Cách phòng trị bệnh ghẻ vỏ quả cây bơ và nguyên nhân do đâu

Cách phòng trị bệnh ghẻ vỏ quả cây bơ và nguyên nhân do đâu

17/05/2024

Kích thước chữ

Bệnh ghẻ vỏ quả cây bơ luôn là nỗi lo lắng của nhiều bà con nông dân mỗi khi nó xuất hiện trong vườn bởi những hậu quả to lớn mà chúng mang lại. Nhằm giúp bà con hiểu rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng ngừa căn bệnh thì AQ đã tổng hợp một số thông tin qua bài viết đây.

Tìm hiểu về bệnh ghẻ vỏ quả cây bơ là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh ghẻ vỏ quả cây bơ và cách phòng trừ
Bệnh ghẻ vỏ quả cây bơ là một trong những căn bệnh hại nguy hiểm cần phải được phòng ngừa

Bệnh ghẻ vỏ quả bơ là căn bệnh hại cần phải được phòng ngừa nhanh chóng vì chúng sẽ làm năng suất quả giảm đi, những vết sần sùi ghẻ xuất hiện trên thân quả về dài bị nứt tạo ra những vết hở thu hút nhiều côn trùng, sâu hại khác tấn công.

Nguyên nhân gây ra bệnh ghẻ vỏ quả cây bơ

Nấm Sphaceloma perseae là nguyên nhân chính gây nên bệnh ghẻ vỏ quả bơ, chúng tấn công hầu hết bộ phận của cây từ thân – lá – cành đến quả. Loại nấm hại này phát triển mạnh trong môi trường thời tiết ẩm, mưa nhiều có sương mù.

Bệnh lây lan chủ yếu qua gió, mưa, dụng cụ làm vườn và cả côn trùng. Các bảo tử nấm sẽ tích cực hoạt động vào mùa đông, nhưng chúng sẽ chuyển sang làm hại cây khi mùa mưa đến. Những vết thương từ bọ trị là nơi xâm nhập hàng đầu cho nấm hại.

Nhận biết bệnh ghẻ vỏ quả cây bơ qua những dấu hiệu nào?

Trên quả: Khi nấm hại tấn công vào cây sẽ vỏ bơ xuất hiện các vết bệnh có hình bầu dục, hơi gồ, màu nâu – tím. Khi trở nặng, các đốm bệnh sẽ phát triển là liên kết với nhau tạo thành những mảng trong giống các vết ghẻ, vỏ trái sần sùi.

Trên lá: Ban đầu, những vết bệnh có màu đỏ sau đó lan rộng ra toàn bề mặt của cả 2 mặt lá. Bề mặt phía trên lá dễ bị xâm nhiễm và hoại tử hơn. Lúc này, bệnh ghẻ vỏ trái bơ sẽ khiến lá bị teo lại rồi rụng dần.Có thể lan rộng ra tới cuống và cành cây.

Hậu quả do bệnh ghẻ vỏ quả cây bơ gây ra cho nhà vườn?

Bơ bị ghẻ vỏ quả khi đem ra thị trường sẽ không được tiêu thụ cho chất lượng nông sản không đạt tiêu chuẩn. Từ đó khiến kinh tế vườn bị thiệt hại nặng nề.

Bệnh ghẻ vỏ quả bơ sẽ khiến cho sức để kháng của cây bị yếu đi. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các loài côn trùng, nấm hại khác tân công.

Bệnh ghẻ vỏ trái bơ không chỉ gây ảnh hưởng đến trái, mà lá cây, thân và cả cuống cây cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nếu không kịp thời ngăn ngừa và chữa trị thì bệnh sẽ nhanh chóng khiến lá trên cây bị rụng hết và gây ra nhiều thiệt hại không đáng có.

Hướng dẫn cách phòng trị bệnh ghẻ vỏ quả cây bơ đơn giãn, hiệu quả

Nguyên nhân gây ra bệnh ghẻ vỏ quả cây bơ và cách phòng trừ
Một số biện pháp canh tác phòng ngừa bệnh ghẻ vỏ quả cây bơ được nhiều bà con lành nghề áp dụng

Nhằm để khắc phục các hậu quả do bệnh ghẻ vỏ quả bơ gây ra, AQ sẽ chia sẻ tới quý nhà vườn một số biện pháp phòng ngừa có độ hiệu quả cao, được nhiều bà con khác trên toàn quốc áp dụng như sau:

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa bơ bị ghẻ vỏ

✅ Chọn những giống cây trồng tốt, có khả năng kháng lại nấm hại gây ra bệnh ghẻ vỏ trái bơ.

✅ Ra thăm vườn thường xuyên và quan sát để kịp thời phát hiện những dấu hiệu của bơ bị ghẻ vỏ quả.

✅ Bón phân, cung cấp những dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bơ.

✅ Cắt tỉa, tiêu hủy những thân – lá – cành và quả bơ bị ghẻ vỏ quả để tránh tình trạng nấm hại lây nhiễm.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý cây bơ bị ghẻ vỏ

Với những vườn bơ bị nấm hại tấn công mạnh mẽ, các dấu hiệu của bệnh xuất hiện với tần suất dày đặc, cây trong vườn bị suy kiệt, ốm yếu. Khi này, bà con có thể chuyển sang sử dụng thuốc hóa học, đặc tính mạnh của các chế phẩm hóa học sẽ nhanh chóng tiêu diệt vi khuẩn, bảo vệ cây trồng khỏe mạnh.

⚠️Cảnh báo: Đặc tính mạnh có bên trong các chế phẩm hóa học sẽ khiến cho đất đai trong vườn trở nên khô cằn và cạn kiệt dinh dưỡng nếu như sử dụng quá thường xuyên. Người nông dân khi canh tác vườn cũng sẽ phải tiếp nhận một lượng chất hóa học, gây ảnh hưởng sức khỏe.

Thuốc đặc trị bệnh ghẻ vỏ quả cây bơ Phy FusaCo an toàn cho cây

Nguyên nhân gây ra bệnh ghẻ vỏ quả cây bơ và cách phòng trừ
Bảo vệ vườn bơ khỏe mạnh không còn bị nấm hại tấn công bằng thuốc đặc trị sinh học Phy FusaCo

Hiểu rằng, không một người nông dân nào muốn vườn của mình bị bệnh ghẻ vỏ quả bơ. Thuốc đặc trị Phy FusaCo sẽ giúp đánh bay nấm hại, bảo vệ vườn trồng của bà con luôn khỏe mạnh, phát triển tốt.

Thành phần của thuốc trị bệnh ghẻ vỏ ở quả bơ Phy Fusaco

Vi sinh tổng số 1,5×10^8 những chuẩn nấm có lợi cho cây như: Chaetomium spp, Trichoderma spp,  Bacillus subtilis (Được nghiên cứu và Sản xuất theo phương pháp đối kháng nấm Chaetomium cùng TrichodermaNano Chitosan).

Công dụng thuốc trị bệnh ghẻ vỏ ở quả bơ Phy Fusaco

✅ Phòng trừ bệnh hại do nấm: Sphaceloma persea, Fusarium, Phytophthora,  Colletotrichum,. .. gây ra các bệnh: Bệnh ghẻ vỏ trái bơ, thán thư, thối thân, thối cành,…

✅ Tăng cường khả năng kháng cho cây để có thể chống chịu các nấm hại như: nấm hồng,  sương mai, ghẻ sẹo, thối cành, loét vi khuẩn,  héo rũ, ghẻ sẹo,…

Thuốc trị bệnh ghẻ vỏ trái bơ có thời gian hiệu lực lâu và khả năng phát tán nhanh.

✅ Giúp nâng cao chất lượng bơ trong vườn, đặc biệt an toàn với môi trường, không gây hại đến vườn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh ghẻ vỏ ở quả bơ Phy FusaCo

Phun trị nấm và vi khuẩn khiến quả bơ bị ghẻ vỏ: Pha hỗn hợp gồm  250ml chế phẩm Phy FusaCo cùng với 400-600 lít nước. Cẩn thận phun kỹ đều lá – cành – thân và chú ý vùng dưới gốc bơ. Sử dụng định kỳ để đạt hiệu quả cao 5-7 ngày/lần.

Phun phòng nấm và vi khuẩn khiến quả bơ bị ghẻ vỏ: Pha 250ml chế phẩm Phy FusaCo cùng với 800-1000 lít nước sạch. Sử dụng hiệu quả từ 15-30 ngày/ lần tùy vào mức độ và diện tích của vườn.

Hy vọng, bệnh ghẻ vỏ quả cây bơ sẽ không còn là vấn đề khiến cho quý nhà nông phải lo lắng khi đã hiểu rõ hơn về bệnh: Nguyên nhân, triệu chứng, phương pháp phòng trừ bệnh có hiệu quả cao,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *