Phòng trị bệnh sương mai trên bắp cải hiệu quả và an toàn

Phòng trị bệnh sương mai trên bắp cải hiệu quả và an toàn

12/06/2024

Kích thước chữ

Bệnh sương mai trên bắp cải dễ lây lan và gây hại với tốc độ lây lan nhanh chóng, chủ yếu tấn công lá cây ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch của bà con. Tham khảo các biện pháp phòng trừ sương mai bắp cải hiệu quả cùng Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ ở bài viết sau.

Tìm hiểu về bệnh sương mai trên bắp cải là gì?

Cách phòng trừ bệnh sương mai trên bắp cải và nguyên nhân
Nấm bệnh sương mai tấn công bắp cải với khả năng gây thiệt hại mùa vụ của bà con, cần phòng trị sớm

Bệnh sương mai trên bắp cải ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng mùa vụ của bà con. Để sớm phòng ngừa tình trạng nấm bệnh lây lan, mọi người hãy trang bị các biện pháp phù hợp trong quá trình canh tác bắp cải. Tham khảo chi tiết hơn với các thông tin hữu ích về bệnh sương mai bắp cải dưới đây.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh sương mai trên bắp cải?

Bệnh sương mai ở bắp cải do nấm Peronospora parasitica gây ra, chúng tấn công mạnh trên bắp cải, súp lơ, su hào,… Nhiệt độ phù hợp cho nấm bệnh phát triển dao động từ 20 – 22 độ C, trời âm u, độ ẩm cao, mưa phùn, hoặc có sương mù dày.

Màng sương, màng nước do trời mưa phùn trên tán lá tạo điều kiện cho các bào tử nảy mầm, tăng khả năng xâm nhập và gây hại cho bắp cải. Đặc biệt là ở khu vực cây trồng đang thời kỳ phát triển thân lá được bón dư thừa đạm.

Dấu hiệu của bệnh sương mai trên bắp cải

Cách phòng trừ bệnh sương mai trên bắp cải và nguyên nhân
Những dấu hiệu thường gặp trên bắp cải do nấm sương mai tấn công, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây

Các dấu hiệu do bệnh sương mai bắp cải gây ra ở vườn nhà mà mọi người có thể quan sát thấy triệu chứng thường gặp như sau:

🔹 Khi cây mới bị nhiễm nấm sương mai, các vết bệnh thường xuất hiện ở mép lá, phần cuối cuống lá, có dạng hình tròn hoặc hình bán nguyệt.

🔹 Vết bệnh có màu xanh xám, sau đó dần chuyển sang xanh tối, và đen. Giữa phần mô bệnh và mô khỏe mạnh không có ranh giới rõ ràng. Ở phần mặt dưới của vết bệnh còn có lớp mốc xám bao phủ.

Hậu quả do bệnh sương mai trên bắp cải gây ra

Nấm tấn công hầu hết các bộ phần của cây, đặc biệt là phần lá. Khi bắp cải bị sương mai, cây con dễ bị rụng lá, gãy đổ, dẫn đến tình trạng không thể cuộn bắp, nguy hiểm nhất là chết cây.

Đối với những cây đã cuộn bắp, nấm sương mai gây thối hỏng, giảm năng suất chất lượng. Từ đó làm giảm giá thành nông sản, ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị kinh tế của chủ vườn.

Một số cách phòng trị bệnh sương mai trên bắp cải

Áp dụng những phương pháp phòng bệnh và xử lý kịp thời nấm sương mai ở bắp cải, giúp nhà vườn bảo vệ sự phát triển của cây trồng hiệu quả với các nội dung như sau:

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa bệnh sương mai ở bắp cải

🔹 Lựa chọn giống kháng bệnh để gieo trồng, chọn ruộng trồng rau có vị trí phù hợp, ánh sáng mặt trời đảm bảo chiếu cả ngày.

🔹 Gieo trồng mật độ vừa phải để cây có điều kiện tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, hỗ trợ quá trình quang hợp diễn ra tốt nhất.

🔹 Thường xuyên dọn sạch vệ sinh vườn nhà, loại bỏ tàn dư cây trồng và loài hoa thập tự. Đảm bảo vườn ươm sạch cỏ dại, không gieo trồng các loại hoa thập tự khác.

🔹 Thực hiện tỉa bớt cây con, giúp tạo khoảng cách phù hợp cho cây phát triển, tránh trồng quá dày tạo điều kiện thuận lợi để nấm bệnh xâm nhập.

🔹 Thường xuyên thăm vườn để kịp thời phát hiện bệnh gây hại cũng như áp dụng các biện pháp xử lý phù hợp, giảm thiểu sự lây lan của bệnh.

Dùng thuốc hóa học xử lý bệnh sương mai ở bắp cải

Bà con có thể áp dụng cách trị bệnh sương mai trên bắp cải bằng việc dùng một số loại thuốc hóa học đối với cách xử lý khi bệnh tại vườn trở nên nghiêm trọng hơn.

Cảnh báo! Tuy nhiên, thuốc bảo vệ thực vật lâu dần đã gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe bà con trong quá trình sử dụng trị bệnh cho cây trồng. Bên cạnh đó thuốc còn gây tình trạng ô nhiễm môi trường xung quanh, gây chai hóa và bạc màu đất canh tác,… Vì vậy, bà con có thể lựa chọn việc dùng thuốc sinh học thay thế để phòng trị bệnh cho vườn nhà với hiệu quả vượt trội và mức độ an toàn hơn.

Thuốc đặc trị bệnh sương mai trên bắp cải Antafungal an toàn cho cây

Cách phòng trừ bệnh sương mai trên bắp cải và nguyên nhân
Sản phẩm trị nấm sương mai Antafungal với hiệu quả xử lý vượt trội, an toàn khi sử dụng

Với nhiều năm kinh nghiệm trong quá trình sản xuất, cung cấp sản phẩm sinh học, Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ hiện đang mang lại nhiều giải pháp hiệu quả vượt trội giúp bà con bảo vệ vườn nhà khỏi các loại sâu bệnh hại.

Trong số đó, thuốc trị bệnh sương mai bắp cải Antafungal cung cấp nguồn vi sinh hữu ích cho quá trình phòng trừ bệnh với các thông tin như sau:

Thành phần thuốc trị bệnh sương mai ở bắp cải Antafungal

Thuốc đặc trị bệnh sương mai trên cây trồng Antafungal được sản xuất bởi AQ với thành phần gồm: Vi sinh tổng số: 10^7CFU/g (trong đó có Chaetomium spp, Trichoderma spp, Paecilomyces sp các chủng nấm cộng sinh và các chủng vi khuẩn lên men cải tạo đất, các loại Humic, Fulvic, bổ sung các vi lượng dạng EDTA…).

Công dụng thuốc trị bệnh sương mai ở bắp cải Antafungal

🔹 Phòng trừ các loại tác nhân bệnh hại ở vườn cây, trong đó thường gặp như: Đốm lá, phấn trắng, nấm hồng, rỉ sắt, sương mai, chết cây con.

🔹 Khoanh vùng dập dịch, hạn chế tình trạng lây lan, đồng thời cung cấp vi sinh hữu ích kích thích cây sinh trưởng và phát triển tốt. Sản phẩm sinh học Antafungal góp phần bảo vệ môi trường và hệ sinh thái, cân bằng vi sinh.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh sương mai ở bắp cải Antafungal

  • Trị bắp cải bị sương mai: Pha 250g Antafungal hòa tan hoàn toàn vào 200 lít nước, thực hiện phun và tưới kỹ trên tán cây và vùng dưới gốc. Áp dụng mỗi lần cách nhau 5-10 ngày/lần.
  • Phòng bắp cải bị sương mai: Pha 250g Antafungal hòa tan cùng với với 400 lít nước, sử dụng mỗi vụ từ 2-3 lần.

Bài viết trên từ AQ đã cung cấp những thông tin về bệnh sương mai trên bắp cải và cách phòng trừ hiệu quả đến nhà vườn. Mời bà con cùng tham khảo thêm các bài viết khác từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ về chủ đề phòng trừ sâu bệnh, kỹ thuật canh tác phong phú nhằm hỗ trợ quá trình canh tác, thu hoạch đạt năng suất cao!

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Phòng trừ các loại tác nhân bệnh hại cây trồng: Đốm lá, chết cây con, rỉ sắt, phấn…
5.00 out of 5
180.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *