Cách nhận biết sầu riêng nhúng thuốc, có gây hại không?

Cách nhận biết sầu riêng nhúng thuốc, có gây hại không?

20/04/2024

Kích thước chữ

Sầu riêng nhúng thuốc ngày càng phổ biến tại các đơn vị cung cấp vì bán được giá, kéo dài thời gian chín. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc dẫn đến nhiều nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng như gây ngộ độc, dị ứng…. Để nhận biết sầu có bị nhúng thuốc hay không, sau đây AQ xin chia sẻ đến bà con một số dấu hiệu giúp dễ dàng phân biệt đâu là trái chín cây, đâu là trái đã bị nhúng thuốc.

Tìm hiểu về quả sầu riêng nhúng thuốc

Sầu riêng nhúng thuốc - Cách nhận biết & tác hại
Vì tẩm thuốc sầu riêng làm cho việc bán có nhiều doanh thu nên đã được nhiều đơn vị sử dụng

Sầu riêng là loại trái cây có nguồn gốc nhiệt đới, được biết đến với hương vị đặc trưng cùng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, vấn đề nổi lên trong nhiều năm trở lại đây là sầu riêng bị nhúng thuốc để bảo quản được lâu, ép thuốc trái mau chín.

Vấn đề sầu riêng nhúng thuốc đã khiến cho người dùng lo ngại về sức khỏe, đặc biệt là những người nhạy cảm với chất phụ gia, hóa chất. Bên cạnh đó, việc loại bỏ hóa chất này sau khi tiêu thụ cho sầu riêng cũng gây ra vấn đề môi trường, làm ô nhiễm nguồn nước, đất đai.

Giá trị dinh dưỡng từ quả sầu riêng mang đến

Sầu riêng nhúng thuốc - Cách nhận biết & tác hại
Sầu riêng đem đến nhiều giá trị tốt cho sức khỏe, kích thích vị giác với mùi thơm đặc trưng

Quả sầu riêng không chỉ giúp tăng kích thích vị giác, ngon miệng mà còn giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe như chống oxy hóa, cung cấp lượng lớn vitamin C, B6, kali và khoáng chất, tăng hệ miễn dịch, tốt cho cơ bắp, tim mạch.

Mặc dù chứa ít chất béo, nhưng trong sầu riêng chứa lượng carbohydrate giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra còn giúp cải thiện sức khỏe đường ruột với chất xơ, chuyển hóa thức ăn, mau tiêu hóa.

Nhận biết sầu riêng bị nhúng thuốc qua những dấu hiệu nào?

Sầu riêng nhúng thuốc - Cách nhận biết & tác hại
Với sầu được nhúng thuốc trong thời gian dài thường có vẻ ngoài không đẹp mắt so với quả chín cây

Sầu riêng nhúng thuốc luôn là vấn đề lo lắng của người tiêu dùng về sức khỏe cũng như an toàn thực phẩm. Để giúp nhận biết sầu riêng có bị nhúng thuốc hay không, dưới đây AQ xin nêu một số dấu hiệu đơn giản để bà con dễ dàng chú ý hơn trong việc lựa chọn.

Nhận biết sầu riêng nhúng thuốc qua cuống và gai

Sầu riêng chín tự nhiên khác với sầu riêng tẩm hóa chất có thể nhận biết qua cuống và gai. Khi ấn nhẹ vào cuống sẽ thấy khô ráp, không chảy nhựa, phần gai sẫm màu, bị thâm, có thể bị gãy thối, bầm dập.

Nhận biết sầu riêng nhúng thuốc qua bề mặt quả

Với quả bị nứt vỏ, ấn nhẹ tay vào phần thịt bên trong thấy không mềm, không có độ dẻo nhất định, màu nhợt nhạt, tay dính màu vàng như thuốc nhuộm thì đây là sầu riêng bị nhúng thuốc.

Nhận biết sầu riêng nhúng thuốc qua phần múi

Múi sầu riêng khi chín tự nhiên rất dễ tách, có độ bóng, không dính vào vỏ, vị ngọt nhẹ. Với sầu riêng ngâm hóa chất sẽ khó tách do chưa đủ độ chín, múi màu nhạt, cơm bị sượng. Tuy vậy, hiện nay một số trái bị tẩm thuốc vẫn cho cơm thơm ngon như sầu chín cây tự nhiên.

Nhận biết sầu riêng nhúng thuốc qua mùi hương

Sầu riêng bị nhúng thuốc thường thơm thoang thoảng hoặc không có mùi. Ngược với sầu chín cây, dù cách một khoảng xa vẫn ngửi thấy mùi thơm nức mũi.

Câu hỏi liên quan về sầu riêng nhúng thuốc

Để trả lời các câu hỏi liên quan đến sầu riêng nhúng thuốc, sau đây AQ xin giải đáp bà con một số thắc mắc sau.

Sầu riêng nhúng thuốc như thế nào?

Sầu riêng nhúng thuốc thường diễn ra trong quá trình sản xuất để bảo quản trái giữ được lâu, tươi mới hơn. Các chất phụ gia hoặc thuốc thường chứa sulfat, benzoat, cùng các chất kích thích trái chín mềm.

Quá trình thực hiện nhúng sầu riêng vào thuốc chỉ trong thời gian ngắn, từ một ít phút hoặc ít hơn để sầu riêng hấp thụ thuốc. Sau khi nhúng, quả sầu riêng được lấy ra và tiếp tục xử lý như làm khô, đóng gói.

Sầu riêng nhúng thuốc ăn có sao không?

Các chất dùng để tẩm sầu riêng thường thuộc nhóm nguy hiểm, gây hại đến sức khỏe như ảnh hưởng đến gan, tác động vào gen di truyền, dẫn đến nguy cơ gây ung thư, vô sinh. Phụ nữ có thai khi tiếp xúc với hóa chất này trong lâu ngày sẽ nguy hiểm đến thai nhi. Ngoài ra, khi ăn sầu riêng nhúng thuốc còn mất đi vị ngon tự nhiên.

Sầu riêng nhúng thuốc có độc hại không?

Sầu riêng nhúng thuốc có thể độc hại nếu thuốc sử dụng vượt mức cho phép hoặc dùng không đúng cách. Một số nguy cơ có thể gây nguy hiểm như xảy ra hiện tượng dị ứng cơ thể, ảnh hưởng đến môi trường, gây nhiễm đất, phá hủy hệ sinh thái thực vật có lợi.

Qua bài viết về sầu riêng nhúng thuốc, AQ hy vọng có thể giúp bà con dễ dàng hơn trong việc nhận biết cũng như có thể chọn cho mình quả sầu riêng chín cây thơm ngon, cơm dày chất lượng. Để tham khảo thêm về các sản phẩm sinh học hay các loại bệnh hại cây trồng, bà con hãy bấm vào các bài viết liên quan bên dưới để cùng AQ tìm hiểu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *