Cách phòng trị cây nho bị xoăn lá hiệu quả & an toàn cho cây

Cách phòng trị cây nho bị xoăn lá hiệu quả & an toàn cho cây

24/05/2024

Kích thước chữ

Cây nho bị xoăn lá không còn quá xa lạ với những người trồng nho lâu năm.   Muốn xử lý tận gốc, đạt hiệu quả cần xác định đúng nguyên nhân gây bệnh. Thông thường những lá nho non là đối tượng bị nhiễm bệnh xoăn lá đầu tiên, nếu không cải thiện sớm dễ ảnh hưởng đến năng suất toàn vườn.

Tìm hiểu về tình trạng cây nho bị xoăn lá

Cây nho bị xoăn lá: Nguyên nhân & Cách phòng trừ hiệu quả
Tình trạng cây nho bị xoăn lá thường xảy ra những chồi non, lá non khiến cây nho phát triển kém

Cây nho bị xoăn lá là tình trạng chung xảy ra trên diện rộng, từ các quốc gia trồng nho làm trái cây đến nho làm rượu đều mắc phải chứng bệnh xoăn lá, xoăn ngọn. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng thành phẩm do trái phát triển không đều, thậm chí là cây không ra hoa, đậu quả làm giảm năng suất toàn vườn.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh xoăn lá nho, ví dụ như dinh dưỡng không cân đối, côn trùng chích hút, thời tiết khắc nghiệt, v.v. Ở bài viết này, AQ sẽ giới thiệu thêm một tác nhân khiến lá cây nho bị xoăn và được cảnh báo về mức độ nguy hiểm: nấm Eutypa lata.

Nguyên nhân dẫn đến cây nho bị xoăn lá

Nấm Eutypa lata có mật độ phổ biến rộng rãi ở các quốc gia như Anh, Tây Ban Nha, Đức, Ý, Hòa Kỳ, Úc, v.v. Các bào tử nấm Eutypa lata sinh sản trong điều kiện thời tiết mát mẻ và trời mưa dai dẳng.

Lưu ý rằng đây không phải là nấm đất, vì thế chúng sẽ lây nhiễm qua dụng cụ làm vườn, các vết thương cơ giới do quá trình chăm sóc hay côn trùng tấn công.

Điểm quan trọng của nấm Eutypa lata là chúng có khả năng “không phát bệnh” trong vòng từ 3 – 8 năm. Vì thế, tình trạng cây nho xoăn lá là một căn bệnh tiềm ẩn, gây nỗi hoang mang cho người trồng chuyên canh.

Dấu hiệu ban đầu của tình trạng cây nho bị xoăn lá

Cây nho bị xoăn lá: Nguyên nhân & Cách phòng trừ hiệu quả
Chồi dài trên cây nho là nơi dễ phát hiện bệnh xoăn lá nhất, tiếp theo là phần vỏ trên thân cây nho

✔️ Bà con chú ý ở những chồi dài của cây nho thường có những biểu hiện bệnh xoăn lá đầu tiên. Chồi còi cọc, đậu hoa ra trái ít, số lượng trái trong 1 chùm bị giảm đáng kể về kích thước và số lượng.

✔️ Lá nhỏ, phát triển kém hơn so với lá nho khỏe mạnh. Lá nho mất dần màu xanh. Phần rìa chuyển vàng, có xu hướng cong lên, dễ bị rách.

✔️ Nấm bệnh gây ra vết loét bên dưới vỏ cây, khiến một phần mô gỗ bên trong thân bị hóa nâu – đây là dấu hiệu nặng nhất khi cây nho bị xoăn lá.

✔️ Với một số cây nho trưởng thành, cành dễ gãy, lá nho đột nhiên héo và chết, tuy nhiên lại không rụng.

Cây nho bị xoăn lá gây ra tác hại thế nào?

Cây nho bị xoăn lá không thể mở ra và thực hiện quá trình quang hợp, đồng thời việc vận chuyển nước và các chất dinh dưỡng cũng bị gián đoạn khiến cây phát triển kém.

Thông qua các vết thương trên cây nho tạo cơ hội cho nấm bệnh xâm nhiễm vào các mô gỗ. Kết hợp với lượng mưa tăng cao, bệnh tiến triển nặng gây chết cành, dây leo nho, thân cây và toàn bộ cây nho trong vườn.

Một số cách phòng trừ cây nho bị xoăn lá đơn giản, hiệu quả

Cây nho bị xoăn lá: Nguyên nhân & Cách phòng trừ hiệu quả
Thực hiện đúng và đầy đủ các biện pháp canh tác sẽ hạn chế nguy cơ vườn nho bị xoăn lá

Muốn mỗi vụ trồng đều đạt chất lượng như nhau, ngoài phun thuốc thì công tác chăm sóc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cây nho. Dưới đây là một số đề xuất, cũng như giải pháp hữu hiệu hỗ trợ vườn nho sinh trưởng, phát triển tốt trước các tác nhân bệnh hại, ví dụ như cây nho bị xoăn lá do nấm gây ra.

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa bệnh xoăn lá ở cây nho

✅ Trồng cây chăn gió hoặc dùng lưới che nắng để giảm thiểu sự tác động trực tiếp của môi trường đến vườn nho. Đồng thời nhằm giữ ẩm vừa đủ cho đất trồng.

✅ Phát triển các loài thiên địch để xử lý rầy rệp cắn phá trong vườn nho, hạn chế những tổn thương vật lý tạo cơ hội cho nấm bệnh xâm nhiễm.

✅ Cắt tỉa và loại bỏ những cành, lá vô hiệu, giúp cây nho tập trung dinh dưỡng nuôi trái hiệu quả.

✅ Áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, kết hợp phân bón đầy đủ dinh dưỡng, cân đối.

✅ Thường xuyên kiểm tra sức khỏe vườn nho để kịp thời phát hiệu dấu hiệu cây nho bị xoăn lá, tiến hành cách ly và xử lý nhanh chóng.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh xoăn lá ở cây nho

Hiện nay, trên thị trường chưa thấy dòng thuốc BVTV hóa học có tác dụng với nấm bệnh gây xoăn lá trên cây ăn quả, chủ yếu là cây thuốc lá, cây ớt, cây lúa, v.v. Bà con có thể dùng thuốc để ngăn chặn rầy rệp tấn công vườn nho. Lưu ý phun thuốc theo HDSD của nhà sản xuất, tránh lạm dụng gây ảnh hưởng đến sức khỏe cây nho và người trồng.

Thuốc phòng trị cây nho bị xoăn lá Tribe Vacci Gold (new) an toàn cho cây

Cây nho bị xoăn lá: Nguyên nhân & Cách phòng trừ hiệu quả
Tribe Vacci Gold (new) được nhiều nhà nông sử dụng trị xoăn lá cho vườn nho của mình

Để công tác xử lý bệnh xoăn lá, xoăn ngọn ở cây trồng, cụ thể là cây nho đạt hiệu quả cao, AQ xin giới thiệu đến bà con một sản phẩm sinh học chuyên biệt cho vi khuẩn xoăn lá, xoăn ngọn: Thuốc trị bệnh xoăn lá nho Tribe Vacci Gold (new).

*Sản phẩm do Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ nghiên cứu và sản xuất.

Thành phần của thuốc trị bệnh xoăn lá nho Tribe Vacci Gold (new)

Tribe Vacci Gold (new) gồm có các thành phần hữu hiệu sau:

💠 Chitosan: 1.000 ppm;

💠 pHH2O: 5.2; Tỷ trọng: 1.12.

💠 Các bào tử nấm đối kháng Chaetomium spp được tách chiết bằng công nghệ vi sinh hiện đại.

💠 Các hoạt chất sinh học như enzym ngoại bào, chất chuyển hóa có nguồn gốc từ các chủng nấm: Chaetoglobosin C, Chaetomanone, Rotiorins, vi khuẩn Rhodopseudomonas.

Công dụng thuốc trị bệnh xoăn lá nho Tribe Vacci Gold (new)

☑️ Tiến hành cô lập và xử lý nấm bệnh gây xoắn lá, xoăn ngọn ở cây nho.

☑️ Ngăn ngừa nguy cơ sượng trái, tăng cường chất lượng quả chín.

☑️ Nâng cao hệ miễn dịch cho vườn nho trước thời tiết thất thường, đồng thời đẩy mạnh năng suất vườn.

☑️ Phòng trừ hiệu quả các bệnh khác như: nứt thân xì mủ, sương mai, thán thư, héo rũ, thối rễ, v.v.

☑️ Được dùng phổ biến ở cây cà chua, dưa leo, chanh dây, bầu bí và các loại cây ăn quả khác

Hương dẫn sử dụng thuốc trị bệnh xoăn lá nho Tribe Vacci Gold (new)

Phun thuốc điều trị cây nho bị xoăn lá: 250ml Tribe Vacci Gold (new) + 400 – 600 lít nước, chú ý phun ở vùng tán lá và dưới gốc nho, cách 5 – 7 ngày tiến hành phun 1 lần.

Phun thuốc phòng ngừa cây nho xoăn lá: 250ml Tribe Vacci Gold (new) + 800 – 1000 lít nước, phun khắp các tán lá nho, phun định kỳ 1 – 2 lần/tháng.

Trên đây là những thông tin về tình trạng cây nho bị xoăn lá mà AQ muốn chia sẻ đến bà con. Hy vọng qua bài viết này, bà con đã biết được nguyên nhân của bệnh xoăn lá nho, từ đó chủ động canh tác và phun phòng ngừa để hạn chế tối đa thiệt hại của bệnh dịch. Nâng cao năng suất và chất lượng vườn nho, đảm bảo nguồn thu nhập ổn định.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Phòng trừ xoăn ngọn, xoăn lá, khảm lá virus, sượng trái do virus gây ra, tiêu diệt nấm…
4.25 out of 5
250.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *