Cách trồng nho xanh không hạt mau lớn, trái ra trĩu cành

Cách trồng nho xanh không hạt mau lớn, trái ra trĩu cành

13/04/2024

Kích thước chữ

Cách trồng nho xanh không hạt lớn nhanh, phát triển khỏe mạnh, không sâu bệnh, năng suất, chất lượng tốt, sản lượng cao, những chùm nho khi thu hoạch đạt tiêu chuẩn, sai trái, không hạt. Vậy cách trồng và chăm sóc nho xanh như thế nào, hãy cùng AQ theo dõi bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về cách trồng nho xanh

Cách trồng nho xanh không hạt đơn giản, chi tiết, sai quả
Cách trồng nho xanh được thực hiện bằng các phương pháp hiệu quả giúp cây mau chóng ra trái và sức đề kháng khỏe mạnh

Cách trồng nho xanh để đạt hiệu quả cao, mang lại chất lượng tốt nhất bà con cần có phương pháp trồng cụ thể, thực hiện đúng quy trình. Để đi đến kỹ thuật trồng nho xanh không hạt, đầu tiên hãy tìm hiểu về những đặc điểm, lợi ích của nho xanh mang lại.

Đặc điểm hình dáng của cây nho xanh không hạt

Trồng nho xanh không hạt được nhiều bà con trên khắp các tỉnh của cả nước yêu thích trồng, đặc biệt trồng nhiều ở khu vực Ninh Thuận. Loại quả này có giá trị kinh tế rất cao, không hề thua kém gì với các loài nho của nước ngoài.

Trái của nho xanh rất to, mọng nước và có hương thơm đặc trưng và không hạt. Vỏ nho dày và có màu xanh. Nho xanh mọc theo chùm, mỗi trái nặng khoảng 200 – 500gr, khít lại với nhau. Trái nho xanh có hình bầu dục và có kích thước nhỏ.

Thời điểm thích hợp để trồng cây nho xanh không hạt

Khi thực hiện cách trồng nho xanh cần chú ý đến thời điểm nào phù hợp để trồng. Theo kinh nghiệm của nhiều hộ nhà vườn, trồng nho xanh không hạt vào các vụ như Đông Xuân từ tháng 12 đến tháng 1 năm sau, vụ Thu Đông từ tháng 9 đến tháng 10 và vụ Xuân hè từ tháng 4 – tháng 5.

Giá trị dinh dưỡng từ quả nho xanh không hạt mang lại?

🔶 Nho xanh có nhiều tác dụng không chỉ là một trái cây ngọt thanh mát, là nguyên liệu chính, phụ của nhiều món ăn như rượu vang, bánh kem,… mà nho xanh còn có nhiều chất tốt cho sức khỏe như chống oxy hóa, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe cho tim mạch, hỗ trợ giảm cân, tốt cho não, cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể.

🔶 Giá trị kinh tế của những trái nho là rất cao dao động từ 250.000VND – 280.000VND/kg, mang lại nguồn thu nhập khủng cho bà con.

Cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện trồng nho xanh?

Để đi vào các kỹ thuật trồng nho xanh không hạt, đầu tiên bà con cần phải chuẩn bị những dụng cụ và nguyên liệu cần thiết như sau:

Xử lý đất  trước khi trồng cây nho xanh không hạt

Lựa chọn những đất cát hoặc đất thịt hoặc có cả sỏi đá lẫn lộn, có thể chọn khu vực sườn đồi đều được.

Bón thêm phân hữu cơ đã ủ hoai mục để bón cho cây, giúp đất thêm giàu mỡ, tiến hành tưới nước để tạo độ ẩm, đất trồng nho cần có độ pH từ 6.5 – 7 là phù hợp.

Chọn cây nho xanh giống khỏe mạnh để trồng

Cần lựa chọn những giống nho khỏe mạnh, sạch bệnh, hạt giống to đều, loại bỏ những hạt giống bị lép, mốc không có khả năng nảy mầm.

  • Bước 1: Lựa chọn những nơi thoáng mát để gói hạt nho xanh vài ngày cho khô hoàn toàn.
  • Bước 2: Dùng khăn giấy thấm hoặc xịt ít nước sạch lên khăn, sao cho vừa đủ ẩm – không để ướt đẫm.
  • Bước 3: Để hạt giống nho vào trong khăn giấy đã được thấm nước và gói cẩn thận chúng lại.
  • Bước 4: Đặt gói khăn giấy chứa hạt nho vào bọc nylon, buộc bọc lại và để ở trong ngăn mát tủ lạnh.

Nhân giống cây nho xanh không hạt

Áp dụng phương pháp giâm cành vào cách trồng nho xanh, bà con cần chọn cành để giâm có độ tuổi vào khoảng từ 4 – 12 tháng để giúp cây nho khỏe, hệ miễn dịch tốt hơn.

Đối với phương pháp chiết cành nên chọn những cành bánh tẻ khỏe, vỏ còn xanh và có độ tuổi khoảng 2 – 3 tháng, đường kính đạt từ 0.8 – 1.0cm. Tiến hành chiết cành đúng kỹ thuật để giúp cây giống khỏe, phát triển tốt.

Phương pháp ghép cành được áp dụng nhiều ở các nước châu Âu, còn ở Việt Nam phương pháp này chưa phổ biến rộng, cách thực hiện khá phức tạp nên chưa được ứng dụng nhiều.

Hướng dẫn cách trồng nho xanh đơn giản qua từng bước

Bước 1: Việc thực hiện kỹ thuật trồng nho xanh không hạt cần chú ý quan sát điều kiện thời tiết, khí hậu để tìm chọn thời điểm thích hợp. Thời tiết ít mưa, nhiều ánh nắng, khí hậu khô mát, sẽ là điều kiện thích hợp cho cây phát triển khỏe mạnh và cho ra năng suất cao hơn. Giai đoạn từ tháng 11 – 1 năm sau là thời điểm tốt nhất để trồng nho.

Bước 2: Sử dụng đất trồng đã chuẩn bị, yêu cầu đất trồng trên đất thịt hoặc đất cát, đất lẫn sỏi đá, hoặc khu vực sườn đồi. Bón các loại phân khoáng, phân hữu cơ, tưới nước đầy đủ và đất phải có khả năng thoát nước tốt. Độ pH phải đảm bảo được từ 6,5-7. Sau đó mới tiến hành đào hố và trồng cây.

Bước 3: Đào hố chính giữa có kích thước bằng bầu, đặt cây giống đã chuẩn bị và lấp đất phủ kỹ gốc cây. Chú ý, ngay khi trồng xong cần phải tưới đẫm nước cho cây nho để cây nhanh thích nghi với môi trường mới, để phát triển tốt nhất.

Căm sóc cây nho xanh mau cho ra trái đầy cành, sai quả

Cách trồng nho xanh không hạt đơn giản, chi tiết, sai quả
Các kỹ thuật và phương pháp chăm sóc cây nho sau khi trồng như tưới nước, tạo giàn, xới xáo, bón phần, ngăn ngừa sâu bệnh

Khi thực hiện cách trồng nho xanh bà con cần lưu ý, áp dụng những kỹ thuật chăm nho để cây mau khỏe, có thể chống chọi được nhiều bệnh, mau ra trái, sai trái bằng các cách chăm sóc dưới đây.

Điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp cho cây nho xanh

Định kỳ một lần tưới sẽ từ 4 – 5 ngày, đặc biệt vào mùa hanh khô, nắng nóng cần cung cấp nước đủ để đất không bị khô. Đối với những ngày mưa cần đảm bảo đất có độ thoát nước tốt, tránh gây tích trữ nước và ngập úng cho cây.

Làm giàn leo cho cây nho xanh

Lắp giàn có độ cao khoảng 1.8 – 2m để có không gian cho cây phát triển và người chăm sóc cũng dễ dàng đi lại. Lựa những cành nho khỏe nhất để buộc cố định vào giàn và tiến hành loại bỏ những cành khác.

Đến lúc cành chính đã leo khoảng từ 20 – 30 cm, cần cắt bỏ thân chính để mọc thêm nhiều cành mới. Chỉ giữ lại những cành cấp 1 khoảng 2 – 4 cành có độ dài 0.8 – 1m, cắt thêm phần ngọn cây để phát triển thêm những cành cấp 2.

Vệ sinh cỏ trong vườn nho xanh

Thực hiện biện pháp này giúp làm cỏ, mặt đất tránh hạn chế phơi nắng, không gây ra tình trạng đóng vàng mỗi lần tưới nước. Việc xới xáo vào mỗi vụ trồng để phá bỏ rễ cũ, tái tạo rễ mới, dễ dàng hấp thu phân bón, năng cao dinh dưỡng trong đất, giúp cây phát triển tốt hơn.

Bổ sung dinh dưỡng phân bón cho cây nho xanh phát triển 

Trước khi thực hiện cách trồng nho xanh, cần bón lót phân cho cây trồng, bà con nên sử dụng những loại phân bón hữu cơ kết hợp với phân lân vào hố cây.

  • Sau khi trồng vài tháng, cần bón phân ở dạng dung dịch pha loãng kết hợp với nước bón xung quanh gốc.
  • Sau vài tháng tiếp, rạch rãnh xung quanh gốc và bón phân tầm 50kg/ha và lấp đất lại sau khi bón xong.
  • Trước khi tiến hành cắt tỉa lá, bón thêm 100kg/ha phân NPK và phun thêm bón lá.
  • Khi trái đã lớn cỡ tầm đầu ngón út, bà con bón thêm 150kg/ha phân NPK và tiếp thêm phân bón lá.
  • Và sau thu hoạch cũng cần xới đất và tiếp tục bón phân hữu cơ để tiếp sức cho mùa vụ tiếp theo.

Xử lý ra hoa cho cây nho xanh

Sau khi trồng tầm 10 – 12 tháng, cành cấp 2 đã phát triển thành gỗ màu nâu và có mắt nhô rõ. Bà con cần cắt hết cành lá và chỉ giữ lại cành có quả và mầm dự trữ.

Cắt cành ở vị trí mắt thứ 6 đến mắt thứ 8 khi cành dài hơn 1m. Đối với những cành nhỏ hơn 1m tiến hành cắt ở mắt thứ 2 để giữ lại chất dinh dưỡng để cho mùa vụ tiếp theo.

Phòng trừ sâu bệnh gây hại cây nho xanh

Cách trồng nho xanh không hạt đơn giản, chi tiết, sai quả
Điều trị sâu bện, côn trùng tấn công cây nho bằng hai loại thuốc sinh học Mebe Pa và Ola insect in99 giúp tiêu diệt triệt để, tận gốc

Đối với côn trùng ở cây nho cần chú ý đến loài sâu rệp Phylloxera vastatrix và bướm Lobesia botrana và một số loài khác có thể gây hại cho nho xanh. Bà con có thể tham khảo sử dụng thuốc sinh học Mebe Pa chuyên điều trị côn trùng hút chích như rầy rệp hoặc Ola insect in99 để tiêu diệt sâu hại, côn trùng tấn công gây hại cho cây nho.

Cách trồng nho xanh không hạt đơn giản, chi tiết, sai quả
Điều trị các bệnh do nấm và vi khuẩn gây ra bằng thuốc Phy FusaCo, ngăn ngừa bệnh sương mai gây hại trên cây nho xanh

Bệnh hại cây nho hay bị bệnh đó là sương mai do nấm Plasmopara viticola gây ra, có hiện tượng như khô héo, quả bị cứng và rụng hàng loạt, thuốc điều trị cho loại bệnh này đó là Phy Fusaco chuyên kiểm soát các loại nấm, vi khuẩn gây hại.

Phía trên, bài viết đã cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết về cách trồng nho xanh chi tiết, đơn giản và những lưu ý khi trồng và chăm sóc nho xanh để cây khỏe mạnh, ra nhiều trái, đạt tiêu chuẩn. Trồng nho cần sự kiên nhẫn và thời gian chăm sóc lâu dài, kỹ lưỡng mới có thể thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *