Cách phòng trừ sâu đục thân cây điều và thông tin liên quan

Cách phòng trừ sâu đục thân cây điều và thông tin liên quan

06/05/2024

Kích thước chữ

Sâu đục thân cây điều dễ dàng gây thiệt hại với khả năng tấn công mạnh mẽ trên thân cành. Vậy làm cách nào để sớm phát hiện và phòng trừ chúng hiệu quả. Cùng tìm hiểu cách xử lý sâu gây hại ở vườn nhà qua bài viết sau cùng AQ.

Tổng quan về loài sâu đục thân cây điều

Sâu đục thân cây điều: Phòng trừ hiệu quả, an toàn
Cây điều bị sâu đục thân tấn công gây thiệt hại nghiêm trọng đến năng suất thu hoạch và chất lượng hạt điều

Sâu đục thân cây điều là loài xén tóc lớn với khả năng di trú, lây lan rộng rãi, tấn công nhiều loài cây trồng tại nước ta. Vòng đời của chúng kéo dài một năm với đặc tính nằm sâu trong thân, cành cây nên các loài thiên địch khó phát hiện và khó tiêu diệt chúng bằng thuốc bảo vệ thực vật. Áp dụng nhiều biện pháp kết hợp giúp xử lý sâu hại hiệu quả cụ thể như sau:

Đặc điểm hình dáng của sâu đục thân cây điều

Sâu đục thân cây điều: Phòng trừ hiệu quả, an toàn
Tìm hiểu hình dáng của con sâu đục thân trên cây điều

Cây điều bị sâu đục thân tấn công với đặc điểm đặc trưng giúp nhận biết sự xuất hiện của chúng như sau:

Sâu đục thân gốc: Con trưởng thành là loài xén tóc màu nâu đỏ. Phần đầu và ngực của chúng có màu đậm hơn, dài từ 5 đến 6 cm. Con cái thường đẻ trứng vào các vết nứt ở khu vực trên thân, gần gốc.

Sâu non sau khi nở ra thường có màu trắng vàng nhạt, chúng gây hại bằng cách đục vào bên trong thân cây, với nhiều đường ngoằn ngoèo và ăn vào trung tâm gây hiện tượng tắc nghẽn các mạch dẫn nhựa. Điều này ảnh hưởng đến việc nuôi các cành bên trên, gây hiện tượng cây bị suy và chết. Khu vực lỗ đục do ấu trùng tấn công sẽ xuất hiện nhiều phân và chất thải giống mạt cưa, kèm theo nhựa cây tiết ra.

Sâu đục thân cành: Con trưởng thành là xén tóc màu đen, với đặc điểm có lốm đốm bông ở mặt lưng, kích thước dài từ 3 – 3,5 cm. Con cái sẽ đẻ trứng ở vỏ cây, các khu vực phân cành. Sâu non nở ra gây hại bằng cách đục vào cành làm tắc mạch dẫn. Chúng còn tiết tơ kết dính phân và vụn cây thành những dây dài.

Dấu hiệu nhận biết sâu đục thân cây điều xuất hiện

Sâu đục thân cây điều gây hại với các biểu hiện cụ thể như sau: Con trưởng thành đẻ trứng vào các kẽ nứt trên vỏ cây, khu vực cách phần gốc từ 1,5m trở xuống. Khi sâu non nở ra, chúng sẽ đục vào mô vỏ cây và ăn mô vỏ. Và phần gỗ mềm tiếp giáp lớp vỏ tạo thành đường hầm với nhiều ngõ ngách dưới lớp vỏ.

Khu vực đầu miệng lỗ có nhựa cây và mùn bị đùn ra. Sâu non đục khoanh tròn và cắt đứt mạch dẫn nhựa gây ra hậu quả là cây vàng lá, chết dần. Sâu non gây hại từ tháng 2 – 11 hằng năm, tập trung phá hoại nặng nhất vào tháng 7-9.

Sâu đục cành trưởng thành thường đẻ trứng vào các chồi hoa, chồi khô, chồi đã ngừng sinh trưởng ở vụ trước. Sau khi nở thì sâu non sẽ đục một đường hầm từ ngọn chồi đi xuống các cành lớn hơn, và đến lõi thân chính.

Khoảng cách các lỗ sâu non đục cách nhau 20-25cm chạy dọc theo cành đã bị đục để chúng thải phân ra ngoài và để thở. Cành bị sâu tấn công dễ suy yếu, gãy vào mùa mưa hoặc thời điểm cây mang quả nặng.

Hậu quả do sâu đục thân cây điều gây ra cho nhà vườn

Nếu không sớm áp dụng các cách trị sâu đục thân cây điều, thì hậu quả mà chúng gây ra ở vườn nhà sẽ nghiêm trọng hơn, thậm chí là chết cây cụ thể như sau:

Sâu tấn công thân, đục cành ở cây điều thường gây hại chủ yếu trên cây có độ tuổi từ 5 đến 8 tuổi. tỷ lệ bị hại trong vườn lên đến 100% với cành hại 50-70%. Điều này dẫn đến thiệt hại không nhỏ về năng suất của cây điều cũng như tiêu tốn chi phí mua thuốc phòng trừ sâu bệnh.

Top những biện pháp phòng trừ sâu đục thân cây điều hiệu quả

Sâu đục thân cây điều: Phòng trừ hiệu quả, an toàn
Tổng hợp các biện pháp giúp bà con phòng trừ tận gốc sâu đục thân ở cây điều

Do đặc tính của loài sâu này chính là đục sâu vào bên trong thân, cành của cây trồng ở trên cao. Vì vậy việc dùng thuốc thường rất tốn kém mà ít hiệu quả. Cần áp dụng các biện pháp canh tác hiệu quả để sớm phát hiện và phòng trị kịp thời.

Phương pháp chăm sóc phòng trừ sâu đục thân gây hại ở cây điều

🔸 Gieo trồng với mật độ thích hợp, không trồng quá dày để vườn nhà được thông thoáng.

🔸 Tỉa cành, tạo tán, cắt tỉa các cành vô hiệu, cành nằm sát mặt đất, cành khô,… giúp tán cây thông thoáng. Thực hiện việc tỉa cành 2 lần/năm, tỉa cành sau giai đoạn thu hoạch.

🔸 Cành cây sau khi tỉa, thực hiện thu gom và tiêu hủy để trừ sâu non hoặc nhộng nằm bên trong thân cành.

🔸 Thường xuyên thăm vườn để sớm phát hiện tình trạng bị sâu tấn công và xử lý nhanh chóng. Các vết sâu mới đục dùng tay để bắt sâu non, nhộng, trứng, và cưa bỏ cành bị hại.

🔸 Sử dụng bẫy đèn để bắt con trưởng thành, hạn chế chúng đẻ trứng. Tiến hành bẫy đặt vào khoảng tháng 3, tháng 4, thời gian thắp sáng kéo dài từ 6 giờ chiều hôm trước cho đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý cây điều bị sâu đục thân

Hiện nay với các tình trạng bị sâu đục cành tấn công, bà con thường sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để tiêu diệt chúng nhanh chóng.

Cảnh báo! Tuy nhiên với những loại thuốc hóa học sau quá trình sử dụng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bà con, ô nhiễm môi trường đất cũng như gây bạc màu, chai hóa đất trồng. Hiện nay bà con có thể tham khảo và lựa chọn nhiều loại thuốc sinh học an toàn hơn cho vườn nhà mà vẫn đảm bảo hiệu quả phòng trừ lâu dài.

Thuốc đặc trị sâu đục thân cây điều Ola insect in99 an toàn cho cây

Sâu đục thân cây điều: Phòng trừ hiệu quả, an toàn
Sản phẩm thuốc sinh học Ola insect in99 giúp xua đuổi, tiêu diệt các loại côn trùng gây hại trên cây điều nói chung và sâu đục thân nói riêng

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ mang lại những giải pháp sinh học cho vườn nhà bà con khỏi các loài sâu bệnh hại tấn công.

Trong số các sản phẩm từ AQ, Ola insect in99 là cách trị sâu gây hại trên cây điều hiệu quả lâu dài, an toàn khi sử dụng với các thông tin về thuốc sinh học này như sau:

Thành phần của thuốc trị sâu đục thân trên cây điều Ola Insect in99

Thành phần từ sản phẩm trừ sâu sinh học Ola insect in99 gồm: Bacillus thuringenis(Bt): 10^8 CFU/ml.

Sản phẩm được tổng hợp từ nền hỗn hợp vi sinh vật có lợi như Beauveria sp, Metarhizium spp, Paecilomyces sp, Verticillium sp,…và bổ sung thêm các chiết xuất thực vật như tinh dầu thực vật, giấm gỗ (Axit Pyroligneous).

Công dụng của thuốc trị sâu đục thân trên cây điều Ola Insect in99

  • Nấm ký sinh ức chế kèm theo chủng vi sinh Bt giúp tiêu diệt nhiều loại sâu gây hại và côn trùng như: sâu xanh, sâu đục thân, rệp sáp, sâu vẽ bùa, nhện đỏ, bọ trĩ,… từ khi còn ở giai đoạn trứng, ấu trùng đến trưởng thành.
  • Tinh dầu thực vật, Axit Pyroligneous trong Ola insect in99 giúp xua đuổi các loài côn trùng gây hại, đồng thời còn ngăn ngừa chúng chích hút và sinh sản trong vườn.
  • Sản phẩm an toàn khi sử dụng, với khả năng phòng trừ bền vững, hiệu quả phòng trừ cao.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị sâu đục thân trên cây điều Ola Insect in99

🔸 Phun phòng cây điều bị sâu đục thân: Chai 100ml Ola insect in99 hòa tan vào 200 lít nước, phun ướt đẫm thân, cành, lá và vùng dưới tán cây điều, phun định kỳ 15-30 ngày/lần.

🔸 Phun trị cây điều bị sâu đục thân: Phun khi đến giai đoạn sâu đục thân xuất hiện, chai 100ml Ola insect in99 hòa tan vào với 100 lít nước, 3-5 ngày/lần (tùy theo áp lực, mật độ sâu hại).

Những lưu ý khi sử dụng thuốc trị sâu đục thân ở cây điều Ola insect in99

Ola insect in99 có thể sử dụng khi pha chung với các loại chế phẩm sinh học, phân bón khác mà vẫn không bị ảnh hưởng về hiệu quả của thuốc.

Bảo quản sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa tầm tay trẻ em và tránh tiếp xúc với nước, ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Lợi ích khi mua thuốc trị sâu đục thân cây điều tại AQ

Khi đặt mua Ola insect in99 hoặc bất kỳ sản phẩm nào tại AQ, quý khách sẽ nhận được rất nhiều lợi ích từ AQ cụ thể như sau:

🔸 Sản phẩm chuẩn sinh học Ola insect in99 đạt chất lượng, đạt hiệu quả đã qua kiểm nghiệm nghiêm ngặt, và cấp phép lưu hành từ Cục BVTV trên toàn quốc.

🔸 Giao hàng cho bà con theo hình thức từ nhà máy đến nhà vườn rất nhanh chóng, sản phẩm giao đến tận tay bà con, đảm bảo không qua trung gian vì vậy sẽ được bán với giá tốt, chất lượng cao.

🔸 Kỹ sư AQ sẵn lòng hỗ trợ khi quý khách sử dụng sản phẩm, đặt hàng nhanh chóng qua hotline liên hệ: 028 8889 7322.

🔸 Kèm theo các đơn hàng khi mua ở AQ chính là những ưu đãi hấp dẫn kèm theo, cụ thể như miễn phí giao hàng, chiết khấu với các trường hợp mua hàng có số lượng và giá trị cao.

Địa chỉ mua thuốc trị sâu đục thân cây điều uy tín, chất lượng

Ra đời trong bối cảnh nền nông nghiệp thế giới và Việt Nam chuyển mình sang canh tác hữu cơ cho nguồn nông sản an toàn, đảm bảo xanh, sạch. Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ qua những năm nay đã được rất nhiều nhà vườn tin tưởng mua sản phẩm giúp phòng trừ sâu bệnh ở cây trồng.

Sản phẩm từ AQ đã được cấp phép lưu hành toàn quốc từ Cục BVTV và mục tiêu lớn nhất của chúng tôi chính là sản xuất và hoạt động với phương châm mang lại giá trị, lợi ích cao nhất cho khách hàng.

Bên cạnh rất nhiều dòng sản phẩm sinh học tại AQ hiện đang được bán ra thị trường, Ola insect in99 mang đến hiệu quả phòng trị sâu tấn công cây điều hiệu quả, an toàn.

Bài viết đã cung cấp các thông tin hữu ích đến bà con về những biện pháp kết hợp giúp phòng trừ sâu đục thân cây điều hiệu quả. Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ hân hạnh được đồng hành cùng bà con trong những hành trình canh tác hiệu quả, cho năng suất cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *