Phòng trị bệnh thối đỏ hại mía hiệu quả và an toàn cho cây

Phòng trị bệnh thối đỏ hại mía hiệu quả và an toàn cho cây

24/05/2024

Kích thước chữ

Bệnh thối đỏ hại mía là tình trạng bệnh thường gặp ở loại cây này, khiến nhiều hộ trồng mía phải lo lắng, gặp nhiều khó khăn trong quá trình điều trị. Để tìm hiểu rõ về loại bệnh gây hại như thế nào, nguyên nhân, dấu hiệu nhận ra sao, từ đó áp dụng các biện pháp phòng trừ và điều trị bệnh tốt nhất, hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng AQ nhé.

Tìm hiểu về bệnh thối đỏ hại mía là gì?

Bệnh thối đỏ hại mía: Nguyên nhân và cách khắc phục
Cây mía xuất hiện các vết bệnh màu đỏ sau đó lan rộng khắp các bộ phận của cây, làm giảm chất lượng và khả năng dự trữ đường trong mía

Bệnh thối đỏ hại mía khiến cho chất lượng mía giảm sút trầm trọng, loại bệnh còn được gọi là bệnh rượu, phát triển mầm bệnh bằng cách chất đường trong mía sẽ có tình trạng lên men và biến thành rượu. Xuất hiện vết màu đỏ, lan rộng khắp các đốt và làm cây mía bị thối và chết cây.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh thối đỏ hại mía?

Bệnh thối đỏ hại mía: Nguyên nhân và cách khắc phục
Mưa nhiều, độ ẩm cao, sự thoát nước kém kết hợp với các vết thương xuất hiện trên cây sẽ tạo điều kiện cho nấm Collectotrichum falcatum Went xâm nhập

🔶Loài nấm bệnh chủ yếu gây ra loại bệnh này là Collectotrichum falcatum Went. Chúng xâm nhập vào các đốt mía và các bộ phận khác của cây gây ra các vết đỏ to nhỏ, ảnh hưởng đến khả năng dự trữ đường trong mía.

🔶Khi độ ẩm trong không khí cao, mưa nhiều, thời tiết nóng ẩm, nhiệt độ dao động từ 27 – 32 độ C sẽ là điều kiện lý tưởng để nấm bệnh phát triển.

🔶Nấm bệnh xâm nhập qua các vết thương do sâu đục thân tấn công và trong quá trình canh tác.

🔶Đất có nồng độ pH từ 5 – 6, thoát nước kém kết hợp với mưa gió nhiều sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh sinh sôi và phát triển.

Dấu hiệu ban đầu của bệnh thối đỏ hại mía ra sao?

Bà con có thể nhận biết cây mía bị bệnh thối đỏ qua một số triệu chứng trên các bộ phận của cây mía như sau:

🔶Phiến lá: 

Gân chính trong lòng máng sống lá là khu bệnh hay xuất hiện. Ban đầu có những vết đốm hồng nhỏ li ti trên bề mặt. 

Khi dần phát triển vết bệnh sẽ lan rộng và trở hình bầu dục kéo dài trên dưới sống lá, có chiều dài từ 5 – 7cm, màu đỏ huyết, ở giữa vết bệnh có màu nhạt hơn và phần rìa có màu nâu.

🔶Bẹ lá: Các vết bệnh có màu nâu sẫm, đường viền bao quanh sẽ là màu đỏ. Vết bệnh phát triển sẽ liên kết lại với nhau tạo thành các mảng lớn. Những ổ bào tử màu đen cũng xuất hiện rải rác trên các mảng bệnh trên bẹ lá khi bệnh trở nên nặng hơn.

🔶Thân cây:  Nấm bệnh xâm nhập vào thân cây từ các vết đục của sâu đục thân hoặc các vết thương khác xuất hiện trên thân mía. Ban đầu, các vết bệnh trong thân là những điểm nhỏ màu nhạt, sau lan dần, trong lòng mía sẽ kéo dài tạo thành các mảng màu đỏ huyết, ở giữa sẽ có vài vệt màu trắng nằm ngang. Tình trạng này diễn ra chủ yếu trong phần ruột mía nên rất khó nhận biết, chỉ khi chẻ ra mới phát hiện ra bệnh.

Phần bị nhiễm bệnh sẽ có hiện tượng lên men, thối rữa, ruột mía sẽ rỗng, có mùi nồng của rượu, ăn sẽ nhạt và chua.

Vỏ ngoài của thân sẽ không còn bóng, chuyển dần sang màu đỏ vàng, teo tóp lại và có phần hơi lõm xuống, xuất hiện các vết hằn xuống lóng mía màu đỏ.

Tác hại do bệnh thối đỏ hại mía gây ra cho cây trồng

🔶Trên các vết bệnh xuất hiện thêm các đốm đen, đó là ổ nấm hội tụ, làm cho phần mô bệnh bị phá hủy, nứt ra và lá bị gãy gập một cách dễ dàng.

🔶Các vết đốm đen li ti là các bào tử nấm gây bệnh sẽ tấn công thân cây, làm cho vết bệnh lan rộng và lây từ đốt mía này sang các đốt liền kề. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng mía và kinh tế bà con.

🔶Cây bị nhiễm bệnh nên sức đề kháng suy giảm, khó chống lại những tác nhân từ bên ngoài môi trường và nấm gây bệnh. 

🔶Cây bị thối dần, teo khô và có thể chết cây nếu không nhanh chóng xử lý bệnh.

Một số cách phòng trừ bệnh thối đỏ hại mía đơn giãn, hiệu quả

Bệnh thối đỏ hại mía: Nguyên nhân và cách khắc phục
Cần áp dụng ngay các phương pháp phòng bệnh để ngăn chặn sự xuất hiện và lây lan của dịch bệnh

Để phòng ngừa và hạn chế nấm bệnh phát sinh, bà con cần áp dụng các biện pháp giúp cây phát triển tốt và chống chịu tốt các tác nhận gây bệnh như sau:

✅ Thu gom tàn dư của vụ mía trước, dọn dẹp sạch sẽ vườn để ngăn chặn nơi nấm bệnh trú ẩn.

✅ Chọn giống mía có sức đề kháng tốt, chống chịu được thời tiết khắc nghiệt và nấm gây bệnh, đảm bảo chất lượng cho mía. Trước khi trồng, bà con nên ngâm hom giống trong nước nóng 54 độ C trong vòng 20 phút.

✅ Lựa chọn thời điểm trồng cây phù hợp như nhiệt độ, độ ẩm, mùa vụ,..

✅ Cày xới, phơi ải đất, khử khuẩn bằng vôi và tiến hành lấp và nén chặt vào mùa khô.

✅ Cần vặt bớt lá, loại bỏ những lá bị bệnh, tập chung vào phần đốt, phòng trừ sâu đục thân để giảm bớt loài sâu này gây ra các vết đục trên thân.

✅ Bón phân với liều lượng phù hợp, cân bằng giữa đạm, kali và lân để tăng cường sức chống chịu cho cây.

✅ Thường xuyên kiểm tra vườn, đặc biệt thời kỳ cây mía vươn lóng rất dễ nhiễm nhiều bệnh đặc biệt bệnh thối đỏ.

✅ Với những vùng bị nhiễm nặng, cần ngay lập tức dập tắt ổ bệnh, không nên đưa hom giống trồng ở những vùng khác để giảm bớt sự lây lan. Nên thu hoạch sớm hơn với những vườn mía bị bệnh.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh thối đỏ hại mía

Điều trị bệnh thối đỏ hại mía nhiều bà con sử dụng thuốc hóa học để tiêu diệt mầm bệnh, bởi thành phần trong thuốc hóa học chứa nhiều chất mạnh, nhanh chóng trừ được bệnh chỉ trong thời gian rất ngắn.

⚠️Cảnh báo: Chính vì chứa nhiều hoạt chất mạnh nên thuốc hóa học được khuyến cáo là không nên lạm dụng quá mức. Thuốc hóa tồn đọng nhiều chất gây hại đến hệ sinh thái cũng như sức khỏe. Vậy nên, để điều trị tốt hơn bà con cần giảm tần suất sử dụng thuốc hóa mà kết hợp với các biện pháp điều trị khác như sử dụng thuốc sinh học an toàn mà không gây độc hại đến môi trường.

Thuốc đặc trị bệnh thối đỏ hại mía Chatomium AQ11 an toàn cho cây

Bệnh thối đỏ hại mía: Nguyên nhân và cách khắc phục
Tiêu diệt nấm gây bệnh bằng thuốc sinh học Chatomium AQ11, hỗ trợ cải tạo đất, không gây độc hại và an toàn cho người dùng

Bà con có thể tham khảo sử dụng sản phẩm điều trị nấm gây bệnh Chatomium AQ11 để áp dụng vào vườn mía của quý vị. Thuốc được điều chế từ các thành phần sinh học có tác dụng tiêu diệt nấm gây bệnh, sinh vật, vi sinh vật, sâu tấn công,…cây luôn khỏe mạnh và mang lại chất lượng tốt nhất.

Thành phần của thuốc trị bệnh thối đỏ ở cây mía Chatomium AQ11

Chaetomium cupreum 1.5×106CFU/g bột.

✅ Tổ hợp hơn 40 chủng vi sinh vật đối kháng: Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus spp và hệ vi sinh cải tạo đất…

Công dụng của thuốc trị bệnh thối đỏ ở cây mía Chatomium AQ11 

✅ Sản phẩm chứa hàm lượng lớn bào tử nấm Chaetomium đối kháng có tác dụng lâu dài và đạt hiệu cao.

✅ Loại kháng sinh sinh học này tiêu diệt nấm gây bệnh triệt để và rút ngắn thời gian điều trị.

✅ Để chống lại nấm gây bệnh và điều kiện thời tiết bất lợi thuốc có khả năng tăng tính đề kháng cho cây rất tốt.

✅ Cải thiện môi trường đất giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Hướng dẫn dùng thuốc trị bệnh thối đỏ ở cây mía Chatomium AQ11

Phun trị bệnh thối đỏ hại mía: 500g thuốc hòa với 200-300L nước, cách 3-5 ngày phun 1 lần

Phun phòng bệnh thối đỏ hại mía: 500g thuốc hoa với 600-800L nước, cách 15-30 ngày phun 1 lần, tùy vào điều kiện thời tiết.

Bệnh thối đỏ hại mía ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của mía, là loại bệnh mà nhiều nhà vườn lo lắng. Bài viết trên đã nêu rõ các cách điều trị, ngăn ngừa và chia sẻ những thông tin về bệnh như nguyên nhân, triệu chứng, tác hại của bệnh. Hãy áp dụng các biện pháp phòng trừ bệnh từ sớm để ngăn chặn sự lây lan và giúp cây phát triển tốt.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Dùng cho cây trồng bị thối thân, thối rễ, đốm lá, đạo ôn, héo rũ, phấn trắng,...phòng ngừa…
4.50 out of 5
290.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *