Cách xử lý cây hoa hồng bị đen thân & Nguyên nhân do đâu?

Cách xử lý cây hoa hồng bị đen thân & Nguyên nhân do đâu?

04/05/2024

Kích thước chữ

Hoa hồng bị đen thân là loại bệnh hại luôn khiến cho bà con nhà vườn phải đau đầu suy nghĩ tìm cách giải quyết triệt để. Trong bài viết hôm nay, AQ sẽ giúp bà con tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân, những dấu hiệu ban đầu khi thân hoa hồng bị đen và cách xử lý đạt hiệu quả, không gây ảnh hưởng lớn đến năng suất ra hoa và vẻ đẹp của cây hoa hồng nhé

Tìm hiểu về tình trạng hoa hồng bị đen thân

Nguyên nhân khiến cây hoa hồng bị đen thân & Cách xử lý
Thân của cây hoa hông bị đen là tình trạng khiến cho nhiều bà con nhà vườn lo lắng, suy nghĩ tìm cách xử lý

Hoa hồng được đặt tên khoa học là Rosa sp. thuộc họ Rosaceae. Đây là loại hoa nhận được nhiều sự yêu thích nhất tại nước ta và được xem là nữ hoàng của các loại hoa. 

Ngoài phục vụ cho người tiêu dùng trong nước mà hoa hồng còn được xuất khẩu sang nước ngoài, mang đến hiệu quả kinh tế cao cho bà con trồng hoa. 

Tuy nhiên, trong quá trình trồng và chăm sóc cây hoa hồng thì có đến 70% vườn hoa hồng bị tấn công bởi các nấm, vi khuẩn và côn trùng gây hại. Và bệnh đen thân hoa hồng cũng nằm trong số đó. 

Vi nấm khiến cây hoa hồng bị đen thân sẽ phát triển mạnh hơn vào những mùa có khí hậu ẩm ướt, lượng mưa nhiều. Loại bệnh hại này khiến cho thân hoa hồng bị đen, khô cành và chết mòn đi. 

Để xử lý bệnh hại này và giúp cây hoa hồng được phát triển thuận lợi thì bà con cần có cách phương pháp chăm sóc và phòng trừ đúng kỹ thuật. Cũng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách xử lý cây hoa hồng bị đen thân nhé!

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hoa hồng bị đen thân

Nguyên nhân hoa hồng bị đen thân là do vi nấm (tên gọi chung cả: vi khuẩn và nấm bệnh), nhưng hơn 80% là do nấm bệnh gây ra. 

Vi nấm sẽ phát triển và sinh sôi mạnh nhất khi thời tiết chuyển sang mùa mưa và cũng có những nguyên nhân khác như: 

  • Do vết cắt cành hoa hồng: Một trong những nguyên nhân khiến thân hoa hồng bị đen đó chính là thao tác cắt tỉa cành hoa hồng của người trồng. Khi cắt tỉa, bà con không sử dụng những loại dụng cụ mới, sắc bén và không được vệ sinh sạch sẽ mà thay vào đó là loại dao kéo đã cũ, lưỡi cắt bị cùn,… các loại nấm bệnh sẽ từ đó mà tấn công vào thân cây hoa hồng. 
  • Do các vết thương hở: Trong quá trình chăm sóc nói chung và quá trình cắt tỉa nói riêng thì thao tác của bà con sẽ vô tình khiến những vết thương hở xuất hiện trên thân cây. Nấm bệnh sẽ đi theo nước mưa len lỏi vào bên trong khiến xảy ra tình trạng cây hoa hồng bị đen thân.
  • Do cây hoa hồng bị úng rễ vào mùa mưa: Rễ cây hoa hồng rất dễ bị úng vào những mùa mưa, ảnh hưởng đến khả năng chống chịu của bộ rễ. Nấm bệnh xâm nhập vào từ bộ rễ, gây cản trở quá trình vận chuyển các chất dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết lên để nuôi cây và đây cũng là nguyên nhân hoa hồng bị đen thân.

Dấu hiệu ban đầu của tình trạng hoa hồng bị đen thân

Nguyên nhân khiến cây hoa hồng bị đen thân & Cách xử lý
Những triệu chứng ban đầu của vi nấm khiến cây hoa hồng bị đen thân
  • Ở phần đầu cành, vết cắt cành cây sẽ bắt đầu xuất hiện màu vàng sẫm, thời gian sau sẽ chuyển sang các chấm màu đỏ rồi chuyển hẳn sang màu nâu và đen. 
  • Ở thân cành hoa hồng sẽ có những vết thương, làm lộ ra những lớp vỏ bên trong cành cây. Vào mùa mưa thì các vi nấm sẽ len lỏi theo những vết thương này đi vào trong khiến xuất hiện những mảng lớn màu nâu, tím đến màu đen. 
  • Ở mỗi giai đoạn thì màu đen sẽ tăng dần và gây ra tình trạng đen thân hoa hồng và cành bị khô đi. 

Tác hại khi hoa hồng bị đen thân gây ra

Tình trạng cây hoa hồng bị đen thân gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho cây như:

  • Cây hoa hồng bị suy yếu, còi cọc, tỷ lệ ra hoa kém, nụ hoa sẽ nhỏ, dễ rụng
  • Hoa nở không đều, màu sắc không đẹp, đạt chuẩn chất lượng. 
  • Nếu bà con không kịp phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh có thể lan rộng và làm chết toàn bộ vườn hoa hồng. 
  • Vi nấm gây bệnh ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng hoa hồng thu hoạch, gây thiệt hại về kinh tế của bà con trồng hoa. 

Một số cách phòng trừ tình trạng cây hoa hồng bị đen thân

Nguyên nhân khiến cây hoa hồng bị đen thân & Cách xử lý
Tổng hợp các biện pháp giúp bà con xử lý triệt để tình trạng cây hoa hồng bị vi nấm gây hại khiến thân cây bị đen

Nhiều bà con phải loay hoay tìm cách giải quyết tình, vì không biết hoa hồng bị đen thân phải làm sao? Hiểu được nỗi trăn trở đó, dưới đây các kỹ sư của AQ đã tổng hợp lại các phương pháp giúp xử lý nhanh tình trạng đen thân hoa hồng.

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa bệnh đen thân ở hoa hồng

✅ Bà con nên lựa chọn những giống hoa hồng đẹp, có sức đề kháng tốt chống chịu lại các nấm và vi khuẩn gây bệnh. 

✅ Nên trồng cây hoa hồng ở những nơi có ánh sáng đầy đủ. 

✅ Cần cắt tỉa các cành hoa thường xuyên để tạo được độ thông thoáng. 

✅ Cần tưới nước với mật độ hợp lý, tránh tưới trên lá và hoa. 

✅ Hệ thống thoát nước trong vườn cần được bố trí hợp lý, tránh mùa mưa gây ngập úng rễ.

✅ Thường xuyên vệ sinh vườn hoa, thu dọn những cành lá bị bệnh, rụng, mang đi tiêu hủy đúng cách. 

✅ Khi cắt tỉa tránh để nước đọng lại tại mắt hoặc những vị trí vừa mới cắt tỉa. 

✅ Cần vệ sinh dụng cụ trước khi cắt bằng cồn hoặc tiệt trùng với nước sôi. 

✅ Khi phát hiện cây hoa hồng có những dấu bệnh thì nên cách ly ra và cắt bỏ toàn bộ những bộ phận đã bị vi nấm gây hại, để tránh lây lan trên diện rộng. 

✅ Trong quá trình phát triển của cây hoa hồng cần thực hiện bón phân bón hữu cơ, phun các chế phẩm sinh học để tăng cường sức đề kháng cho cây hoa hồng. 

Biện pháp sinh học phòng trị bệnh đen thân ở hoa hồng

Để xử lý thân hoa hồng bị đen nhiều bà con nhà vườn đã sử dụng các biện pháp sinh học nói chung và các loại sản phẩm thuốc sinh học nói riêng. Bởi các sản phẩm được nghiên cứu và điều chế với thành phần chính là các vi sinh vật có lợi. Giúp tiêu diệt triệt để các vi nấm gây bệnh bằng phương pháp cạnh tranh phát triển, mà không gây ảnh hưởng quá lớn đến năng suất ra hoa của cây và vẻ đẹp của cây hoa hồng. 

Thuốc trị bệnh đen thân cây hoa hồng Phy FusaCo an toàn, hiệu quả 

Nguyên nhân khiến cây hoa hồng bị đen thân & Cách xử lý
Sản phẩm sinh học Phy FusaCo giúp phòng trừ dứt điểm vi nấm gây bệnh và bảo vệ được sức đề kháng của cây hoa hồng

Các kỹ sư tại AQ đã dành ra nhiều thời gian để nghiên cứu ra cách trị hoa hồng bị đen thân bằng biện pháp sinh học, giúp bảo vệ sức đề kháng cũng như vẻ đẹp của hoa hồng. Đó là sản phẩm Phy FusaCo – Kiểm soát vi nấm trên diện rộng

Để hiểu rõ hơn thành phần chính, công dụng và cách sử dụng để đạt hiệu quả cao mời bà con cùng theo dõi những thông tin bên dưới nhé. 

Thành phần thuốc trị thân hoa hồng bị đen Phy FusaCo

Thuốc xử lý bệnh thân hoa hồng bị đen Phy FusaCo được đội ngũ kỹ sư nông nghiệp điều chế ra với các thành phần chính như: 

✅ Vi sinh tổng số: Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis: 1,5×10^8 CFU/ml

✅ Phy FusaCo được sản xuất trên công nghệ kết hợp bào tử gốc các chủng nấm đối kháng (Chaetomium và Trichoderma) 

✅ Cùng với các hoạt chất Enzym ngoại bào – các hoạt chất kháng sinh sinh học và Nano chitosan.

Công dụng của thuốc trị cây hoa hồng bị đen thân Phy FusaCo

Phy FusaCo mang đến những công dụng tuyệt vời trên vườn hoa hồng của bà con như:

✅ Giúp tiêu diệt dứt điểm các loại nấm và vi khuẩn gây khiến cây hoa hồng bị đen thân

✅ Hỗ trợ tăng tính chống chịu cho cây trồng, giúp chống chịu lại các loại nấm như: nấm hồng, đốm lá, thối thân, thối rễ, loét vi khuẩn,…

✅ Tăng tính miễn dịch cho cây, giúp cây khỏe mạnh, có tác dụng diệt vi nấm nhanh chóng, thời gian kéo dài và phổ tác động rộng.

✅ Giúp nâng cao năng suất vườn hoa hồng, hoa ra nhiều, to đẹp,…

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị cây hoa hồng bị đen thân Phy FusaCo

Để sản phẩm Phy FusaCo phát huy hết công dụng trên vườn hoa hồng thì bà con cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của các kỹ sư nhé. 

Sử dụng Phy FusaCo để phun trị vi nấm khiến thân hoa hồng bị đen: Thực hiện pha chai 250ml cùng với 400 – 600 lít nước. Tiến hành phun kỹ trên lá cành thân và vùng dưới gốc cây hoa hồng. Để đạt hiệu quả tốt bà con cần phun cách nhau từ 5 – 7 ngày/lần.

Sử dụng Phy FusaCo để phun phòng vi nấm khiến thân hoa hồng bị đen: Thực hiện pha chai 250ml cùng với 800 – 1000 lít nước. Để đạt hiệu quả tốt bà con cần phun với liều lượng cách nhau từ 15 – 30 ngày/lần.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc trị bệnh đen thân hoa hồng Phy FusaCo

✅ Bà con có thể hòa trộn Phy FusaCo cùng với các sản phẩm phân bón hữu cơ cũng như các loại thuốc BVTV khác để tăng được hiệu quả tối đa. 

✅ Khi sử dụng mà còn sản phẩm trong chai thì bà con cần vặn nắp chặt, để ở những nơi khô ráo và thoáng mát.

✅ Tránh để gần động vật và tầm tay của trẻ em. 

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ là doanh nghiệp chuyên nghiên cứu và sản xuất ra các chế phẩm sinh học giúp bà con phòng trừ dứt điểm các nấm bệnh trên vườn trồng. AQ đã và đang hướng đến một nền nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường và con người. 

Các sản phẩm sinh học nói chung và Phy FusaCo nói riêng đều phải trải qua những quy trình kiểm định nghiêm ngặt, đạt chuẩn về chất lượng mới được mang ra thị trường. 

Để mua hàng, bà con có thể liên hệ trực tiếp qua Hotline: 098 1355 180 – 028 8889 7322 để kỹ sư nông nghiệp tư vấn cụ thể nhất nhé!

Trên đây, là những chia sẻ của AQ về nguyên nhân, dấu hiệu cũng như cách xử lý dứt điểm tình trạng hoa hồng bị đen thân đạt hiệu quả. Hy vọng bài viết trên sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bà con trong quá trình trồng và chăm sóc vườn hoa hồng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *