Cách làm bông cho cây tiêu ra đồng loạt, trái đậu đầy cành

Cách làm bông cho cây tiêu ra đồng loạt, trái đậu đầy cành

13/04/2024

Kích thước chữ

Cách làm bông cho cây tiêu giúp tăng hiệu quả ra hoa, cho trái của cây. Việc cung cấp đủ nước, đúng nhu cầu dinh dưỡng góp phần thúc đẩy cây phát triển khỏe mạnh. Để biết thêm chi tiết về kỹ thuật làm bông hồ tiêu, mời bà con cùng AQ tham khảo qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về cách làm bông cho cây tiêu

Cách làm bông cho cây tiêu giúp cây ra hoa, cho trái trĩu cành
Khi tiêu ở giai đoạn ra hoa, bà con cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của cây

Hồ tiêu là loại cây công nghiệp có tên khoa học là Piper nigrum được trồng chủ yếu lấy hạt và quả. Chăm sóc hồ tiêu rất khó bởi cây nhạy cảm, dễ bị tác động bởi các yếu tố xung quanh, đặc biệt là môi trường. Vì thế để đảm bảo cây tiêu ra hoa đồng loạt, tỷ lệ đậu trái cao thì cách làm bông cho cây tiêu có vai trò rất quan trọng.

Việc chăm sóc cây tiêu trong giai đoạn ra hoa đòi hỏi sự quan sát, chăm sóc đều đặn để có thể phát hiện, giải quyết sớm các vấn đề phát sinh về dịch bệnh, côn trùng tấn công. Bà con cần bón phân hữu cơ, tưới nước vừa đủ giúp giữ độ ẩm đất nhất định để cây hấp thụ tốt dưỡng chất, bảo vệ mùa màng, cho trái xum xuê.

Đặc điểm hình dáng của cây tiêu giai đoạn ra bông

🔸Cây tiêu là loại cây thân leo, bám vào cây khác bằng rễ, có hoa và cho quả dạng hạt.

🔸Hồ tiêu bao gồm hai loại nhánh, một loại mang quả, một loại mang dinh dưỡng, mọc ra từ kẽ lá.

🔸Lá dài và thuôn, nhìn tương tự như lá trầu không. Cụm hoa nhìn như đuôi sóc, khi chín hoa rụng cả chùm.

🔸Quả cây tiêu có nhiều hạt, hình cầu nhỏ, khoảng 20-30 quả một chùm, ban đầu trái có màu xanh lục chuyển dần sang màu vàng, khi chín trái có màu đỏ.

Giá trị dinh dưỡng và kinh tế mà cây tiêu mang lại

Cách làm bông cho cây tiêu giúp cây ra hoa, cho trái trĩu cành
Tiêu luôn có mặt trong mọi món ăn gia đình, là nguồn xuất khẩu nông sản chính của nước ta

Về kinh tế: là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu chính của nước ta, thuộc top 1 trong sản xuất, xuất khẩu hồ tiêu trên thế giới. Góp phần tăng trưởng kinh tế, giúp cải thiện cuộc sống bà con.

Về dinh dưỡng: trong hạt tiêu có chứa các chất như chất béo, tinh dầu, alkaloid và vitamin C giúp cải thiện tình trạng chán ăn, chướng bụng, đầy hơi,… hạn chế các vấn đề đề răng miệng như viêm lợi, sâu răng. Giảm stress, mệt mỏi, căng thẳng, cải thiện tâm trạng. Duy trì vóc dáng, loại bỏ calo thừa, kích thích bài tiết mồ hôi. Trừ tính hàn, kháng khuẩn, giảm đau, điều trị các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, nôn ói…

Hướng dẫn cách làm bông cho cây tiêu, kích thích cây cho trái

Cách làm bông cho cây tiêu giúp cây ra hoa, cho trái trĩu cành
Để cây ra hoa, cho trái tốt, bà con cần kết hợp bón phân, cắt tỉa, dọn dẹp vườn thường xuyên

Cách làm bông cho cây tiêu có rất nhiều phương pháp bao gồm bổ sung dưỡng chất, cắt tỉa vườn thường xuyên, phòng ngừa sâu bệnh nhằm giúp cây ra hoa đồng loạt, trổ trái đều. Dưới đây AQ xin gợi ý chi tiết một số phương pháp đến bà con:

Bổ sung dinh dưỡng và tưới nước cho cây tiêu

Tiêu cần được bón phân hữu cơ hàng năm, nhằm làm đất tơi xốp, tăng lượng vi sinh vật có lợi trong đất, khống chế một số vi sinh có hại cho cây. Bà con có thể bón phân chuồng ủ hoai, hoặc các loại phân hữu cơ có thành phần chứa vi sinh vật đối kháng như Trichoderma, Pseudomonas,…

Vôi cung cấp Ca cho cây trồng, cải tạo đất chua, cân bằng độ pH trong đất, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi sinh vật có ích. Tạo chế độ thoát nước cho vườn tiêu, tránh tưới lá cây để lại đọng nước.

Thiết lập hệ thống tưới nhỏ giọt với lượng nước khoảng 100-150 lít/cây, chu kỳ tưới từ 25-30 ngày để cây có thời gian hãm nước. Không nên tưới nước quá nhiều, bà con có thể rút ngắn chu kỳ tưới để hạn chế rễ cây bị úng, ảnh hưởng đến năng suất cho bông.

Cắt tỉa tạo độ thông thoáng cho cây tiêu

🔸Cắt bỏ dây lươn, các nhánh sát gốc để tạo thông thoáng cho gốc tiêu, nên cắt tỉa vào những ngày tạnh ráo.

🔸Dọn dẹp cỏ dại thường xuyên, có thể giữ lại thảm cỏ hoặc trồng xen kẽ giữa hai hàng tiêu, cắt ngắn thảm phủ để tránh mầm bệnh tích tụ.

🔸Nhổ bỏ, tiêu hủy cây tiêu bị nhiễm bệnh nặng để tránh lây nhiễm sang cây lân cận, không trồng tiêu ở khu vực đất vừa nhổ chưa qua xử lý, cần cho đất nghỉ một thời gian từ 6-12 tháng tùy thuộc vào điều kiện địa phương và cấu trúc đất trồng.

🔸Xây dựng vườn thông thoáng, nếu trồng tiêu bằng trụ cây sống bà con cần tỉa tán cây trụ kịp thời, đặc biệt là vào mùa mưa.

Phòng chống sâu bệnh gây hại cây tiêu

Hai loại bệnh phổ biến thường gặp ở cây tiêu là bệnh chết nhanh do nấm Phytphthora spp, bệnh chết chậm do tuyến trùng kết hợp với các loại nấm có sẵn trong đất. Để phòng trừ các loại dịch bệnh này, bà con cần tạo môi trường đất tốt để rễ phát triển khỏe mạnh, giúp cây có khả năng khống chế sự phát sinh thêm các dịch bệnh khác.

Tạo ra và duy trì môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi sinh vật có ích bằng cách tăng cường bón phân hữu cơ, hạn chế sử dụng các loại thuốc trừ sâu hóa học để không tổn hại đến đất và cây trồng.

Chỉ dùng thuốc hóa học lúc cần thiết để bảo vệ cây, khi sử dụng bà con cần tuân thủ đúng quy định và liều lượng dùng để tránh gây tổn hại đến cây và sức khỏe. Giải pháp tối ưu, an toàn cho nhà vườn có thể kể đến thuốc sinh học làm bông cho cây hồ tiêu với các thành phần lành tính, đồng thời hỗ trợ phòng ngừa các mối đe dọa xung quanh.

Thuốc kích ra hoa cho cây tiêu AQ53 Bloom hiệu quả cao, an toàn

Cách làm bông cho cây tiêu giúp cây ra hoa, cho trái trĩu cành
AQ53 Bloom thúc đẩy quá trình ra hoa của cây nhanh chóng, phòng ngừa các bệnh vàng lá, đốm lá

Với các phương pháp được kể trên, để tăng cao khả năng ra hoa, đậu trái thêm hiệu quả. Sau đây AQ xin giới thiệu đến bà con sản phẩm hỗ trợ chăm sóc cây tiêu, kích ra hoa sớm, cải tạo đất trồng AQ53 Bloom với các thành phần, công dụng như sau.

Thành phần của thuốc kích ra bông cây tiêu AQ53 Bloom

Đạm tổng số (N) 8%, Lân hữu hiệu (P2O5hh) 5%, Kali hữu hiệu (K2Ohh) 5%, Axit humic (C) 1.5%, Mangan (Mn) 500ppm, Kẽm (Zn) 500ppm, Đồng (Cu) 500ppm, Bo (B) 200ppm, pHH2O 5.5.

Sản phẩm được sản xuất trên nền dung dịch lên men vi sinh, tạo ra các chất hữu cơ giúp cây dễ hấp thụ.

Công dụng của thuốc kích ra bông cây tiêu AQ53 Bloom

✅Kích thích cây ra hoa, dưỡng hoa, chống rụng hoa, đậu trái hiệu quả.

✅Phục hồi bộ rễ khô cứng, tăng cường miễn dịch giúp rễ chống lại sự tấn công của tuyến trùng

✅Giúp cây ra cành khỏe, lá dày, chống các hiện tượng vàng lá, đốm lá,…

✅Hỗ trợ phân hóa mầm hoa đều, giúp cây ra hoa sớm, cho nhiều trái.

Hướng dẫn sử dụng thuốc kích ra bông cây tiêu AQ53 Bloom

Pha 25-50ml vào 20-30 lít nước hoặc 500ml vào 200-300 lít nước, phun đều trên tán lá cây hoặc gốc cây từ 2-3 lần trước khi ra hoa, sử dụng định kỳ từ 10-15 ngày/lần, tùy vào điều kiện thời tiết, sức cây.

Lưu ý khi dùng thuốc kích ra bông cây tiêu AQ53 Bloom

🔸Có thể phối trộn với các loại thuốc bảo vệ thực vật khác để tăng hiệu quả sử dụng, ngăn chặn, phòng ngừa bệnh hiệu quả.

🔸Bảo quản sản phẩm nơi thoáng mát, không để trẻ em tiếp xúc với sản phẩm.

🔸Khi thực hiện phun phòng, bà con nên phối hợp với đồ bảo hộ như sử dụng găng tay, mặc quần áo dài, mang khẩu trang nhằm bảo vệ tuyệt đối sức khỏe của bà con.

Mua thuốc kích ra hoa cho cây tiêu ở đâu uy tín, giá tốt?

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ chuyên sản xuất, phân phối các dòng sản phẩm sinh học trong đó bao gồm phân bón siêu ra hoa AQ53 Bloom. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành chế phẩm nông nghiệp, chúng tôi tự hào khi là đơn vị đồng hành cùng bà con trong quá trình canh tác nhà vườn.

AQ53 Bloom trải qua quá trình nghiên cứu, sản xuất nghiêm ngặt bởi đội ngũ kỹ sư thâm niên. Chúng tôi cam kết mang sản phẩm chất lượng, giá tốt, uy tín ra thị trường với tiêu chí hướng đến nền nông nghiệp xanh.

Cách làm bông cho cây tiêu gồm những phương pháp nào, có những lưu ý gì khi sử dụng sản phẩm, tất cả đều được giải đáp trong bài viết trên. Nếu bà con có thắc mắc hoặc muốn đặt mua sản phẩm AQ53 Bloom có thể liên hệ qua Hotline: 028 8889 7322 – 098 1355 180 để được kỹ sư AQ tư vấn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *