Bệnh thối rễ ở cây nguyên nhân do đâu và Cách xử lý ra sao?

Bệnh thối rễ ở cây nguyên nhân do đâu và Cách xử lý ra sao?

20/04/2024

Kích thước chữ

Bệnh thối rễ là hiện tượng mà rễ cây bị hư do nhiều nguyên nhân gây ra, Cùng AQ tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm của căn bệnh này và các phương pháp phòng trừ hiệu quả thông qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về bệnh thối rễ là gì?

Tìm hiểu về bệnh thối rễ: Nguyên nhân và phòng trừ
Bệnh thối rễ khiến cho rễ của cây bị thối, trở nên suy yếu và đổi màu

Bệnh thối rễ là một trong những căn bệnh nguy hiểm gây hại đến cây trồng mà bà con cần phải chú ý nhất. Bệnh khiến cho rễ của cây bị thối, trở nên suy yếu và đổi màu. Làm ảnh hưởng nặng nề đến quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng nuôi sống cây.

Nguyên nhân gây ra bệnh thối rễ ở cây

Để hiểu rõ hơn về căn bệnh, mời bà con cùng Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ tìm hiểu về các tác nhân gây bệnh như sau:

Cây bị thối rễ do thừa nước, thiếu nước

Việc lượng nước dư hay thiếu sẽ làm vượt quá giới hạn chịu đựng của rễ, đây là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng thối rễ. Ngập nước sẽ khiến rễ bị ngộp, hô hấp khó. Nồng độ oxy có trong đất bị giảm mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho các nấm hại tấn công.

Đất không tơi xốp, thoát nước kém

Khả năng thẩm thấu tốt sẽ góp phần giúp việc lưu thông nước trong đất trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời việc tạo môi trường thoáng khí, không bị ngập nước sẽ giúp cây ở đó sinh trưởng tốt. Những vùng có lượng đất sét cao, thoát nước khó thì cây trồng dễ bị ngập úng.

Trồng cây quá sâu vào đất

Do môi trường đất càng dưới sâu thì càng cứng, ít dinh dưỡng và không khí. Nhiều trường hợp trồng cây con quá sâu hoặc giâm cành rễ quá sâu dưới đất. Điều này, khiến cây con con gặp đất cứng không thể bắt rễ. Cây sẽ có khả năng bị thối rễ và lây nhiễm bệnh khác.

Tưới nước thường xuyên trong thời kỳ sinh trưởng chậm

Các tháng mùa đông thường là giai đoạn mà tốc độ sinh trưởng của cây diễn ra chậm nhất trong năm. Do đó, nhu cầu trao đổi chất cũng như cần nước của cây sẽ bị giảm đi. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bà con nông dân không biết đến thông tin này mà vẫn tiếp tục tưới nước đều đặn.

Việc này sẽ dẫn đến hệ quả cây hấp thu không không kịp, gây ứ đọng nước và gây thối rễ.

Nấm hại gây bệnh

Một số loại nấm gây hại như Pythium, Fusarium, Phytophthora là  nguyên nhân khiến cho rễ cây bị thối rễ. Chúng xâm nhập vào phát triển khiến cho rễ bị thối một cách nhanh chóng làm cho bà con không kịp trở tay.

Nhận biết cây bị bệnh thối rễ qua dấu hiệu nào trong vườn?

Thông thường các triệu chứng của căn bệnh này thường không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với các biểu hiện của bệnh hại khác. Để phòng ngừa hiệu quả thì bà con cần phải quan sát kỹ để kịp thời đưa ra các biện pháp hợp lý.

Giai đoạn đầu: Cây đang phát triển khỏe mạnh thì bỗng nhiên lá bị chuyển vàng. Nếu như vẫn chăm sóc cây đều đặn nhưng biểu hiện này vẫn còn thì bà con có thể nghi ngờ và tiến hành kiểm tra rễ. Dấu hiệu của việc cây bị dư nước là lá cây xoắn vào ban ngày nhưng bình thường về đêm.

Giai đoạn giữa: Đây là giai đoạn mà rễ cây đã bắt đầu bị thối mục, thối rữa và được biểu hiện thông qua các triệu chứng như: Lá bị úa tàn từ trong cuốn, những chồi cây bị nhũn nhão và rộp lên.

Nếu nghi ngờ cây bị thối rễ thì bà con tiến hành cạo nhẹ lớp đất lên để xem tình trạng. Rễ cây khỏe mạnh sẽ có màu trắng đục hoặc trắng ngà và không có mùi gì trừ các loại thảo dược, hương liệu.

Rễ của cây bị thối sẽ có màu nâu, nặng hơn là màu đen. Phần ngoài vỏ dễ dàng bị tuốt ra, để lộ các mô rễ bên trong. Mùi hôi đặc trưng là dấu hiệu nhận biết thối rễ. Nguyên nhân là do các loại vi khuẩn hại xâm nhập đang tiêu hóa bộ rễ.

Tuy nhiên, bệnh không phải sẽ gây ra hiệu quả trông chốc lát và kịp thời cứu chữa cây bị ảnh hưởng.

Giai đoạn cuối: Lúc này cây không thể cứu chữa được nữa bởi toàn bộ rễ lúc này đã bị mùn nhão, các bộ phận khác của cây đang dần bị chết đi. Nên cách ly chậu cây này, tránh tiếp xúc và lây bệnh sang các cây khác.

Hậu quả mà bệnh thối rễ mang đến cho vườn?

Bệnh khiến cho cây trong vườn trở nên kém phát triển, sinh trưởng kém. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các loại nấm hại phát triển, làm hư cuống lá và quả năng suất cây trồng. Bệnh khiến chi phí phòng bệnh và chữa bệnh các loài nấm hại bị tăng lên nếu không kịp thời ngăn chặn.

Hướng dẫn phòng ngừa bệnh thối rễ

Tìm hiểu về bệnh thối rễ: Nguyên nhân và phòng trừ
Một số biện pháp được Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ tổng hợp

Hiểu được những tác hại mà bệnh thối rễ mang đến cho vườn, Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ sẽ chia sẻ tới người nông dân một số biện pháp phòng ngừa hiệu quả cho vườn như sau:

Phòng ngừa thối rễ bằng biện pháp canh tác

✅ Lựa chọn những cây giống khỏe mạnh, có khả năng kháng bệnh tốt.

✅ Thường  xuyên vệ sinh và thăm vườn để kịp thời phát hiện ra các triệu chứng của căn bệnh thối rễ.

✅ Bổ sung các vi sinh vật, chất dinh dưỡng có lợi cho đất.

✅ Cắt tỉa, loại bỏ những phần rễ đen bị thối nặng nề tránh để bệnh trở nặng.

✅ Nên cày bừa và kiểm tra, xử lý đất đai một cách cẩn trọng trước khi trồng mùa vụ mới.

Phòng ngừa bệnh bằng thuốc hóa học

Nếu nhận thấy tình hình thối rễ trong vườn trở nên trở nên quá nặng, bà con không thể kiểm soát được tốc độ lây lan thì lúc này người nông dân có thể sử dụng thuốc hóa học, đặc tính mạnh có bên trong sẽ giúp vườn khỏe mạnh nhanh chóng.

⚠️Cảnh báo: Các thành phần có bên trong thuốc sẽ khiến đất cạn dinh dưỡng, trở nên khô cằn nếu như sử dụng quá thường xuyên, ngoài ra sức khỏe của bà con sẽ bị ảnh hưởng nếu như tiếp xúc quá nhiều với thuốc hóa học.

Phòng trừ bệnh thối rễ với thuốc đặc trị Bio Soil

Tìm hiểu về bệnh thối rễ: Nguyên nhân và phòng trừ
Thuốc đặc trị Bio Soil có nhiều công dụng không chỉ giúp cây bảo vệ bộ rễ mà còn giúp cây phát triển lớn, khỏe

Thuốc trị bệnh thối rễ cây Bio Soil do chính Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ sản xuất sẽ cùng bà con nông dân bảo vệ vườn cây của mình.

Thành phần của thuốc trị bệnh thối rễ cây Bio Soil

Trong thuốc trị bệnh thối rễ cây Bio Soil có chứa 1×10^8 CFU/ml Bacillus spp; Tỷ trọng 1,1; pHH2O: 5.

Công dụng của thuốc đặc trị bệnh thối rễ cây Bio Soil

Thuốc trị bệnh thối rễ cây Bio Soil có những công dụng tuyệt vời như sau:

✅ Tăng pH cho đất sau 5 – 7 ngày.

✅ Giúp phục hồi đất bạc màu, cải tạo nhiễm mặn, chuyên canh sử dụng phân bón vô cơ, thuốc hóa học lâu ngày.

✅ Ức chế và tiêu diệt các nguồn gây bệnh trong đất.

✅ Kích thích cây ra rễ và làm tăng hiệu quả sử dụng phân bón.

✅ Tăng cường hệ vi sinh trong đất và làm giảm chi phí sử dụng thuốc hóa học.

✅ Giúp cây chống stress do đất bị nhiễm mặn, phèn, ngập úng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh thối rễ cây Bio Soil

Để có thể phát huy tối đa những công dụng của thuốc trị bệnh thối rễ cây Bio Soil thì bà con cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng như sau:

✅ Pha 1 lít Bio Soil cùng 400-800 lít nước, tưới đẫm vùng gốc rễ.

✅ Cây lâu năm (cây công nghiệp và ăn trái) sử dụng cách 2-3 tháng/lần với tần suất 2-3 lần/năm.

✅ Cây ngắn ngày (cây rau màu và lương thực) sử dụng 2-3 lần/vụ (lần 1 khi bắt đầu gieo trồng và lần 2 cách 15-20 ngày).

✅ Thuốc có thể áp dụng được với kỹ thuật phun máy bay.

Mua thuốc đặc trị bệnh thối rễ ở đâu uy tín, hiệu quả

Bà con nông dân khi mua thuốc trị thối rễ Bio Soil tại Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ thì không cần phải lo lắng về độ an toàn vì thuốc đã được cục bảo vệ thực vật kiểm tra và cấp giấy phép.

Hiệu quả của thuốc đã được chứng minh qua việc nhiều bà con nông dân tin dùng và tin tưởng quay trở lại mua hàng. Nếu như có nhu cầu mua hàng thì hãy gọi ngay đến số điện thoại: 0932 690 312 để có thể nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Hy vọng, bệnh thối rễ sẽ không còn là trở ngại đối với người nông dân khi đã hiểu rõ về nguyên nhân, triệu chứng, hậu quả và những biện pháp phòng ngừa bệnh sau cho hiệu quả và phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *