Phòng trừ ruồi đục quả bí đỏ hiệu quả và an toàn cho cây

Phòng trừ ruồi đục quả bí đỏ hiệu quả và an toàn cho cây

02/07/2024

Kích thước chữ

Ruồi đục quả bí đỏ làm giảm năng suất, đã ảnh hưởng đến cây trồng đặc biệt vào giai đoạn cuối vụ. Mời bà con cùng theo dõi chi tiết về biện pháp phòng trị ruồi đục trái bí đỏ trong bài viết sau từ AQ.

Tổng quan về loài ruồi đục quả bí đỏ

Ruồi đục quả bí đỏ: Nhận biết và cách phòng trừ hiệu quả
Tình trạng ruồi vàng đục quả bí đỏ khiến bà con lo lắng, cần tìm giải pháp xử lý hiệu quả

Ruồi đục quả bí đỏ thường tấn công dễ dàng ở vườn nhà và gây thiệt hại lên phần trái, làm giảm năng suất chất lượng khi bà con thu hoạch. Vì vậy việc trang bị các phương pháp phòng ngừa ruồi đục quả là hết sức quan trọng để bảo vệ vườn bí của bà con.

Đặc điểm hình dáng và vòng đời của ruồi đục quả bí đỏ

Ruồi đục quả bí đỏ: Nhận biết và cách phòng trừ hiệu quả
Với khả năng sinh sôi và tấn công mạnh mẽ, ruồi vàng gây thiệt hại nghiêm trọng cho vườn bí đỏ

Ruồi đục trái bí đỏ có tên khoa học là Bactrocera spp, chúng trải qua vòng đời từ 30 đến 60 ngày. Ruồi đực có thân mình màu vàng cam, và ruồi cái có màu nâu hơi xám, qua các giai đoạn phát triển như sau:

  • Trứng: Trứng của ruồi đục quả có màu trắng sữa, giống hình dạng như hạt gạo. Lúc trứng nở dần chuyển từ màu trắng sang màu vàng nhạt.
  • Sâu non (dòi): Trứng của ruồi đục quả khi nở trở thành dòi với phần đầu nhọn, đít bằng, kích thước 1,5mm miệng có móc.
  • Nhộng: Chúng có màu nâu vàng, kích thước 5 – 7mm và khi sắp vũ hóa có màu nâu đỏ.
  • Trưởng thành: Ruồi đục quả kích thước 6 – 9mm, to gần bằng ruồi thường, với khả năng sải cánh rộng 1,3mm, thân vàng nâu, cánh trong suốt.

Dấu hiệu ruồi đục quả bí đỏ xuất hiện gây hại ở vườn

Bí đỏ bị ruồi đục quả tấn công sẽ có các dấu hiệu mà mọi người có thể quan sát thấy bằng mắt thường cụ thể như sau:

  • Ruồi cái dùng vòi đẻ trứng chọc sâu vào lớp vỏ ngoài của quả, sau đó đẻ trứng bên trong theo từng ổ từ 5 đến 10 trứng.
  • Tại vị trí các vết chích do ruồi cái tấn công sẽ có màu đen, ứ nhựa, và tạo điều kiện nấm bệnh tấn công gây thối quả.
  • Ruồi đẻ trứng vào trái non sau đó nở ấu trùng ở bên trong trái, chúng ăn thịt quả gây thối quả.

Hậu quả do ruồi đục quả bí đỏ gây ra

Giai đoạn vườn nhà bị ruồi đục trái bí đỏ gây hại có thể kéo dài từ khi cây phát triển trái đến khi thu hoạch. Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng mùa vụ do ruồi sinh sản và tấn công ngày càng mạnh mẽ hơn.

Trái bí đỏ bị ruồi đục trở nên thối hỏng, ảnh hưởng giá trị thương phẩm thậm chí thiệt hại lây lan cả vườn nhà giảm nguồn thu nhập của bà con.

Hướng dẫn cách phòng trừ ruồi đục quả bí đỏ hiệu quả

Để hạn chế và xử lý tình trạng quả bí đỏ bị ruồi đục trái tấn công hiệu quả, an toàn bà con hãy áp dụng các phương pháp phòng trị từ sớm như sau:

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa ruồi đục trái bí đỏ

🔸 Tiến hành công tác vệ sinh vườn nhà, đồng thời sớm loại bỏ và tiêu hủy những trái đã bị ruồi đục gây bệnh, điều này sẽ giảm đi sự lây lan trong vườn.

🔸 Sử dụng phương pháp bao bọc trái giúp sớm phòng ngừa việc ruồi tấn công quả bí đỏ.

🔸 Dùng bẫy màu vàng pha mồi để thu hút ruồi vàng và tiêu diệt khi chúng xâm nhập ở vườn.

Dùng thuốc hóa học xử lý ruồi đục trái bí đỏ

Khi bà con phát hiện tình trạng ruồi đục quả tấn công mạnh mẽ ở vườn bí đỏ có thể sử dụng sản phẩm hóa học với thành phần hoạt tính mạnh giúp xử lý côn trùng nhanh chóng.

Cảnh báo! Bà con sử dụng thuốc hóa học với thời gian lâu dài có thể gây ra tác hại cho đất trồng, ô nhiễm môi trường, và ảnh hưởng xấu sức khỏe con người, động vật. Thay vào đó, bà con có thể tham khảo thông tin và sử dụng những dòng sản phẩm sinh học nhằm xử lý sâu bệnh hiệu quả, an toàn với con người và môi trường.

Thuốc đặc trị ruồi đục quả bí đỏ Pe insects an toàn cho cây

Ruồi đục quả bí đỏ: Nhận biết và cách phòng trừ hiệu quả
Vườn nhà chấm dứt tình trạng ruồi đục quả khi sử dụng Pe insects từ AQ

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ bên cạnh hoạt động nghiên cứu, sản xuất, chúng tôi đồng thời cung cấp sản phẩm sinh học hỗ trợ bà con phòng trị sâu bệnh cho quá trình canh tác hiệu quả hơn.

Trong đó, sản phẩm thuốc trị ruồi đục trái bí đỏ Pe insects với hiệu quả nhanh chóng diệt trừ ruồi vàng cùng thông tin chi tiết như sau:

Thành phần thuốc trị ruồi đục trái bí đỏ Pe insects

Sản phẩm Pe insects được sản xuất bởi AQ chứa vi sinh tổng số: Metarhizium sp, Beauveria sp, Paecilomyces sp…1×10^6 CFU/ml. Pe insects còn bổ sung thêm tinh dầu quế, và giấm gỗ (Axit Pyroligneous), và một số loại tinh dầu thực vật khác.

Công dụng thuốc trị ruồi đục trái bí đỏ Pe insects

🔸 Pe insects xua đuổi ruồi trưởng thành khi có dấu hiệu chúng xâm nhập vào vườn và đẻ trứng, thông qua hoạt động của nguồn vi sinh ký sinh gây hiện tượng ung trứng, đồng thời diệt cả sâu non và nhộng.

🔸 Thuốc Pe insects phát huy công dụng xua đuổi ruồi vàng trên 10 ngày, không gây ảnh hưởng đến trái, không nóng, không lem trái.

🔸 Giúp giữ trái, xanh cây, khống chế hiện tượng thối trái, sượng trái, teo trái, rụng trái do ruồi đục.

🔸 Đặc biệt không để lại tồn dư thuốc, và không gây độc hại, cho nguồn nông sản đảm bảo đủ tiêu chuẩn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị ruồi đục trái bí đỏ Pe insects

  • Phun trị quả bí đỏ bị ruồi đục: Pha 50ml Pe insects hòa tan vào 20 lít nước (chai 500ml Pe insects sử dụng với 200 lít nước), tiến hành phun 2-3 lần, mỗi lần áp dụng cách nhau 5-7 ngày.
  • Phun phòng quả bí đỏ bị ruồi đục: Pha 25ml Pe insects hòa tan vào 20 lít nước (chai 500ml Pe insects sử dụng với 400 lít nước), tiến hành phun 3-5 lần/vụ, áp dụng tùy vào các loại cây trồng và giai đoạn ra hoa, đậu trái, cho trái non, trái lớn và ở giai đoạn sắp thu hoạch.

Hy vọng bài viết trên từ AQ đã cung cấp các thông tin về ruồi đục quả bí đỏ và cách phòng trị hiệu quả giúp bà con canh tác đạt năng suất cao. Bà con có thể cùng tham khảo các bài viết hữu ích khác hỗ trợ việc canh tác, xử lý sâu bệnh từ AQ với nhiều biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả cho vườn nhà.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Xua đuổi ruồi trưởng thành, ngăn chặn ruồi xâm nhập vườn đẻ trứng, gây ung trứng, tiêu diệt…
5.00 out of 5
190.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *