Cách trồng dừa sáp và chăm sóc cho ra trái sáp đặc, dẻo

Cách trồng dừa sáp và chăm sóc cho ra trái sáp đặc, dẻo

04/04/2024

Kích thước chữ

Cách trồng dừa sáp với kỹ thuật đơn giản đang thu hút sự quan tâm của nhiều bà con nhà vườn, bởi đây là loại trái cây có giá trị kinh tế rất cao. Vậy kỹ thuật trồng dừa sáp bao gồm những bước nào và cách chăm sóc cây dừa sáp ra sao để cây ra trái sai trĩu?

Tìm hiểu về cách trồng dừa sáp thơm dẻo

Hướng dẫn cách trồng dừa sáp đạt hiệu quả, năng suất cao
Kỹ thuật trồng cây dừa sáp được nhiều bà con quan tâm bởi đây là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao

Dừa sáp có tên khoa học là Cocos nucifera var makapuno thuộc họ Arecaceae và nằm bên trong bộ Arecales. Dừa sáp còn gọi là dừa đặc ruột, được biết đến là một loại trái cây đặc sản của tỉnh Trà Vinh.

Đây là một loại quả đặc biệt, bởi không phải trồng ở môi trường đất nào cũng cho ra quả có chất lượng sáp giống nhau. Và đây cũng là một trong loại trái cây có giá trị kinh tế rất cao.

Cây dừa sáp thích hợp được trồng ở đất cát pha nhẹ, có thể trồng ở xung quanh bờ ao, kênh để cây được sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Cách trồng cây dừa sáp không đòi hỏi kỹ hỏi kỹ thuật cao nhưng cần thực hiện đúng cách và chăm sóc kỹ lưỡng để cây cho ra những trái dừa có sáp thơm ngon nhất.

Đặc điểm hình dáng của cây dừa sáp

Hướng dẫn cách trồng dừa sáp đạt hiệu quả, năng suất cao
Vẻ bề ngoài của cây dừa sáp giống với cây dừa bình thường, nhưng có nhiều đốt và lá dài hơn

Giống như những loại dừa khác thì cây dừa sáp cũng có thân cao, thẳng từ 20 – 30 mét, vỏ thân thì có màu nâu xám, sần sùi với nhiều đốt, lá dừa sáp dài, mọc thành tán ở đỉnh. Quả dừa sáp có hình bầu dục, thuôn dai, to hơn so với dừa bình thường. Cây dừa sáp sẽ cho quả sau khi trồng từ 5 – 7 năm.

Trong một buồng dừa thì chỉ có vài trái có sáp, những quả còn lại thì giống dừa bình thường. Phần cơm trong quả dừa có sáp dày, dạng xốp, rất mềm và dẻo, có chất lỏng sệt và một mùi hương rất đặc trưng.

Giá trị dinh dưỡng từ quả dừa sáp mang lại cho sức khỏe

Dừa sáp là loại trái cây mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao cho sức khỏe nên được nhiều người ưa chuộng. Các giá trị dinh dưỡng nổi bật của dừa sáp như:

  • Dừa sáp có nhiều chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
  • Chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết: vitamin C, B, kali, canxi,…
  • Nước dừa sáp giúp bù nước, giải đọc và thanh lọc cơ thể.
  • Ngoài ra, còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc các bệnh ung thư,….

Cần chuẩn bị những gì trước khi thực hiện cách trồng dừa sáp

Hướng dẫn cách trồng dừa sáp đạt hiệu quả, năng suất cao
Những vật dụng bà con cần chuẩn bị trước để quá trình trồng dừa sáp được thuận lợi hơn

Để cây dừa sáp đúng cách, trái ra đạt chuẩn thì trước khi bắt đầu tiến hành trồng dừa sáp thì bà con cần chuẩn bị kỹ lưỡng:

✅ Chuẩn bị các dụng cụ đào bới:cuốc, xẻng, dao, phân bón,… (các dụng cụ cần được vệ sinh sạch sẽ trước khi tiến hành trồng dừa sáp, để tránh được việc lây nhiễm bệnh từ những lần sử dụng trước.

✅ Chọn giống dừa sáp khỏe mạnh:Quá trình nhân giống dừa sáp được thực hiện chủ yếu bằng trái, chọn những giống dừa được tuyển chọn từ những câu có trên 10 năm tuổi, trái có sáp, có sức đề kháng tốt, sạch bệnh. Lựa chọn những buồng nhiều trái, trái to, màu sắc đẹp.

✅ Lựa chọn vị trí trồng phù hợp:Cây dừa sáp sẽ phát triển tốt ở môi trường đất cát pha nhẹ. Vì thế bà con cần ưu tiên trồng ở những khu vực gần bờ kênh, bờ ao,… Cần làm đất đầy đủ, đào xới đều, dọn sạch cỏ dại, tàn dư xung quanh khu vực trồng để tiêu diệt sạch mầm bệnh

✅ Chọn hố trồng:Sau khi làm đất xong thì tiến hành đào hố trồng với kích thước tiêu chuẩn là 80×80 cm. Cần đào hố trước khi trồng khoảng từ 15 – 20 ngày để đất có độ ẩm và tơi xốp hơn. Cần tiến hành bón phân lót (trộn phân chuồng, tro trấu và phân hữu cơ) rồi đến lấp một lớp đất mỏng.

✅ Thời điểm trồng dừa sáp: Bà con nên trồng dừa sáp vào đầu mùa mưa (tháng 5 – 7). Bởi những cơn mưa đầu mùa sẽ giúp cây dừa sáp nhanh bén rễ vào đất, giúp cây được sinh trưởng và phát triển sớm hơn.

Hướng dẫn cách trồng dừa sáp đơn giản qua từng bước

Sau khi đã chuẩn bị kỹ lưỡng về giống cây, đất trồng, hố,… thì bà con hãy cùng AQ tiến hành trồng dừa sáp theo đúng kỹ thuật, vô cùng đơn giản, dễ dàng áp dụng nhé.

Bước 1: Đất đã khô thì bà con tiến hành tách bỏ phần túi nilon bọc bầu một cách nhẹ nhàng và cẩn thận

Bước 2: Đặt cây dừa sáp giống xuống hố trồng, tiến hành lắp đất, nén chặt gốc cho ngang mặt bầu.

Cách trồng cây dừa sáp được hoàn thành ngay sau khi bà con tiến hành tưới nước ướt đẫm lên gốc cây trồng. Và luôn giữ được độ ẩm vừa phải, phù hợp với cây dừa sáp. Sau thời gian cây dừa sáp sẽ sớm bén rễ và phát triển khỏe mạnh.

Cách chăm sóc cây dừa sáp sau khi trồng ra trái nhiều sáp, đặc dẻo

Hướng dẫn cách trồng dừa sáp đạt hiệu quả, năng suất cao
Tổng hợp các biện pháp chăm sóc cây dừa sáp mới trồng đúng kỹ thuật, đạt chuẩn chất lượng

Chăm sóc cây dừa sáp đúng kỹ thuật là yếu tố quan trọng giúp cho cây dừa sáp được sinh trưởng và phát triển tốt, cho trái sai trĩu.

✅ Tưới nước thường xuyên, đều đặn: Cần tưới nước cho cây dừa sáp với tần suất khoảng 1 lần/ngày để cây được phát triển tốt trong những ngày đầu. Bà con có thể điều chỉnh lượng nước theo điều kiện thực tế.

✅ Dọn sạch cỏ xung quanh khu vực trồng dừa sáp: Để cho cây dừa sáp có khoảng không gian thoáng để phát triển, giảm nguy cơ bị sâu bệnh tấn công thì bà con cần thường xuyên dọn dẹp cỏ dại, tàn dư xung quanh để cây dừa sáp được phát triển thuận lợi.

✅ Phòng trừ bệnh hại, côn trùng tấn công: Cây dừa sáp dễ bị tấn công bởi các loại bệnh hại và bị bọ dừa, chuột cắn. Cần chủ động theo dõi, kiểm tra cây để phát hiện sớm và tìm cách xử lý kịp thời.

✅ Bón phân hữu cơ: Bà con cần cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây dừa sáp bằng việc bón các loại phân hữu cơ vào các giai đoạn như trổ bông, kết trái để tăng được tỷ lệ thu hoạch trái dừa tăng được giá trị kinh tế.

Những câu hỏi thường gặp về cách trồng dừa sáp

Khi mới bắt đầu vào quá trình trồng dừa sáp thì có rất nhiều câu hỏi thắc mắc được bà con đặt ra, nhưng vẫn chưa tìm được câu trả lời cụ thể và chính xác nhất. Dưới đây, AQ đã tổng hợp lại những câu hỏi thường gặp về kỹ thuật trồng dừa sáp nhé.

Cây dừa sáp trồng ở đâu?

Như đã đề cập ở những thông tin bên trên thì cây dừa sáp nên trồng ở môi trường đất cát pha nhẹ. Những nơi phù hợp để trồng đó là: gần bờ ao, kênh,…

Trường hợp bà con muốn quy hoạch trồng diện tích lớn thì nên ưu tiên trồng tập trung để thuận lợi cho việc trồng và chăm sóc hơn.

Cây dừa sáp trồng bao lâu có trái?

Mỗi cây dừa sáp cho tỷ lệ trái sáp trên môi buồng đến 80%, nếu bà con trồng tập trung có thể lên đến 90%. Khi chăm sóc ở điều kiện bình thường thì sau 5 năm trồng, cây dừa sáp sẽ cho quả thu hoạch.

Tuy nhiên, nếu trong quá trình trồng được chăm sóc tốt và kỹ lưỡng thì đến năm thứ 3 cây dừa sáp sẽ cho thu hoạch.

Cây dừa sáp có trồng được ở miền bắc không?

Là một loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, nên được nhiều nhà vườn mong muốn được nhân giống và canh tác. Tuy nhiên, dừa sáp là một đặc sản và chỉ trồng được ở Trà Vinh.

Bởi sáp trong trái dừa là do đột biến gen hoặc do điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu tại vùng đất Cầu Kè tạo nên, khiến dừa sáp đã trở thành một đặc sản chỉ riêng Trà Vinh mới trồng được.

Thuốc sinh học hỗ trợ trồng dừa sáp ra trái nhiều, sáp đặc và dẻo

Hướng dẫn cách trồng dừa sáp đạt hiệu quả, năng suất cao
Bộ sản phẩm AQ53 Bloom & AQ54 Kfruit được nhiều bà con sử dụng để kích thích cây dừa sáp ra trái đều, khỏe, bóng, đẹp mắt

Khi cây dừa sáp đã phát triển tốt và tiến vào giai đoạn ra hoa đậu quả, thì bà con có thể tìm hiểu và sử dụng các sản phẩm sinh học để kích thích quá trình ra hoa tăng tỷ lệ đậu trái, chống rụng trái non, sượng trái, trái ra bóng, đều, đẹp mắt. Giúp tăng số lượng thu hoạch và giá trị kinh tế khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ hân hạnh giới thiệu đến quý nhà vườn 2 sản phẩm giúp kích thích quá trình ra hoa đậu trái của cây dừa sáp đó là: AQ53 Bloom & AQ54 Kfruit.

Hai sản phẩm này đều có tác dụng giúp tạo màu hoa đẹp, kích thích hoa nở bung hàng loạt, dưỡng hoa được khỏe mạnh, tăng tỷ lệ ra trái. Giúp cây dừa sáp hấp thu các chất dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết tôt sốt hơn.

Giúp cây được khỏe mạnh, chống được sâu bệnh hại. Bộ sản phẩm này đã mang lại hiệu quả vượt trội được rất nhiều bà con nhà vườn tin tưởng và sử dụng.

Vậy là bài viết trên, AQ đã chia sẻ đến bà con những kinh nghiệm về cách trồng dừa sáp đúng kỹ thuật và cách chăm sóc để cây được phát triển tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *