Thuốc trị tuyến trùng rễ sầu riêng, nguyên nhân và nhận biết

Thuốc trị tuyến trùng rễ sầu riêng, nguyên nhân và nhận biết

Thuốc trị tuyến trùng rễ sầu riêng, nguyên nhân và nhận biết

Tuyến trùng rễ sầu riêng là một loại bệnh gây hại vô cùng lớn cho bộ rễ của cây, khiến cây suy yếu, giảm năng suất và chất lượng quả. Những dấu hiệu ban đầu khi cây sầu riêng bị tuyến trùng rễ tấn công rất khó nhận biết. Thông qua bài viết dưới đây, AQ Bice sẽ hướng dẫn và giúp bà con xử lý triệt để tình trạng tuyến trùng hại sầu riêng.

Tổng quan về tuyến trùng rễ sầu riêng

Thuốc trị tuyến trùng rễ sầu riêng, nguyên nhân và nhận biết
Cây sầu riêng bị tuyến trùng tấn công rễ gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của bộ rễ

Tuyến trùng rễ sầu riêng là một loại bệnh phổ biến trên cây sầu riêng hiện nay. Đây là bệnh gây hại cho hệ thống rễ của cây, khiến cây bị tổn thương, phá hủy các mô rễ và ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ nước, chất dinh dưỡng của cây.

Tuyến trùng sống trong các mô tế bào cây trồng, gây nghẽn mạch, phình to rễ cây trồng và bơm độc tố vào trong để tạo ra các vết u sần, làm thối và hút chất dinh dưỡng của cây. Từ đó, khiến cho cây sầu riêng bị suy yếu, sinh trưởng chậm, giảm năng suất cũng như chất lượng trái.

Giai đoạn phát triển của tuyến trùng rễ sầu riêng

Giai đoạn 1: Trứng phát triển thành con non, sau đó, xâm nhập vào rễ sầu riêng thông qua các vết thương do canh tác gây ra hoặc do côn trùng chích hút. Sau đó, chúng hút chất dinh dưỡng của cây và sinh trưởng.

Giai đoạn 2: Con non dần trưởng thành và bám vào bề mặt rễ cây, giao phối và sinh sản. Tuyến trùng cái có thể sinh sản với số lượng khoảng 200 trứng.

Hình thức ký sinh của tuyến trùng rễ sầu riêng

Nội sinh: Tuyến trùng chui vào rễ rồi chích hút các tế bào bên trong của rễ cây, khiến các tế bào bị trương phình ra và tạo thành các nốt sần trên rễ.

Ngoại sinh: Tuyến trùng tồn tại ở bên ngoài rễ, ở trong môi trường đất và nước. Khi cần thiết, tuyến trùng sẽ dùng kim chích vào rễ nhưng không chui vào bên trong tế bào rễ.

Bán nội sinh: Nhóm tuyến trùng này sẽ chui một nửa cơ thể vào trong rễ cây, một nửa còn lại ở bên ngoài môi trường và tạo ra các nốt sần ở trên rễ cây.

Nhận biết bệnh tuyến trùng rễ sầu riêng qua những dấu hiệu nào?

Thuốc trị tuyến trùng rễ sầu riêng, nguyên nhân và nhận biết
Có thể nhận biết cây sầu riêng có bị tuyến trùng rễ hay không qua một số dấu hiệu trên thân, rễ và lá

Khi cây sầu riêng bị tuyến trùng tấn công và gây bệnh, chúng sẽ có rất nhiều biểu hiện khác nhau trên các bộ phận của cây. Do đó, bà con cần nắm rõ các biểu hiện để kịp thời phát hiện bệnh và có phương pháp xử lý kịp thời.

Triệu chứng của tuyến trùng hại rễ sầu riêng thông qua thân cây

Cây còi cọc là một biểu hiện tiêu biểu khi cây sầu riêng bị tuyến trùng rễ. Cây có dáng thon ở phía trên và hẹp hơn ở phía dưới của thân cây. Việc này khiến cho độ ổn định của thân cây giảm, ảnh hưởng khả năng chịu đựng của cây, cây dễ bị đổ ngã.

Ngoài ra, thân cây cũng héo rũ, bị bẻ cong, cong vênh một cách không tự nhiên, giảm tính thẩm mỹ và ảnh hưởng sự phát triển, sinh trưởng của cây. Nhánh cây có độ phân lóng ngắn, khoảng cách giữa các nút lá trên nhánh gần nhau hơn so với các cây không bị nhiễm tuyến trùng.

Triệu chứng của tuyến trùng hại rễ sầu riêng qua lá

Biến dạng lá và thay đổi màu sắc của lá là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi cây sầu riêng bị bệnh tuyến trùng rễ. Lá cây bị biến dạng, méo mó, thay đổi màu sắc. Ngoài ra, lá có thể bị co lại, biến thành hình dạng không đều và có các vết đốm màu nâu, đỏ hoặc đen.

Lá bị khô và rụng sớm gây ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây, từ đó, gây suy giảm nghiêm trọng khả năng cung cấp và hấp thụ dinh dưỡng của cây sầu riêng.

Triệu chứng của tuyến trùng hại rễ sầu riêng thông qua bộ rễ

Thối rễ và mất tính liên kết của rễ là những dấu hiệu quan trọng để nhận biết bệnh tuyến trùng sầu riêng. Rễ của cây sầu riêng bị tuyến trùng sẽ thối, có màu nâu hoặc đen, mất tính đàn hồi và có mùi hôi khó chịu. Đồng thời, rễ cây mất đi tính liên kết với thân cây, tạo ra sự phân tách và mất điểm tựa của rễ, khiến cây dễ đổ bởi gió.

Thời điểm tuyến trùng rễ sầu riêng phát triển mạnh khi nào?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cây sầu riêng bị tuyến trùng rễ tấn công và gây hại. Dưới đây là một số nguyên nhân chính tạo điều kiện cho tuyến trùng gây hại mạnh:

Thiếu nước và độ ẩm thấp trong suốt quá trình phát triển và sinh trưởng của cây sầu riêng. Đất khô cằn, không được cấp đủ nước, khả năng chống chịu của cây sầu riêng giảm, từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho tuyến trùng xâm nhập.

Việc thối rễ, rễ yếu, có các vết thương trên bề mặt rễ là các nguyên nhân khiến cho tuyến trùng dễ dàng xâm nhập. Nếu trên bộ rễ của cây sầu riêng có các vết thương do côn trùng và sâu chích hút gây hại sẽ khiến cho bộ rễ dễ bị nhiễm trùng.

Sử dụng quá nhiều phân bón trong suốt quá trình canh tác. Việc này có thể gây ra nứt cây, tách rễ, mở đường cho tuyến trùng tấn công. Việc sử dụng phân bón không đúng liều lượng hoặc thời điểm sẽ làm giảm sức đề kháng của cây sầu riêng.

Hậu quả do tuyến trùng rễ sầu riêng gây ra cho cây trồng

Thuốc trị tuyến trùng rễ sầu riêng, nguyên nhân và nhận biết
Cây sầu riêng bị tuyến trùng tấn công làm quá trình sinh trưởng bị ảnh hưởng, cây kém phát triển, hấp thu dinh dưỡng kém

Bệnh tuyến trùng hại rễ ở sầu riêng thường xâm nhập vào hệ thống rễ của cây sầu riêng, phá hủy các mô rễ của cây, từ đó, làm giảm khả năng hấp thụ nước và dưỡng chất. Cây sầu riêng khi bị tuyến trùng tấn công sẽ dần suy yếu, sinh trưởng kém, giảm năng suất và chất lượng trái.

Ngoài ra, bệnh thường lan rộng trong môi trường ẩm ướt thông qua các vết thương trên rễ hoặc các tổn thương do sâu, côn trùng gây ra. Thông qua đó, hệ thống miễn dịch của cây sầu riêng bị suy yếu.

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa bệnh tuyến trùng rễ sầu riêng

Thuốc trị tuyến trùng rễ sầu riêng, nguyên nhân và nhận biết
Ngăn chặn và bảo vệ cây sầu riêng khỏi bị tuyến trùng rễ bằng một số kỹ thuật trong quá trình canh tác

Bà con thực hiện các biện pháp canh tác dưới đây để phòng ngừa triệt để tình trạng tuyến trùng rễ ở cây sầu riêng:

Đảm bảo cây sầu riêng được cung cấp đầy đủ nước và độ ẩm, tránh tình trạng thiếu nước hoặc độ ẩm quá thấp, tạo điều kiện cho tuyến trùng tấn công và gây hại cho cây sầu riêng.

Chăm sóc rễ và thân cây sầu riêng, đảm bảo cây khỏe mạnh và không bị tổn thương để ngăn ngừa sự xâm nhập của tuyến trùng rễ trên sầu riêng.

Điều chỉnh lượng phân bón phù hợp với tình trạng cây trồng, tránh sử dụng quá nhiều, đặc biệt là hàm lượng đạm quá cao. Việc bón quá nhiều phân đạm có thể gây suy yếu cấu trúc cây sầu riêng, làm tăng nguy cơ nứt cây, tách rễ, tuyến trùng dễ dàng xâm nhập và gây hại.

Vệ sinh khu vườn trồng cây sầu riêng, dọn phần lá rụng và vỏ cây, mảnh vụ cây trong vườn. Bà con hạn chế tối đa ẩm mốc, tồn đọng nước khiến mầm bệnh phát triển và gây hại.

Chọn lựa các giống cây sầu riêng sạch bệnh, đảm bảo đất trồng cây không tồn đọng tàn dư thực vật của các vụ trước.

Thuốc hóa học xử lý bệnh tuyến trùng rễ sầu riêng

Để hạn chế sự phát triển và gây hại của tuyến trùng, bà con có thể tìm mua các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật có chứa các hoạt chất như abamectin, ethoprophos, metalaxyl, mancozeb, gốc đồng… Các sản phẩm này có tác dụng phòng ngừa và xử lý tuyến trùng cũng như diệt nấm tồn tại trong đất có thể gây hại cho cây sầu riêng.

Chỉ nên sử dụng thuốc hóa học để xử lý tình trạng vườn sầu riêng bị tuyến trùng rễ ở mức nghiêm trọng, cần nhanh chóng đẩy lùi bệnh để cứu cây trồng.

Sau khi sử dụng thuốc hóa học tình trạng của vườn sầu riêng có dấu hiệu thuyên giảm, bà con cần chuyển sang sử dụng thuốc sinh học để xử lý tận gốc mầm bệnh và đem lại sự an toàn cho cây trồng, đất canh tác, nông sản có chất lượng cao.

⚠️ Cảnh báo: Việc sử dụng thuốc hóa học sẽ mang lại nhiều tác dụng phụ có hại cho cây trồng, đất canh tác và con người như:

  • Đất trồng cây bị thoái hóa, chai sần, mất độ màu mỡ, thay đổi độ pH trong đất, thiếu chất dinh dưỡng cho cây trồng phát triển và sinh trưởng.
  • Các loài động vật thiên địch trong tự nhiên bị tiêu diệt vì các tàn dư hóa học trong không khí, nguồn nước hay đất canh tác.
  • Tàn dư hóa học trong nguồn nước, không khí trong thời gian dài có thể gây ra ô nhiễm môi trường.
  • Tiếp xúc với các hoạt chất hóa học trong thời gian dài có thể gây ra một số bệnh hại cho con người.

Thuốc đặc trị bệnh tuyến trùng rễ sầu riêng hiệu quả, an toàn

Thuốc trị tuyến trùng rễ sầu riêng, nguyên nhân và nhận biết
Ngăn chặn và xử lý tận gốc mầm bệnh tuyến trùng gây hại bộ rễ ở cây sầu riêng hiệu quả và an toàn với Padave Cha

Hiểu rõ nổi lo lắng của bà con trong vấn đề canh tác vườn sầu riêng nhưng lại bị tuyến trùng tấn công rễ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng, phát trển của cây, giảm chất lượng và năng suất nông sản.

Do đó Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm chuyên đặc trị bệnh tuyến trùng rễ ở cây sầu riêng, sản phẩm có tên là Padave Cha. Đây là một sản phẩm sinh học có tác dụng lớn trong việc tiêu diệt tuyến trùng, đồng thời, phục hồi và bảo vệ bộ rễ cho cây trồng.

Công dụng của Padave Cha phòng ngừa và tiêu diệt tuyến trùng sầu riêng

Trong sản phẩm Padave Cha có chứa các chất hữu cơ Paecilomyces spp, Verticilluim spp, Trichoderma spp… cùng các sản phẩm lên men từ các chủng vi sinh vật có lợi, amino axit, axit fluvic và cá loại vi trung lượng dạng EDTA.

Padave Cha có công dụng chính trong việc tiêu diệt tuyến trùng và bảo vệ bộ rễ cho cây trồng. Đồng thời, Padave Cha có tác dụng:

✅ Diệt tuyến trùng nội sinh, ngoại sinh và cũng như ngăn chặn sự phát triển của chúng, phòng ngừa từ trứng.

✅ Kích thích cây trồng ra rễ mới, giúp bảo vệ bộ rễ.

✅ Nâng độ pH của đất trồng, phát triển hệ vi sinh vật có lợi và hạn chế sinh trưởng, gây hại của tuyến trùng.

✅ Sản phẩm Padave Cha là sản phẩm sinh học, do đó, giúp cân bằng hệ vi sinh vật trong đất, giúp cây phát triển ổn định và bền vững. Sản phẩm có hiệu quả vượt trội, lâu dài và không gây độc hại.

Hướng dẫn sử dụng Padave Cha phòng trị bệnh tuyến trùng hại rễ sầu riêng

Cách sử dụng Padave Cha xử lý cây sầu riêng bị tuyến trùng tấn công: Bà con tiến hành pha 1kg sản phẩm Padave Cha cùng 500-1000 lít nước. Sau đó, tưới trực tiếp vùng gốc dưới tán cây và sử dụng từ 2-3 lần để tiêu diệt, phòng trừ tuyến trùng, bảo vệ bộ rễ.

Cách sử dụng Padave Cha phòng ngừa bảo vệ cây sầu riêng khỏi tuyến trùng gây hại: Bà con pha 1kg sản phẩm cùng 1000 lít nước và tưới trực tiếp vùng gốc dưới tán cây. Sử dụng định kỳ 3 lần/năm để phòng trừ tuyến trùng phát triển và gây hại cho cây trồng.

Mua thuốc đặc trị tuyến trùng rễ sầu riêng ở đâu uy tín, giá tốt?

Hiện nay, trên thị trường về phân bón và thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng đang bày bán rất nhiều sản phẩm để xử lý và phòng ngừa tuyến trùng rễ trên sầu riêng. Tuy nhiên, bà con nên lựa chọn các địa chỉ uy tín, cung cấp sản phẩm đảm bảo chất lượng tốt nhất cho cây trồng.

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ tự hào là một đơn vị chuyên nghiên cứu, sản xuất và phân phối các sản phẩm sinh học chăm sóc và bảo vệ cây trồng khỏi sâu bệnh gây hại. Để được tư vấn về các sản phẩm sinh học AQ Bice, bà con vui lòng gọi đến số tổng đài (028) 8889 7322, đội ngũ kỹ sư sẽ tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình cho bà con.

Sản phẩm sinh học tại Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ được nghiên cứu và phát triển bởi kỹ sư giàu chuyên môn, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vi sinh. Các sản phẩm được sản xuất tại các nhà máy đặt tại 3 miền Bắc – Trung – Nam, do đó, đảm bảo sản phẩm được giao đến tay bà con nông dân nhanh nhất, chất lượng và tiết kiệm chi phí.

Tuyến trùng rễ sầu riêng Tuyến trùng rễ sầu riêng làm cây bị còi cọc, kém phát triển, chất lượng quả và năng suất nông sản giảm. Cách phòng trị bệnh tuyến trùng hại rễ cây sầu riêng. là một bệnh gây hại lớn cho cây trồng, khiến cây suy yếu, cho năng suất thấp và bà con thất thu kinh tế. Bà con cần thường xuyên thăm vườn nhằm phòng ngừa và phát hiện sớm tình trạng bệnh, đảm bảo vườn trồng không bị ẩm ướt khiến nấm bệnh phát triển và gây hại. Chúc bà con canh tác tốt và cây trồng cho năng suất cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *