Phòng trừ rầy phấn trắng hại sầu riêng hiệu quả và an toàn

Phòng trừ rầy phấn trắng hại sầu riêng hiệu quả và an toàn

24/05/2024

Kích thước chữ

Rầy phấn trắng hại sầu riêng là loài côn trùng phổ trên các vườn trồng nói chung và vườn sầu riêng nói riêng. Loài côn trùng này là nguyên nhân chính dẫn đến chất lượng của trái sầu bị suy giảm từ đó kéo theo hiệu quả kinh tế của bà con cũng bị giảm sút.

Bài viết hôm nay, AQ sẽ mang đến cho quý bà con những thông tin về dấu hiệu nhận biết cũng như các phương pháp phòng trị dứt điểm rầy phấn trắng trên cây sầu riêng.

Tổng quan về loài rầy phấn trắng hại sầu riêng

Rầy phấn trắng hại sầu riêng và Biện pháp xử lý hiệu quả
Rầy phấn trắng tấn công cây sầu riêng làm thiệt hại lớn đến năng suất thu hoạch của bà con nông dân

Sầu riêng là cây ăn quả được thị trường các nước Đông Nam Á rất ưa chuộng. Cây sầu riêng nếu được đầu tư quá trình thâm canh, chăm sóc đúng cách thì sẽ mang lại giá trị kinh tế rất cao so với các loại trái cây khác.

Bên cạnh kỹ thuật canh tác tốt thì bà con cần chủ động kiểm tra và phòng trừ các loại côn trùng gây hại phổ biến trên cây sầu. Đặc biệt đó là loài rầy trắng sầu riêng hay còn được gọi là rầy nhảy.

Rầy trắng sầu riêng (hay còn được gọi là rầy phấn, rầy nhảy) có tên tiếng anh là Durian psyllid và tên khoa học là Allocaridara malayensis. Loài rầy này phát triển mạnh vào mùa khô, nắng.

Đặc điểm hình dáng của rầy phấn trắng hại sầu riêng

Rầy phấn trắng hại sầu riêng và Biện pháp xử lý hiệu quả
Hình ảnh rầy phấn trắng hại trên cây sầu riêng được phóng lớn

Trứng của rầy trắng sầu riêng có màu vàng nhạt, hình bầu dục, có đầu hơi nhọn. Kích thước nhỏ, nếu không quan sát kỹ thì rất khó để thấy được. Chúng thường đẻ trứng thành từng ổ (8 – 14 trứng).

Ấu trùng của rầy phấn trắng sầu riêng có lông màu trắng xung quanh, ở phía sau có lông tơ màu trắng dài giống như đuôi gà, chúng thường di chuyển rất nhanh khi bị động.

Khi thành trùng thì chúng không còn lông trắng như ấu trùng, chúng không bay lại thường xuyên mà chỉ bay khi bị động đến. Cơ thể có màu nâu nhạt, chúng thường xuất hiện ở mặt dưới lá và sống đến 6 tháng tùy vào điều kiện thời tiết.

Nhận biết rầy phấn trắng hại sầu riêng qua dấu hiệu nào?

  • Rầy trắng sầu riêng thường sống ở mặt dưới của lá cây, ngay cả ở giai đoạn ấu trùng hay thành trùng thì chúng đều chích hút các lá non.
  • Những lá bị rầy phấn trắng tấn công thường có những chấm vàng.
  • Khi bị gây hại nặng thì lá sẽ khô, quăn, cong lại, lá rụng toàn bộ (chủ yếu là lá non) và ngọn cây bị khô đi.

Hậu quả do rầy phấn trắng hại sầu riêng gây ra cho cây trồng

  • Cả vòng đời của rầy trắng sầu riêng đều gây hại bằng cách chích hút nhựa lá non của cây sầu. Làm cản trở quá trình quang hợp, hoa ra ít, giảm tỷ lệ đậu trái, trái bị non, sượng,…
  • Ngoài ra, rầy phấn trắng trên cây sầu riêng còn tiết ra mật ngọt khiến thu hút các loài côn trùng khác như nấm bồ hóng kéo đến và phát triển làm lá, trái sầu bị thâm đen.

Một số cách phòng trừ rầy phấn trắng hại sầu riêng đơn giãn, hiệu quả

Rầy phấn trắng hại sầu riêng và Biện pháp xử lý hiệu quả
Tổng hợp các phương pháp canh tác giúp hạn chế rầy phấn trắng tấn công cây sầu riêng

Sầu riêng bị rầy phấn trắng là tình trạng luôn khiến cho bà con nhà vườn luôn đau đầu tìm cách giải quyết. Hiểu được nỗi lo đó đội ngũ kỹ sư AQ đã nghiên cứu và tổng hợp lại các phương pháp giúp phòng ngừa rầy phấn trắng trên cây sầu riêng.

Mời bà con cùng theo dõi để có thêm kinh nghiệm trong việc quản lý côn trùng hại trên cây sầu riêng nhé.

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa rầy trắng gây hại ở sầu riêng

✅ Chọn những giống sầu riêng khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt, chống chịu các loại côn trùng gây hại.

✅ Cần dọn dẹp, vệ sinh vườn sạch sẽ trong quá trình canh tác cây sầu riêng.

✅ Tránh trồng dày, cần phân bố vị trí các cây sầu với khoảng cách phù hợp để cây được thông thoáng và hứng được ánh nắng.

✅ Nên sử dụng các phương pháp, kỹ thuật điều khiển cây sầu ra đọt non đồng loại để thuận tiện trong quá trình kiểm soát rầy phấn trắng trên cây sầu riêng.

✅ Thực hiện phun nước cho cây khi vừa mới ra đọt non để rửa trôi ấu trùng, thành trùng.

✅ Dùng thiên địch để tiêu diệt rầy trắng sầu riêng như: ong ký sinh nhỏ, ấu trùng bọ rùa, ấu trùng bọ cánh gân,…

Biện pháp sinh học phòng trị rầy phấn trắng gây hại sầu riêng

Việc sử dụng các sản phẩm sinh học để phòng trị các loại bệnh hại trên cây sầu riêng nói chung và rầy phấn trắng trên cây sầu riêng nói riêng đã được nhiều bà con nhà vườn áp dụng.

Do được nghiên cứu dựa trên thành phần chính là các nguyên liệu hữu cơ, các vi sinh vật có lợi nên các chế phẩm sinh học có tác dụng hiệu quả trong việc phòng và trị rầy phấn trắng. Có tác dụng hiệu quả trong thời gian ngắn nhưng vẫn không làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả ra, mà còn không ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ sinh thái.

Thuốc đặc trị rầy phấn trắng hại sầu riêng Mebe Pa an toàn cho cây

Rầy phấn trắng hại sầu riêng và Biện pháp xử lý hiệu quả
Sản phẩm Mebe Pa được nhiều bà con tin dùng nhờ có công dụng hiệu quả trong việc phòng và trị tận gốc rầy phấn trắng ở sầu riêng

Đội ngũ nhân viên kỹ sư đang làm việc tại Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã nghiên cứu và phát triển thành công sản phẩm thuốc trị rầy phấn trắng hại sầu riêng Mebe Pa nhằm giúp bà con tiêu diệt rầy phấn đạt hiệu quả nhanh chóng nhất.

Sản phẩm đã nhận được rất nhiều đơn đặt hàng của bà con trên 63 tỉnh thành nhờ vào chất lượng và công dụng vượt trội.

Để hiểu rõ hơn đặc tính của thuốc trị rầy phấn trắng hại sầu riêng Mebe Pa thì mời bà con cùng tiếp tục theo dõi những thông tin bên dưới nhé.

Thành phần của thuốc trị rầy phấn trắng trên cây sầu riêng Mebe Pa

Thuốc trị rầy trắng sầu riêng Mebe Pa được nghiên cứu ra với các nguyên liệu là các chất hữu cơ, các vi nấm có lợi,… cụ thể như sau:

✅  Trong mỗi gam của Mebe Pa có chứa các loại vi sinh như: Metarhizium sp, Beauveria sp, Paecilomyces spp, Verticillium sp…1×10^8 CFU

✅  Các chất đó còn được gọi là: nấm xanh, nấm tím, nấm xám, nấm trắng

Công dụng thuốc trị rầy phấn trắng trên cây sầu riêng Mebe Pa

Thuốc trị rầy phấn trắng sầu riêng Mebe Pa đã mang lại những công dụng vô cùng tuyệt vời trên vườn trồng của bà con như:

✅ Tiêu diệt tận gốc rầy phấn trắng trên cây sầu riêng, có hiệu quả lâu dài.

✅ Giúp kiểm soát tốt được các loại sâu bệnh, côn trùng chích hút gây hại trên cây trồng.

✅ Mebe Pa có tác dụng phòng và trị bệnh hiệu quả, nhanh chóng, giúp đảm bảo được nông sản mang ra thị trường được sạch, bóng, đẹp.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị rầy phấn trắng trên cây sầu riêng Mebe Pa

Để xử lý dứt điểm tình trạng sầu riêng bị rầy phấn trắng gây hại thì bà con cần sử dụng Mebe Pa theo sự hướng dẫn của các kỹ sư nông nghiệp nhé.

Dùng Mebe Pa để trị sầu riêng bị rầy phấn trắng: Sử dụng 20g thuốc hòa tan với 20 lít nước. Thực hiện phun ướt đều trên toàn cây sầu, phun kỹ ở mặt sau và dưới tán lá. Dùng với liều lượng 5 – 10 ngày/lần để đạt hiệu quả tốt nhất.

Dùng Mebe Pa để phòng sầu riêng bị rầy phấn trắng: Sử dụng 10g thuốc hòa tan với 20 lít nước. Thực hiện phun giống như trị bệnh. Dùng với liều lượng 15 – 30 ngày/lần (3 – 5 lần/vụ) để đạt hiệu quả phòng bệnh tốt nhất.

Ở bài viết trên Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã hướng dẫn cho bà con các biện pháp canh tác và cách sử dụng thuốc sinh học để phòng trị dứt điểm rầy phấn trắng hại sầu riêng. Nếu còn những thắc mắc, hay gặp vấn đề trong quá trình tìm hiểu các loại sâu bệnh trên vườn sầu riêng nhà mình.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Kiểm soát nấm ký sinh, tiêu diệt côn trùng hút chích gây hại như nhện đỏ, rầy rệp,…
5.00 out of 5
130.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *