Cách phòng trị bệnh xì mủ cây xoài hiệu quả & Nguyên nhân

Cách phòng trị bệnh xì mủ cây xoài hiệu quả & Nguyên nhân

06/05/2024

Kích thước chữ

Bệnh xì mủ cây xoài do nguyên nhân nào và hậu quả nếu không phòng trừ kịp thời? Cùng Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ tìm hiểu các xử lý mầm bệnh xì mủ ở vườn xoài hiệu quả trong bài viết sau.

Tìm hiểu về bệnh xì mủ cây xoài là gì?

Bệnh xì mủ cây xoài: Biện pháp phòng trừ hiệu quả nhất
Với điều kiện khí hậu mưa ẩm ướt, nấm bệnh dễ gây ra bệnh xì mủ ở vườn xoài khiến bà con phải lo lắng tìm giải pháp phòng trừ nhanh chóng

Bệnh xì mủ cây xoài gây ra nhiều lo lắng cho bà con đặc biệt là vào mùa mưa kéo dài với các đợt mưa đêm dễ lây lan mầm bệnh với hậu quả nghiêm trọng hơn. Phòng trừ từ sớm cùng các biện pháp canh tác hiệu quả giúp ngăn ngừa tình trạng bị xì mủ nặng hơn ở vườn nhà.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh xì mủ cây xoài?

Bệnh xì mủ trên cây xoài do vi khuẩn Xanthomonas campestris pv. Mangiferae hoặc loài Diplodia natalensis gây ra. Bệnh dễ phát triển đặc biệt là trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, mát mẻ.

Cây xoài bị nhiễm bệnh trong thời điểm mưa nhiều, ẩm độ cao. Đất trồng giàu dưỡng chất và độ pH kiềm hóa dễ gây ra nguy cơ nhiễm nấm tăng cao.

Sự kết hợp giữa độ ẩm và chất dinh dưỡng giúp tạo thành môi trường lý tưởng cho nấm bệnh phát triển.

Vi khuẩn có thể lan truyền thông qua giọt mưa, gió, các dụng cụ làm nông, vết thương hở hoặc vết chích của côn trùng.

Cây xoài trong tình trạng phát triển kém, bị stress, thiếu nước, thiếu dinh dưỡng hoặc bị tấn công bởi sâu bệnh dễ nhiễm bệnh hơn.

Dấu hiệu ban đầu của bệnh xì mủ cây xoài

Bệnh xì mủ trên thân cây xoài thường gặp các triệu chứng có thể quan sát được bằng mắt thường như sau:

🔶 Ban đầu đốm bệnh có màu nâu đen từ kích thước nhỏ và lớn dần lên, liên kết với nhau thành vết loét lớn, lõm xuống so với bề mặt vỏ quả.

🔶 Vết bệnh làm cho chồi có các vết nứt dọc nâu đen, chảy nhựa. Trên lá có những đốm nhỏ, xếp thành từng cụm và xung quanh vết bệnh thường có quầng vàng.

🔶 Cây bị nhiễm bệnh nặng hơn sẽ bị thủng lá, rụng nhiều khiến cành cây bị trơ trụi, vết bệnh trên quả cũng tương tự, sẽ bị nứt chảy nhựa hoặc có triệu chứng thối thành từng mảng, rụng vào giai đoạn quả non.

Hậu quả do bệnh xì mủ cây xoài gây ra cho cây trồng

Bệnh xì mủ cây xoài: Biện pháp phòng trừ hiệu quả nhất
Tình trạng nứt thân, xì gôm, chảy nhựa trên thân cây, quả xoài đã gây thiệt hại mùa vụ của bà con

Cây xoài bị xì mủ ở giai đoạn vườn ươm khiến cho các vết nứt chảy nhựa dễ lây lan nhanh hơn, gây chết hàng loạt cây. Điều này ảnh hưởng không nhỏ thậm chí gây thiệt hại mất cả mùa vụ.

Quả bị xì mủ nứt nẻ khiến vỏ quả đen từng mảng, giảm đi giá trị thương phẩm. Dịch mủ ở vết bệnh mang theo vi khuẩn và lây lan với tốc độ nhanh chóng ở trên những bộ phận khác của cây như cành, lá hoa, giảm sút năng suất và sản lượng khi thu hoạch.

Mọt số cách phòng trị bệnh xì mủ cây xoài hiệu quả

Để bảo vệ và ngăn ngừa sự tấn công của vi khuẩn gây tình trạng cây xoài bị xì mủ, bà con có thể trang bị các biện pháp phòng trị từ sớm chi tiết như sau:

Cách chăm sóc phòng ngừa bệnh xì mủ trên cây xoài xuất hiện

🔶 Chọn các giống tốt để gieo trồng, có khả năng chống chịu mầm bệnh và cung cấp lượng phân bón đầy đủ để cây khỏe mạnh.

🔶 Gieo trồng ở khu vực thoáng mát, đầy đủ ánh sáng, cắt tỉa cành thường xuyên để đảm bảo mức độ thông thoáng.

🔶 Tránh tưới nước thẳng lên lá cây và chỉ nên tưới vào buổi sáng để lá có thời gian khô nhanh.

🔶 Thu gom và tiêu hủy những lá cây xoài đã rụng xuống, giúp ngăn chặn sự lây lan mầm bệnh từ lá đã nhiễm bệnh.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh xì mủ trên cây xoài

Đối với tình trạng cây trồng bị nhiễm nấm gây xì mủ nặng, bà con xử lý bằng thuốc hóa học nhanh chóng tiêu diệt mầm bệnh.

Cảnh báo! Tuy nhiên ảnh hưởng từ thuốc hóa học là không nhỏ đối với sức khỏe của con người, môi trường sống cũng như giảm đi năng suất khi thu hoạch mỗi mùa vụ sau. Vì vậy bà con có thể lựa chọn các loại thuốc sinh học đặc trị nấm bệnh an toàn hiệu quả lâu dài hơn.

Thuốc đặc trị bệnh xì mủ cây xoài Phy Fusaco & Nano Cu Gold

Bệnh xì mủ cây xoài: Biện pháp phòng trừ hiệu quả nhất
Chấm dứt tình trạng nứt thân, xì mủ cùng bộ sản phẩm Phy FusaCo và Nano Cu

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ sau nhiều năm cung cấp các giải pháp phòng trừ bệnh hại cũng như dinh dưỡng hữu ích cho cây trồng phát triển hiệu quả hơn.

AQ giới thiệu đến quý bà con dòng thuốc trị bệnh xì mủ cây xoài Phy FusaCo đánh bay nấm khuẩn hiệu quả với các thông tin chi tiết sau đây:

Thành phần của Phy Fusaco trong bộ đôi thuốc trị xì mủ xoài

Phy FusaCo dòng sản phẩm sinh học tổ hợp gồm nguồn vi sinh tổng số Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis: 1,5×10^8 CFU/ml.

Công dụng của Phy Fusaco trong bộ đôi thuốc trị xì mủ xoài

Công dụng của Phy FusaCo mang lại hiệu quả trong việc phòng trừ bệnh do nấm tấn công. Các loại nấm thường gặp như Phytophthora, Fusarium, Colletotrichum,… gây ra nứt thân, xỉ mủ, thối nhũn, chết dây, thán thư,…

Tăng cường tính kháng và hỗ trợ cây chống chịu nấm bệnh, tăng hệ miễn dịch cho vườn một cách an toàn, đồng thời mang lại chất lượng nguồn nông sản vượt trội.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh xì mủ xoài

Trị cây xoài bị xì mủ: Pha bộ sản phẩm gồm có Phy FusaCo 250ml, cùng với Nano Cu 500ml vào bình 400ml nước. Tiến hành hòa tan để phun cho các bộ phận ở cây như thân, cành, lá, và tưới gốc định kỳ 2 – 3 lần, mỗi lần sẽ cách từ 5-7 ngày.

Phòng cây xoài bị xì mủ: Pha bộ sản phẩm cùng 800ml nước, phun lên thân cành lá, tưới gốc mỗi lần cách từ 10 – 15 ngày.

Lợi ích khi mua thuốc đặc trị bệnh xì mủ cây xoài tại AQ

Đến với Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ, quý bà con không chỉ nhận được những lợi ích từ các dòng thuốc sinh học mang đến hiệu quả vượt trội, mà còn nhận được các lợi ích khác như:

🔶 AQ hỗ trợ việc giao hàng cho bà con ở mọi nơi trên toàn quốc, áp dụng chính sách miễn phí vận chuyển cho đơn từ 300.000 VNĐ trở lên.

🔶 Chiết khấu dành cho bà con mua đơn hàng có số lượng càng lớn, đặc biệt khuyến mãi nhiều hơn vào các dịp lễ.

🔶 Tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh hại từ các kỹ sư của AQ qua tổng đài 028 8889 7322 – 0932 690 312.

Bài viết cung cấp thông tin hữu ích giúp bà con nông dân trang bị các biện pháp phòng trị bệnh xì mủ cây xoài. Đồng hành cùng bà con qua những khó khăn trong canh tác, AQ hỗ trợ tư vấn miễn phí với những giải pháp sinh học qua số điện thoại 028 8889 7322 0932 690 312.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *