Hướng dẫn cách trồng hoa cúc cho hoa nở rộ rực rỡ, lâu tàn

Hướng dẫn cách trồng hoa cúc cho hoa nở rộ rực rỡ, lâu tàn

23/04/2024

Kích thước chữ

Cách trồng hoa cúc với những bước đơn giản giúp cho cây lớn nhanh đạt năng suất và chất lượng hoa tốt nhất. Cùng AQ tìm hiểu kỹ thuật trồng hoa cúc tại nhà qua bài viết sau đây.

Giới thiệu về cách trồng hoa cúc

Cách trồng hoa cúc đơn giản, đúng kỹ thuật ai cũng làm được
Hoa cúc thuộc loại thân thảo cỏ, thân có nhiều đốt giòn và dễ gãy. Thường mọc dạng bò hoặc dạng đứng

Hoa cúc vàng còn có tên gọi tiếng anh là Chrysanthemum. Đây là một loại hoa có nguồn gốc từ Nhật Bản và Trung Quốc. Cây thuộc loại thân thảo cỏ, thân có nhiều đốt giòn và dễ gãy. Cây thường mọc dạng bò hoặc dạng đứng, lá mọc so le và có màu xanh đậm.

Hoa cúc vàng thường mọc ở trên đỉnh thân. Một cuống hoa phân nhánh sẽ tạo ra nhiều bông vào rực rỡ, đây là dấu hiệu đặng trưng của hoa cúc. Quả hơi nhỏ, có chứa một hạt và phôi, không có đội nhũ.

Chuẩn bị gì trước khi thực hiện cách trồng hoa cúc?

Để giúp tiết kiệm thời gian trong quá trình trồng hoa cúc thì bà con nông dân cần phải chuẩn bị thực kỹ càng mọi thứ, để tránh phát sinh nhiều trường hợp khác.

Chọn chậu thích hợp để trồng hoa cúc

Việc chọn chậu rất quan trọng trong việc trồng hoa. Vì tùy vào kích thước chậu thì hoa cũng sẽ phát triển theo. Ngoài ra, chậu còn phải có khả năng thoát nước tốt để cây phát triển.

Chậu đất nung: Đây là loại chậu được nhiều bà con nông dân sử dụng vì giá cả phải chăng, không gây nguy hại đến môi trường và có khả năng thoát nước tốt. Tuy nhiên, chậu khá khó để di chuyển và dễ vỡ, màu sắc đơn giản.

Chậu gốm sứ: Màu sắc, kiểu dáng và độ giữ ẩm cho đất khá tốt. Nhưng khả năng thoát nước và thoáng khi khá kém. Không phù hợp ở những vùng có mưa nhiều và thời tiết ẩm ướt.

Chậu gỗ: Khả năng chịu lạnh, chịu nhiệt và giữ ẩm tốt. Tuy nhiên do gỗ dễ mục khi tiếp xúc với nước nên chậu thích hợp ở những vùng khó khí hậu nóng hoặc lạnh và không mưa.

Xử lý đất trước khi trồng hoa cúc

Việc lựa chọn loại đất phù hợp là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình phát triển và sinh trưởng của cây. Đối với loài hoa được trồng trong chậu thì bà con nên sử dụng loại đất hữu cơ (hỗn hợp đất chứa than bùn, tro trấu, xơ dừa, phân hữu,…) đã được xử lý và hòa trộn đúng tỷ lệ.

Tránh sử dụng loại đất có sẵn trong vườn vì có khả năng cao cỏ dại, nấm bệnh và côn trùng còn tồn tại dư bên trong.

Chọn giống hoa cúc phù hợp

Khi lựa chọn giống bà con nên cân nhắc đến không gian sống và điều kiện thời tiết ở nơi mình sống và tránh chọn những giống hoa có nguồn gốc từ nước ngoài. Nên chọn những cây giống sạch bệnh, có khả năng phát triển trước nhiều điều kiện khắc nghiệt từ môi trường.

Chuẩn bị đất trồng cúc trong chậu

Khi đặt hạt giống vào chậu thì bà con cần nên trộn đều và làm ẩm đất trước. Không nên đổ đầy đất vào trong chậu vì khi tưới nước sẽ bị tràn ra ngoài và cây không thể hấp thụ chất dinh dưỡng. Đặt mảnh gốm vỡ hoặc bộ lọc cà phê ở đáy chậu để đất không trôi ra ngoài mà vẫn thoát nước được.

Thông thường khoảng cách từ mép thành chậu đến mặt khoảng 2,5cm. Trước khi đặt cây vào chậu thì bà con nên vỗ nhẹ mặt đất để cho các kẽ hở trong chậu được lấp đầy kín, nên lưu ý không nên vỗ quá mạnh tay.

Hướng dẫn cách trồng hoa cúc đơn giản qua từng bước

Cách trồng hoa cúc đơn giản, đúng kỹ thuật ai cũng làm được
Cho đất vào chậu rồi rải hạt hạt giống hoa cúc sao cho đều tay lên mặt chậu, tiếp tục phủ thêm một lớp đất mỏng lên phía trên

Thông thường hoa cúc khi trồng sẽ theo 2 phương pháp: Gieo hạt hoặc là giâm cành.

Trồng hoa cúc theo phương pháp gieo hạt

Trước khi tiến hành phương pháp này bà con cần nên lựa chọn kỹ chậu trồng và hạt giống tốt để giúp tỉ lệ nảy mầm hoa được cao hơn.

Xử lý hạt giống: Tiến hành ngâm hạt giống vào nước ẩm ở nhiệt độ khoảng 40 độ C. Sau đó, vớt ra để ủ hạt. Nên sử dụng giấy ăn hoặc khăn ấm để ủ, bước này sẽ tốn từ 12-24 tiếng tùy thuộc vào giống hạt.

Tiến hành gieo hạt giống xuống: Cho đất vào chậu rồi rải hạt hạt giống hoa cúc sao cho đều tay lên mặt chậu, tiếp tục phủ thêm một lớp đất mỏng lên phía trên. Dùng bình xịt nước để làm ẩm đất và nên tưới đều đặn tối và sáng để phần đất ươm luôn ở tình trạng được giữ ẩm, làm tăng khả năng hạt nảy mầm.

Sau đó, theo dõi kỹ chậu để tránh côn trùng và kiến tấn công hạt. Hạt sẽ bắt đầu nảy mầm tầm 5-7 ngày sau.

Trồng hoa cúc theo phương pháp giâm cành

Giâm cành là một trong những phương pháp được bà con nông dân sử dụng nhiều dùng để trồng hoa cúc Vì khi trồng cây con sẽ nhận được nhiều đặc tính nổi trội của cây mẹ. Tuy nhiên, không phải giống hoa cúc nào cũng có thể sử dụng phương pháp này.

Thời gian giâm cành: Thường vào mùa xuân vì lúc này thời tiết và nhiệt độ rất phù hợp để cây phát triển và sinh trưởng.

Chọn cành để giâm: Nên chọn những cành không quá già hoặc quá non. Chọn cành chắc khỏe có dấu hiệu sinh trưởng tốt tầm 25cm.

Tiến hành giâm cành: Cắt xéo khoảng 30-45 độ để giúp làm tăng diện tích tiếp xúc giữa đất với cành. Nên dùng thuốc kích thích mọc rễ để giúp cành giâm có sức sống tốt, làm đẩy nhanh thời gian ra rễ và làm tăng khả năng sống sót của cây.

Tiếp đó bà con đem cành đã giâm, trồng ⅔ chiều dài của cành xuống đất đã được chuẩn bị và xử lý từ trước. Chú ý, nên tưới nước thường xuyên và dặn mái che để giúp cây phát triển. Ở các điều kiện thuận lợi rễ sẽ mọc và phát triển trong 2 tuần hoặc lâu hơn tùy vào hoàn cảnh.

Cách chăm sóc hoa cúc sau khi trồng hoa nở rực rỡ đồng loạt

Cách trồng hoa cúc đơn giản, đúng kỹ thuật ai cũng làm được
Một số biện pháp chăm sóc hoa cúc được Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ liệt kê

Hoa cúc là loại cây cần ánh sáng và ưa ẩm để phát triển, do đó để loại cây này phát triển tốt thì bà con nông dân cần chú ý những điều sau đây:

Nhiệt độ: Nhiệt độ từ 20-30 độ C rất phù hợp cho hoa nảy mầm và phát triển. Ở những vị trí có ánh sáng mạnh thì bà con nên dựng rào chắn để che.

Độ ẩm đất trồng: Khi hạt đang nảy mầm thì bà con tuyệt đối không để cho dắt bị quá ẩm hoặc quá khô vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng nảy mầm của cây.

Ánh sáng: Ở giai đoạn đầu nên đặt chậu cây ở nơi có ánh sáng vừa và nhẹ để cây thích nghi dần.

Thay chậu hoặc di chuyển vào đất trồng: Khi nhận thấy rễ cây con đã đủ cứng cáp thì bà con nên di chuyển sang chậu to hơn hoặc vào vườn để giúp cây phát triển to lớn hơn.

Bón phân: Nên thường xuyên bón phân để giúp đất có đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển. Sau 2 tuần nên dùng phân NPK pha loãng để bón thúc cho hoa.

Tỉa cành và bấm ngọn: Việc tỉa bỏ những phần không cần thiết sẽ giúp cây dùng chất dinh dưỡng để phát triển các bộ phận khác. Bấm ngọn cho hoa sẽ giúp cây khỏe mạnh và mập mạp hơn.

Làm cọc, giàn: Hoa cúc có đặc điểm nhiều cành và tán rộng, do đó việc cắm cọc xung quanh và dùng dây mềm dằng nhẹ xung quanh sẽ giúp cây không bị gãy và dập hoa do gió quật ngã. Đồng thời việc cắm cọc sẽ giúp hỗ trợ bà con trong quá trình tạo dáng cây.

Hy vọng, bài viết trên đã cung cấp đầy đủ về cách trồng hoa cúc đạt tỷ lệ thành công cao và cách chăm sóc hiệu quả cho bà con. Nếu như còn còn có thắc mắc nào cần giải đáp thì đừng ngận ngại mà hãy gọi đến số điện thoại 028 8889 7322 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *