Cách phòng trị cây ổi bị tuyến trùng rễ hiệu quả và an toàn

Cách phòng trị cây ổi bị tuyến trùng rễ hiệu quả và an toàn

18/05/2024

Kích thước chữ

Cây ổi bị tuyến trùng rễ tấn công trực tiếp và phá hoại bộ rễ khiến cho cây giảm khả năng sinh trưởng, bị vàng lá, nguy hiểm nhất là chết cây. Tham khảo thêm các thông tin chi tiết về tuyến trùng và biện pháp xử lý hiệu quả cùng AQ trong bài viết sau.

Tìm hiểu về cây ổi bị tuyến trùng rễ

Phòng trị cây ổi bị tuyến trùng rễ hiệu quả, an toàn
Tình trạng vườn ổi bị tuyến trùng rễ gây nhiều nỗi lo lắng cho bà con khi gieo trồng loại cây này

Cây ổi bị tuyến trùng rễ là một bệnh rất nguy hiểm và tấn công trực tiếp đến hệ rễ, mở đường cho nhiều bệnh nấm khuẩn xâm nhập gây chết cây. Áp dụng các thông tin hữu ích về tuyến trùng và cách phòng trừ hiệu quả giúp bà con bảo vệ vườn nhà càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân dẫn đến cây ổi bị tuyến trùng rễ

Bệnh tuyến trùng rễ cây ổi do loài tuyến trùng Meloidogyne incognita gây ra, chúng phát triển, tấn công chủ yếu ở vùng khí hậu nhiệt đới. Loài này trở nên phổ biến, lây lan trầm trọng trên các vườn ổi chuyên canh, hoặc xen canh đặc biệt ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Dấu hiệu ban đầu của cây ổi bị tuyến trùng rễ

Các triệu chứng ở vườn khi có sự xuất hiện của tuyến trùng rễ trên cây ổi thường biểu hiện như sau:

🔶 Cây ổi bị tuyến trùng bướu rễ dẫn đến hiện tượng sinh trưởng kém, lá nhỏ, có dấu hiệu bị nâu tím ở phần hai bên rìa lá.

🔶 Bộ rễ xuất hiện những nốt u bướu, lâu ngày dẫn đến thối rữa, bệnh nặng gây chết cây, có thể nắm và nhổ cây lên rất dễ dàng.

Tác hại do cây ổi bị tuyến trùng rễ gây ra

Phòng trị cây ổi bị tuyến trùng rễ hiệu quả, an toàn
Rễ cây bị tuyến trùng lâu ngày dẫn đến hư thối, cây trồng chết nếu không xử lý kịp thời

Tuyến trùng thuộc loài vi sinh vật gây hại cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt chúng tấn công ở khu vực dưới rễ nên sẽ khó phát hiện, thậm chí lâu ngày gây ảnh hưởng nặng nề đến sự sinh trưởng, có thể làm chết cây.

Tuyến trùng tấn công và ký sinh trong tế bào rễ, gây ra các u sần sùi, và cản trở sự phát triển của rễ tơ. Chúng còn là trung gian mở đường cho các loại nấm khuẩn xâm nhập. Cây trồng lâu ngày không hút được đủ nước và các chất dinh dưỡng, sẽ vàng lá và cuối cùng là chết cây.

Một số cách phòng trừ cây ổi bị tuyến trùng rễ đơn giãn, hiệu quả

Phòng và trị cây ổi bị tuyến trùng rễ càng sớm càng tốt giúp giảm thiệt hại mùa vụ của bà con, áp dụng kết hợp các biện pháp chi tiết như sau:

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa bệnh tuyến trùng rễ cây ổi

🔶 Chọn giống ổi sạch bệnh, có khả năng chống chịu bệnh tốt.

🔶 Thường xuyên kiểm tra vệ sinh đồng ruộng, đảm bảo việc xử lý các nông cụ trước và sau khi làm vườn.

🔶 Thực hiện luân canh, xen canh, và tiến hành làm mô đất để giúp cây thoát nước tốt hơn.

🔶 Vệ sinh mô đất trồng, thực hiện bón phân hữu cơ đã hoai mục và tưới nước một cách hợp lý, hạn chế tưới tràn, dư thừa.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh tuyến trùng rễ cây ổi

Đối với sự tấn công và gây hại mạnh mẽ của tuyến trùng rễ, bà con có thể áp dụng phun trị bằng các loại thuốc hóa học nhằm xử lý mầm bệnh nhanh chóng.

Cảnh báo! Tuy nhiên sự ảnh hưởng do việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật đến sức khỏe con người, cũng như môi trường xung quanh là không nhỏ. Thành phần hoạt tính mạnh trong thuốc hóa học gây bạc màu, chai hóa đất trồng,… Vì vậy bà con có thể chuyển sang dùng sản phẩm sinh học an toàn, hiệu quả lâu dài hơn.

Thuốc phòng trị cây ổi bị tuyến trùng rễ Padave Cha an toàn cho cây

Phòng trị cây ổi bị tuyến trùng rễ hiệu quả, an toàn
Tiêu diệt tuyến trùng hại rễ cùng sản phẩm sinh học Padave Cha

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ ra đời với kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm nguồn gốc sinh học với công dụng phòng trị bệnh trên cây trồng, cho năng suất vượt trội.

Trong đó, thuốc trị tuyến trùng rễ ổi Padave Cha từ AQ mang lại hiệu quả nhanh chóng với các thành phần, công dụng chi tiết như sau:

Thành phần của thuốc trị bệnh tuyến trùng rễ ở cây ổi Padave Cha

Thuốc trị tuyến trùng rễ Padave Cha được sản xuất gồm những thành phần sau: Chất hữu cơ: 15%, Trichoderma spp 1×10^6CFU/g, Độ ẩm: 30%, pHH2O: 5.

Tổ hợp: Paecilomyces spp, Verticilluim spp, Trichoderma spp, Chaetomium spp và sản phẩm lên men từ các chủng vi sinh vật có lợi gồm có: Actinomycetes sp, Bacillus subtili, Rhodopseudomonas sp, Saccharomyces cerevisiae, Amino axit, axit fulvic và các loại trung vi lượng dạng EDTA.

Công dụng của thuốc trị bệnh tuyến trùng rễ ở cây ổi Padave Cha

🔷 Diệt các loại tuyến trùng nội sinh, ngoại sinh, cũng như ngăn chặn sự phát triển của chúng.

🔷 Kích thích cây trồng cho ra rễ mới, bảo vệ bộ rễ, nâng độ pH, đồng thời phát triển hệ vi sinh vật có lợi trong đất và hạn chế sinh trưởng, gây hại của tuyến trùng.

🔷 Sản phẩm mang lại hiệu quả vượt trội, lâu dài, đảm bảo sự an toàn không độc hại, giúp cây phát triển ổn định và bền vững.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh tuyến trùng rễ ở cây ổi Padave Cha

Phun trị tuyến trùng rễ trên cây ổi: 1kg Padave Cha pha với 400-800 lít nước, thực hiện tưới trực tiếp vùng gốc dưới tán cây, sử dụng 2-3 lần để tiêu diệt tuyến trùng và bảo vệ bộ rễ.

Phun phòng tuyến trùng rễ trên cây ổi: 1kg Padave Cha pha với 800 lít nước, thực hiện tưới trực tiếp ở khu vực vùng gốc dưới tán cây, sử dụng 3 lần/năm giúp phòng trừ tuyến trùng và bảo vệ bộ rễ.

Lợi ích khi mua thuốc phòng trị cây ổi bị tuyến trùng rễ tại AQ

Mua hàng tại Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ, ngoài công dụng hiệu quả mà sản phẩm mang lại thì mọi người còn nhận thêm nhiều lợi ích như sau:

🔷 Hỗ trợ giao hàng từ AQ đến bà con ở khắp nơi trên toàn quốc, áp dụng miễn phí vận chuyển cho các đơn hàng giá trị từ 300.000 VNĐ.

🔷 Chính sách chiết khấu kèm theo các đơn hàng có giá trị lớn.

🔷 Sản phẩm sinh học của AQ với thành phần chất lượng cao cùng giá cả phù hợp, giúp bà con canh tác tốt nhất, bảo vệ vườn nhà khỏi sâu bệnh trong thời gian dài.

🔷 Đặt hàng nhanh chóng qua tổng đài của AQ: 028 8889 7322 và được tư vấn, hỗ trợ miễn phí cùng kỹ sư nông nghiệp tại AQ.

Hy vọng cách xử lý cây ổi bị tuyến trùng rễ trong bài viết trên từ AQ đã mang lại những thông tin hữu ích đến mọi người. Tham khảo nhiều bài viết khác về kỹ thuật canh tác, hỗ trợ phòng trị sâu bệnh, gia năng năng suất gieo trồng cùng AQ cho mùa vụ bội thu.

One thought on “Cách phòng trị cây ổi bị tuyến trùng rễ hiệu quả và an toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *