Mai nở sớm phải làm sao khắc phục cho hoa đẹp đúng Tết

Mai nở sớm phải làm sao khắc phục cho hoa đẹp đúng Tết

08/04/2024

Kích thước chữ

Mai nở sớm phải làm sao xử lý cho vườn mai nở đúng Tết, tràn đầy sức sống cho dịp năm mới? Tham khảo bài viết sau cùng Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ khắc phục tình trạng mai nở sớm nhé!

Tổng quan về hiện tượng mai nở sớm

Mai nở sớm phải làm sao khắc phục cho hoa đẹp đúng Tết
Làm sao để xử lý tình trạng mai nở sớm để cây cho ra hoa vào đúng dịp Tết?

Mai nở sớm phải làm sao là thắc mắc và nỗi lo của nhiều nhà vườn trồng mai đặc biệt trong mùa cuối năm, chuẩn bị cho dịp Tết đến. Với tình trạng cây mai nở sớm thì bà con cần chú ý những điều gì và các cách khắc phục ra sao chi tiết hơn trong các nội dung sau đây.

Ý nghĩa của cây mai ngày Tết

Mai nở sớm phải làm sao khắc phục cho hoa đẹp đúng Tết
Cây mai nở rộ ngày Tết mang lại nhiều ý nghĩa cho gia đình với năm mới phát tài, thịnh vượng

Mai vàng từ lâu đã được xem là biểu tượng ngày Tết với sự giàu sang, phú quý, mong cầu cho năm mới phát tài phát lộc. Nhà nhà có hoa mai nở nhiều cánh vào dịp Tết thì càng thể hiện sự may mắn, sung túc cho năm mới.

Nguyên nhân nhà vườn lo lắng về mai nở sớm phải làm sao?

Mai nở sớm phải làm sao khắc phục cho hoa đẹp đúng Tết
Do cách chăm sóc cũng như ảnh hưởng từ khí hậu dễ tạo điều kiện cho mai nở sớm

Để thực hiện các cách xử lý cây mai nở sớm phù hợp, trước hết chúng ta cần xác định các nguyên nhân nào gây ra tình trạng nở trước Tết của vườn mai, trong đó thường gặp trường hợp như sau:

Ảnh hưởng khí hậu: Mỗi vùng miền sẽ có khí hậu khác nhau, nhất là ở khu vực miền Nam vào thời điểm trước Tết Nguyên Đán 2 tháng, khí hậu khô nóng dễ dẫn đến tình trạng mai nhanh già, làm cho cây ra hoa trước dịp Tết.

Quá trình chăm sóc: Cây bị suy yếu, còi cọc hoặc phát triển quá sung sức cũng dễ dẫn đến việc nở hoa sớm, muộn. Các kỹ thuật chăm sóc và tưới phân, phun thuốc không hợp lý cũng ảnh hưởng nhiều đến sự ra hoa của cây.

Tuy nhiên, đối với một số chủ vườn chia sẻ thì tình trạng cây mai vàng trổ hoa từ 10 – 15% trước Tết cũng là quá trình sinh trưởng bình thường của mai vàng.

Mai nở sớm phải làm sao để khắc phục?

Thực hiện cách hãm cây mai nở sớm cho phù hợp với tình trạng vườn nhà đang sinh trưởng, phát triển, đặc điểm của từng loại mai để áp dụng phương pháp khác nhau như sau:

Một số kỹ thuật canh tác hạn chế tình trạng cây mai nở sớm

Mai nở sớm phải làm sao khắc phục cho hoa đẹp đúng Tết
Một số biện pháp canh tác giúp hạn chế mai nở sớm hiệu quả, dễ áp dụng

Ánh sáng: Hoa có khả năng nở nhanh khi có ánh sáng nhiều, vì vậy cần dùng những tấm bạt, hoặc mái tôn để che bớt ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào hoa.

Nên đưa cây mai vào các khu vực có bóng mát, ít ánh sáng, dưới mái hiên nhà, đặt dưới bóng các cây lớn, và lưu ý tránh ánh đèn sáng vào ban đêm.

Phân bón: Sử dụng các loại phân bón lá có lượng đạm cao lá chậm vàng. Nếu lá mai đã vàng, và cho ra nụ mai khá to thì bón thêm phân NPK.

Nếu lá mai đã già nhưng quan sát thấy vẫn còn hơi xanh, nụ vừa lớn chỉ cần tưới nước bình thường vào sáng sớm, hoặc trời chiều mát. Giữ cho lá mai không bị vàng úa, rụng sớm, đợi đến 15 tháng chạp mới lảy lá, và không tưới thúc thêm phân.

Hạn chế nước: Một trong những cách hãm cây mai nở sớm là tiến hành hạn chết nước từ khoảng tháng 10 – 11 hàng năm, để hoa nở chậm lại.

Lảy lá mai: Quan sát nụ mai để lảy lá sao cho mai nở đúng dịp rất quan trọng. Điều này đòi hỏi người trồng mai chú ý đến việc khi thấy tất cả nụ hoa trên cây mới nhú với kích thước hạt gạo thì lảy lá mai trước rằm tháng chạp vài ngày.

Nếu nụ mai đã to bằng hạt đậu đen thì tiến hành lảy lá mai vào ngày rằm. Và nụ hoa đã lớn, vỏ ngoài ửng sắc bóng, việc lảy lá sẽ rời sau ngày rằm từ 3 ngày, hoặc trễ hơn.

Hạn chế nhiệt độ: Đảm bảo nhiệt độ dao động từ 18 đến 24 độ C cho môi trường bảo quản hoa và khi hoa bắt đầu nở nụ, giảm xuống mức 8 – 15 độ C.

Đây là cách đưa hoa mai vào trạng thái “ngủ”, tránh hoa bung nở trước Tết, kéo dài thời gian ra hoa.

Tỉa cành: Việc cắt tỉa bớt cành cũng có thể khiến hoa nở muộn. Và áp dụng các biện pháp tương tự như hái nụ, bóc chồi cũng giúp khống chế sự phát triển ra hoa của cây mai.

Thực hiện cách xử lý cây mai nở sớm, đã ra hoa từ 10 -15%

Cây mai nở sớm trước Tết, cụ thể là vào khoảng 15 tháng 10 âm lịch, cây đã có nụ và ra hoa lác đác thì cần thực hiện những việc như sau:

  • Tiến hành di chuyển các chậu mai vào khu vực thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Đối với những cây mai được gieo trồng trực tiếp ngoài vườn, sử dụng lưới cản quang để giảm bớt đi lượng ánh sáng mặt trời.
  • Thực hiện việc làm mát cho cây mai trực tiếp trên các bộ phận cành lá và xung quanh gốc. Áp dụng việc tưới nước cho cây trung bình rơi vào khoảng từ 2 – 3 lần mỗi ngày. Chú ý độ ẩm trong đất, tránh làm cây bị thối úng.

Mai nở sớm phải làm sao để chăm sóc phù hợp?

Đối với tường hợp cây mai chưa ra hoa, quan sát kích thước của nụ hoa mai vàng ở tháng 11 âm lịch thấy có dấu hiệu sẽ có hoa nở trước Tết thì tiến hành việc chăm sóc để hạn chế tốc độ hoa nở:

  • Giảm ánh nắng, tăng lượng mát cho cây mai, hạn chế bón phân và sử dụng thuốc trong thời gian 2 tháng trước Tết.
  • Đối với những cây mai đã có nụ hoa to tròn, sử dụng Kali để bổ sung 1 lần vào tháng 11 âm lịch, giữ nguyên các ngọn của cây.
  • Trường hợp cây mai đang bị sâu bệnh tấn công với mật độ lớn, buộc phải dùng thuốc trừ sâu thì chỉ nên sử dụng lượng từ 50 – 60% so với chỉ định. Việc này sẽ hạn chế được cây mai khỏi tình trạng bị nóng do phun thuốc trừ sâu và bị nở sớm.

Bài viết đã chia sẻ một số cách khắc phục cho câu hỏi mai nở sớm phải làm sao của nhà vườn trồng mai và những ai yêu thích trồng loại cây này. Đọc thêm những bài viết khác từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ cùng kiến thức canh tác, phòng trừ sâu bệnh hiệu quả nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *