Bệnh lở cổ rễ chanh dây: Nguyên nhân và phòng trừ hiệu quả

Bệnh lở cổ rễ chanh dây: Nguyên nhân và phòng trừ hiệu quả

04/04/2024

Kích thước chữ

Bệnh lở cổ rễ chanh dây do nấm gây ra với khả năng tấn công suốt các giai đoạn sinh trưởng của cây trồng, với thiệt hại không nhỏ, đặc biệt là ở cây con. Phòng trừ nấm bệnh hiệu quả cùng Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ trong bài viết sau.

Tổng quan về bệnh lở cổ rễ chanh dây

Bệnh lở cổ rễ chanh dây: Nguyên nhân và phòng trừ hiệu quả
Lở cổ rễ chanh dây với khả năng gây hậu quả nghiêm trọng cho vườn nhà nếu không phòng trị kịp thời

Bệnh lở cổ rễ chanh dây còn được gọi với tên khác như thối gốc, héo khô, héo rũ, héo cây con,… với khả năng gây suy yếu dẫn đến trường hợp nặng nhất là chết cây. Vì vậy trang bị các kiến thức phòng trị lở cổ rễ giúp bảo vệ cho vườn nhà tránh thiệt hại nặng nề đặc biệt là vào mùa mưa.

Nguyên nhân của bệnh lở cổ rễ chanh dây

Bệnh lở cổ rễ ở chanh dây do các loại nấm Fusarium solani f.s. phasceli, và Rhizoctonia solani Kuhn,…gây ra.

Đặc trưng mùa mưa ở nước ta kéo dài và trong điều kiện thời tiết ẩm cao, nắng mưa thất thường đặc biệt là mùa hè, mùa thu thích hợp nấm bệnh phát triển mạnh mẽ. Mùa mưa nhiều gây ra hiện tượng ngập úng tạo cơ hội cho các loại nấm phát triển gây hại cho cây.

Biểu hiện ở bệnh lở cổ rễ chanh dây

Bệnh lở cổ rễ chanh dây: Nguyên nhân và phòng trừ hiệu quả
Những triệu chứng do nấm lở cổ rễ chanh dây gây ra trên cây như lá chuyển màu, thân bị khô nứt, thối rễ

Bệnh lở cổ rễ cây chanh dây xuất hiện với các triệu chứng thường gặp trên cây khiến cho vườn bị héo, sinh trưởng kém cụ thể như sau:

Trên lá: Lá sẽ chuyển sang màu xanh lục nhạt, do nấm bệnh tấn công nên không thể quang hợp và hấp thụ dinh dưỡng thuận lợi, gây chết cây.

Thân cây: Chuyển màu từ xanh sang nâu, cây bị khô nứt, cổ rễ thối tới tận rễ.

Hậu quả do bệnh lở cổ rễ chanh dây gây ra ở vườn nhà

Khi cây chanh dây bị lở cổ rễ đặc biệt là trong điều kiện bất lợi do mưa nhiều sẽ gây hậu quả nghiêm trọng nhất là chết cây. Các bào tử nấm tồn tại trong đất dễ dàng phát triển, lây lan theo nước mưa, hạt giống, dụng cụ làm vườn,… hoặc các vết thương cơ giới cũng dễ tạo điều kiện cho nấm tấn công vào bộ rễ.

Nấm bệnh tấn công làm cho phần lá cây bị héo xanh, héo khô và sẽ rụng dần, cổ rễ dần bị teo tóp lại. Cây không hút được nước và dinh dưỡng sẽ bị suy yếu, phát triển kém gây chết vườn cây.

Các biện pháp phòng trừ bệnh lở cổ rễ chanh dây hiệu quả

Xác định đúng nguyên nhân gây bệnh cũng như phòng trừ từ sớm cũng giúp bà con giảm thiểu được thiệt hại ở vườn nhà. Kết hợp các biện pháp như canh tác, sử dụng thuốc hiệu quả để tiêu diệt mầm bệnh cụ thể như sau:

Canh tác phòng trị chanh dây bị lở cổ rễ

Bệnh lở cổ rễ chanh dây: Nguyên nhân và phòng trừ hiệu quả
Một số biện pháp canh tác giúp bà con phòng ngừa lở cổ rễ từ sớm cho chanh dây

🔷 Tiến hành việc làm đất và phơi đất ít nhất là hai tuần trước khi gieo giống, rắc vôi vào các hố trồng để tiêu diệt nấm, vi khuẩn còn trong đất.

🔷 Trồng cây ngang với mặt bầu, không nên gieo trồng quá sâu.

🔷 Xây dựng hệ thống thoát nước cho vườn, tránh tình trạng ngập lụt, bị đọng nước sẽ tạo môi trường cho nấm bệnh dễ phát triển.

🔷 Thực hiện gom và tiêu hủy lá rụng, cây bị sâu bệnh để tránh lây nấm bệnh cho cây khỏe trong vườn.

🔷 Cắt tỉa bớt lá để vườn nhà thông thoáng, cây được quang hợp tốt hơn.

🔷 Chủ động phòng bệnh cho cây chanh dây trước mùa mưa, thường kiểm tra vườn để phát hiện tình trạng nấm bệnh hại từ sớm.

Sử dụng thuốc hóa học trị chanh dây bị lở cổ rễ

Bà con có thể đã sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để tiêu diệt các đối tượng nấm bệnh hại ở vườn nhà tấn công một cách nhanh chóng.

Cảnh báo! Tuy nhiên với các tình trạng sử dụng thuốc hóa học dễ gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng sức khỏe con người. Ngoài ra còn gây hại cho đất trồng, giảm năng suất của mùa vụ. Vì vậy bà con có thể tìm hiểu và chuyển sang dùng các loại thuốc sinh học hiệu quả mà an toàn hơn.

Thuốc sinh học đặc trị bệnh lở cổ rễ chanh dây

Bệnh lở cổ rễ chanh dây: Nguyên nhân và phòng trừ hiệu quả
Phy FusaCo và Nano Cu diệt nấm khuẩn, xử lý tình trạng lở cổ rễ trên cây chanh dây hiệu quả, an toàn

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ mang đến các giải pháp phòng trị bệnh hại và cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng phát triển hiệu quả.

Bộ đôi thuốc trị bệnh lở cổ rễ chanh dây Phy FusaCo và Nano Cu Gold giúp bảo vệ bộ rễ khỏi nấm khuẩn gây hại với các thông tin chi tiết như sau:

Thành phần của Phy FusaCo, Nano Cu trị bệnh lở cổ rễ ở chanh dây

  • Phy FusaCo gồm nguồn vi sinh tổng số Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis: 1,5×10^8 CFU/ml. Công nghệ sản xuất của sản phẩm sinh học Phy FusaCo là kết hợp bào tử gốc từ chủng nấm đối kháng Chaetomium và Trichoderma, cùng với những hoạt chất Enzyme ngoại bào – hoạt chất kháng sinh sinh học và Nano chitosan.
  • Nano Cu Gold gồm những thành phần sau: Đồng (Cu) 15.000 mg/l; Tỷ trọng: 1,1. (Công thức đồng mát của sản phẩm không gây hiện tượng nóng, không để lại vết của sản phẩm trên cây).

Công dụng của Phy FusaCo, Nano Cu trị bệnh lở cổ rễ ở chanh dây

🔸 Công dụng của Phy FusaCo giúp trừ bệnh do nấm tấn công như Phytophthora, Fusarium, Colletotrichum,… đã gây ra các bệnh nứt thân xì mủ, thối nhũn, thối gốc, chết dây, thán thư, ghẻ loét, sương mai,…

🔸 Tăng cường tính kháng chịu cho cây trồng chống lại nấm bệnh gây hại, tăng hệ miễn dịch một cách an toàn cho vườn nhà, mang lại chất lượng nông sản vượt trội.

🔸 Công dụng của Nano Cu Gold giúp tẩy rong rêu, loại bỏ triệt để các loại nấm mốc tấn công, cho cây khỏe mạnh, xanh tốt.

🔸 Cung cấp vi lượng hỗ trợ cây phát triển tốt, xanh tươi và khỏe mạnh, ra trái đạt tiêu chuẩn.

Hướng dẫn sử dụng bộ đôi trị bệnh lở cổ rễ ở chanh dây

Trị chanh dây bị lở cổ rễ: Pha bộ sản phẩm Phy FusaCo 250ml, và Nano Cu 500ml vào 400ml nước, hòa tan phun các bộ phận lá, thân, cành và tưới gốc định kỳ 2 – 3 lần cách từ 5-7 ngày 1 lần.

Phòng cây chanh dây bị lở cổ rễ: Pha bộ sản phẩm với 800ml nước, thực hiện phun lá, thân, cành, và tưới gốc cho cây mỗi lần cách nhau từ 10 đến 15 ngày.

Lợi ích khi sử dụng thuốc đặc trị bệnh lở cổ rễ chanh dây tại AQ

Đến với Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với các dòng thuốc sinh học hiệu quả vượt trội, bà con yên tâm khi sử dụng cho vườn nhà cùng các lợi ích như sau:

🔸 Giao hàng đến mọi nơi trên toàn quốc với miễn phí vận chuyển cho đơn từ 300.000 VNĐ.

🔸 Chiết khấu với các đơn hàng có số lượng càng lớn, giảm giá càng nhiều.

🔸 Tư vấn, hỗ trợ miễn phí cùng kỹ sư AQ qua điện thoại 028 8889 7322.

Địa chỉ uy tín mua thuốc đặc trị bệnh lở cổ rễ chanh dây

Qua nhiều năm kinh nghiệm sản xuất dòng thuốc sinh học hỗ trợ bà con canh tác, Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ được rất nhiều nhà vườn tin tưởng lựa chọn đặt mua các sản phẩm để phòng trừ bệnh cho cây trồng.

Sản phẩm AQ được cấp phép lưu hành toàn quốc từ Cục BVTV và đảm bảo chất lượng, hiệu quả khi bà con sử dụng cùng sự đồng hành, hỗ trợ nhiệt tình từ kỹ sư AQ.

Đặt mua bộ đôi Phy FusaCoNano Cu Gold là giải pháp phòng trị nấm khuẩn hiệu quả vượt trội cho vườn cây phát triển tốt nhất!

Bài viết cung cấp thông tin hữu ích giúp hỗ trợ bà con trị bệnh lở cổ rễ chanh dây với các phương pháp tốt nhất. Đồng hành cùng bà con với các giải pháp sinh học từ AQ qua các đầu số 028 8889 73220932 690 312.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *