Hướng dẫn cách trồng cải bẹ xanh không sâu bệnh, xanh lá

Hướng dẫn cách trồng cải bẹ xanh không sâu bệnh, xanh lá

05/07/2024

Kích thước chữ

Cách trồng cải bẹ xanh đơn giản, cho năng suất thu hoạch quanh năm. Các bước trồng cải bẹ xanh chi tiết cùng Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ trong bài viết sau.

Tìm hiểu cách trồng cải bẹ xanh

Hướng dẫn cách trồng cải bẹ xanh đơn giản, năng suất cao
Gieo trồng cải bẹ xanh dễ thực hiện tại vườn nhà, cho thu hoạch quanh năm

Cách trồng cải bẹ xanh quanh năm cho năng suất thu hoạch cao, dễ áp dụng tại vườn nhà. Với các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe có trong rau cải bẹ cùng cách gieo trồng đơn giản, mọi người có thể tham khảo các thông tin chi tiết hơn để tự trồng cải bẹ xanh tại nhà.

Chuẩn bị gì trước khi thực hiện cách trồng cải bẹ xanh

Để thực hiện cách trồng rau cải bẹ xanh thuận lợi, cho kết quả đạt năng suất cao, trước khi gieo trồng bà con cần chuẩn bị một số yếu tố như sau:

Thời điểm thích hợp để trồng rau cải bẹ xanh

Cải bẹ xanh có thể trồng quanh năm, đặc biệt vào vụ Đông Xuân sẽ cho năng suất cao nhất, và vụ Hè yêu cầu cần làm giàn che nắng cho cây, cũng như cung cấp nguồn nước tưới đầy đủ để cây phát triển.

Xử lý đất trồng rau cải bẹ xanh

Cải bẹ xanh sẽ sinh trưởng tốt trong điều kiện đất tơi xốp, chứa nhiều mùn, pH từ 6.5 – 7 và đảm bảo thoát nước tốt. Có thể trộn đất trồng theo tỷ lệ là 3:2:2:3 theo thứ tự đất, trấu hun, mụn dừa, phân trùn.

Tiến hành xới xáo, cày bừa thật kỹ phần diện tích đất trồng, dọn sạch cỏ dại và tàn dư của vụ trước. Sau đó bón vôi và phân hữu cơ, trước khi trồng từ 10 – 14 ngày thì tiến hành phơi ải.

Thực hiện lên liếp với chiều rộng 0.8m và chiều cao từ 10 – 15cm, đặc biệt nếu trồng rau mùa mưa cần chiều cao 20cm. Khoảng cách giữa 2 liếp khoảng 20cm, và đảm bảo mặt liếp bằng phẳng, không bị gồ ghề.

Dụng cụ trồng cải bẹ xanh

Một số vật dụng cần thiết cho quá trình gieo trồng cải bẹ xanh gồm: đất trồng, phân hữu cơ, hạt giống, chậu hoặc thùng xốp, thùng nước, khăn vải,…

Chọn hạt giống rau cải bẹ xanh không sâu bệnh

Cải bẹ xanh có mấy loại khác nhau vì vậy khi chọn hạt giống có thể dựa trên nhu cầu và điều kiện gieo trồng. Cần đảm bảo hạt còn nguyên vẹn, mua ở nơi bán uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.

Hướng dẫn cách trồng cải bẹ xanh qua từng bước

Hướng dẫn cách trồng cải bẹ xanh đơn giản, năng suất cao
Các bước gieo hạt và trồng cải bẹ xanh tại vườn nhà đạt năng suất cao

Những bước áp dụng kỹ thuật trồng cải bẹ xanh đơn giản tại nhà cho năng suất, chất lượng như sau:

Gieo hạt giống cải bẹ xanh

🔶 Xử lý hạt giống bằng cách ngâm nước ấm 40 – 50 độ C từ 1 – 2 tiếng. Sau khi ngâm hạt giống xong, tiến hành ủ ẩm trong vòng 24 tiếng cho đến khi hạt giống nứt nanh.

🔶 Gieo hạt đã nứt nanh vào bầu với mật độ 2 hạt trên mỗi bầu đất. Mật độ gieo khoảng 8000 bầu đất trên diện tích 500m2.

🔶 Khi trồng cải giống vào mùa khô, bà con chú ý dùng giàn che nắng cho cây, và tuân thủ tưới nước đầy đủ. Nếu trồng vào mùa mưa, cần làm giàn che mưa và đặc biệt chú ý tới việc tiêu úng để cây có điều kiện sinh trưởng tốt hơn.

Trồng cây cải bẹ xanh con

🔶 Sau từ 10 đến 12 ngày gieo hạt giống quan sát cây con đã có từ 2 đến 3 lá thật có thể tiến hành trồng ra ruộng.

🔶 Gieo trồng cây con cần điều kiện trời mát mẻ, chọn thời điểm chiều mát. Tiến hành rạch bỏ túi bầu, cần cẩn thận tránh làm vỡ bầu đất.

🔶 Đặt cây con xuống các lỗ đã đục sẵn, phủ lên bằng lớp đất tơi xốp. Nén chặt gốc cải bẹ, rồi tưới đẫm nước để cây đảm bảo độ ẩm và gốc được giữ chặt hơn.

Trồng dặm

Tính từ 2 đến 3 ngày sau thời điểm trồng cây con, bà con tiến hành trồng dặm tại các vị trí có cây chết. Thực hiện trồng dặm vào lúc chiều mát, và tưới nước ngay sau khi trồng.

Chăm sóc cây cải bẹ xanh sau khi trồng xanh lá, đứng cây

Cải bẹ xanh trồng bao lâu thì thu hoạch thường khoảng từ 1 tháng sau khi trồng, khi cây đã cao từ 9 – 18cm. Tuy nhiên để thu hoạch được rau xanh ngon, bà con cần lưu ý quá trình chăm sóc cải bẹ xanh phù hợp như sau:

Bón phân

Sau 10 ngày trồng, thực hiện bón phân hữu cơ đã ủ hoai mục cho cải bẹ hoặc các loại phân vi sinh để cung cấp dinh dưỡng cho cây con sinh trưởng tốt nhất. Đến giai đoạn cây cải bẹ xanh bắt đầu xoè lá, thực hiện bón thúc lần thứ hai và lặp lại sau 7 ngày.

Tưới nước

Trồng cải bẹ cần duy trì tưới nước 2 lần trong ngày, vào sáng sớm và chiều mát. Điều này giúp thúc đẩy quá trình cây phát triển, sinh trưởng tốt hơn. Tránh tưới cây vào buổi tối và tưới quá nhiều dễ gây ngập úng, nấm bệnh tấn công.

Làm cỏ

Tiến hành làm cỏ thường xuyên giúp đảm bảo vườn nhà được thông thoáng, thường áp dụng trong mỗi lần bón thúc. Cần kết hợp giữa làm cỏ với việc xới xáo giúp tăng thêm độ tơi xốp cho đất.

Phòng trừ sâu bệnh

Các loại sâu hay tấn công cải bẹ như sâu tơ, sâu xanh da láng, sâu khoang, rầy mềm,… và các bệnh hại như thối bẹ, thối nhũn,… cần được phòng trị từ sớm và xử lý bằng thuốc trừ sâu bệnh thích hợp.

Thu hoạch

Thu hoạch cải bẹ xanh sau 35 – 40 ngày trồng, cẩn thận dùng dao cắt sát phần gốc cải bẹ, đảm bảo không để rau bị dập nát. Ngưng sử dụng các loại phân bón, thuốc trừ sâu tối thiểu 10 ngày trước khi thu hoạch.

Thuốc phòng trừ sâu bệnh trên cây cải bẹ xanh

Hướng dẫn cách trồng cải bẹ xanh đơn giản, năng suất cao
Lưu ý sâu bệnh hại trên cải bẹ xanh và xử lý từ sớm giúp bảo vệ năng suất vườn nhà

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ không chỉ sản xuất mà chúng tôi còn cung cấp các giải pháp sinh học đến tận tay bà con giúp phòng trừ bệnh hại hiệu quả cho vườn cây.

Trong số đó, AQ giới thiệu đến bà con các loại thuốc sử dụng phòng ngừa sâu, bệnh trên vườn cải bẹ xanh hiệu quả như sau:

Thuốc đặc trị sâu hại trên cải bẹ xanh Ola insect in99

Ola insect in99 có thành phần chính là Bacillus thuringiensis (Bt): 10^8 CFU/ml cùng hỗn hợp vi sinh vật có lợi: Beauveria sp, Verticillium sp, Metarhizium spp, Paecilomyces sp,… bổ sung thêm chiết xuất thực vật như tinh dầu thực vật, giấm gỗ (Axit Pyroligneous).

Ola insect in99 giúp tiêu diệt sâu và những loại côn trùng từ các giai đoạn trứng, ấu trùng, thành trùng. Sản phẩm còn mang lại công dụng xua đuổi côn trùng gây hại, ngăn ngừa sự sinh sản của chúng trong vườn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị sâu hại ở cây rau Ola insect in99:

  • Phun phòng sâu hại: Sử dụng 100ml Ola insect in99 hòa tan 200 lít nước. Phun ướt đẫm thân, cành, lá và vùng dưới tán, định kỳ mỗi lần 15-30 ngày.
  • Phun trị sâu hại: Sử dụng 100ml Ola insect in99 hòa tan 100 lít nước. Phun trị sâu 3-5 ngày mỗi lần.

Thuốc đặc trị nấm bệnh trên cải bẹ xanh Phy FusaCo

Phy FusaCo với thành phần vi sinh tổng số: Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis: 1,5×10^8CFU/ml. Công nghệ sản xuất kết hợp bào tử gốc các chủng nấm đối kháng Chaetomium và Trichoderma cùng các hoạt chất Enzym ngoại bào – hoạt chất kháng sinh sinh học và Nano chitosan.

🔶 Sản phẩm giúp trừ bệnh do Collectotricum, Fusarium, Phytopthora,… gây ra các bệnh thán thư, thối nhũn, thối thân, thối gốc, nứt thân, xì mủ, ghẻ loét, chết dây, sương mai…

🔶 Tăng cường tính kháng cho cây, chống lại sự gây hại như nấm hồng, đốm lá, ghẻ sẹo, loét vi khuẩn, héo rũ, sương mai.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị nấm và vi khuẩn dành cho cây trồng Phy FusaCo

  • Phun trị nấm và vi khuẩn: Pha Chai 250ml Phy FusaCo với 400-600 lít phun kỹ lá, cành, thân và vùng dưới gốc cách nhau 5-7 ngày/lần.
  • Phun phòng nấm và vi khuẩn: Chai 250ml hòa tan với 800-1000 lít nước phun định kỳ 15-30 ngày/lần.

Bài viết trên từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã cung cấp các thông tin chi tiết về hướng dẫn cách trồng cải bẹ xanh đơn giản, dễ thực hiện, cho năng suất cao. Mọi người có thể cùng đọc những bài viết khác từ AQ với chủ đề canh tác hiệu quả, cho năng suất gieo trồng cao!

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Bacillus thuringenis(Bt) sản phẩm phối trộn trên nền hỗn hợp vi sinh vật có lợi giúp tiêu diệt…
5.00 out of 5
150.000VND
Mua ngay
Công dụng: 💠 Phòng trừ bệnh do Phytopthora, Fusarium, Collectotricum....gây ra các bệnh nứt thân, xì mủ, thán thư, thối…
5.00 out of 5
250.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *