Phòng trị bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng hiệu quả, an toàn

Phòng trị bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng hiệu quả, an toàn

05/06/2024

Kích thước chữ

Bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng là một trong những căn bệnh quan trọng trên cây sầu riêng. Bệnh phát sinh mạnh trong điều kiện ẩm ướt thích hợp, tấn công chủ yếu ở lá và có nguy cơ lây lan nếu không được xử lý kịp thời.

Để tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh hại này, mời bà con cùng AQ theo dõi qua bài viết sau.

Tìm hiểu về bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng là gì?

Cách phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng hiệu quả cao
Bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng do tảo gây ra, khác với bệnh gỉ sắt do nấm hay vi khuẩn tấn công cây trồng

Bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng là tình trạng xuất hiện các đốm bệnh rải rác trên mặt lá, về sau chuyển thành đốm bệnh màu gỉ sắt cản trở hoạt động quang hợp của lá sầu riêng. Đây là một căn bệnh phổ biến ở hầu hết các quốc gia trồng loại cây này, còn được gọi với một cái tên là bệnh đốm rong cây sầu riêng.

Ngoài lá, thân cây và nhánh cây sầu riêng cũng có nguy cơ bị nhiễm bệnh với những biểu hiện khác nhau. Trong trường hợp bệnh chưa phát triển mạnh có thể ngăn chặn bằng các kỹ thuật canh tác như loại bỏ bộ phận bị rỉ sắt, dọn dẹp vườn, v.v.

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng

Về bản chất, nguyên nhân chính gây bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng là tảo Cephaleuros virescens. Trước đây, loại tảo này thường xuất hiện tại các vườn trồng cà phê, chè, dừa, ổi, một số cây có múi, v.v. Phổ biến nhất là trên cây cà phê.

Tảo C.virescens tấn công phần lớn ở lá cây trưởng thành, một số trường hợp là thân, cành và cây con cũng nhiễm bệnh gỉ sắt. Tảo bệnh cực kỳ ưa thích môi trường ẩm ướt liên tục, đất thoát nước kém và những cây sầu riêng yếu ớt. Vì thế mùa mưa là thời điểm lý tưởng để tảo sinh sôi và gây bệnh rỉ sắt cho cây sầu riêng.

Chúng có thể lưu tồn trên trái non khoảng 3 tháng, lây lan thông qua nước mưa là lây nhiễm đến những bộ phận khác của cây sầu riêng bằng gió, đường nước bắn từ trên cao.

Nhận biết bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng qua dấu hiệu nào?

Cách phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng hiệu quả cao
Các đốm màu nâu đỏ rải rác dày đặc trên mặt lá sầu riêng làm giảm khả năng quang hợp

Giai đoạn sau thu hoạch là lúc cây sầu riêng yếu nhất do đã dùng hết nguồn lực để nuôi trái. Thời điểm này nếu rơi vào mùa mưa lại là cơ hội tuyệt vời cho tảo C.virescens tấn công.

🔹 Trên lá: Phần lớn xuất hiện các đốm bệnh màu gạch cua ở mặt lá trên, ban đầu các đốm khá mờ, đường kính khoảng 2cm. Khi rờ vào cảm giác đốm nhô lên, phóng to bằng điện thoại sẽ thấy các sợi tảo màu nâu đỏ mọc trên đốm bệnh đó. Một số đốm có màu xanh xám, sau cùng tất cả chuyển thành màu xám nâu.

🔹 Trên thân và cành: Các đốm bệnh hình tròn có màu xanh nằm rải rác, về sau liên kết lại thành từng mảng lớn. Lúc này vết bệnh có màu xanh rêu, ở giữa là nâu đỏ.

Bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng có thể tấn công cả trái sầu, tạo thành các đốm bệnh tương tự làm giảm giá trị thương phẩm của trái.

Hậu quả do bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng gây ra

Các đốm bệnh dày đặc trên mặt lá gây cản trở khả năng quang hợp, về lâu dài khiến lá rụng sớm, tỷ lệ ra hoa đậu trái giảm kéo theo năng suất của cây sầu riêng.

Tảo bệnh xâm nhiễm vào mô vỏ cây khiến cành bị nứt, khô, cây sầu riêng sinh trưởng kém thấy rõ.

Một số cách phòng trị bệnh rỉ sắt trên sầu riêng hiệu quả

Cách phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng hiệu quả cao
Tạo hệ thống mương rãnh trong vườn sầu riêng giúp đất thoát nước tốt vào mùa mưa, hạn chế tình trạng úng nước

Những vườn sầu riêng ít được chăm sóc là một trong những đối tượng dễ bị tảo đốm rong tấn công, ví dụ như đất thoát nước kém, cỏ dại mọc um tùm, cây bị tổn thương vật lý, ít được bón phân hay cắt tỉa, v.v. Vì thế chỉ trồng thôi chưa đủ, cần phải chăm sóc tốt mới giúp cây sầu riêng sinh trưởng hiệu quả, hạn chế bệnh tật do các tác nhân gây ra.

✅ Mật độ gieo trồng phù hợp với diện tích trồng, không trồng quá dày đặc dễ tích tụ ẩm trên lá.

✅ Sử dụng đất thịt, đất thịt pha cát thoát nước tốt, độ pH dao động từ 4,5  – 6,5 và có tầng canh tác dày khoảng 100cm.

✅ Không tưới nước từ trên cao, ưu tiên tưới nước vào sáng sớm để tránh kéo dài thời gian ẩm lá.

✅ Bón phân NPK có hàm lượng kali cao giúp cây sầu riêng cứng thân, tránh bị tổn thương vật lí.

✅ Phát quang cỏ dại quanh khu vực trồng sầu riêng.

✅ Khi phát hiện bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng ở chồi và lá, lập tức loại bỏ và đem tiêu huỷ xa vườn.

Thuốc đặc trị bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng Phy FusaCo an toàn cho cây

Cách phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng hiệu quả cao
Phy FusaCo với thành phần vi khuẩn Bt chuyên trị tảo gây bệnh rỉ sắt trên cây trồng

Ngoài việc canh tác theo các quy chuẩn được đưa ra đối với vườn sầu riêng, bà con cần phải hạn chế tối đa khả năng sinh sôi của tảo bệnh ngay từ đầu vụ. Vì thế, Thuốc đặc trị bệnh rỉ sắt ở cây sầu riêng Phy FusaCo sẽ đồng hành cùng bà con trên hành trình điều trị và phòng trừ bệnh hại.

Thành phần thuốc trị bệnh rỉ sắt sầu riêng Phy FusaCo

Phy FusaCo là sự kết hợp nấm đối kháng (Trichoderma spp, Chaetomium spp) và vi khuẩn Bt (Bacillus subtilis) được điều chế bởi công nghệ kết hợp bào tử gốc cùng các hoạt chất enzyme ngoại bào và Nano Chitosan.

Tổng số: 1,5 x 108 CFU/ml.

Công dụng thuốc trị bệnh rỉ sắt sầu riêng Phy FusaCo

✔️ Phy FusaCo phán tán vi khuẩn Bt đến các khu vực nhiễm bệnh, tiêu diệt tảo từ bên trong và ngăn chặn sự lây lan của chúng đến những bộ phận khác.

✔️ Tăng cường khả năng chống chịu cho cây sầu riêng khi thời tiết chuyển biến thất thường.

✔️ Tăng cường hệ miễn dịch, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng.

✔️ Phòng trừ một số bệnh hại liên quan: nứt thân xì mủ, thối nhũn, lở cổ rễ, ghẻ loét, sương mai, thán thư, v.v trên cây sầu riêng.

✔️ Tác động phổ rộng, hiệu lực thuốc kéo dài.

✔️ Không gây tồn dư thuốc trên trái chín, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh rỉ sắt sầu riêng Phy FusaCo

Phun thuốc Phy FusaCo trị bệnh rỉ sắt trên sầu riêng: 250ml Phy FusaCo + 400 – 600 lít nước, mỗi đợt xử lý cách nhau 5 – 7 ngày.

Phun thuốc Phy FusaCo phòng cây sầu riêng bị bệnh rỉ sắt: 250ml Phy FusaCo + 800 – 1000 lít nước, mỗi đợt phun định kỳ cách 15 – 30 ngày.

Cách phun: Tập trung ở các khu vực nhiễm bệnh như lá – cành – thân và tưới cả vùng dưới gốc sầu riêng.

Trên đây là những chia sẻ của AQ về bệnh rỉ sắt trên cây sầu riêng đến với quý bà con. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bà con hiểu hơn về tình hình bệnh hại, từ đó thực hiện đúng các kỹ thuật canh tác kết hợp phun phòng đầu vụ giúp vườn sầu riêng phát triển khoẻ mạnh, đạt năng suất tối ưu.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: 💠 Phòng trừ bệnh do Phytopthora, Fusarium, Collectotricum....gây ra các bệnh nứt thân, xì mủ, thán thư, thối…
5.00 out of 5
250.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *