Quả chanh bị nám nguyên nhân do đâu và cách phòng trị

Quả chanh bị nám nguyên nhân do đâu và cách phòng trị

18/05/2024

Kích thước chữ

Quả chanh bị nám do nguyên nhân nào và làm sao để phòng trị hiệu quả, bảo vệ mùa vụ cho nhà vườn? Tham khảo bài viết sau cùng AQ xử lý nhanh tình trạng nám quả chanh trong bài viết sau.

Tìm hiểu về tình trạng quả chanh bị nám

Quả chanh bị nám: Nguyên nhân, cách phòng trị hiệu quả
Nám quả chanh thường xuất hiện gây ra nhiều nỗi lo vì thiệt hại năng suất chất lượng vụ mùa

Quả chanh bị nám do nhện rám vàng gây ra trên nhiều bộ phận của cây gồm có lá, , cành non, quả. Nhện chích hút dịch trên lớp biểu bì khiến cho vỏ quả bị thay đổi màu, vết thương khô lại làm mất giá trị kinh tế của quả. Thông tin về nám quả chanh cũng như cách phòng trị hiệu quả cụ thể hơn ở nội dung dưới đây.

Nguyên nhân nào làm cho quả chanh bị nám?

Hiện tượng vườn chanh bị nám quả do một loài nhện họ Eriophyidae, nhện rám vàng Phyllocoptruta oleivora hại trên cây cam, quýt.

🔹 Nhện rám vàng phân bố nhiều ở các nước thuộc châu Á, châu Mỹ, châu Phi và chủ yếu tấn công loài cây thuộc giống cam chanh, đặc biệt như cam, bưởi, chanh, quất, quýt.

🔹 Đặc điểm hình thái của nhện rám vàng với kích thước cơ thể nhỏ, có màu vàng, và không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

🔹 Cơ thể của chúng dạng hình củ cà rốt, hơi ẹt, 2 đôi chân hướng phía trước. Trứng được đẻ rải rác ở quả, gần gân chính của lá.

🔹 Nhện rám vàng phân bố trên 2 mặt của lá, và các đợt lộc khác nhau. Mật độ của chúng sẽ liên quan đến lượng mưa.

🔹 Khi cây chưa đến giai đoạn ra hoa kết trái, loài nhện sống ở khu vực tầng lá bánh tẻ. Sau khi đậu quả thì chúng sẽ di chuyển từ các lá dưới lên khu vực các lá trên và ở quả.

Biểu hiện của tình trạng quả chanh bị nám ban đầu ra sao?

Nhện trưởng thành và con non gây ra hiện tượng trái chanh bị nám bằng cách chích hút dịch vỏ quả. Điều này khiến cho phần vỏ quả sẽ bị biến màu, chuyển sang xỉn màu, hoặc nâu đen.

Đây là tình trạng được gọi là “rám/nám quả”, khi quả đủ lớn thì phần vỏ quả sẽ biểu hiện màu xám bạc, mất đi màu xanh, vàng đặc trưng.

Ngoài ra phần mặt dưới lá sẽ bị nhện tấn công gây chuyển màu màu nâu hơi đen hoặc vàng. Các cành cây nhỏ có màu nâu hơi tím, thâm đen.

Tác hại do quả chanh bị nám gây ra

Quả chanh bị nám: Nguyên nhân, cách phòng trị hiệu quả
Tình trạng nám quả lâu ngày sẽ làm hư hỏng đến quả chanh, giảm năng suất chất lượng khi thu hoạch

Một phần diện tích lớn ở phần dưới quả hoặc toàn bộ vỏ quả chuyển sang màu thâm hơi nâu, hoặc màu thâm đen. Điều này đã làm giảm đáng kể giá trị thương phẩm của quả chanh.

Nếu bị nhện tấn công lúc trái non thì trái sẽ không lớn được, bị khô rụng. Những quả dễ bị nhện gây hại thường tập trung ở chỗ tán lá rậm rạp, nơi ít ánh sáng.

Một số cách phòng trừ quả chanh bị nám đơn giãn, hiệu quả

Áp dụng kết hợp nhiều biện pháp như canh tác, sử dụng thuốc phun trị bệnh nám quả chanh giúp bà con bảo vệ vườn nhà hiệu quả hơn, cụ thể như sau:

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa bệnh nám quả chanh

🔶 Thường xuyên cắt tỉa, tạo tán cho vườn nhà thông thoáng và áp dụng bón phân với liều lượng phù hợp, cân đối.

🔶 Tiến hành tưới nước kiểu phun mưa giúp rửa trôi một phần nhện nhỏ trên những bộ phận của cây.

🔶 Che nắng cho cây với những vị trí có nắng chiếu nhiều giờ trong ngày từ khoảng 9 giờ đến 15 giờ, đặc biệt là trái bị rọi nắng trực tiếp ở buổi trưa.

🔶 Phát hiện sớm và sử dụng các loại thuốc phun diệt nhện đỏ và bọ trĩ.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh nám quả chanh

Đối với sự phá hoại, và lây lan mạnh của nhện rám vàng ở cây chanh, thì bà con có thể áp dụng phun trị bằng các loại thuốc hóa học để xử lý côn trùng nhanh chóng.

Cảnh báo! Tuy nhiên sự ảnh hưởng của các loại thuốc bảo vệ thực vật đến sức khỏe, đến môi trường không nhỏ. Các tồn dư của thành phần hoạt tính mạnh trong thuốc hóa học gây ra hiện tượng bạc màu, chai hóa đất trồng, gây hại cho con người nếu tiếp xúc lâu ngày. Vì vậy bà con có thể tham khảo và chuyển sang dùng những sản phẩm sinh học mang tính an toàn, hiệu quả lâu dài hơn.

Thuốc phòng trị quả chanh bị nám Mebe Pa do côn trùng chích hút

Quả chanh bị nám: Nguyên nhân, cách phòng trị hiệu quả
Xử lý tình trạng nám quả chanh do nhện rám vàng gây hại cùng Mebe Pa

Mua ngay thuốc trị nám quả chanh do côn trùng chích hút

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ ra đời với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm sinh học với công dụng phòng trị các bệnh trên cây trồng, bảo vệ cho năng suất, chất lượng của vườn nhà.

Trong đó, thuốc trị bệnh nám quả chanh do nhện đỏ gây ra ở cây hiệu quả nhanh chóng nhờ Mebe Pa gồm các thành phần, công dụng an toàn chi tiết như sau:

Thành phần của Mebe Pa thuốc trị nhện đỏ gây nám quả chanh

Mebe Pa được sản xuất bởi công nghệ tiên tiến của AQ bao gồm các thành phần vi sinh tổng số trong đó có: Beauveria sp, Paecilomyces spp, Metarhizium sp, Verticillium sp,… 1×10^8 CFU/g. (Nấm 4 màu như nấm xanh, nấm trắng, nấm tím, nấm xám).

Công dụng của Mebe Pa thuốc trị nhện đỏ gây nám quả chanh

  • Giúp bà con kiểm soát, nhanh chóng tiêu diệt các loại côn trùng chích hút thường gặp như: Nhện đỏ, rầy, ve sầu, sùng đất, rệp,…
  • Sản phẩm sinh học Mebe Pa mang lại hiệu quả vượt trội, đảm bảo an toàn trong việc phòng trừ côn trùng một cách bền vững, mang lại nguồn nông sản đạt chuẩn chất lượng.

Hướng dẫn sử dụng Mebe Pa thuốc trị nhện đỏ gây nám quả chanh

Phun trị bệnh nám quả chanh: Pha 100g Mebe Pa cùng 100 lít nước, hòa tan và phun ướt thân, cành, lá, đặc biệt phun kỹ ở mặt sau lá và dưới tán cây. Sử dụng Mebe Pa phun trị cách mỗi lần từ 5 đến 10 ngày.

Phun phòng bệnh nám quả chanh: Pha 100g Mebe Pa cùng 200 lít nước, hòa tan và phun ướt hai mặt lá, thân cây, phun kỹ vùng dưới tán. Áp dụng phun phòng cách mỗi lần sử dụng 15-30 ngày.

Lợi ích khi mua thuốc phòng trị quả chanh bị nám tại AQ

Mua hàng tại AQ, ngoài công dụng hiệu quả mà sản phẩm sinh học mang lại thì mọi người còn nhận được những lợi ích như sau:

🔶 Giao hàng từ AQ đến bà con ở khắp mọi nơi trên toàn quốc, miễn phí vận chuyển cho các đơn hàng giá trị từ 300.000 VNĐ cùng nhiều chính sách chiết khấu kèm theo.

🔶 Sản phẩm sinh học của AQ với thành phần chất lượng cao, giá cả phù hợp với hiệu quả mang lại, bảo vệ vườn nhà khỏi sâu bệnh trong thời gian lâu dài.

🔶 Đặt hàng nhanh chóng qua tổng đài 028 8889 7322 và được tư vấn, hỗ trợ chi tiết cùng kỹ sư nông nghiệp tại AQ.

Hy vọng cách xử lý tình trạng quả chanh bị nám trong bài viết trên từ AQ đã mang lại những thông tin bổ ích đến mọi người. Tham khảo những bài viết khác về kỹ thuật canh tác, phòng trị sâu bệnh, cho năng suất cao cùng AQ được cập nhật liên tục, Chúc bà con canh tác hiệu quả và mùa vụ bội thu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *