Phòng trừ rầy xanh hại cà tím hiệu quả và an toàn cho cây

Phòng trừ rầy xanh hại cà tím hiệu quả và an toàn cho cây

12/06/2024

Kích thước chữ

Rầy xanh hại cà tím ẩn nấp và gây hại cho vườn nhà với khả năng lây lan nhanh, ảnh hưởng năng suất khi thu hoạch. Cùng Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ xử lý hiệu quả rầy xanh trong bài viết sau đây.

Tổng quan về loài rầy xanh hại cà tím

Rầy xanh hại cà tím: Biểu hiện, phòng trừ hiệu quả cho cây trồng
Rầy xanh tấn công vườn cà tím, gây thiệt hại cho bà con cần phòng trừ từ sớm

Rầy xanh hại cà tím với khả năng lây lan nhanh thành dịch, ảnh hưởng quá trình phát triển, sinh trưởng bình thường của cây. Nhằm hạn chế thiệt hại do rầy xanh gây ra, bà con hãy sớm áp dụng các biện pháp phòng ngừa, canh tác hiệu quả với những thông tin chi tiết hơn dưới đây.

Đặc điểm hình dáng và vòng đời của rầy xanh hại cà tím

Rầy xanh hại cà tím: Biểu hiện, phòng trừ hiệu quả cho cây trồng
Rầy xanh có kích thước nhỏ, từ 2.5 – 4mm có màu xanh lá mạ đặc trưng

Rầy xanh gây hại cây cà tím có tên khoa học là Empoasca sp. thuộc học ve sầu nhảy Jassidae, bộ cánh đều Homoptera với vòng đời trải qua 3 giai đoạn cụ thể như sau:

  • Rầy xanh trưởng thành: Thân màu xanh lá mạ, độ dài 2,5 đến 4 mm. Phần đầu có hình tam giác, ở chính giữa đỉnh đầu có đường vân màu trắng, chấm đen nhỏ ở hai bên. Cánh rầy xanh lục, trong mờ và xếp úp hình mái nhà.
  • Trứng: Có chiều dài khoảng 0,8 mm, hình dạng quả chuối hơi cong. Lúc mới đẻ trứng có màu trắng sữa, vào giai đoạn sắp nở có màu lục nhạt, hơi ngả nâu.
  • Rầy non: Rầy xanh có 5 tuổi, gần giống con trưởng thành. Khi mới nở, rầy non có màu trắng trong suốt với chiều dài 1 mm. Khi lớn dần rầy non chuyển dần sang màu xanh.

Nhận biết rầy xanh hại cà tím xuất hiện

Những triệu chứng của rầy xanh trên cây cà tím khi chúng tấn công vườn nhà sẽ biểu hiện cụ thể như sau:

🔸 Rầy xanh bám vào lá, chích hút nhựa cây và để lại vết cắn hình tròn xuất hiện lấm tấm trên lá. Chúng sống ở mặt dưới lá nên khó phát hiện, sinh trưởng và phát triển rất nhanh.

🔸 Khi rầy xanh chích hút nhựa theo gân lá non sẽ gây ra hiện tượng xoăn lá, rìa lá bị cháy, lá chuyển màu hơi vàng. Mật độ rầy càng cao, khiến cho lá cháy, hoa rụng, trái non.

Hậu quả do rầy xanh hại cà tím gây ra

Khi vườn cà tím bị rầy xanh gây hại sẽ sinh trưởng, phát triển kém, đồng thời kèm theo sự xuất hiện của các loài kiến, nấm muội đen đã cản trở khả năng quang hợp của cây. Rầy xanh còn được xem là đối tượng trung gian lây truyền virus gây bệnh khảm cho cây.

Một số cách phòng trừ rầy xanh hại cà tím đơn giãn hiệu quả

Bà con có thể tham khảo và thực hiện cách phòng trừ rầy xanh gây hại ở cây trồng hiệu quả bằng những biện pháp tổng hợp chi tiết như sau:

Cách chăm sóc phòng ngừa rầy xanh gây hại ở cây cà tím

🔸 Chọn giống cây trồng khỏe mạnh, gieo ở mật độ vừa phải. Thực hiện bón phân cân đối, tưới đủ ẩm cho vườn cây.

🔸 Thường xuyên chăm sóc, giữ vườn cây sạch cỏ, không trồng xen hoặc trồng xung quanh những cây ký chủ của loài rầy xanh.

🔸 Thu gom, tiêu huỷ triệt để tàn dư của cây trồng, cây bị tấn công bởi mầm bệnh để hạn chế lây lan ra xung quanh.

🔸 Theo dõi vườn nhà thường xuyên để phát hiện kịp thời rầy xanh xuất hiện, cũng như áp dụng các biện pháp phòng trừ phù hợp.

Dùng thuốc hóa học xử lý rầy xanh gây hại ở cây cà tím

Đối với sự phá hoại của rầy xanh ở cây trồng, bà con có thể áp dụng việc dùng một số loại thuốc hóa học để xử lý nhanh chóng.

Cảnh báo! Tuy nhiên, bên cạnh công dụng hiệu quả thì sau thời gian dài sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thành phần hóa học của thuốc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe bà con, môi trường. Các tồn dư thành phần thuốc gây cằn cỗi, bạc màu đất canh tác, lâu dần không thể gieo trồng cho mùa vụ sau. Vì vậy bà con có thể chuyển sang dùng thuốc sinh học có thành phần an toàn, hiệu quả hơn.

Thuốc đặc trị rầy xanh hại cà tím Mebe Pa an toàn cho cây

Rầy xanh hại cà tím: Biểu hiện, phòng trừ hiệu quả cho cây trồng
Sử dụng Mebe Pa nhanh chóng diệt trừ côn trùng chích hút, rầy xanh gây hại cà tím với mức độ an toàn cho vườn nhà

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với kinh nghiệm hoạt động trong nhiều qua, đã cung cấp các giải pháp sinh học hiệu quả cho nhà vườn trong việc phòng trừ sâu bệnh.

Trong đó, thuốc trị rầy xanh trên cây cà tím Mebe Pa gồm các thành phần và công dụng giúp xử lý côn trùng chích hút hiệu quả vượt trội, chi tiết về sản phẩm như sau:

Thành phần của Mebe Pa phòng trị rầy xanh trên cây cà tím

Mebe Pa được sản xuất với công nghệ tiên tiến từ AQ, bao gồm thành phần vi sinh tổng số: Beauveria sp, Paecilomyces spp, Metarhizium sp, Verticillium sp,… 1×10^8 CFU/g. (Nấm 4 màu như nấm xanh, nấm trắng, nấm tím, nấm xám).

Công dụng của Mebe Pa phòng trị rầy xanh trên cây cà tím

  • Mebe Pa với thành phần sinh học an toàn trong việc giúp bà con kiểm soát, tiêu diệt côn trùng chích hút, các loại như nhện đỏ, rầy, ve sầu, sùng đất, rệp,…
  • Sản phẩm sinh học Mebe Pa phòng trừ côn trùng chích hút hiệu quả bền vững, an toàn cho việc sản xuất nông sản đạt chuẩn chất lượng.

Hướng dẫn sử dụng Mebe Pa phòng trị rầy xanh trên cây cà tím

  • Phun trị cà tím bị rầy xanh hại: Pha 100g Mebe Pa hòa tan với 100 lít nước. Tiến hành phun ướt các bộ phận cây như thân, cành, lá, đặc biệt phun kỹ ở mặt sau lá, vị trí dưới tán cây. Sử dụng Mebe Pa phun trị mỗi lần cách từ 5 đến 10 ngày.
  • Phun phòng cà tím bị rầy xanh hại: Pha 100g Mebe Pa hòa tan với 200 lít nước. Tiến hành phun ướt các mặt lá, thân cây, vùng dưới tán. Áp dụng mỗi lần dùng Mebe Pa phun phòng sẽ cách nhau từ 15-30 ngày.

Hy vọng cách xử lý rầy xanh hại cà tím từ bài viết trên, AQ đã mang lại những thông tin hữu ích cũng như biện pháp hiệu quả để bà con bảo vệ vườn cây. Mọi người có thể tham khảo thêm những bài viết khác từ AQ về chủ đề nông nghiệp, phòng trừ sâu bệnh trong quá trình canh tác cho năng suất cao.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Kiểm soát nấm ký sinh, tiêu diệt côn trùng hút chích gây hại như nhện đỏ, rầy rệp,…
5.00 out of 5
130.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *