Phòng trừ sâu xanh ăn lá cải hiệu quả và an toàn cho cây

Phòng trừ sâu xanh ăn lá cải hiệu quả và an toàn cho cây

06/06/2024

Kích thước chữ

Sâu xanh ăn lá cải là một trong những lý do chính khiến cho vườn trồng bị giảm năng suất nghiêm trọng, chất lượng rau trong vườn kém, không thể đem ra thị trường tiêu thụ được,…gây thiệt hại về kinh tế. Cùng AQ tìm hiểu rõ hơn về loài sâu gây hại này thông qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về loài sâu xanh ăn lá cải

Tìm hiểu sâu xanh ăn lá cải trong vườn: Nhận biết và phòng ngừa
Các vườn trồng su hào, rau cải, bắp cải, cải bẹ, súp lơ,… thường bị sâu xanh ghé thăm và tấn công mạnh mẽ vào mùa đông

Sâu xanh ăn lá rau cải có tên khoa học là Plutella xylostella linnaeus. Thân màu xanh nhạt, kích thước từ 8 – 11mm. Không chỉ mỗi rau cải mà chúng còn gây hại lên tất cả các loại rau bất kể thân có cứng và chắc đến đâu. Nếu không kịp thời đưa ra các biện pháp phòng ngừa thì vườn sẽ bị gây hại nghiêm trọng.

Vào mùa đông, các vườn trồng su hào, rau cải, bắp cải, cải bẹ, súp lơ,… thường bị sâu xanh ghé thăm và tấn công mạnh mẽ.

Vòng đời phát triển của sâu xanh ăn lá cải

Vòng đời của sâu xanh ăn lá rau cải diễn ra từ 35 – 40 ngày và diễn ra theo 4 giai đoạn: Trứng – sâu xanh non – nhộng – thành trùng (bướm).

Trứng: Trứng của sâu xanh ăn có hình tròn, màu trắng đục khi nở sẽ chuyển sang màu trắng ngà, kích thước chỉ 0,5mm. Sâu thường đẻ trứng riêng lẻ hoặc thành từng cụm ở 2 mặt lá. Nhất là ở khu vực trái non và đọt.

Sâu xanh non: Sâu non màu xanh nhạt hoặc xanh đậm với hai sọc trắng chạy dọc lưng. Sâu non có 4 tuổi, thường sẽ phát triển từ 11 – 15 ngày và có thể lên tới 18 – 20 ngày nếu như nhiệt độ thấp. Khi đẫy sức sâu có thể dài từ 8 – 11mm và hóa nhộng ngay trên lá rau.

Nhộng: Khi mới hình thành nhộng có màu xanh nhạt sau 2 ngày sẽ biến thành màu vàng nhạt, dài từ 5 – 7mm và được bao bọc xung quanh bằng các sợi tơ. Thời gian phát triển của nhộng là từ 05 – 10 ngày tùy thuộc vào nhiệt độ xung quanh.

Thành trùng (bướm): Chiều dài từ 6  – 7mm, sải cánh rộng 14 – 15mm. Cánh trước màu trắng bạc với đường viền màu nâu đậm dọc theo 2 cánh trước và sau. Cuối đốt bụng là cơ quan sinh sản. Mỗi lần đẻ, con cái có thể cho ra 50 – 200 trứng.

Đặc điểm hình dáng của của sâu xanh ăn lá cải

Sâu non mới nở sẽ bò lên bề mặt lá rồi gặm nhấm biểu bì, tạo thành các đường rãnh nhỏ ngoằn ngoèo. Từ 2 tuổi trở lên chúng sẽ bắt đầu ăn thịt lá để lại những lớp biểu bì tạo thành những vệt trong mờ.

Sâu trưởng thành sẽ ăn toàn bộ biểu bì và làm lá thủng lỗ chỗ. Khi mật độ sâu cao thì vườn rau bị hại sẽ trở nên xơ xác, sau cùng chỉ còn lại gân lá.

Sâu xanh ăn lá cải gây tác hại gì cho vườn?

🔴 Những vườn rau cải bị sâu ăn lá tấn công sẽ không thể phát triển khỏe mạnh được, sản phẩm khi đem ra thị trường không thể tiêu thụ. Từ đó, khiến năng suất và kinh tế của vườn rau bị giảm mạnh.

🔴 Sâu xanh tấn công khiến cho sức đề kháng của cây bị  yếu đi, dễ bị nhiều loại nấm hại, côn trùng khác tấn công.

🔴 Nếu không kịp thời đưa ra các biện pháp phòng ngừa thì vườn rau sẽ bị sâu xanh tấn công một cách nghiêm trọng, những vườn trồng lân cận có khả năng cũng bị chúng tấn công sang.

Hướng dẫn cách phòng trừ sâu xanh ăn lá cải đơn giãn, hiệu quả

Tìm hiểu sâu xanh ăn lá cải trong vườn: Nhận biết và phòng ngừa
Chi tiết các phương pháp phòng ngừa sâu xanh ăn lá cải

Vườn rau cải bị sâu ăn lá tấn công sẽ gây ra nhiều thiệt hại không đáng. Hiểu được nỗi lo lắng đó của quý nhà vườn, AQ đã tổng hợp một số biện pháp phòng ngừa hiệu quả mà bà con nông dân có thể tham khảo thêm như sau:

Cách chăm sóc phòng ngừa sâu xanh ăn lá cây rau cải xuất hiện

✅ Sử dụng những cây giống sạch bệnh, có khả năng phát triển mạnh trước nhiều yếu tố bất lợi từ môi trường.

✅ Luân canh trồng những cây họ cà, tỏi, hành,… để xua đuổi những con trưởng thành tới để đẻ trứng.

✅ Nên tưới rau bằng vòi phun vào chiều mưa để hạn chế việc giao phối của con trưởng thành và rửa trôi trứng, sâu non.

✅ Thường xuyên thăm vườn để kịp thời phát hiện dấu hiệu của sâu hại.

✅ Bổ sung cho đất trồng nhiều dưỡng chất dinh dưỡng để cây hấp thụ.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý sâu xanh ăn lá cây rau cải

Việc sử dụng thuốc hóa học để tiêu diệt sâu xanh ăn lá rau cải trong vườn từ lâu đã không còn gì quá xa lạ với bà con nông dân. Đặc tính mạnh có trong thuốc hóa học sẽ tiêu diệt sâu hại một cách nhanh chóng từ giai đoạn con non tới con trưởng thành, giúp bảo vệ vườn rau của bà con.

⚠️Cảnh báo: Đặc tính mạnh có trong thuốc hóa học sẽ khiến cho đất đai trong vườn trở nên khô cằn, kém phát triển, cây cối theo thời gian sẽ chết dần,…Vườn nhiều hóa chất sẽ làm sức khỏe của bà con ngày một yếu đi, gây ảnh hưởng sức khỏe.

Thuốc trị sâu xanh ăn lá cải Ola insect in99 an toàn cho cây

Tìm hiểu sâu xanh ăn lá cải trong vườn: Nhận biết và phòng ngừa
Các thành phần có trong Ola insect in99 sẽ tiêu diệt sâu hại một cách nhanh chóng và hiệu quả

Biết rằng, không một bà con nông dân nào muốn vườn rau của mình bị sâu hại tấn công, cây sinh trưởng kém, năng suất thấp,…AQ xin giới thiệu đến bà con thuốc phòng trị sâu an toàn và hiệu quả, đọc thêm để hiểu rõ hơn về các đặc điểm của thuốc:

Thành phần của thuốc trị sâu xanh ăn lá cây rau cải Ola insect in99

Bacillus thuringenis (Bt): 10^8 CFU/ml (Sản xuất theo nền phối trộn hỗn hợp những vi sinh có lợi cho cây và các chiết xuất thực vật khác).

Công dụng của thuốc trị sâu xanh ăn lá cây rau cải Ola insect in99

✅ Nấm ký sinh ức chế và các chủng vi sinh Bt có trong chế phẩm sẽ tiêu diệt sâu xanh ăn lá rau cải từ giai đoạn trứng cho đến những con trưởng thành.

✅ Tinh dùng thực vật, Axit Pyroligneous có trong thuốc sẽ giúp xua đuổi sâu xanh hút chích và sinh sản trong vườn rau.

✅ Thuốc đặc biệt an toàn với môi trường và không gây ảnh hưởng gì đến chất lượng nông sản.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị sâu xanh ăn lá cây rau cải Ola insect in99

Phun phòng rau cải bị sâu ăn lá tấn công: Pha 200 lít nước sạch cùng 100ml Ola insect in99, phun đẫm thân, lá và cành cùng vùng dưới tán. Định kỳ 15 – 30 ngày/ lần.

Phun trị rau cải bị sâu ăn lá tấn công: Pha 100 lít nước sạch cùng 100ml Ola insect in99, 3 – 5 ngày/ lần. Phun khi sâu xuất hiện.

Hy vọng, sâu xanh ăn lá cải sẽ không còn là vấn đề khiến bà con nông dân phải lo lắng khi đã hiểu rõ hơn về chúng: Đặc điểm, vòng đời, dấu hiệu gây hại,…Cũng như lựa chọn cho mình được phương pháp phòng trừ hiệu quả nhất.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Bacillus thuringenis(Bt) sản phẩm phối trộn trên nền hỗn hợp vi sinh vật có lợi giúp tiêu diệt…
5.00 out of 5
150.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *