Bệnh gỉ sắt cà phê: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng trừ

Bệnh gỉ sắt cà phê: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng trừ

Bệnh gỉ sắt cà phê: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng trừ

Bệnh gỉ sắt cà phê hay còn được biết đến với tên gọi thân quen là bệnh rỉ sét trên cây cà phê. Đây là một loại bệnh hại vô cùng nghiêm trọng, có thể làm giảm năng suất cây trồng và thất thu mùa vụ của bà con nông dân.

Bệnh gỉ sắt ở cây cà phê còn là một yếu tố quyết định đến sự sống còn của cả vườn cà phê. Vậy làm thế nào để xử lý triệt để bệnh gỉ sắt trên cà phê? Bà con hãy cùng AQ Bice tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về bệnh gỉ sắt cà phê

Bệnh gỉ sắt cà phê: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng trừ
Cây cà phê bị bệnh gỉ sắt làm cho cây bị còi cọc, kém phát triển, giảm chất lượng và năng suất nông sản

Bệnh gỉ sắt trên cây cà phê thường xuất hiện và gây hại chủ yếu vào mùa mưa, thấy rõ nhất vào các tháng từ đầu mùa mưa. Bệnh này gây rụng lá hàng loạt và làm ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng của cây cà phê.

Cây cà phê bị bệnh gỉ sắt do nấm Hemileia ký sinh và gây hại cho cây. Hiện tại, có khoảng 32 chủng sinh lý của nấm H. Vastatrix B & Br gây hại cho cây cà phê. Chủng nấm gây ra bệnh gỉ sắt trên cà phê là nấm thuộc họ Pucciniaceae.

Nguyên nhân và điều kiện phát sinh của bệnh gỉ sắt cà phê

Bệnh gỉ sắt cà phê: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng trừ
Trong điều kiện trời mưa, bệnh gỉ sắt sẽ xuất hiện và gây hại cây cà phê

Tương tự với các loại bệnh hại cây trồng do nấm gây ra, bệnh gỉ sắt xuất hiện và gây hại cây cà phê chủ yếu vào mùa mưa, khi gặp nhiệt độ và độ ẩm ở mức thích hợp. Nhiệt độ để nấm phát triển và gây hại khoảng 22-24 độ C còn độ ẩm cao khoảng 80-90%.

Ở Tây Nguyên, bệnh phát triển mạnh vào mùa mưa, còn ở miền Bắc, bệnh phát triển mạnh vào các tháng mát mẻ của mùa thu hay các tháng từ giữa đến cuối xuân. Bệnh này có thể phát triển mạnh khi vườn cà phê rậm rạp, có nhiều cỏ dại và bón thừa phân đạm…

Vào mùa khô, các bào tử nấm bệnh gỉ sắt sẽ ẩn mình ở tán lá, sau đó, nảy mầm, sinh trưởng và lây lan khắp vườn cây khi bắt đầu vào mùa mưa. Bào tử nấm gây hại thường lây lan sang các cây khác nhờ gió, nước mưa, nước tưới, côn trùng hoặc các hoạt động khi bà con chăm sóc vườn như tỉa cành, thu hoạch trái…

Nhận biết bệnh gỉ sắt cà phê qua những dấu hiệu nào?

Bệnh gỉ sắt cà phê: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng trừ
Trên bè mặt lá xuất hiện lớp bào tử nấm màu vàng cam, bệnh nặng lá sẽ rụng nhiều và cành bị khô

Khi cây cà phê bị gỉ sắt, mặt dưới của lá cà phê sẽ xuất hiện các đốm tròn nhỏ có màu vàng nhạt. Càng về sau, các vết bệnh dần lớn với đường kính rơi vào khoảng từ 2-3mm.

Ở trên bề mặt của vết bệnh có phủ một lớp bào tử nấm bệnh dưới dạng bột phấn màu vàng cam.

Sau một khoảng thời gian thì những bào tử nấm ở trên phiến lá sẽ biến mất và để lại các vết bệnh màu nâu như bị cháy. Một lá có thể có nhiều vết bệnh, sau đó, chúng liên kết với nhau tạo thành những vết bệnh lớn hơn.

Khi bệnh nặng, lá cà phê sẽ dần vàng và bị rụng hàng loạt, dần cành sẽ bị khô và cây bị suy kiệt, xơ xác.

Tác hại do bệnh gỉ sắt cà phê gây ra cho bà con

Bệnh gỉ sắt trên cà phê có thể gây hại cho nhiều bộ phận khác nhau của cây như lá, thân, trái… Khi cây bị nấm bệnh tấn công, lá cây sẽ rụng nhiều gây giảm khả năng quang hợp, khiến cây suy kiệt, mất sức, xơ xác và kém phát triển. Từ đó, khả năng đậu trái của cây thấp, gây giảm năng suất cây trồng.

Trường hợp cây cà phê bị gỉ sắt nặng, cây sẽ suy kiệt và chết khô. Hiện nay, các dấu hiệu nhận biết bệnh gỉ sắt trên cà phê càng biến đổi nhiều và phát triển mạnh hơn, lây lan với tốc độ nhanh chóng nên bà con cần phải thường xuyên thăm vườn để phát hiện bệnh sớm nhất.

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa bệnh gỉ sắt cà phê hiệu quả

Bệnh gỉ sắt cà phê: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng trừ
Phòng ngừa bệnh gỉ sắt xuất hiện gây hại vườn cà phê bằng một số kỹ thuật trong quá trình canh tác

Để phòng ngừa bệnh gỉ sắt trên cà phê từ những ngày đầu, đặc biệt là vào mùa mưa, bà con cần phải thường xuyên thăm vườn và thực hiện các biện pháp canh tác sau:

🔹 Chọn các giống cây cà phê có khả năng kháng bệnh tốt, đặc biệt là kháng bệnh gỉ sắt như giống TR4, TR5, TR9, TRS1…

🔹 Cân đối lượng phân bón cho cây cà phê, không bón quá nhiều phân đạm.

🔹 Đảm bảo vườn trồng cây thông thoáng, không ẩm ướt, cân bằng lượng nước tưới cho cây cà phê.

🔹 Thường xuyên cắt tỉa cành cây tăng độ thông thoáng, giúp vườn cây phát triển và sinh trưởng tốt hơn, cây quang hợp tốt và hạn chế nấm bệnh gây hại.

🔹 Định kỳ thu dọn và tiêu hủy tàn dư thực vật trong vườn.

🔹 Tạo các rãnh thoát nước cho cây cà phê, đặc biệt khi bắt đầu vào mùa mưa.

🔹 Thường xuyên thăm vườn để phát hiện sớm tình trạng cây cà phê bị bệnh gỉ sắt, từ đó, đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời, hợp lý.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh gỉ sắt cà phê

Khi bắt đầu vào mùa mưa, bà con có thể tiến hành phun thuốc bảo vệ thực vật hóa học để phòng ngừa và xử lý bệnh gỉ sắt trên cà phê. Nên phun thuốc phòng và trị bệnh khi vết bệnh chưa xuất hiện lớp nấm có màu vàng cam.

Cảnh báo: Việc xử lý bằng các sản phẩm hoặc thuốc bảo vệ thực vật có chứa các hoạt chất hóa học có thể gây ảnh hưởng đến con người, động vật và môi trường xung quanh khu vực trồng cây. Cụ thể:

  • Đất trồng cây bị bạc màu, chai sạn vì các hoạt chất hóa học ảnh hưởng đến độ pH của đất và tiêu diệt lượng lớn giun trong đất.
  • Tàn dư hóa học khi tồn tại trong nguồn nước sẽ gây độc hại cho cây trồng, động vật và con người khi tiếp xúc với nguồn nước ô nhiễm.
  • Gây ô nhiễm môi trường khi các tàn dư hóa học tồn đọng trong nước, đất, không khí…
  • Con người và động vật khi tiếp xúc với tàn dư hóa học trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí có thể làm ảnh hưởng đến số lượng động vật có lợi cho con người.

Thuốc đặc trị bệnh gỉ sắt cà phê an toàn, hiệu quả

Bệnh gỉ sắt cà phê: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng trừ
Phy Fusaco kiểm soát nấm Hemileia và nấm khuẩn phổ rộng hiệu quả, giúp phòng ngừa và xử lý tận gốc mầm gây bệnh

Vì tác hại của các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật hóa học đối với con người, động vật và môi trường là quá lớn nên chúng tôi không khuyến khích bà con sử dụng sản phẩm hóa học. Thay vào đó, bà con có thể sử dụng các sản phẩm sinh học, hiệu quả cao mà không gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và động vật.

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã nghiên cứu và sản xuất thuốc sinh học Phy Fusaco giúp xử lý nhanh các loại nấm gây bệnh hại cây trồng, đặc biệt là bệnh gỉ sắt trên cà phê.

Cộng dụng của Phy Fusaco phòng trị bệnh gỉ sắt trên cà phê

Sản phẩm Phy Fusaco có chứa lượng lớn các bào tử nấm đối kháng kết hợp với các hoạt chất enzym ngoại bào và nano chitosan.

✅ Phy Fusaco gúp kiểm soát nấm phổ rộng và phòng trừ các bệnh gỉ sắt, nứt thân xì mủ, thán thư… do nấm gây ra.

✅ Đồng thời, sản phẩm còn có tăng tính kháng cho cây trồng chống chịu được với các loại nấm bệnh gây hại và tăng sức miễn dịch cho cây.

✅ Tác động của sản phẩm rộng, thời gian kéo dài và có hiệu lực nhanh.

✅ Ngoài ra, sản phẩm giúp nâng cao chất lượng nông sản và không gây độc hại.

Hướng dẫn sử dụng Phy Fusaco phòng trị bệnh gỉ sắt trên cà phê

✅ Cách sử dụng Phy Fusaco phun xử lý bệnh gỉ sắt ở cây cà phê: Bà con tiến hành pha 250ml sản phẩm với 200-300 lít nước và phun kỹ lá, cành, thân, vùng dưới gốc của cây cà phê. Mỗi lần phun cách nhau từ 5-7 ngày/lần.

✅ Cách sử dụng Phy Fusaco phun phòng bệnh gỉ sắt ở cây cà phê: Bà con pha 250ml sản phẩm với 400-500 lít nước. Sau đó, phun định kỳ từ 15-30 ngày/lần.

Lợi ích khi mua thuốc đặc trị bệnh gỉ sắt cà phê tại AQ

Khi bà con tin tưởng và sử dụng các sản phẩm sinh học tại AQ Bice nói chung và sản phẩm Phy Fusaco – thuốc trị bệnh gỉ sắt cây cà phê nói riêng, bà con sẽ nhận được các lợi ích như:

🔹 Các sản phẩm sinh học tại AQ Bice được nghiên cứu trực tiếp bởi đội ngũ kỹ sư và chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực sinh học. Đảm bảo sản phẩm đạt hiệu quả tốt nhất nhằm phòng trừ sâu bệnh gây hại cho cây trồng.

🔹 Các nhà máy đặt tại 3 miền Bắc – Trung – Nam, luôn không ngừng sản xuất và kiểm tra kỹ lưỡng sản phẩm trước khi giao đến tay bà con nông dân. Do đó, chúng tôi luôn đảm bảo các sản phẩm tốt nhất và tiết kiệm chi phí nhất cho bà con.

🔹 Đội ngũ nhân viên, kỹ sư luôn hỗ trợ bà con về mọi vấn đề cây trồng đang gặp phải.

🔹 Nhiều chính sách ưu đãi, hấp dẫn, chính sách giao hàng hoàn toàn miễn phí dành tặng bà con.

🔹 Để đặt mua sản phẩm Phy Fusaco xử lý bệnh gỉ sắt trên cà phê và các sản phẩm sinh học khác, bà con vui lòng liên hệ với tổng đài (028) 8889 7322 để được đội ngũ kỹ sư, nhân viên tư vấn và hỗ trợ tận tình.

Bệnh gỉ sắt cà phê là một bệnh gây hại lớn cho cây trồng và gây thất thu, giảm chất lượng cây trồng. Bà con cần phải thường xuyên thăm vườn để phát hiện các biểu hiện đầu tiên của bệnh gỉ sắt cũng như phòng ngừa triệt để bệnh ngay từ những ngày đầu tiên. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bà con đầy đủ các thông tin và cách xử lý bệnh gỉ sắt trên cà phê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *