Cách phòng trị nhện trắng hại cây trồng hiệu quả và an toàn

Cách phòng trị nhện trắng hại cây trồng hiệu quả và an toàn

17/05/2024

Kích thước chữ

Nhện trắng hại cây trồng với khả năng lây lan cực nhanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến vụ mùa của bà con, hư hại các bộ phận của cây. Xử lý tình trạng nhện trắng cùng Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ trong bài viết sau.

Tìm hiểu về nhện trắng hại cây trồng

Nhện trắng hại cây trồng: Nhận biết, phòng trừ hiệu quả
Sự xuất hiện và gây hại của nhện trắng tại vườn khiến bà con phải lo lắng

Nhện trắng hại cây trồng là loài Polyphagotarsonemus latus với khả năng sinh sôi lây lan tại vườn cực nhanh, khiến cho cây bị còi cọc, ảnh hưởng trực tiếp đến mùa vụ của bà con. Để bảo vệ cho cây trồng khỏi nhện trắng tấn công, mọi người hãy tìm hiểu cách phòng tránh hiệu quả với các thông tin chi tiết dưới đây.

Đặc điểm hình dáng của nhện trắng hại cây trồng

Nhện trắng hại cây trồng: Nhận biết, phòng trừ hiệu quả
Nhện trắng có kích thước rất nhỏ, dễ dàng sinh sôi và lây lan trên cây trồng gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của vườn nhà

Bên cạnh loài nhện đỏ thường gặp thì mọi người cũng hay thắc mắc nhện trắng là nhện gì? Chúng được gọi là White mite, với kích thước nhỏ có màu trắng đặc trưng. Với điều kiện môi trường có độ ẩm, và nhiệt độ không khí thấp giúp cho chúng sinh sôi, lây lan rất nhanh.

Cách thức tấn công của nhện trắng hại cây trồng

Nhện trắng tấn công vườn cây với khả năng chích hút hết nhựa trong túi tinh dầu, tạo ra các vệt xám nâu kích thước khác nhau. Điều này đã khiến cho cây trồng dần bị mất hết chất diệp lục, gây khó khăn cho quá trình quang hợp, dẫn đến tình trạng cây yếu, sinh trưởng kém.

Nhận biết nhện trắng hại cây trồng xuất hiện qua dấu hiệu nào?

Khi có sự xuất hiện của nhện trắng hại cây có múi, các triệu chứng do chúng tấn công trên cây như sau:

  • Lá và hoa bị biến dạng do nhện trắng gây hại, hoa không phát triển được hoặc số lượng bị giảm mạnh.
  • Ngọn cây sẽ bị xoắn lại, khô cứng khó phát triển lên cao, khiến cho cây bị méo mó khi bị dính phải nước bọt độc hại của nhện trắng.

Tác hại do nhện trắng hại cây trồng gây ra

Cây trồng bị nhện trắng gây hại sẽ để lại những vết rám, sạm trên quả, làm giảm giá trị thương phẩm khi thu hoạch.

Chúng có mức độ gây hại rất rộng, lây lan nhanh trên các nhóm lá, trên cây cảnh,… với ẩm độ mùa hè rất thuận lợi cho sự phát triển của nhện trắng.

Thường các vụ chanh trái mùa, vụ cam xuân hè bị ảnh hưởng rất nặng, dấu vết do nhện trắng gây hại có màu vàng bạc, lây lan rộng ra khắp bề mặt của vỏ quả.

Nhện trắng tấn công trên lá non của cây cam quýt, rơi vào giai đoạn vườn ươm dễ bị thiệt hại nặng. Mọi người có thể tìm thấy nhện nấp ở dưới mặt lá, khiến cho lá bị cong xuống, méo mó, ngả màu đồng thiếc ở bề mặt dưới của lá. Thân cây con sinh trưởng còi cọc, kém phát triển, giảm năng suất.

Một số cách phòng trừ nhện trắng hại cây trồng đơn giãn, hiệu quả

Quản lý hiệu quả vườn nhà cùng sự kết hợp các biện pháp canh tác, sử dụng thuốc phòng trị nhện trắng hại cây trồng cụ thể như sau:

Cách chăm sóc phòng ngừa nhện trắng gây hại ở cây có múi

🔶 Gieo trồng cây theo đúng mật độ, tránh trồng quá dày dễ tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh sôi, gây hại của loài nhện trắng.

🔶 Tăng cường bón phân đầy đủ cho cây vào từng mùa vụ. Đảm bảo bón cân đối các loại đạm, lân, kali cho cây phát triển, tăng trưởng tốt, từ đó cũng giúp hạn chế bị nhện xâm hại.

🔶 Thăm vườn thường xuyên, làm sạch cỏ xung quanh cây trồng. Đặc biệt vào mùa khô quan sát qua kính lúp, giấy trắng giúp dễ dàng nhận diện các triệu chứng gây hại từ nhện trắng để phòng trừ kịp thời.

🔶 Tiến hành việc thu gom các trái cây đã bị hại, bị rơi rụng, thường xuyên tỉa cành thông thoáng góp phần làm giảm mật số nhện trắng gây hại.

🔶 Tưới phun nước cho vườn nhà, đảm bảo đủ ẩm, nên tưới từ phía dưới lên trên bề mặt của lá.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý nhện trắng gây hại ở cây có múi

Thuốc trừ nhện trắng hại cây trồng từ các loại thành phần hóa học được lựa chọn sử dụng đối với trường hợp vườn nhà bị hại nặng, vì vậy cần được xử lý một cách nhanh chóng.

Cảnh báo! Tuy nhiên áp dụng thuốc hóa học để lại nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của bà con, làm ô nhiễm môi trường xung quanh, lâu dài gây bạc màu, chai hóa đất canh tác,… Vì vậy, với sự phát triển rộng rãi của các dòng sản phẩm sinh học, bà con có thể chọn thuốc trị sâu bệnh cho vườn nhà mang lại hiệu quả vượt trội và an toàn hơn.

Thuốc đặc trị nhện trắng hại cây trồng Mebe Pa an toàn cho cây

Nhện trắng hại cây trồng: Nhận biết, phòng trừ hiệu quả
Mebe Pa diệt trừ các loại côn trùng chích hút, nhện, rầy rệp hiệu quả vượt trội

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ hoạt động với nhiều năm kinh nghiệm trong việc sản xuất, cung cấp những giải pháp hiệu quả vượt trội giúp bà con phòng trị sâu bệnh hại cây trồng.

Trong số đó, loại thuốc trị nhện trắng hại cây trồng nguồn gốc sinh học Mebe Pa được cung cấp bởi AQ chi tiết về thành phần, công dụng như sau:

Thành phần thuốc trị nhện trắng gây hại ở cây có múi Mebe Pa

Mebe Pa được sản xuất từ AQ gồm nguồn vi sinh tổng các loại: Nấm xanh, trắng, tím, xám cụ thể là: Metarhizium sp, Beauveria sp, Paecilomyces spp, Verticillium sp… 1×10^8 CFU/g.

Công dụng thuốc trị nhện trắng gây hại ở cây có múi Mebe Pa

🔹 Mebe Pa với các thành phần giúp kiểm soát ký sinh, tiêu diệt tất cả côn trùng chích hút, rầy rệp, nhện đỏ,… cùng với hiệu lực kéo dài.

🔹 Phòng trừ côn trùng gây hại ở vườn một cách bền vững, đảm bảo sự an toàn cho việc sản xuất nguồn nông sản.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị nhện trắng gây hại ở cây có múi Mebe Pa

Phun trị cây trồng bị nhện trắng: Pha gói 20g Mebe Pa hòa tan với tỷ lệ 20 lít nước, phun ướt đều thân, cành, tán lá, đặc biệt mặt sau của lá và vùng dưới tán cây, sử dụng cách từ 5-10 ngày/lần.

Phun phòng cây trồng bị nhện trắng: Pha gói 10g Mebe Pa với 20 lít nước, phun định kỳ 15-30 ngày/lần (mỗi vụ áp dụng từ 3-5 lần).

Lợi ích khi mua thuốc trị nhện trắng hại cây trồng ở AQ

Với sự phát triển của các dòng sản phẩm sinh học từ Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ, khi mua hàng tại AQ bà con sẽ nhận được nhiều lợi ích như sau:

🔹 Sản phẩm từ AQ đã được cấp giấy phép lưu hành ở toàn quốc bởi Cục BVTV.

🔹 Chúng tôi giao hàng nhanh chóng cho bà con ở mọi khu vực trên toàn quốc với chất lượng đảm bảo, mang lại hiệu quả lâu dài.

🔹 Chính sách miễn phí vận chuyển cùng AQ với những đơn hàng giá trị từ 300.000 VNĐ trở lên.

🔹 Hỗ trợ đặt hàng bằng cách liên hệ ngay với số điện thoại 028 8889 7322 – 0932 690 312 và nhận được sự hỗ trợ miễn phí từ kỹ sư AQ.

Bài viết đã cung cấp những thông tin về nhện trắng hại cây trồng cũng như các cách phòng trừ hiệu quả đến bà con. Cảm ơn bà con đã dành thời gian tìm hiểu về bài viết phòng trừ nhện trắng trên cây trồng này của AQ, chúc bà con có một mùa vụ bội thu, cây trồng khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *