Bệnh cháy bìa lá lúa: Nguyên nhân do đâu và Cách phòng trị

Bệnh cháy bìa lá lúa: Nguyên nhân do đâu và Cách phòng trị

08/04/2024

Kích thước chữ

Bệnh cháy bìa lá lúa là loại bệnh hại thường xuất hiện trong quá trình canh tác lúa nước của bà con nông dân. Bệnh phát sinh và gây hại trong suốt quá trình từ thời kỳ gieo mạ đến khi gần thu hoạch. Vậy bệnh cháy lá lúa này do nguyên nhân nào gây ra và có những dấu hiệu nhận biết nào?

Có cách nào để phòng trị loại bệnh hại này để bảo vệ cánh đồng của bà con hay không? Cùng AQ theo dõi những thông tin bên dưới để có câu trả lời chính xác và cụ thể hơn nhé.

Tìm hiểu về bệnh cháy bìa lá lúa là gì?

Bệnh cháy bìa lá lúa có những biểu hiện nào? Cách phòng trị
Cháy lá lúa là một trong những bệnh hại thường xuất hiên trên đồng ruộng, gây ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của hạt lúa

Bệnh cháy bìa lá lúa hay còn được bà con gọi với nhiều cái tên khác nhau như: bệnh cháy lá lúa, bệnh cháy đầu lá lúa,… và loại bệnh hại này có tên tiếng anh Bacterial leafblight.

Được nghiên cứu và phát hiện ra bệnh cháy lá lúa xuất hiện đầu tiên ở những năm 1968 từ Đồng bằng sông Cửu Long, khi giống lúa IR8 được đưa vào canh tác tại Việt nam.

Hiện tại, bệnh cháy đầu lá lúa là một trong những bệnh hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất thu hoạch và chất lượng của hạt lúa.

Nguyên nhân gây ra bệnh cháy bìa lá lúa

Bệnh cháy bìa lá lúa có những biểu hiện nào? Cách phòng trị
Vi khuẩn Xanthomonas oryzae pv. oryzae là nguyên nhân chính gây ra bệnh cháy lá ở cây lúa

Khi phát hiện bệnh xuất hiện trên đồng ruộng của mình thì nhiều bà con đã thắc mắc rằng: Nguyên nhân bệnh cháy lá lúa là gì? Thì qua quá trình tìm tòi và thực hiện nghiên cứu thì các kỹ sư đã đưa ra kết luận rằng nguyên nhân chính gây ra bệnh cháy lá lúa đó là do vi khuẩn Xanthomonas oryzae pv. oryzae.

Đây là một loại vi khuẩn có con roi nên quá trình lội nước rất tốt. Chúng có thể sống trong nhiệt độ từ 10 – 14 độ C và nhiệt độ phù hợp để chúng sinh sản và phát triển đó là từ 26 – 30 độ C.

Dấu hiệu nhận biết của bệnh cháy bìa lá lúa

Bệnh thường xuất hiện ở giai đoạn đồng lúa bắt đầu trổ, tuy nhiên ở một số vùng còn gây hại trên mạ non. Những dấu hiệu dễ dàng nhận thấy của vi khuẩn gây bệnh cháy lá lúa đó là:

  • Vi khuẩn gây bệnh trên cây mạ non: Dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhất đó là lúc nhổ mạ thì rất rễ bị đứt rễ, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào những cây mạ non khoảng sau 7 – 15 ngày. Các lá lúa thì bị cuốn lại theo chiều dọc, cũng có thể cuộn lại thành ống và bị cháy khô hoàn toàn. 
  • Vi khuẩn gây bệnh trên phiến lá lúa: Lúc này những vết cháy sẽ xuất hiện theo hai bên bìa của lá lúa, rồi dần tiến vào đường gân chính. Màu sắc của dấu bệnh ban đầu là màu vàng nhạt hoặc đỏ nhạt. Thời gian sau sẽ chuyển sang màu xám trắng. Ở thời điểm này khi bà con thăm ruộng vào sáng sớm sẽ thấy những giọt tròn nhỏ màu vàng nhạt ở bên dưới mặt lá (đây là dịch do vi khuẩn gây bệnh cháy lá lúa tiết ra)

Điều kiện phát triển của bệnh cháy bìa lá lúa

  • Bệnh cháy đầu lá lúa phát triển mạnh trong điều kiện ấm nóng nên vào những vụ Hè Thu và Thu Đông là những thời điểm mà vi khuẩn xuất hiện và gây hại mạnh mẽ nhất.
  • Khi trời mưa, giông gió hay bão thì sẽ là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn lây lan ra xung quanh. Bởi lúc này lá lúa sẽ bị rách, gãy tạo cánh cửa để vi khuẩn xâm nhập vào dễ dàng hơn.
  • Đồng ruộng sạ dày làm cho vi khuẩn xuất hiện và gây bệnh nhiều hơn những đồng ruộng gieo mạ với mật độ hợp lý.
  • Giai đoạn lúa bắt đầu trổ bông đến chín sữa là giai đoạn vi khuẩn gây bệnh cháy lá lúa gây hại mạnh mẽ nhất.

Hậu quả do bệnh cháy bìa lá lúa gây ra

Bệnh cháy lá lúa gây ra những tác hại lớn ảnh hưởng đến đồng ruộng của bà con như:

  • Tình trạng lúa bị cháy lá ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của cây, khiến cây lúa bị còi cọc, kém phát triển. 
  • Hạt lép nhiều, có thể giảm năng suất từ 20% – 50%, trong trường hợp nặng thì có thể lên đến 80% hoặc thậm chí gây mất trắng.
  • Hạt lúa bị bệnh thì sẽ có chất lượng kém, ảnh hưởng đến giá trị nông sản khi đưa ra thị trường trong và ngoài nước.

Một số cách phòng trừ bệnh cháy bìa lá lúa hiệu quả nhanh

Bệnh cháy bìa lá lúa có những biểu hiện nào? Cách phòng trị
AQ chia sẻ đến quý bà con một số biện pháp giúp phòng trừ vi khuẩn gây bệnh chát lá ở cây lúa

Dưới đây, AQ chia sẻ đến các bà con một số cách phòng trị bệnh cháy lá lúa an toàn, hiệu quả lâu dài nhé:

✅ Trước gieo trồng thì bà con cần lựa chọn những hạt giống khỏe, sạch bệnh, có sức chống chịu tốt, phù hợp với môi trường đất trồng.

✅ Cần bố trí và theo sát thời vụ gieo cấy sao cho hợp lý, để ít bị ảnh hưởng của điều kiện thời tiết.

✅ Trước khi vào mùa bà còn cần làm đất kỹ lưỡng, sang phẳng bề mặt, tránh để để chỗ trũng, đọng nước.

✅ Với những đồng ruộng đã có tiền sử bệnh cháy lá lúa thì bà con cần ưu tiên bón lân và kali.

✅ Giai đoạn sạ thì bà con nên gieo thưa, với mật độ hợp lý, tránh dày đặc.

✅ Khi phát hiện có những dấu bệnh thì cần rút giảm mực nước trên ruộng.

✅ Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để kịp thời phát hiện được bệnh hại và có hướng xử lý đúng lúc.

✅ Để phòng hay trị bệnh cháy đầu lá lúa bà con cần tìm hiểu và sử dụng các loại thuốc sinh học để đảm bảo được độ an toàn, hiệu quả, không ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường nhé.

Thuốc đặc trị bệnh cháy bìa lá lúa C99 hiệu quả nhanh, an toàn

Bệnh cháy bìa lá lúa có những biểu hiện nào? Cách phòng trị
Thuốc đặc trị bệnh cây lúa bị cháy lá C99 được nhiều bà con sử dụng nhờ có cung dụng hiệu quả, giúp cây lúa phát triển và phục hồi tốt sau thời gian bị vi khuẩn tấn công

Để giúp bà con xử lý nhanh, dứt điểm tình trạng cây lúa bị cháy lá thì kỹ sư tại Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã cho ra mắt dòng sản phẩm C99 – Chuyên đặc trị bạc lá, đốm sọc, cháy bìa lá lúa. Để biết thêm chi tiết về lúa thì bà con vui lòng đọc thêm những thông tin bên dưới nhé.

Thành phần của thuốc trị bệnh cháy lá lúa C99

Thuốc trị bệnh cháy lá lúa C99 được nghiên cứu và điều chế với thành phần chính là: Đồng (Cu): 15.000mg/l; với tỷ trọng: 1,1.

Công dụng của thuốc trị bệnh cháy lá lúa C99

Thuốc trị bệnh cháy lá lúa C99 mang lại những công dụng tuyệt vời cho đồng ruộng của bà con như:

✅ Giúp phục hồi, cải tạo cây lúa nhờ vào công nghệ nano.

✅ Giúp đặc trị tình trạng lúa bị cháy lá với khả năng xâm nhập nhanh – lưu dẫn cả 2 chiều.

✅ Tăng được sức đề kháng cho cây, bảo vệ cây lúa khỏi những tác nhân gây bệnh như: cháy bìa lá lúa, bạc lá, đốm sọc,…

✅ Cung cấp thêm các vi lượng thiết yếu giúp lúa phát triển, tăng được khả năng chống chịu với những tác động bên ngoài.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh cháy lá lúa C99

Để sản phẩm thuốc trị bệnh cháy lá lúa C99 phát huy hết công dụng thì bà con cần đọc kỹ những hướng dẫn của kỹ sư nhé:

Sử dụng C99 để trị bệnh vàng cháy lá lúa: Sử dụng 500ml dung dịch C99 pha với từ 180 – 200 lít nước. Thực hiện phun đều trên đồng ruộng, tập trung vào những vùng bị cháy lá nặng. Tiến hành phun liên tiếp từ 1 – 2 lần, mỗi lần cách nhau từ 3 – 5 ngày/lần. Khi nhận thấy đã có dấu hiệu khỏi bệnh thì bà con cần thực hiện phun phòng bệnh như bên dưới.

Sử dụng C99 để phòng bệnh vàng cháy lá lúa: Sử dụng 500ml dung dịch C99 pha với từ 200 – 300 lít nước. Thực hiện phun đều trên đồng ruộng, tập trung vào những vùng bị cháy lá nặng. Tiến hành phun vào các thời kỳ lúa đẻ nhánh, làm đòng, trước khi lúa lúa trổ bông khoảng 10 ngày và sau khi trổ bông từ khoảng 7 – 10 ngày.

Mua thuốc đặc trị bệnh cháy bìa lá lúa ở đâu uy tín, giá tốt?

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị phân phối các dòng sản phẩm giúp đặc trị bệnh vàng cháy lá lúa hiệu quả, an toàn. Bà con cần tìm hiểu kỹ các thông tin về doanh nghiệp chịu trách nhiệm sản xuất, thành phần, công dụng, hướng dẫn,… để đạt được hiệu quả vượt trội trong quá trình sử dụng nhé. Nên ưu tiên lựa chọn những sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, được sản xuất bởi các đơn vị uy tín, chất lượng và đặc biệt là các đơn vị đã cấp phép và lưu hành bởi Cục BVTV nhé.

Sản phẩm C99 – Chuyên đặc trị bạc lá, đốm sọc, cháy bìa lá lúa là dòng sản phẩm dành riêng cho lúa được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm của Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ. Cùng với đó là hệ thống máy móc, thiết bị vô cùng hiện đại. Vì thế, C99 là một trong những sản phẩm nhận được rất nhiều những phản hồi tích cực của bà con nông dân sau quá trình sử dụng trên đồng ruộng của mình đã đạt được hiệu quả vượt trội.

Vậy là những thông tin từ bài viết trên, AQ đã trả lời đầy đủ chính xác nhất cho bà con về những câu hỏi về nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và các sản phẩm thuốc trị bệnh cháy bìa lá lúa đạt hiệu quả lâu dài. Nếu bà con cần mua sản phẩm C99 vui lòng liên hệ qua số điện thoại: 0981 355 180 – 028 8889 7322 hoặc vui lòng để lại số điện thoại bên dưới, kỹ sư của chúng tôi sẽ liên hệ với bà con trong thời gian sớm nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *