Cách phòng trị bệnh nấm hồng trên cây mai & nguyên nhân

Cách phòng trị bệnh nấm hồng trên cây mai & nguyên nhân

27/12/2023

Kích thước chữ

Bệnh nấm hồng trên cây mai là một căn bệnh nguy hiểm làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như là giá trị mai mang lại. Để phòng trị và cũng như trị dứt điểm thì bà con nên biết rõ về loại bệnh, nguyên nhân. hậu quả và cách phòng trừ thì AQ mời bà con cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về bệnh nấm hồng trên cây mai

Bệnh nấm hồng trên cây mai: nguyên nhân và cách điều trị
Cây mai bị bệnh nấm hồng làm giảm tính thẩm mỹ và giá trị kinh tế của cây

Bệnh nấm hồng trên mai vàng còn có tên gọi là bệnh mốc hồng (hoặc Pink Disease trong tiếng Anh), đây là loại bệnh mà cây mai rất thường mắc phải khi gặp thời tiết nóng và có độ ẩm cao, nhất là giai đoạn sau tết cho đến tháng 9 âm lịch.

Nguyên nhân gây ra bệnh nấm hồng trên cây mai?

Bệnh nấm hồng trên cây mai: nguyên nhân và cách điều trị
Nấm Erythricium salmonicolor là tác nhân chính gây ra bệnh nấm hồng ở cây mai

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh nấm hồng cây mai là do một loại nấm có tên là Erythricium salmonicolor. Chúng phát triển rất mạnh trên các loại cây thân gỗ, trong đó bao gồm cây mai vàng.

Điều kiện thích hợp để loại nấm này phát triển là nhiệt độ từ 28 đến 30 độ C và độ ẩm khoảng 85 %.

Nhận biết bệnh nấm hồng trên cây mai qua dấu hiệu nào?

Bệnh nấm hồng trên mai vàng là một trong những căn bệnh khó phát hiện. Bởi,ở giai đoạn đầu mắc bệnh bà con khó có thể quan sát bằng mắt thường để nhận ra ra thân cây có những biểu hiện lạ nếu không quan sát kỹ.

Dưới đây là 03 biểu hiện AQ đã tổng hợp, hi vọng sẽ giúp ích cho bà con trong quá trình nhận ra được bệnh.

🔹Bà con khi quan sát tình trạng bệnh này, thì việc đầu tiên là chú ý quan sát các cành mai có kích thước bằng khoảng ngón tay út trở xuống. Vì bệnh nấm hồng phát triển từ các cành nhỏ này trước và trên những cành này có các vết nhỏ li ti màu hồng nhạt hoặc cam.

🔹Bà con quan sát lá của cây, Mai bị bệnh nấm hồng thì lá của chúng sẽ xuất hiện các lá cẩm thạch lá này có vẻ ngoài rất giống với lá mai khi bị phun thuốc kích thích sinh trưởng quá liều. Biểu hiện này chỉ xuất hiện ngẫu nhiên ở một hoặc vài cành trên cây.

🔹Để ý xem trên các cành nhỏ có các vết nứt xuất hiện ở vỏ cây không. Sau đó cẩn thận xem vết nứt đấy có màu hồng và cành cây đó có bị dễ gãy không (độ giòn cao) kèm các lá của cây có phần màu vàng xen kẽ phần màu xanh trên 1 lá hay không?

Nếu cây mai nhà bà con có một trong 3 biểu hiện trên thì có khả năng hơn 80% bị mắc bệnh nấm hồng. Để trị bệnh này thì mời bà con cùng tìm hiểu thêm phần bên dưới.

Bệnh nấm hồng trên cây mai gây ra hậu quả gì?

Bệnh nấm hồng trên cây mai vàng làm ảnh hưởng nặng nề đến cây như: Làm biến đổi màu sắc của lá, rụng lá, khiến cành cây bị giòn đi – dễ gãy, phần vỏ thân bị nứt và khiến cây sinh trưởng kém.

Cây mai bị mất tính thẩm mỹ, dẫn đến giảm giá trị kinh tế, gây ra nhiều thiệt hại cho bà con, nhà vườn. Do đó khi phát hiện những dấu hiệu về bệnh nấm hồng, bà con cần nhanh chóng tìm ngay giải pháp để xử lý bệnh, bảo vệ cây mai khỏe mạnh, phát triển tốt.

Một số cách phòng trị bệnh nấm hồng trên cây mai hiệu quả

Để phòng ngừa và xử lý tận gốc bệnh nấm hồng ở cây mai, AQ xin chia sẽ đến bà con một vài phương pháp xử lý dưới đây, tuy đơn giãn nhưng mang lại hiệu quả cao. Xử lý dứt điểm tình trạng bệnh, cho cây mai khỏe mạnh, phát triển tốt, ra hoa xum xuê, nở rực rỡ.

Phương pháp canh tác phòng trừ bệnh nấm hồng cây mai

Bệnh nấm hồng trên cây mai: nguyên nhân và cách điều trị
Thường xuyên tưới nước, bổ sung dinh dưỡng cho cây mai để tăng đề kháng, phòng ngừa bệnh nấm hồng hiệu quả

Phòng trị bệnh nấm hồng ở cây mai bằng kỹ thuật canh tác là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả giúp ngăn ngừa bệnh và giúp cây phát triển tốt hơn.

🔹Bà con nên chọn những cây giống tốt, có khả năng chống lại được bệnh.

🔹Thường xuyên ra thăm vườn và quan sát tình trạng của cây. Nắm rõ các triệu chứng bệnh để can thiệp đúng lúc.

🔹Khi phát hiện các bộ phận bị nấm thì nên loại bỏ để tránh lây sang các bộ phận đang khỏe mạnh khác.

🔹Bà con nên tưới nước thường xuyên và giữ cho vườn mai không bị quá nóng.

🔹Khi trồng cây không nên trồng quá sát nhau, làm ảnh hưởng đến độ thoáng và quá trình quang hợp của cây.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh nấm hồng cây mai

Khi tình trạng bệnh đã không còn kiểm soát được bằng phương pháp canh tác thì cách trị bệnh nấm hồng ở cây mai vàng hiệu quả nhất lúc này đó chính là dùng phương pháp hóa học. Việc sử dụng các chất hóa học sẽ giúp làm ngăn ngừa bệnh mau chóng.

Tuy nhiên, việc sử dụng các chất hóa học lên cây trong một thời gian dài hoặc quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng về lâu cho đất đai ở đó và cả sức khỏe của con người. Bà con chỉ nên sử dụng phương pháp này khi không còn lựa chọn khác.

Phòng trừ bệnh nấm hồng trên cây mai bằng biện pháp sinh học

Trị bệnh nấm hồng trên cây mai bằng phương pháp sinh học là một trong những phương pháp hiệu quả và an toàn nhất. Việc sử dụng các chất sinh học không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh mà nó còn không gây ảnh hưởng gì đến đất đai và sức khỏe của con người.

Thuốc đặc trị bệnh nấm hồng trên cây mai Antafugal hiệu quả, an toàn

Bệnh nấm hồng trên cây mai: nguyên nhân và cách điều trị
Antafugfal xử lý tận gốc mầm bệnh nấm hồng do nấm gây ra, sản phẩm sinh học thân thiện môi trường.

Thuốc đặc trị Antafugal được Công Ty TNHH Trung Tâm sinh Học AQ nghiên cứu và sản xuất giúp bà con trị bệnh nấm hồng trên cây mai một cách hiệu quả nhất.

Thành phần thuốc đặc trị bệnh nấm hồng cây mai Antafugal

Sản phẩm trị bệnh Antafugal có các thành phần trong thuốc như sau:

🔹Có chứa 1.5×10^6 CFU/G bột Chaetomium cupreum.

🔹Có chứa nhiều vi sinh phân Kali, giải lân giúp cải tạo đất. Nhiều dưỡng chất hữu cơ lên men cô đặc, các loại axit fulvic, amino axit và hơn 40 chủng Trichoderma spp, Chaetomium spp.

Công dụng của thuốc đặc trị bệnh nấm hồng cây mai Antafungal

✅Giúp tiêu diệt nấm hồng trên cây và thuốc có thời gian hiệu lực khá dài.

✅Vì là sản phẩm sinh học cho nên thuốc còn giúp hỗ trợ, cải tạo cho đất.

✅Thuốc thân thiện với môi trường và không gây độc hại gì đến với con người.

✅Thuốc có công dụng khoanh vùng dập dịch, tránh bệnh lây lan sang những nơi khác.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh nấm hồng cây mai Antafungal

Cách sử dụng Antafungal phun trị bệnh nấm hồng ở cây mai: Pha 250g Antafugal cùng với 200 lít nước, hòa tan đều hỗn hợp. Cho vào bình phun và rồi phun kỹ gốc cây và tán ra cho thuốc ngấm đều, Cứ mỗi từ 5 – 10 ngày cho một lần phun.

Cách sử dụng Antafungal phun phòng bệnh nấm hồng ở cây mai: Pha 250g Antafugal cùng với 400 lít nước rồi cho vào bình phun. Phun 2 – 3 lần cho một mùa vụ.

Thuốc đặc trị bệnh nấm hồng trên cây mai Antafungal

Hiện nay vấn đề hàng nhái, hàng giả ngày càng trở nên tràn lan trên mạng xã hội và thuốc trị bệnh nấm hồng trên cây mai vàng cũng không ngoại lệ. Hiểu được nỗi lo đó của bà con thì đội ngũ nhân viên AQ đã nghiên cứu và sản xuất ra sản phẩm Antafugal.

Để đặt mua hàng cũng như để được các kỹ sư tư vấn thì bà con có thể liên hệ tới hotline 028 8889 7322. Các kỹ sư sẽ gọi cho bà con một cách nhanh chóng nhất.

Hi vọng qua bài viết trên bà con đã hiểu rõ về bệnh nấm hồng trên cây mai cũng như nguyên nhân, cách điều trị tận gốc và nơi mua thuốc uy tín, hiệu quả. AQ chúc bà con có một mùa màng như ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *