Phòng trị bệnh vàng lá hoa hồng và Nguyên nhân do đâu?

Phòng trị bệnh vàng lá hoa hồng và Nguyên nhân do đâu?

02/07/2024

Kích thước chữ

Bệnh vàng lá hoa hồng do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nếu không kịp phòng trị từ sớm. Tham khảo các biện pháp phòng và xử lý cây hoa hồng bị vàng lá cùng AQ trong bài sau.

Tìm hiểu về bệnh vàng lá hoa hồng

Nguyên nhân gây bệnh vàng lá hoa hồng và khắc phục hiệu quả
Hoa hồng bị vàng lá khiến nhà vườn lo lắng vì tình trạng có thể nghiêm trọng hơn nếu không xử lý kịp thời

Bệnh vàng lá hoa hồng với khả năng lây lan, làm giảm giá trị thẩm mỹ và kinh tế của vườn nhà do nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc tìm hiểu các nguyên nhân cũng như phòng trị phù hợp cho vườn hoa hồng khỏi tình trạng vàng lá là rất cần thiết.

Những nguyên nhân gây bệnh vàng lá hoa hồng

Nguyên nhân gây bệnh vàng lá hoa hồng và khắc phục hiệu quả
Vàng lá ở hoa hồng do một số yếu tố ảnh hưởng trong quá trình chăm sóc cây hoặc nấm bệnh tấn công

Bệnh vàng lá ở hoa hồng xuất phát từ các nguyên nhân khách quan và chủ quan thường gặp như sau:

Bệnh vàng lá ở hoa hồng do bị úng nước

Các lá hồng ở một số cành cây bị vàng, và rụng dần khiến cho cây bị trơ cành. Phần giá thể ở trong chậu hồng đến tối vẫn còn ẩm, điều này chính là nguyên nhân làm giảm khả năng hô hấp bình thường của rễ.

Vì vậy bà con cần điều chỉnh lượng nước tưới cho cây hoa hồng một cách phù hợp. Đặc biệt là đầu tư phần giá thể thoát nước tốt, sử dụng 1 lớp viên đất nung, sỏi để đặt dưới đáy chậu giúp hạn chế ngập úng cây.

Bệnh vàng lá ở hoa hồng do bị thiếu nước

Với tình trạng cây thiếu nước sẽ dẫn đến hậu quả là thiếu dinh dưỡng do không có khả năng hút được dinh dưỡng. Nếu bón đủ phân nhưng tưới thiếu nước thì cây không hấp thụ phân tốt được vì vậy sẽ dẫn đến hiện tượng các lá già bên dưới bị rụng trước sau đó toàn bộ lá héo vàng, rụng lá gây trơ trọi.

Hoa hồng bị vàng lá do tình trạng ngộ độc phân bón

Việc cung cấp phân bón không phù hợp với giai đoạn phát triển của cây hoa hồng, đặc biệt là rải phân quá sớm ở cây mới giâm sẽ dẫn đến tình trạng khô héo.

Sau một vài ngày cây bị héo lá trên ngọn và bắt đầu phát triển tình trạng lá gốc bị vàng nhạt, cây héo thân. Đó là hậu quả của ngộ độc phân bón hóa học, do sử dụng quá liều làm nóng cây, gây ra cháy cây.

Bệnh vàng lá ở hoa hồng do nấm hại

Với điều kiện thời tiết có độ ẩm cao sẽ thuận lợi cho nhiều loại sâu bệnh, nấm hại cây phát triển mạnh. Các biểu hiện của nấm bệnh gây vàng lá trên hoa hồng như hiện tượng lá bị vàng cháy, đốm xoăn nhúm,…

Các loại côn trùng cắn phá phần rễ cây cũng dễ dàng lây lan mầm bệnh từ cây này sang cây khác vì vậy cần tiêu hủy các bộ phận cây bệnh, dọn dẹp vệ sinh vườn nhà thường xuyên cũng như sớm phát triển bệnh ở hoa hồng và xử lý phù hợp.

Lá hoa hồng bị vàng do sâu đục thân

Tình trạng sâu đục thân ở hoa hồng là phần ngọn, đọt non hoặc thân bị héo rũ, khô và teo tóp. Tình trạng dị dạng cũng xuất hiện như sưng, nứt thân trên cây hồng già.

Để diệt sâu đục thân hoa hồng, bà con hãy cắt bỏ các bộ phận bị sâu tấn công, tiêu hủy để tránh lây lan ngày càng nhiều ở vườn nhà.

Bệnh vàng lá ở hoa hồng do giá thể hết dinh dưỡng

Những lá hồng trồng trong chậu đã hết dưỡng chất trong giá thể sẽ có biểu hiện chuyển sang màu vàng nhẹ, không héo rũ. Mặc dù tưới nước đầy đủ và phun phân bón lá nhưng cây vẫn bị vàng lá thì bà con hãy thay giá thể mới cho chậu để cây sớm phục hồi và phát triển bình thường.

Hướng dẫn cách phòng trị bệnh vàng lá hoa hồng hiệu quả

Bà con có thể sớm ngăn ngừa tình trạng bệnh vàng lá cây hoa hồng xuất hiện và diễn biến phức tạp tại vườn nhà bằng cách áp dụng các biện pháp phòng ngừa hiệu quả như sau:

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa bệnh vàng lá cây hoa hồng

🔷 Thay giá thể định kỳ cho chậu hoa hồng, phối trộn tỷ lệ phù hợp gồm đất sạch, xơ dừa, trấu,… nhằm bổ sung các dưỡng chất cho hoa.

🔷 Quan sát bộ rễ và xử lý các phần rễ yếu và bổ sung dinh dưỡng nhằm giúp cây hấp thụ, nuôi dưỡng hoa tốt hơn.

🔷 Sử dụng các sản phẩm phòng trị nấm bệnh giúp cây phòng ngừa bị nấm tấn công gây thối rễ, vàng lá.

🔷 Chăm sóc vườn cây hiệu quả, thường xuyên vệ sinh và loại bỏ các bộ phận cây bệnh, tiêu hủy khỏi vườn.

Dùng thuốc hóa học xử lý bệnh vàng lá cây hoa hồng

Khi vườn nhà bị bệnh vàng lá gân xanh trên hoa hồng tấn công và gây hại ngày càng nặng hơn, mọi người có thể áp dụng biện pháp dùng thuốc bảo vệ thực vật để phun trị nhanh chóng giúp tiêu diệt mầm bệnh.

Cảnh báo! Dùng thuốc hóa học lâu ngày gây ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe của bà con, đồng thời cũng làm giảm năng suất gieo trồng do bạc màu, chai hóa đất trồng. Vì vậy bà con có thể tham khảo ở thị trường với các dòng sản phẩm sinh học an toàn khi sử dụng, đạt hiệu quả lâu dài hơn.

Thuốc đặc trị bệnh vàng lá hoa hồng Be Green

Nguyên nhân gây bệnh vàng lá hoa hồng và khắc phục hiệu quả
Không còn nỗi lo vàng lá do nấm hại khi sử dụng Be Green cho vườn hoa hồng

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ ngoài hoạt động sản xuất, nghiên cứu, chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm sinh học an toàn, hiệu quả trong việc phòng trừ các loại sâu bệnh hại cho bà con khi canh tác.

Trong số đó, thuốc trị hoa hồng bị vàng lá do nấm mang tên Be Green đến từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ được nhiều nhà vườn đón nhận với các thông tin như sau:

Thành phần thuốc trị bệnh vàng lá ở hoa hồng Be Green

Thành phần trong sản phẩm Be Green đặc trị tình trạng cây trồng bị bệnh thối rễ, vàng lá gồm: Chaetomium cupreum 1.5×10^6 CFU/g bột.

Sản phẩm Be Green được sản xuất tổ hợp từ hơn 25 chủng nấm Chaetomium spp, Trichoderma spp, Paecilomyces sp, bổ sung vi sinh phân giải lân, kali… và thêm nhiều chất dinh dưỡng hữu cơ lên men cô đặc, các loại amino axit, và axit fulvic.

Công dụng thuốc trị bệnh vàng lá ở hoa hồng Be Green

🔷 Be Green đặc trị các loại nấm bệnh, gây hiện tượng thối rễ, vàng lá, lở cổ rễ.

🔷 Phục hồi tình trạng vườn cây sau khi bị nấm thối rễ, vàng lá tấn công. Kích thích cây cho ra rễ mới và bảo vệ bộ rễ trước sự tấn công từ các loại nấm, khuẩn và tuyến trùng hại rễ.

🔷 Bổ sung nguồn vi sinh hữu ích nhằm tăng cường sức đề kháng cho cây trồng, tham gia quá trình cải tạo đất và đạt hiệu quả trong quá trình sử dụng phân bón.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh vàng lá ở hoa hồng Be Green

  • Phun trị bệnh vàng lá cây hoa hồng: Hòa tan 50g sản phẩm vào 40 – 80 lít nước, phun tưới trực tiếp vùng đất dưới tán cây và áp dụng xử lý 5-10 ngày/lần.
  • Phun phòng bệnh vàng lá cây hoa hồng: Hòa tan 25g sản phẩm vào 40 – 80 lít nước, tưới định kỳ 3-4 lần cho mỗi vụ.

Bài viết đã cung cấp những thông tin về cách xử lý các tình trạng bệnh vàng lá hoa hồng nhanh chóng, hiệu quả từ AQ. Mọi người có thể cùng tham khảo những bài viết khác từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với các kiến thức hữu ích cũng như cách phòng trị sâu bệnh giúp bà con canh tác tốt nhất!

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Phòng trừ các loại nấm bệnh hại thối rễ, lở cổ rễ. Phục hồi cây bị vàng lá…
5.00 out of 5
235.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *