này lây lan nhanh và có khả năng gây thiệt hại không nhỏ đến năng suất và chất lượng của vườn cây. Vì vậy nhà vườn hãy trang bị các biện pháp phòng trừ bệnh đốm vòng hiệu quả càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh đốm vòng bắp cải?

Bệnh đốm lá bắp cải do nấm Alternaria brassicae gây hại trên nhiều cây trồng như bắp cải, su hào, súp lơ,… Nấm bệnh có thể tồn tại trong hạt giống, tàn dư thực vật và phát triển xâm nhập cây trồng trong điều kiện thích hợp.

Bệnh phát sinh mạnh mẽ trong điều kiện trời ẩm ướt, nhiệt độ trong khoảng 22 – 25 độ C trên các vùng trồng bắp cải và cây họ thập tự. Bệnh gây hại từ giai đoạn cây non đến lúc gần thu hoạch và bảo quản.

Dấu hiệu của bệnh đốm vòng bắp cải ra sao?

Bệnh đốm vòng bắp cải: Nhận biết, phòng trừ hiệu quả
Các vết bệnh đốm vòng trên lá xuất hiện với màu đen và có lớp nấm đặc biệt vào trời mưa

Các triệu chứng của bệnh đốm vòng ở bắp cải thường biểu hiện cụ thể qua các chi tiết như:

  • Các vết bệnh đầu tiên sẽ xuất hiện trên lá sò, thân non với màu đen, dạng hình tròn hoặc không có hình dạng nhất định.
  • Các vết bệnh dần lan rộng ra, sau đó hình thành những vòng tròn đồng tâm, màu nâu nhạt và đậm dần, với quầng vàng bao quanh.
  • Khi thời tiết ẩm ướt sẽ khiến có bề mặt các vết bệnh xuất hiện lớp nấm mốc với màu đen.

Tác hại do bệnh đốm vòng bắp cải gây ra

Với tình trạng bắp cải bị đốm vòng thời gian dài khiến cho cây con bị khô, sau đó rụng lá và chết dần.

Ở các cây trưởng thành, nấm bệnh sẽ khiến cho lá bị hư hại, thối rụng, mất khả năng quang hợp nên cây sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình trao đổi chất. Cây bắp cải dần sinh trưởng kém, phát triển phần cuộn bắp nhỏ không đạt chất lượng.

Với tình trạng bệnh phát triển, nếu bà con không có biện pháp phòng ngừa kịp thời sẽ dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng cho năng suất khi thu hoạch cũng như giảm thu nhập của nông dân.

Hướng dẫn cách phòng trị bệnh đốm vòng bắp cải hiệu quả

Áp dụng các phương pháp phòng bệnh đốm vòng trên bắp cải càng sớm càng tốt để hạn chế các hậu quả nghiêm trọng ở vườn nhà như sau:

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa bệnh đốm lá bắp cải

🔸 Trước khi gieo trồng cần vệ sinh vườn sạch sẽ, dọn dẹp tàn dư của cây trồng sau quá trình thu hoạch.

🔸 Nên chọn lựa các hạt giống khỏe mạnh, với khả năng chống lại mầm bệnh và gieo hạt với mật độ thích hợp.

🔸 Lên luống và tạo rãnh cho vườn cây để dễ thoát nước, điều này giúp hạn chế tình trạng đất ẩm ướt dễ tạo điều kiện cho nấm sinh trưởng tấn công.

🔸 Cung cấp phân bón đầy đủ dinh dưỡng để cây phát triển khỏe mạnh, tăng đề kháng chống chọi bệnh hại.

🔸 Thăm vườn thường xuyên để kịp thời phát hiện khi cây có dấu hiệu nấm bệnh tấn công.

🔸 Tiến hành loại bỏ, tiêu hủy các bộ phận nhiễm bệnh để tránh tình trạng lây lan cho các cây xung quanh.

Dùng thuốc hóa học xử lý bệnh đốm lá bắp cải

Đối với tình trạng bắp cải bị nhiễm nấm đốm vòng phát triển gây hại ngày càng nghiêm trọng, bà con có thể áp dụng dùng thuốc bảo vệ thực vật để kịp thời tiêu diệt nấm bệnh nhanh hơn.

Cảnh báo! Tuy nhiên việc vườn nhà được xử lý bằng thuốc hóa học lâu ngày dễ gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, cũng như ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bà con nông dân. Thuốc hóa học còn làm bạc màu đất canh tác, suy giảm năng suất gieo trồng ở mỗi mùa vụ. Vì vậy, bà con có thể sử dụng sản phẩm sinh học thay thế hóa học giúp tiêu diệt nấm bệnh an toàn mà hiệu quả lâu dài hơn.

Thuốc đặc trị bệnh đốm vòng bắp cải Phy FusaCo an toàn cho cây

Bệnh đốm vòng bắp cải: Nhận biết, phòng trừ hiệu quả
Xử lý đốm vòng bắp cải với sản phẩm sinh học an toàn, hiệu quả Phy FusaCo từ AQ

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ không ngừng nỗ lực với các hoạt động nghiên cứu, sản xuất và cung cấp các giải pháp giúp bà con xử lý bệnh hại hiệu quả cho cây trồng trong vườn nhà.

Trong số đó, AQ giới thiệu đến bà con dòng thuốc trị bệnh đốm vòng ở bắp cải Phy FusaCo mang lại hiệu quả vượt trội với thông tin chi tiết sau đây:

Thành phần thuốc trị bệnh đốm lá ở bắp cải Phy Fusaco

Phy FusaCo là dòng sản phẩm đặc trị nấm khuẩn sản xuất bởi AQ gồm vi sinh tổng số như Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis: 1,5×10^8 CFU/ml.

Công dụng thuốc trị bệnh đốm lá ở bắp cải Phy Fusaco

🔸 Phòng trừ bệnh do nấm tấn công như các loại nấm Phytophthora, Fusarium, Colletotrichum,… gây ra các bệnh nứt thân xì mủ, thối nhũn, chết dây, thán thư,…

🔸 Phy FusaCo giúp tăng cường tính kháng cho cây trồng, tăng miễn dịch cho vườn nhà một cách an toàn, đồng thời góp phần quan trọng vào quá trình sản xuất, nâng cao chất lượng nguồn nông sản vượt trội.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh đốm lá ở bắp cải Phy Fusaco

  • Phun trị bắp cải bị đốm vòng: Pha Phy FusaCo 250ml kết hợp cùng Nano Cu 500ml hòa tan hoàn toàn vào 400ml nước. Phun trị trên các bộ phận thân, cành, lá, và tưới gốc cây định kỳ 2 – 3 lần, mỗi lần cách từ 5-7 ngày.
  • Phun phòng bắp cải bị đốm vòng: Pha Phy FusaCo 250ml kết hợp cùng Nano Cu 500ml, hòa tan hoàn toàn vào 800ml nước. Phun phòng trên thân cành lá, tưới gốc cây, mỗi lần cách từ 10 – 15 ngày.

Bài viết trên từ AQ đã cung cấp thông tin đối với cách phòng trừ bệnh đốm vòng bắp cải hiệu quả, từ đó giúp bà con an tâm hơn trong quá trình canh tác. Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ luôn đồng hành cùng bà con cũng như giải đáp các thắc mắc trong phòng trị sâu bệnh, cung cấp pháp sinh học giúp bà con có mùa vụ bội thu.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: 💠 Phòng trừ bệnh do Phytopthora, Fusarium, Collectotricum....gây ra các bệnh nứt thân, xì mủ, thán thư, thối…
5.00 out of 5
250.000VND
Mua ngay
Công dụng: Loại trừ rong rêu trên cây trồng, các loại nấm mốc. Tiêu diệt nấm khuẩn gây hại và…
5.00 out of 5
99.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *