Bí đao bị xoăn đọt nguyên nhân do đâu và Cách phòng trị

Bí đao bị xoăn đọt nguyên nhân do đâu và Cách phòng trị

06/06/2024

Kích thước chữ

Bí đao bị xoăn đọt là lý do khiến nhiều bà con nông dân lo lắng về năng suất cũng như chất lượng của vườn. Bệnh không chỉ khiến cho cây kém phát triển, sinh trưởng kém mà còn khiến cho bí đao không đạt chất lượng để đem ra thị trường tiêu thụ,…Cùng AQ tìm hiểu thêm về bệnh này qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về cây bí đao bị xoăn đọt

Bí đao bị xoăn đọt do đâu và cách phòng trị?
Virus là nguyên nhân khiến cho bí đao bị xoăn đọt, nếu không kịp thời phát hiện bệnh sẽ gây hại đến cây

Bệnh xoăn đọt bí đao còn có tên gọi khác là bệnh xoăn lá do một loại virus gây ra. Đây là hiện tượng mà lá cây bị biến dạng nghiêm trọng, nhăn nheo đọt và xoắn lại. Từ đó làm ảnh hưởng tới sức khỏe cây, chất lượng trái. Nếu không đưa ra các biện pháp phòng trừ kịp thời thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

Nguyên nhân nào làm cho cây bí đao bị xoăn đọt?

Virus Mosaic là nguyên nhân khiến cho đọt bị đao bị xoăn. Các loại côn trùng hút chích như: Bọ trĩ, rệp,…là tác nhân môi giới truyền virus gây bệnh cho cây trồng trong vườn. Nhiệt độ cao, thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi cho những loại côn trùng môi giới sinh sôi và truyền bệnh  mạnh mẽ.

Dấu hiệu ban đầu của cây bí đao bị xoăn đọt

Trên lá: Trên bề mặt lá của bí đao sẽ xuất hiện những vết đốm nhỏ, màu xanh hoặc vàng nhạt loang lổ. Sau đó, lan rộng dần làm cho đọt bị nhăn nheo và lá xoắn lại.

Trên thân: Bệnh xoăn đọt bí đao sẽ khiến cho đốt thân bị ngắn đi, cây chùng xuống và bị lùn, trở nên còi cọc, phát triển kém.

Rìa lá bị cuốn cong và thiên vào bên trong, co rúm lại. Những lá bị mắc bệnh sẽ trở nên giòn và dày hơn, chuyển từ màu xanh nhạt sang xanh đậm rồi ngả vàng, rụng.

Cây bí đao bị xoăn đọt gây ra tác hại như thế nào?

🔴 Bệnh xoăn đọt bí đao sẽ khiến cho cây sinh trưởng kém, phát triển còi cọc. Làm cho năng suất và chất lượng quả của vườn bị giảm.

🔴 Virus tấn công khiến cho cây trở nên yếu đuối, không còn đủ sức đề kháng để chống chịu lại những tác nhân gây bệnh khác.

🔴 Nếu không kịp thời phát hiện và đưa ra các biện pháp phòng ngừa thì bệnh sẽ nhanh chóng tạo thành ổ dịch, làm ảnh hưởng đến các cây trồng lân cận.

Hướng dẫn cách xử lý tình trạng bí đao bị xoăn đọt hiệu quả

Bí đao bị xoăn đọt do đâu và cách phòng trị?
Chi tiết các phương pháp phòng trị bí đao bĩ xoăn đọt

Nhằm khắc phục những ảnh hưởng của bệnh xoăn lá ở cây bí đỏ, AQ đã tổng hợp một số phương pháp có hiệu quả cao, giúp cây trồng phát triển mạnh mẽ, tránh bệnh tái phát lại ở những vị trí cũ.

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa bệnh xoăn đọt ở cây bí đao

✅ Lựa chọn những giống bí đao sạch bệnh, có khả năng phát triển mạnh mẽ trước nhiều yếu tố bất lợi từ môi trường.

✅ Cắt tỉa, loại bỏ những lá bị xoăn để tránh tạo môi trường thuận lợi cho vi rút gây bệnh phát triển mạnh.

✅ Thường xuyên thăm vườn và quan sát kỹ để phát hiện kịp lúc tình trạng đọt bí đao bị xoăn để đưa ra các biện pháp phòng trừ nhanh chóng.

✅ Bổ sung cho vườn những chất dinh dưỡng cần thiết, giúp cây chống lại bệnh xoăn đọt bí đao.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh xoăn đọt ở cây bí đao

Với những vườn mà tình trạng đọt bí đao bị xoăn một cách nghiêm trọng, bệnh gây ảnh hưởng khiến cây chậm phát triển, trở nên còi cọc thì lúc này bà con có thể chuyển sang sử dụng thuốc hóa học. Đặc tính mạnh của thuốc sẽ giúp tiêu diệt tác nhân gây bệnh một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

⚠️Cảnh báo: Đặc tính mạnh có trong thuốc hóa học sẽ khiến cho đất đai trong vườn bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng, hệ thống vi sinh vật bị tác động,…Sức khỏe của người nông dân khi phun thuốc cũng ảnh hưởng do tiếp xúc phải một lượng chất hóa học.

Thuốc phòng trị bí đao bị xoăn đọt bằng Tribe Vacci Gold an toàn cho cây

Bí đao bị xoăn đọt do đâu và cách phòng trị?
Thành phần có trong Tribe Vacci Gold sẽ tiêu diệt virus gây bệnh, bảo vệ vườn bí đao luôn khỏe mạnh

Hiểu được các tác hại mà bệnh mang tới cho vườn của nhà nông, AQ đã tìm hiểu và xin chia sẻ tới quý bà con thuốc trị bệnh xoăn lá ở cây bí đỏ. Đọc thêm để hiểu thêm về các thành phần, công dụng, hướng dẫn sử dụng thuốc như sau:

Thành phần của thuốc trị bệnh xoăn đọt cây bí đao Tribe Vacci Gold

Chitosan: 1.000 ppm, pHH2O. Tỷ trọng 1.12

✅ Thuốc phòng trừ bệnh xoăn đọt bí đao Tribe Vacci Gold có chứa hàng tỷ tế bào tử nấm đối kháng có lợi cho cây cùng hoạt chất sinh học được chiết xuất từ các chủng nấm lợi và vi khuẩn mạnh.

Công dụng của thuốc trị bệnh xoăn đọt cây bí đao Tribe Vacci Gold

✅ Cô lập các chủng virus xâm nhập, gây hại cho cây. Giúp hạn chế vấn đề xoăn ngọn, xoăn lá và sượng trái ở cây.

✅ Phòng ngừa hiệu quả virus gây hại, lây nhiễm bệnh lên cây bí đao và nhiều loại cây khác.

✅ Nâng cao sức đề kháng để bí đao có thể chống lại tác nhân gây bệnh và nâng cao chất lượng nông sản.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh xoăn đọt cây bí đao Tribe Vacci Gold

Phun trị đọt bí đao bị xoăn: Pha 250ml Tribe Vacci Gold cùng với 400 – 600 lít nước sạch. Tiếp đó phun toàn bộ tán là và cả vùng dưới gốc bí đao. Phun định kỳ từ 5 – 7 lần/ ngày/

Phun phòng đọt bí đao bị xoăn: Pha 250ml Tribe Vacci Gold cùng 800 – 1000 lít nước sạch. Phun đều và định kỳ từ 1 – 2 lần/ tháng.

✅ Trường hợp bí đao suy yếu: Bổ sung 100ml Vi Amen cùng 300 lít nước.

Hy vọng, tình trạng bí đao bị xoăn đọt sẽ không còn là vấn đề khiến cho quý nhà nông phải đau đầu tìm cách bảo vệ vườn của mình sao khi đã hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng và cả những phương pháp phòng ngừa hiệu quả.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Phòng trừ xoăn ngọn, xoăn lá, khảm lá virus, sượng trái do virus gây ra, tiêu diệt nấm…
4.25 out of 5
250.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *