Cây mận hậu trồng bao lâu có trái? Cách trồng và chăm sóc

Cây mận hậu trồng bao lâu có trái? Cách trồng và chăm sóc

12/06/2024

Kích thước chữ

Cây mận hậu trồng bao lâu có trái được nhiều bà con quan tâm, đặc biệt là khi gieo trồng và chăm sóc giống cây này. Tham khảo thêm những thông tin liên quan đến giống mận hậu và thời điểm thu hoạch trong bài viết cùng AQ.

Tìm hiểu cây mận hậu trồng bao lâu có trái?

Cây mận hậu trồng bao lâu có trái và cách chăm sóc hiệu quả
Trồng mận hậu cho thu hoạch tùy vào thời vụ gieo trồng và chăm sóc hiệu quả

Cây mận hậu trồng bao lâu có trái cần đáp ứng kỹ thuật gieo trồng và việc chăm sóc phù hợp. Mận hậu được ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon và chua ngọt, mang lại nhiều chất dinh dưỡng. Tham khảo thêm các thông tin về thời điểm thu hoạch mận hậu trồng bao lâu có trái cụ thể hơn sau đây.

Tổng quan về cây mận hậu

Cây mận hậu còn được gọi là mận Hà Nội, có nguồn gốc từ miền Bắc đặc biệt là những tỉnh như Mộc Châu, Sơn La, Lào Cai,…

Cây mận hậu thuộc thân gỗ, cao từ 3 đến 5 mét với tán cây rộng, lá xanh đậm hoa trắng nở rộ vào thời điểm mùa xuân. Quả mận tròn, có màu đỏ sẫm khi chín. Vỏ quả mỏng với phần thịt dày có hương vị chua ngọt thanh mát.

Các giống mận hậu phổ biến ở nước ta như là:

  • Mận hậu Sơn La: Giống mận này được trồng phổ biến nhất với đặc trưng quả to, vỏ mỏng và phần thịt dày có hương vị chua ngọt đậm đà.
  • Mận hậu Mộc Châu: Giống mận này có quả nhỏ hơn mận hậu Sơn La với hương vị ngọt thanh và thơm hơn.
  • Mận hậu Lào Cai: Giống mận này đặc trưng là quả to, vỏ dày, hương vị chua đậm hơn là vị ngọt.

Công dụng của quả mận hậu

Trong quả mận hậu có chứa chứa nhiều các loại vitamin C, A cùng các khoáng chất thiết yếu như magie, sắt, kali,.. cung cấp cho hoạt động của cơ thể.

Mận hậu mang lại công dụng thanh nhiệt, giải độc, đáp ứng quá trình hoạt động tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch. Mọi người sử dụng mận hậu để ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món khác nhau như nước ép mận, mận sấy, mận dầm,…

Thời điểm ra trái của cây mận là tháng mấy?

Cây mận hậu trồng bao lâu có trái và cách chăm sóc hiệu quả
Gieo trồng mận hậu và thu hoạch rơi vào khoảng tháng 5, tháng 6

Mận hậu trồng bao lâu có trái phụ thuộc vào thời vụ gieo trồng, và xác định thời gian chín của quả dựa vào thời gian từ khi nở hoa đến quả chín của từng giống

Thời vụ trồng mận thường rơi vào hai vụ là vụ xuân ở tháng 2, tháng 3 và vụ thu ở tháng 8 và tháng 9 dương lịch. Trong đó, gieo trồng mận hậu tốt nhất là vụ xuân, với thời tiết thuận lợi cho cây rụng lá và chuẩn bị đâm chồi.

Phân loại quả mận hậu sau thu hoạch thành các loại khác nhau như sau:

  • Loại quả to với mẫu mã bên ngoài đẹp, không bị dập xước, sâu bệnh tấn công và còn giữ được lớp phấn trên quả.
  • Loại quả trung bình với phần mầu mã bên ngoài được đảm bảo và không bị dập hư, hay sâu bệnh, giữ được lớp phấn trên quả.
  • Loại quả nhỏ hơn và không dập xước hay sâu bệnh, mẫu mã đảm bảo.
  • Loại quả không đảm bảo được tiêu chuẩn và bị hư hỏng hoặc sâu bệnh, mẫu mã xấu cần được để riêng ra.

Thu hoạch và bảo quản quả mận hậu lâu ngày không bị hư

Cây mận hậu trồng bao lâu có trái và cách chăm sóc hiệu quả
Gieo trồng và chăm sóc mận hậu phù hợp, đúng kỹ thuật cho vụ mùa thu hoạch chất lượng

Đối với các vấn đề thường gặp xung quanh việc canh tác mận hậu, bà con có thể tham khảo thêm về các thông tin liên quan câu hỏi cây mận trồng bao lâu có trái cụ thể như sau:

Thời điểm thu hoạch mận hậu

Mận hậu thường cho ra quả sau từ 2 – 3 năm trồng, có thời gian thu hoạch rơi vào giữa tháng 5, đầu tháng 6. Mận sẽ bắt đầu chín vào tháng 4 trở đi tùy từng giống. Và việc thu hái xanh hay chín dựa vào mục đích sử dụng của mọi người.

Cách thu hoạch mận hậu

Thu hái mận hậu áp dụng phương pháp hái từ dưới lên trên và từ ngoài vào trong. Thực hiện các thao tác nhẹ nhàng đảm bảo sao cho không làm quả bị xây xát, dập nát vì sẽ ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng, hàm lượng đường cao trong thịt quả rất thuận lợi cho vi sinh vật dễ dàng xâm nhập vào gây hư thối.

Mức độ chín khi thu hái cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng mận lúc bảo quản. Khi bảo quản ở nhiệt độ thường thì độ chín 15 – 20% là thích hợp, còn nhiệt độ bảo quản lạnh thì độ chín nên ở khoảng 20 – 30% là tốt nhất.

Bảo quản mận hậu sau khi thu hoạch

Sau khi thu hái mận hậu, cho quả vào gùi, sọt có lót vật liệu mềm và khô bên dưới để bảo vệ không cho quả bị dập nát. Việc bảo quản mận hậu sau khi đã thu hoạch mang lại những lợi ích như:

Cải thiện chất lượng của quả, đảm bảo về mặt dinh dưỡng, cảm quan, cũng như vệ sinh nhằm mang lại thực phẩm chất lượng cao cho người mua.

Kéo dài thời gian bảo quản của quả mận, đảm bảo quá trình tiêu thụ trong nước cũng như xuất khẩu quả tươi, nâng cao giá trị kinh tế cho người dân.

Kinh nghiệm trồng cây mận hậu mau ra trái không sâu bệnh

Một số điểm cần lưu ý khi gieo trồng cây mận hậu trong chậu giúp mọi người thu hoạch đạt chất lượng quả tốt hơn, chi tiết như sau:

🔸 Vị trí chậu cây: Đặt chậu tại những nơi có ánh sáng mỗi ngày ít nhất 6 tiếng, tránh những nơi có gió mạnh, bị che khuất.

🔸 Nhiệt độ và độ ẩm: Cây mận hậu thích khí hậu mát mẻ với nhiệt độ ban ngày từ 20-25 độ C, buổi đêm từ 15-20 độ C. Cây mận hậu cần duy trì độ ẩm trung bình là 60 – 70%.

🔸 Chọn giống cây tốt: Nên mua các cây giống tại những vườn ươm uy tín, cây khỏe mạnh không sâu bệnh, với chiều cao từ 50-70cm và đường kính thân cây khoảng 1-2cm với phần tán lá xanh tốt.

🔸 Bón phân hiệu quả: Định kỳ bón cho cây 3 tháng một lần. Nên dùng các loại phân chuồng hoai mục, phân bón hữu cơ, phân NPK,.. áp dụng bón lót vào đầu mùa xuân và bón thúc cho giai đoạn cây ra hoa, nuôi quả. Đảm bảo cung cấp nước sau khi bón phân để hỗ trợ phân tan và thấm dễ hơn vào đất.

🔸 Cắt tỉa cành: Thực hiện việc cắt tỉa cành vào mùa xuân và giai đoạn sau khi thu hoạch, loại bỏ những cành già, cành bị sâu bệnh, mọc chen chúc,… để tạo sự thông thoáng cho việc quang hợp của cây.

🔸 Phòng trừ sâu bệnh: Kiểm tra cây trồng thường xuyên để sớm phát hiện sâu bệnh, và áp dụng các biện pháp phòng trừ phù hợp tùy vào tình trạng bệnh tại vườn.

Bài viết đã cung cấp các thông tin về cây mận hậu trồng bao lâu có trái và cách thu hoạch, bảo quản hiệu quả. AQ hân hạnh được đồng hành cùng bà con canh tác và phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch đạt mùa vụ bội thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *