Hướng dẫn cách phòng trị bệnh gỉ sắt ở lan hiệu quả, an toàn

Hướng dẫn cách phòng trị bệnh gỉ sắt ở lan hiệu quả, an toàn

06/09/2023

Kích thước chữ

Bệnh gỉ sắt ở lan là một bệnh hại gây ra nhiều thiệt hại lớn đối với các nhà vườn. Hoa lan là một loài hoa mang vẻ đẹp thanh khiết, thu hút người yêu hoa từ cái nhìn đầu tiên.

Tuy nhiên, đây cũng là một loại hoa rất nhạy cảm và dễ bị tấn công, gây hại bởi nhiều loại sâu bệnh gây hại khác nhau, trong đó có bệnh gỉ sắt. Hãy cùng AQ Bice tìm hiểu về phương pháp phòng trừ bệnh gỉ sắt trên cây lan thông qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về bệnh gỉ sắt ở lan

Hướng dẫn cách phòng trị bệnh gỉ sắt ở lan hiệu quả, an toàn
Cây lan bị bệnh gỉ sắt làm cây bị còi cọc, kém phát triển gây mất thẩm mĩ

Bệnh gỉ sắt trên lan có tên khoa học là Uromyces appendiculatus, đây là bệnh đang rất phổ biến xuất hiện gây hại trên nhiều cây trồng không riêng gì ở hoa lan. Khi bệnh rỉ sắt xuất hiện nếu không nhanh chóng có biện pháp xử lý kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây.

Bệnh rỉ sắt làm lá rụng, cây bị kiệt sức, kém phát triển, còi cọc. Đối với cây lan bệnh làm mất giá trị thẩm mĩ gây mất giá trị kinh tế của hoa lan, tình trạng bệnh nặng hơn có thể gây chết cây.

Nhận biết bệnh gỉ sắt ở lan qua dấu hiệu nào?

Hướng dẫn cách phòng trị bệnh gỉ sắt ở lan hiệu quả, an toàn
Trên la lan xuất hiện nhiều đốm chấm nhỏ màu vàng cam, vàng nhạt

Dấu hiệu nhận biết bệnh gỉ sắt hoa lan vô cùng dễ nhận ra. Ban đầu, trên lá cây hoa lan bỗng xuất hiện các chấm màu vàng nhạt hoặc vàng cam. Sau một khoảng thời gian ủ bệnh, các vết bệnh dần tạo thành các vết lõi có màu vàng nâu, viền vàng bao quanh và có đường kính khoảng 2mm.

Ban đầu, vết bệnh có hình elip bầu tròn, sau đó, lan dần khắp thân cây hoa lan. Những vết bệnh sẽ chuyển từ màu vàng cam sang màu vàng sẫm và cuối cùng là nâu đen. Bệnh gây hại mạnh ở những cây trưởng thành hoặc các cây già.

Bệnh gỉ sắt hầu như xuất hiện ở tất cả các bộ phận của cây từ lá, thân, nụ và hoa, đặc biệt bệnh gây hại lớn nhất là ở trên lá. Các mô lá màu xanh dần trở thành màu vàng sáng và có các chấm nhỏ màu cam ở mặt dưới lá. Lâu dần, vết bệnh lan rộng ra khắp lá và chuyển thành màu đen, gây rụng lá.

Trường hợp cây hoa lan bị bệnh gỉ sắt, lá cây dần bị cháy khô và rụng sớm. Đồng thời, cây còi cọc, sinh trưởng kém, cho ra ít hoa hoặc ra hoa nhỏ, không đẹp, nụ hoa bị biến dạng, không nở được.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh gỉ sắt ở lan?

nguyen nhan gay ra benh gi sat o lan
Nấm Phragmidium tuberculatum là tác nhân chính gây ra bệnh gỉ sắt ở lan

Nguyên nhân chính gây ra bệnh gỉ sắt trên cây hoa lan là do nấm Phragmidium tuberculatum cùng một số loại nấm hại khác liên quan gây ra. Nấm bệnh gỉ sắt trên cây hoa lan sẽ lây nhiễm và tấn công cây thông qua lỗ khí khổng hay các vết thương trên cây do quá trình canh tác gây ra.

Khi chúng tấn công được vào trong cây hoa lan, nấm bệnh tạo ra các đốm bệnh có màu cam và tiếp tục sản xuất các bào tử nấm gây hại cho cây. Từ đó, chúng phát tán nấm bệnh ra xung quanh nhờ vào gió mưa và côn trùng.

Bệnh phát triển mạnh khi độ ẩm cao và nhiệt độ thấp. Nấm bệnh có thể sinh trưởng ở nhiệt độ từ 5 độ C trở lên, tuy nhiên, biên độ nhiệt thích hợp nhất là khoảng từ 18-25 độ C.

Điều kiện phát triển của bệnh gỉ sắt ở lan

Bệnh gỉ sắt cây hoa lan xuất hiện vào mùa xuân và mùa thu, khi thời tiết ẩm và mưa kéo dài.

Vào mùa xuân, ở trên các phiến lá, cành, mặt dưới lá, hoa cùng một số bộ phận khác của cây hoa lan xuất hiện các đốm bệnh màu cam sáng.

Sau một thời không được xử lý, vào mùa hè, các đốm bệnh dần chuyển sang màu đen có chứa các bào tử gây hại cho cây.

Ban đầu, các vết bệnh có kích thước khá nhỏ gần như mũi kim, hơi vàng và sau đó, vết bệnh chuyển thành màu cam, cuối cùng là nâu đen và gây hư hỏng cây hoa lan.

Tác hại của bệnh gỉ sắt ở lan gây ra cho nhà vườn

Bệnh gỉ sắt trên cây hoa lan khiến cho cây hoa lan bị còi cọc và kém phát triển. Đồng thời, khi các vết bệnh trên lá hay nụ hoa phát triển, khiến cho lá của cây bị khô cháy, rụng lá và hoa không thể bung nở.

Tốc độ lây lan của nấm bệnh gây ra bệnh gỉ sắt hoa lan rất nhanh, do đó, nếu không phát hiện kịp thời và ngăn chặn, xử lý, nấm bệnh sẽ lan rộng ra khắp vườn cây, khiến cây chết và giảm năng suất.

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa bệnh gỉ sắt ở lan

Bà con thực hiện các biện pháp canh tác dưới đây để tiến hành phòng ngừa nấm Phragmidium tuberculatum gây hại cho cây hoa lan:

🔹 Dọn cỏ xung quanh gốc cây hoa lan để tránh nấm bệnh tồn đọng gây hại.

🔹 Đảm bảo mật độ trồng cây phù hợp, không trồng quá dày, tránh để ẩm trong khu vườn trồng cây hoa lan.

🔹 Cắt tỉa cành lá của cây hoa lan, tạo độ thông thoáng cho cây, hạn chế nấm bệnh tấn công và gây hại.

🔹 Loại bỏ các cành, lá bị bệnh gỉ sắt và tiêu hủy, tránh nấm bệnh tồn đọng tiếp tục gây hại cho các cây khác.

🔹 Vệ sinh giàn trồng lan để tạo môi trường cho cây sinh trưởng, chống nhiễm trùng và tăng độ thẩm mỹ cho cây.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh gỉ sắt ở lan

Cách đẩy lùi bệnh gỉ sắt hoa lan nhanh chóng và hiệu quả đó là sử dụng thuốc hóa học, bởi trong thành phần thuốc hóa học có chứa nhiều thành phần có hoạt tính mạnh. Trước khi phun sản phẩm hóa học, bà con cần phải cắt tỉa và thu dọn các lá già, cành cây bị nhiễm bệnh nặng và ngừng bón phân cho cây.

⚠️ Cảnh báo: Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, sản phẩm hóa học có thể gây ra một số bệnh hại cho con người, động vật và gây ô nhiễm môi trường như:

  • Đất bị khô cằn, chai sạn và mất độ tơi xốp. Đồng thời, các hoạt chất hóa học làm giảm lượng giun trong đất, từ đó, khiến đất mất độ màu mỡ.
  • Gây ảnh hưởng đến các loài thiên địch cho cây trồng.
  • Tàn dư hóa học tồn đọng trong nước và không khí có thể gây ô nhiễm môi trường xung quanh khu vực trồng cây.
  • Ảnh hưởng đến sức khỏe con người khi tiếp xúc nhiều với các hoạt chất hóa học.

Vì tác dụng phụ có hại của thuốc hóa học là quá lớn, do đó, chúng tôi không khuyến khích bà con sử dụng. Thay vào đó, bà con nên sử dụng các sản phẩm sinh học giúp bảo vệ cây trồng tốt hơn, không gây ô nhiễm môi trường và an toàn với con người, động vật.

Thuốc đặc trị bệnh gỉ sắt ở lan hiệu quả, an toàn

Hướng dẫn cách phòng trị bệnh gỉ sắt ở lan hiệu quả, an toàn
Phy Fusaco giúp kiểm soát nấm Phragmidium tuberculatum, giúp phòng ngừa và xử lý tận gốc mầm gây bệnh gỉ sắt trên hoa lan

Công Ty TNHH Trung tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ hiểu rõ vấn đè mà bà con, các nhà vườn đang gặp phải về tình trạng vườn lan bị bệnh gỉ sắt. Gây mát giá trị thẩm mĩ và kinh tế, giảm chất lượng, năng suất cây trồng, gây ra thiệt hại kinh tế cho nhiều bà con đang trồng lan.

Chính vì hiểu rõ vấn đề của bà con nên Công Ty TNHH Trung tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã nghiên cứu và cho ra mắt sản phẩm sinh học Phy Fusaco chuyên phòng trị bệnh gỉ sắt trên cây lan. Đây là chế phẩm sinh học được các kỹ sư nghiên cứu và phát triển, phù hợp với điều kiện thời tiết và khí hậu của Việt Nam.

Công dụng Phy Fusaco phòng trừ bệnh gỉ sắt trên cây lan

Sản phẩm Phy Fusaco chứa lượng lớn vi sinh, được sản xuất theo công nghệ kết hợp các bào tử gốc của các chủng nấm đối kháng, cùng các hoạt chất enzym ngoại bào giúp phòng trừ các bệnh do nấm gây ra bệnh gỉ sắt, nứt thân xì mủ, thán thư…

Ngoài ra, sản phẩm còn giúp tăng tính kháng cho cây, giúp cây chống chịu được các bệnh do nấm gây ra, tăng sức đề kháng và miễn dịch cho cây. Hiệu lực của sản phẩm kéo dài, phổ tác động rộng và giúp nâng cao chất lượng nông sản, không gây độc hại.

Hướng dẫn sử dụng Phy Fusaco phòng trừ bệnh gỉ sắt trên cây lan

Đối với cây bị bệnh, bà con tiến hành pha 250ml sản phẩm với 200-300 lít nước và phun kỹ lá – cành – thân và vùng dưới gốc cây trồng. Mỗi lần phun sản phẩm cách nhau từ 5-7 ngày.

Để phòng bệnh cho cây trồng không bị gỉ sắt, bà con pha 250ml sản phẩm với 400-500 lít nước. Sau đó, phun định kỳ sản phẩm từ 15-30 ngày/lần.

Lợi ích khi mua thuốc đặc trị bệnh gỉ sắt ở lan tại AQ

Khi bà con tin tưởng và đặt mua sản phẩm sinh học Phy Fusaco phòng ngừa và xử lý bệnh gỉ sắt ở cây lan tại AQ Bice, bà con sẽ nhận được các lợi ích sau:

Sản phẩm đảm bảo chất lượng, hiệu quả cao, hiệu lực kéo dài, đảm bảo cây trồng khỏe mạnh, phát triển và sinh trưởng tốt.

Sản phẩm được đội ngũ kỹ sư giàu chuyên môn và có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu, phát triển và không ngừng đổi mới để phù hợp với các loại cây trồng và điều kiện khí hậu tại Việt Nam.

Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình và luôn hỗ trợ bà con 24/7 về tình trạng cây trồng và xử lý bệnh hại.

Nhiều chính sách ưu đãi và giao hàng hoàn toàn miễn phí, giúp bà con tiết kiệm tối ưu các chi phí phòng trừ bệnh gỉ sắt ở hoa lan.

Mua thuốc đặc trị bệnh gỉ sắt trên lan ở đâu uy tín, giá tốt?

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam đang có rất nhiều các sản phẩm có chứa các hoạt chất giúp phòng trừ được bệnh gỉ sắt trên cây lan. Tuy nhiên, bà con nên lựa chọn các sản phẩm sinh học, vừa đảm bảo hiệu quả cho cây trồng, vừa an toàn với con người, động vật và môi trường trồng cây.

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ tự hào là một đơn vị tiên phong trong lĩnh vực sinh học, chuyên nghiên cứu và cung cấp các sản phẩm sinh học xử lý sâu bệnh gây hại cho cây trồng. Chúng tôi đảm bảo sản phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng và được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đưa đến tay bà con nông dân.

Các sản phẩm sinh học tại AQ Bice được nghiên cứu bởi đội ngũ kỹ sư hàng đầu Việt Nam, sản xuất trực tiếp tại các nhà máy đặt tại 3 miền Bắc – Trung – Nam. Các sản phẩm của chúng tôi luôn được giao trực tiếp từ nhà máy đến tận tay bà con nông dân, không qua trung gian nên luôn đảm bảo chất lượng, không có hiện tượng sản phẩm nhái hay hư hỏng.

Với sứ mệnh tạo dựng một nền nông nghiệp bền vững, sạch và đảm bảo an toàn, chúng tôi luôn không ngừng đổi mới và phát triển các sản phẩm. Để đặt mua sản phẩm tại AQ Bice, bà con vui lòng liên hệ với tổng đài (028) 8889 7322 để được đội ngũ nhân viên và kỹ sư tư vấn, hỗ trợ trực tiếp.

Bệnh gỉ sắt ở lan là một bệnh hại nghiêm trọng và thường xuyên xảy ra. Bệnh làm cây suy yếu, kém phát triển và không thể cho ra hoa. Bà con cần phải phòng ngừa bệnh ngay từ những ngày đầu tiên để đảm bảo cho cây không bị gây hại và chết cây. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ các thông tin bổ ích đến bà con về bệnh gỉ sắt hoa lan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *