Phòng trị bệnh chết loang trên cây chè & Nguyên nhân do đâu

Phòng trị bệnh chết loang trên cây chè & Nguyên nhân do đâu

17/05/2024

Kích thước chữ

Bệnh chết loang trên cây chè là mối lo ngại của bà con trồng chè bởi thiệt hại phải bỏ cả vườn nếu không xử lý kịp thời. Cùng Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ bảo vệ mùa vụ của bà con với những biện pháp xử lý bệnh chết loang ở chè trong bài sau.

Tìm hiểu về bệnh chết loang trên cây chè là gì?

Bệnh chết loang trên cây chè: Nhận biết, phòng trừ hiệu quả
Tình trạng chết loang ở cây chè gây ra nhiều lo lắng cho bà con, cần sớm phòng ngừa

Bệnh chết loang trên cây chè hay còn gọi là bệnh thối rễ hại chè, thuộc nhóm bệnh nguy hiểm nhất đối với các vùng canh tác chè tại nước ta và nhiều nước lớn ở thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ,… Vì vậy rất cần thiết chuẩn bị những biện pháp phù hợp để xử lý tình trạng chết loang ở vườn chè hiệu quả.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh chết loang trên cây chè/

Bệnh chết loang cây chè do tổ hợp 2 nấm là Rosellinia sp., và Lasiodiplodia theobromae gây ra. Trong đó, loại nấm Rosellinia sp., gây hại cho cây chè nhiều hơn là Lasiodiplodia theobromae.

Hệ sợi nấm với khả năng phát triển nhanh, xuất hiện các quả thể đen ở dạng hình cầu với đường kính 1.5 mm, bên trong sẽ chứa các bào tử nấm hình ống. Các bào tử nấm có một tế bào nâu sẫm với kích thước rất nhỏ.

Hiện tượng chè chết hàng loạt thường diễn ra từ tháng 4 đến tháng 11, chủ yếu ở cây chè già với tốc độ chết loang nhanh chóng.

Biểu hiện của bệnh chết loang trên cây chè ban đầu ra sao?

Bệnh chết loang trên cây chè: Nhận biết, phòng trừ hiệu quả
Nấm bệnh gây chết cây hàng loạt ở chè ảnh hưởng lớn đến mùa vụ của bà con

Với sự tấn công của nấm, hiện tượng cây chè bị chết loang với các triệu chứng gây hại thường gặp như sau:

🔸 Nấm bệnh tấn công vào bộ rễ của cây, khiến cho cây không thể hút được dinh dưỡng và nước để nuôi cây. Từ đó gây ra hiện tượng cây bị héo rũ rồi chết, loang ra từng đám.

🔸 Phần rễ dưới đất bị nấm tấn công gây mục nát, bao phủ bề ngoài của rễ có lớp tơ trắng mịn, và ở giữa phần vỏ và rễ có những sợi nấm màu nâu xám hoặc hơi đen.

Hậu quả do bệnh chết loang trên cây chè gây ra cho nhà vườn

Với khả năng lây lan của nấm rất nhanh, thì bệnh chết loang ở cây chè gây thiệt hại rất lớn cho mùa vụ của bà con.

🔸 Chúng gây chết hàng loạt diễn ra từ tháng 4 đến tháng 11 chủ yếu tấn công cây chè già.

🔸 Bệnh do nấm Rosellinia necatrix Berl gây hại ở rễ, gây hiện tượng héo rũ, lan ra từng đám và nghiêm trọng nhất là chết cây.

Một số cách phòng trừ bệnh chết loang trên cây chè đơn giản, hiệu quả

Để ngăn chặn kịp thời nguy cơ lây nhiễm bệnh chết loang cây chè cũng như giảm thiểu thiệt hại do nấm thối rễ tấn công, bà con áp dụng các biện pháp phòng ngừa từ sớm như sau:

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa bệnh chết loang ở cây chè

🔷 Lựa chọn các giống chè không bị nhiễm bệnh, cây chè giống đủ tiêu chuẩn để gieo trồng.

🔷 Chăm sóc các cây khỏe mạnh, cung cấp phân bón hữu cơ, vi sinh vật có ích cho đất, đồng thời quản lý các loại sâu bệnh khác từ sớm.

🔷 Đối với các nương chè bị bệnh hại nhẹ thì thực hiện bao vây ổ dịch, thu gom xử lý cây đã bị bệnh để tránh lây lan sang những cây khỏe.

🔷 Với nương chè bị hại nặng từ 30% tổng số cây, thực hiện xử lý sạch sẽ và tái canh hoàn toàn, làm đất và bổ sung phân hữu cơ, vi sinh vật có lợi cho đất trồng.

🔷 Tăng cường sử dụng phân chuồng hoai mục, đối với ở những vùng chè đã bị bệnh thì có thể áp dụng bón phân chuồng cùng với chế phẩm Trichoderma.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh chết loang ở cây chè

Khi vườn chè nhà bà con bị nấm thối rễ gây hại lây lan nặng hơn, bà con có thể dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật với thành phần hóa học để xử lý nhanh chóng mầm bệnh tồn tại trong đất.

Cảnh báo! Áp dụng thuốc hóa học trong thời gian lâu ngày sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của con người, môi trường xung quanh và giảm năng suất gieo trồng. Đất canh tác qua thời gian dài cũng bị mất màu, bị chai hóa, hao hụt các chất dinh dưỡng,… Vì vậy bà con có thể tham khảo các loại thuốc sinh học hiệu quả, an toàn hơn.

Thuốc đặc trị bệnh chết loang trên cây chè Phy FusaCo an toàn cho cây

Bệnh chết loang trên cây chè: Nhận biết, phòng trừ hiệu quả
Bổ sung nấm kháng từ Phy FusaCo nhanh chóng tiêu diệt mầm bệnh chết loang ở cây chè

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ hoạt động với mục đích mang đến các sản phẩm sinh học hiệu quả vượt trội, an toàn cho bà con trong việc diệt trừ sâu bệnh hại tại vườn nhà.

Trong số đó, thuốc trị bệnh chết loang cây chè Phy FusaCo đến từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ một giải pháp sinh học tiêu biểu với những thông tin như sau:

Thành phần thuốc trị bệnh chết loang cây chè Phy FusaCo

Phy FusaCo dòng sản phẩm sinh học được sản xuất từ AQ bởi công nghệ tổ hợp gồm nguồn vi sinh tổng số Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis: 1,5×10^8 CFU/ml.

Công dụng thuốc trị bệnh chết loang cây chè Phy FusaCo

Công dụng của Phy FusaCo góp phần trong việc phòng trừ bệnh do nấm tấn công gây ra tình trạng nứt thân xì mủ, chết dây, thối nhũn, thán thư như nấm Phytophthora, Fusarium, Colletotrichum,…

Tăng cường tính kháng và chống chịu với nấm bệnh, tăng cường hệ miễn dịch cho vườn cây một cách an toàn, nâng cao chất lượng nguồn nông sản.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh chết loang cây chè Phy FusaCo

Trị cây chè bị chết loang: Pha bộ sản phẩm gồm Phy FusaCo 250ml, cùng với Nano Cu 500ml hòa tan vào bình 400ml nước. Bà con phun cho các bộ phận ở cây gồm thân, cành, lá, và tưới gốc. Áp dụng định kỳ 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau từ 5-7 ngày.

Phòng cây chè bị chết loang: Pha bộ sản phẩm hòa tan vào 800ml nước, phun lên các bộ phận thân cành lá, tưới gốc, mỗi lần cách từ 10 – 15 ngày.

Lợi ích khi mua thuốc trị bệnh chết loang trên cây chè tại AQ

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ trải qua thời gian dài nghiên cứu, phát triển, sản xuất các dòng thuốc trị bệnh, phòng bệnh ở cây trồng cũng như cung cấp dinh dưỡng hỗ trợ đất canh tác với hiệu quả lâu dài.

Khi đặt mua sản phẩm tại AQ bà con còn nhận được nhiều lợi ích khác như sau:

🔷 Giao hàng ở phạm vi trên toàn quốc, từ nhà máy AQ đến nhà vườn cùng ưu đãi miễn phí vận chuyển cho các đơn hàng từ 300.000 VNĐ trở lên.

🔷 Tư vấn về sản phẩm, hỗ trợ cho bà con trong suốt quá trình sử dụng thuốc sinh học từ kỹ sư AQ thông qua số: 028 8889 7322.

🔷 Khuyến mãi, chiết khấu cho đơn hàng có giá trị lớn, những chương trình ưu đãi tặng quà trong dịp lễ.

Bài viết đã cung cấp những thông tin về bệnh chết loang trên cây chè cũng như hướng dẫn các biện pháp xử lý thật hiệu quả. Tham khảo những bài viết khác từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với nhiều thông tin hữu ích cho quá trình canh tác nông nghiệp, đạt vụ mùa bội thu của bà con!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *