Cách bẫy ruồi vàng bằng mật ong đơn giản nhưng hiệu quả cao

Cách bẫy ruồi vàng bằng mật ong đơn giản nhưng hiệu quả cao

13/04/2024

Kích thước chữ

Bẫy ruồi vàng bằng mật ong thường được bà con áp dụng để kiểm soát lượng ruồi vàng trong khu vực cây trồng bị tấn công. Đây được xem là phương pháp tự nhiên, không gây độc hại môi trường và sức khỏe. Để bẫy ruồi hiệu quả, AQ xin chia sẻ chi tiết cách làm qua bài viết sau.

Tìm hiểu về cách bẫy ruồi vàng bằng mật ong

Cách bẫy ruồi vàng bằng mật ong đơn giản, dễ thực hiện
Mật ong được xem là loại nguyên liệu giúp thu hút ruồi vàng hiệu quả

Ruồi vàng còn gọi với tên khác là ruồi đục quả, thường xuất hiện, gây hại ở hầu hết các loại cây như cây ăn trái, rau, quả. Chúng sinh sôi bằng cách đẻ trứng trực tiếp trên quả, sau trứng nở thành sâu và xâm nhập bên trong làm thối quả.

Bẫy ruồi vàng bằng mật ong là phương pháp dễ thực hiện để xua đuổi loài côn trùng này. Mật ong có mặt hầu hết trong bếp của bà con, hoặc có thể dễ dàng tìm kiếm tại các cửa tiệm tạp hóa, siêu thị, thậm chí là các sàn thương mại điện tử. Bà con có thể sử dụng bất kì loại mật ong nào để bẫy ruồi vàng mà vẫn phát huy tốt hiệu quả.

Vòng đời phát triển của ruồi vàng hại cây trồng

Cách bẫy ruồi vàng bằng mật ong đơn giản, dễ thực hiện
Giống các loài côn trùng khác, ruồi vàng có vòng đời gồm bốn giai đoạn

Ruồi vàng có vòng đời khoảng 30-60 ngày, gồm 4 giai đoạn chính: Trứng, sâu non, nhộng, thành trùng (ruồi vàng).

  • Trứng: Ruồi cái dùng ống đẻ trứng chọc sâu vào vỏ rồi đẻ 1 ổ trứng dưới lớp vỏ của quả, mỗi ổ trừ 5 đến 10 trứng. Vết chích hơi lõm xuống, sau 2-3 ngày bà con có thể nhìn thấy vết nâu sẫm bằng mắt thường.
  • Sâu non: Quả bị biến dạng, thối nhũn do trứng nở thành dòi và ăn phần thịt quả. Thời gian sâu non đục quả từ 8 đến 10 ngày, sau đó sâu búng ra ngoài chui xuống đất hóa thành nhộng.
  • Nhộng: Chúng nằm dưới đất với độ sâu 2-3cm, thân màu nâu. Từ 7-10 ngày là thời gian của nhộng, sau đó vũ hóa thành trùng.
  • Thành trùng (ruồi vàng): Với ruồi đực có kích thước 0,1-0,5cm, cánh mỏng, có màu vàng trên sống lưng. Ruồi cái có kích thước to hơn con đực (0,15-0,2cm), có vệt đen trên sống lưng.

Dấu hiệu nhận biết ruồi vàng xuất hiện gây hại cây trồng

  • Ruồi vàng gây hại thường rất khó phát hiện ở thời gian đầu vì các vết chích là các chấm đen nhỏ li ti.
  • Sau khi ấu trùng nở chúng sẽ ăn phần cùi quả, từ đó tạo điều kiện cho nấm bệnh bên ngoài xâm nhập.
  • Quả nhanh thối, mềm nhũn, rụng hàng loại, hình dạng của quả cong vẹo, méo mó.
  • Khi bổ quả ra bà con có thể nhìn thấy nhiều dòi đang di chuyển, cắn phá bên trong quả.

Hậu quả do ruồi vàng gây ra cho cây trồng

🔸Gây ra thiệt hại cây trồng: Ruồi vàng tấn công khiến cây suy yếu, thậm chí có thể gây chết cây, làm liên lụy đến chất lượng, năng suất ra quả.

🔸Khả năng lây nhiễm bệnh cao: Chúng có thể truyền bệnh từ cây này sang cây khác thông qua dịch tiết từ vòi chích.

🔸Ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của bà con: Khi chúng phá hoại với mức độ nặng làm cho bà con mất nhiều chi phí, thời gian để thực hiện các biện pháp kiểm soát sự lây lan của chúng.

Hướng dẫn cách bẫy ruồi vàng bằng mật ong đơn giản tại nhà

Cách bẫy ruồi vàng bằng mật ong đơn giản, dễ thực hiện
Tổng hợp nguyên liệu cần có khi thực hiện bẫy ruồi vàng

Để kiểm soát ruồi vàng phát triển và sinh sôi, sau đây AQ xin gợi ý đến bà con các cách bẫy ruồi vàng giúp bảo vệ năng suất, chất lượng cây trồng hiệu quả

Chuẩn bị nguyên liệu bẫy ruồi vàng bằng mật ong

Để bẫy ruồi vàng bằng mật ong hiệu quả bà con chỉ cần chuẩn bị các dụng cụ vô cùng đơn giản, hầu như đều có sẵn trong nhà như chai nhựa, dây treo, dụng cụ để đục lỗ, dao cắt, nước và phần không thể thiếu chính là mật ong.

Cách bẫy ruồi vàng bằng mật ong kết hợp với đục lỗ chai nhựa

🔸Bước 1: Pha mật ong vào nước theo tỷ lệ bất kỳ, tuy nhiên bà con không nên pha quá loãng để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả thu hút ruồi vàng.

🔸Bước 2: Dùng chai nhựa đã chuẩn bị sẵn, tiến hành đục lỗ ở ⅓ chai bằng dụng cụ vừa với kích thước ruồi vàng có thể chui vào.

🔸Bước 3: Để dung dịch mật ong vào chai, dùng sợi dây cột đầu nắp và treo ở nơi có nhiều ruồi. Mùi hương mật ong sẽ thu hút chúng bay vào các lỗ đã được đục trước đó.

🔸Bước 4: Sau khoảng thời gian khi thấy ruồi bên trong chai đã đầy, bà con tháo chai xuống, dọn dẹp, tiêu hủy ruồi bên trong.

Cách bẫy ruồi vàng bằng mật ong kết hợp với phần đầu của chai nhựa

🔸Bước 1: Tiến hành pha dung dịch mật ong như được nêu ở bước phía trên.

🔸Bước 2: Dùng dao hoặc dụng cụ cắt phần đầu khoảng ⅓ chai để tạo thành cái phễu.

🔸Bước 3: Thực hiện đổ dung dịch mật ong vào ⅔ chai còn lại. Dùng chiếc phễu vừa cắt ở bước 2 đặt vào chai.

🔸Bước 4: Sử dụng sợi dây để treo chai ở khu vực nhiều ruồi, dung dịch mật ong trong chai thu hút chúng chui vào miệng phễu.

🔸Bước 5: Khi bên trong chai nhiều xác ruồi hoặc mùi mật ong đã bay hơi, bà con gỡ chai xuống để loại bỏ ruồi và thực hiện lại từ bước 1.

Một số lưu ý khi thực hiện phương pháp bẫy ruồi vàng bằng mật ong

✅Dùng mật ong bẫy ruồi vàng mang lại hiệu quả tức thì, giúp thu hút ruồi nhanh chóng. Tuy nhiên có một số lưu ý khi thực hiện cụ thể như:

✅Sử dụng loại mật ong thông thường để thu hút ruồi vàng mang lại hiệu quả rất nhanh, vì vậy bà con không cần phải đầu tư quá nhiều chi phí vào mật ong chất lượng, cao cấp.

✅Có thể dùng mật ong nguyên chất mà không cần pha với nước, bởi độ đậm đặc của mật ong làm ruồi khó bay khỏi bẫy.

✅Thường xuyên kiểm tra bẫy mật ong vì khi để mật ong ngoài trời khả năng bay hơi nhanh, mất mùi vị đặc trưng.

✅Dọn dẹp bụi cây, các vật dụng không cần thiết trong vườn để phòng ngừa, hạn chế sự sinh sôi của ruồi vàng.

Qua bài viết bẫy ruồi vàng bằng mật ong, AQ đã chia sẻ đến quý bà con về dấu hiệu nhận biết cũng như các tác hại do chúng gây ra. AQ hy vọng với phương pháp dùng mật ong bẫy ruồi vàng có thể giúp ích. mang hiệu quả đến bà con trong quá trình ngăn chặn và xử lý chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *