Hướng dẫn cách xua đuổi, phòng trừ ruồi đục quả ổi hiệu quả

Hướng dẫn cách xua đuổi, phòng trừ ruồi đục quả ổi hiệu quả

30/08/2023

Kích thước chữ

Ruồi đục quả ổi đang là một vấn nạn khiến cho vườn cây của bà con nông dân giảm năng suất. Đây là một loại côn trùng gây hại nguy hiểm nhất cho cây trồng. Chúng tấn công đe dọa đến số lượng nông sản của cây trồng trong vườn gây thiệt hại lớn.

Do đó, cần phải phòng ngừa và xử lý sớm tình trạng ruồi đục trái ổi để mang lại hiệu quả tốt nhất. Cùng AQ Bice tìm hiểu về đặc tính và cách phòng ngừa loài côn trùng này nhé!

Đặc điểm hình dáng và vòng đời của ruồi đục quả ổi

Hướng dẫn cách xua đuổi, phòng trừ ruồi đục quả ổi hiệu quả
Loài ruồi vàng đục trái ổi có hình dáng và phát triển qua từng giai đoạn như thế nào

Ruồi đục quả ổi có tên khoa học là Bactrocera sp., Bactrocera spp. thường gây hại nặng và sinh sản nhiều vào mùa mưa.

Ruồi đục quả đẻ trứng có hình hạt gạo, màu trắng sữa và khi sắp nở, trứng dần chuyển sang màu vàng nhạt.

Trứng nở ra con dòi có độ dài khoảng 1.5mm, sau phát triển đầy đủ thì đạt được chiều dài khoảng từ 6-8mm. Dòi có màu vàng nhạt. Chúng búng mình rơi xuống đất và hóa thành nhộng. Thời gian hóa nhộng dài khoảng từ 7-12 ngày hoặc kéo dài hơn nếu gặp trời lạnh.

Nhộng của loài ruồi đục trái này có chiều dài khoảng 5-7mm và hình trứng dài. Ban đầu có màu vàng nâu, sau khi sắp vũ hóa thì sẽ chuyển thành màu nâu đỏ.

Nhộng biến thành thành trùng hay còn được gọi là ruồi trưởng thành với cơ thể dài 6-9mm, sải cánh rộng khoảng 1.3mm. Đầu nhộng có hình bán cầu, mặt trước màu nâu đỏ có 6 chấm nhỏ màu đen, thân màu vàng nâu cùng nhiều thân vàng, cánh trong và nhỏ hơn ruồi nhà.

Ruồi đục trái ổi thường hoạt động vào ngày và có thời gian sống trong khoảng từ 1-3 tháng, có khả năng bay rất xa. Do đó, khả năng gây hại của ruồi vàng đục trái là rất lớn.

Đặc điểm gây hại của ruồi đục quả ổi như thế nào?

Hướng dẫn cách xua đuổi, phòng trừ ruồi đục quả ổi hiệu quả
Trên quả ổi xuất hiện nhiều lỗ nhỏ do dấu vết của ruồi vàng tấn công để lại

Con ruồi cái sẽ dùng ống đẻ trứng chọc sâu vào trong trái ổi, xuyên qua vỏ quả và đẻ khoảng từ 5-10 trứng. Thông thường, chúng sẽ đẻ trứng vào phần tiếp giáp giữa vỏ và thịt quả.

Vỏ quả ở chỗ bị ruồi cái đục sẽ có màu đen, mềm và có ứ nhựa mủ. Từ đó, các nấm bệnh tấn công và gây thối trái, gây ra rụng trái hoặc giảm chất lượng trái.

Khi trứng nở thành dòi, chúng sẽ đục và ăn phần thịt quả. Những trái ổi bị dòi đục thường bị bội nhiễm bởi các loại vi sinh vật nên tình trạng thối trái diễn ra rất nhanh.

Ruồi đục trái ổi phá hoại từ khi trái già cho đến trái chín, từ đó, làm giảm giá trị thương phẩm, chất lượng, không đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu.

Khi trái ổi bị ruồi tấn công và dòi nở đục trong thời gian dài, trái ổi sẽ bị rụng hàng loạt và giảm năng suất thu hoạch.

Nhận biết ruồi đục quả ổi xuất hiện gây hại qua dấu hiệu nào?

Hướng dẫn cách xua đuổi, phòng trừ ruồi đục quả ổi hiệu quả
Loài ruồi vàng dục trái ở cây ổi có hình dáng rất dễ nhận biết qua từng giai đoạn từ trứng, nhộng đến trưởng thành

Khi nhận thấy trên các trái ổi có các vết chích li ti, rất nhỏ, có các vết mủ trái chảy ra. Do đó, bà con cần phải chú ý thăm vườn thường xuyên để nhận ra dấu hiệu gây hại của loài ruồi này.

Trứng ruồi thường được con cái chọc thủng và đẻ vào bên trong trái nên khi nhận thấy các vết chích trên trái, bà con cần phải loại bỏ ngay để tránh tình trạng dòi phát triển và gây hại cho cây.

Trái ổi bị ruồi đục thường có vỏ thâm đen dần, nghiêm trọng hơn là trái mềm, có nhựa chảy ra, thối và rụng. Bên cạnh đó, khi nhận thấy ruồi ở vườn nhiều là khu vườn của bà con đang bị ruồi tấn công và gây hại, cần phải có các biện pháp phòng ngừa triệt để.

Hậu quả do ruồi đục quả ổi gây ra cho nhà vườn

Những trái ổi bị ruồi tấn công và gây hại thường sẽ bị thối và rụng dần, giảm năng suất cây trồng. Ổi bị dòi đục và sâu gây hại thường sẽ mất thẩm mỹ, mất giá trị nông sản và khó bán ra thị trường, từ đó, gây thất thu kinh tế.

Đối với những khu vườn bị ruồi tấn công mạnh, có thể khiến cho khu vườn rụng hàng loạt, năng suất giảm mạnh và ảnh hưởng đến kinh tế của nhà vườn.

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa ruồi đục quả ổi hiệu quả

Hướng dẫn cách xua đuổi, phòng trừ ruồi đục quả ổi hiệu quả
Để bảo vệ những quả ổi tránh xa khỏi sự tấn công của loài ruồi vàng đục trái cây ổi bà con sử dụng bao bọc quả, phun thuốc sinh học để xua đuổi

Hậu quả của ruồi đục quả ổi đối với vườn cây là quá lớn, do đó, bà con cần phải thực hiện các biện pháp canh tác ngay từ ban đầu để bảo vệ cây trồng khỏi ruồi đục tấn công và gây hại.

Khi cây ổi bắt đầu vào giai đoạn cho trái, bà con nhà vườn cần phải thực hiện các biện pháp bao trái để giảm thiểu sự phá hoại của ruồi, hạn chế được tình trạng ruồi cái đục trái và đẻ trứng vào trong trái.

Thu hoạch trái ổi ngay khi trái vừa chín tới, tránh tình trạng để trái ở trên cây quá lâu sẽ thu hút sự tấn công của ruồi.

Thường xuyên thăm vườn để nhận biết và tiêu hủy trái ổi bị ruồi đục hay sâu hại. Nên thu gom các trái ổi bị rụng trong vườn, đào hố và chôn.

Sử dụng các loại bẫy để dẫn dụ và tiêu diệt ruồi đục trưởng thành. Các loại bẫy hiện tại có bán nhiều trên thị trường, bà con cần tuân theo hướng dẫn sử dụng để đạt hiệu quả cao nhất.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý ruồi đục quả ổi

Thuốc hóa học là một trong những cách giúp tiêu diệt loài ruồi đục trái đang gây hại vườn ổi một cách hiệu quả nhất. Bởi với hoạt tính mạnh mẽ của thuốc sẽ giúp xử lý hiệu quả và nhanh chóng.

Nhưng bà con chỉ nên sử dụng thuốc hóa học trong trường hợp tình trạng ruồi đục trái đến tấn công vườn ổi quá nặng nề. Sau khi tình trạng thuyên giảm thì nên chuyển sang sử dụng thuốc sinh học để xử lý tận gốc và không gây hại đến đất canh tác, cây trồng và sức khỏe của bà con.

⚠️ Cảnh báo: Các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất hóa học gây hại rất lớn đến môi trường và con người, động vật trong một thời gian dài sử dụng. Cụ thể gồm:

Khiến đất trồng cây bị khô cằn, mất độ tơi xốp và màu mỡ, thay đổi độ pH của đất, từ đó, làm cây trồng kém phát triển.

Tàn dư hóa học có trong sản phẩm có thể tồn tại trong đất, nước, môi trường gây ô nhiễm môi trường trong một thời gian dài sử dụng.

Ảnh hưởng đến sự phát triển và tồn tại của các loài động vật thiên địch của con người và cây trồng.

Gây ra nhiều bệnh hại cho con người trong suốt một khoảng thời gian tiếp xúc với các hoạt chất hóa học. Đồng thời, thời gian cách ly chưa đủ có thể tồn tại tàn dư hóa chất trên trái và gây hại cho con người.

Vì tác hại của các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật hóa học đối với con người, môi trường và động vật là quá lớn. Do đó, chúng tôi không khuyến khích bà con áp dụng các biện pháp hóa học mà thay vào đó, bà con có thể sử dụng các sản phẩm sinh học, an toàn với con người, động vật, thân thiện với môi trường và không cần thời gian cách ly trái.

Thuốc phòng trừ ruồi đục quả ổi hiệu quả, an toàn

Hướng dẫn cách xua đuổi, phòng trừ ruồi đục quả ổi hiệu quả
Pe Insects giúp ngăn chặn, xua đuổi đánh bay loài ruồi vàng đục trái ra khỏi vườn ổi một cách triệt để, mà không gay ảnh hưởng đến cây trồng và con người, vô cùng an toàn

Hiện nay,  Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã nghiên cứu và sản xuất sản phẩm chuyên đặc trị loài ruồi vàng đục trái ổi có tên là Pe insects giúp xua đuổi ruồi và côn trùng gây hại cây trồng hiệu quả.

Công dụng của Pe Insects giúp xua đuổi ruồi đục trái ổi

Với thành phần gồm các loại vi sinh Metarhizium sp, Beauveria sp, Paecilomyces sp… cùng tinh dầu quế, giấm gỗ, Pe insects có công dụng:
Xua đuổi ruồi trưởng thành khi ruồi bắt đầu xâm nhập vào vườn ổi. Ngăn chặn được tình trạng ruồi đẻ trứng.

Các vi sinh có trong sản phẩm sẽ ký sinh và làm ung trứng, diệt sâu non và nhộng, hạn chế tình trạng chúng gây hại cho trái.

Ngoài ra, sản phẩm còn giúp xua đuổi các loài côn trùng khác, ngăn ngừa chúng sinh sản trong vườn gây hại cho cây trồng.

Ngoài các tác dụng phòng trừ ruồi và côn trùng gây hại cho cây ổi, Pe insects có hiệu lực kéo dài mà không gây ảnh hưởng đến trái, không nóng hay lem trái. Ngoài ra, không mất thời gian cách ly, không tồn dư thuốc và không gây độc hại, đảm bảo tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Hướng dẫn sử dụng Pe insects xử lý ruồi đục trái ổi

Cách sử dụng Pe Insects phun xử lý ruồi đục trái ổi tấn công: Pha 250ml sản phẩm với 20 lít nước và phun từ 2-3 lần. Mỗi lần phun cách nhau khoảng từ 5-7 ngày.

Cách sử dụng Pe Insects phun phòng ngừa ruồi đục trái ổi xuất hiện: Pha 25ml sản phẩm với 20 lít nước. Sau đó, tiến hành phun từ 3-5 lần/vụ tùy vào từng loại cây trồng và từng giai đoạn của cây.

Bà con có thể liên hệ với tổng đài (028) 8889 7322 để được đội ngũ kỹ sư AQ Bice tư vấn chi tiết và nhanh chóng nhất về cách xua đuổi ruồi đục hại trái, giúp tăng năng suất và chất lượng cây trồng.

Lợi ích khi sử dụng thuốc trị ruồi đục quả ổi tại AQ Bice?

Khi bà con đặt mua sản phẩm sinh học tại Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm AQ, bà con sẽ nhận được các lợi ích sau:

🔹 Sản phẩm đảm bảo chất lượng, hiệu quả cao, khả năng phòng trừ sâu bệnh gây hại ở cây trồng tốt.

🔹 Các sản phẩm được đội ngũ kỹ sư giàu chuyên môn, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vi sinh, luôn không ngừng phát triển các sản phẩm sinh học, giúp cây trồng phát triển mạnh.

🔹 Đội ngũ nhân viên tư vấn tận tình, hỗ trợ bà con 24/7 hoàn toàn miễn phí.

🔹 Các sản phẩm được sản xuất tại các nhà máy tại 3 miền Bắc – Trung – Nam, do đó, đảm bảo các sản phẩm được giao trực tiếp từ nhà máy đến tận tay bà con nông dân, không qua trung gian.

🔹 Giao hàng nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí, nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn dành cho bà con.

🔹 Sản phẩm chính hãng, có mã QR kiểm tra đầy đủ thông tin sản phẩm.

Ruồi đục quả ổi gây ra nhiều thiệt hại cho vườn trồng và giảm năng suất, chất lượng trái. Bà con cần phải bọc trái ổi và sử dụng các biện pháp để ngăn ngừa, xử lý ruồi vàng đẻ trứng. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ cho bà con các thông tin và cách phòng ngừa ruồi đục trái ổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *